Tìm hiểu thực trạng ngành làm đẹp hiện nay để kinh doanh thành công


Khi bạn đang tràn trề nhiệt huyết với ý tưởng kinh doanh spa, làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp, nhưng bạn chỉ có vốn và tay nghề, nhưng kinh nghiệm kinh doanh thì chưa có, chính vì vậy, việc đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh yêu cầu bạn phải tìm hiểu được thực trạng ngành làm đẹp hiện nay như thế nào, từ đó mới rút ra được cơ hội, thách thức và xây dựng được những chiến lược kinh doanh cụ thể. Thực trạng một trong những ngành đang vô cùng hot hiện nay là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về ngành làm đẹp này nhé.

Thực trạng ngành làm đẹp hiện nay – sự phát triển phi mã

Để đánh giá về tốc độ phát triển của ngành làm đẹp hiện nay, giới kinh doanh và nghiên cứu thường sử dụng cụm từ “phi mã” – ý chỉ sự phát triển vượt bậc, nhanh chóng với tốc độ thần tốc khi số lượng spa, cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp ngày càng nhiều, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn.

Những năm gần đây, xã hội chứng kiến sự phát triển phi mã của ngành làm đẹp
Những năm gần đây, xã hội chứng kiến sự phát triển phi mã của ngành làm đẹp

Mỗi năm nước ta lại có thêm khoảng 2.000 đơn vị kinh doanh spa, thẩm mỹ viện mở ra. Và không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhiều chuyên gia chuyên ngành làm đẹp cho rằng, thập kỷ tới là “thời điểm vàng” của ngành spa cũng như ngành chăm sóc sắc đẹp. Dự báo, mỗi năm sẽ có thêm 2.000 spa mở mới để đáp ứng nhu cầu của người dân, tương ứng với hàng chục nghìn vị trí tuyển dụng đang thiếu.

Đây là hệ quả tất yếu khi mà nhu cầu làm đẹp của con người ngày một tăng lên khi đời sống và kinh tế đã ổn định. Spa – làm đẹp không chỉ dành cho người có tiền, mà cả những người thu nhập trung bình vẫn có thể làm đẹp, chăm sóc cơ thể.

Có thể thấy, với mức sống và nhận thức của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng về việc chăm sóc sắc đẹp, chắc chắn ngành làm đẹp sẽ còn phát triển với tốc độ kinh khủng hơn nữa trong những năm tới.

Kinh tế phát triển, con người cũng chịu đầu tư hơn vào làm đẹp
Kinh tế phát triển, con người cũng chịu đầu tư hơn vào làm đẹp

Hơn nữa, làm đẹp là ngành mà những người có tiền rất chịu chi, và thông qua điều này họ cũng khẳng định bản thân, chính vì vậy, khi đầu tư vào ngành này, nếu bạn biết khai thác và có chiến lược kinh doanh, chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách hiệu quả thì đây sẽ là “thị trường béo bở” để bạn thu lợi nhuận.

Ngành spa không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho một bộ phận lớn người lao động, đem lại mức thu nhập hấp dẫn mà còn thỏa mãn nhu cầu làm đẹp ngày càng cầu kỳ của người Việt.

Giải mã sự phát triển của nhu cầu khách hàng dẫn đến thực trạng ngành làm đẹp hiện nay

Như đã trình bày ở trên, với thực trạng ngành làm đẹp hiện nay thì đây quả là cơ hội tốt để những ai đam mê kinh doanh với ngành này nắm bắt để phát triển.

Giải mã cho sự phát triển này để chúng ta nhận thấy được những tiềm năng phát triển bền vững của ngành này, những nguyên nhân có thể kể đến như:

1. Làm đẹp là một trong những nhu cầu luôn được con người quan tâm

Thực trạng ngành làm đẹp hiện nay cho thấy rằng, con người luôn quan tâm đến vấn đề làm đẹp bằng cách chú ý đến các phương pháp làm đẹp hay cập nhật các xu hướng mới nhất.

Làm đẹp trở thành 1 trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều phụ nữ
Làm đẹp trở thành 1 trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều phụ nữ

Bởi bên cạnh những yếu tố như kỹ năng, lối sống, đạo đức, vẻ đẹp tâm hồn thì vẻ đẹp bên ngoài cũng tạo nên sự tự tin và 30% yếu tố thành công của mỗi người, bất kể nam hay nữ.

Chính vì vậy, dù cho nền kinh tế có suy thoái do ảnh hưởng của dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh doanh, thế nhưng ngành làm đẹp vẫn luôn chứng minh được vị thế với sự phát triển mạnh mẽ, vì nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của con người.

2. Làm đẹp để tạo ra giá trị cho bản thân

Làm đẹp chính là cách bạn thể hiện sự quan tâm và yêu thương với chính bản thân mình. Khi làm đẹp, bạn sẽ thấy mình có giá trị, tự tin hơn và biết chăm sóc, yêu thương bản thân, đồng thời việc giao tiếp cũng trở nên dễ dàng hơn.

Làm đẹp, bảo dưỡng nhan sắc chính là cách phụ nữ nâng cao giá trị bản thân
Làm đẹp, bảo dưỡng nhan sắc chính là cách phụ nữ nâng cao giá trị bản thân

Từ đó, bạn sẽ thể hiện được nhiều khía cạnh của bản thân hơn, thể hiện được rõ địa vị, phong thái của bản thân đối với từng ngành nghề bạn chọn nếu bạn biết làm đẹp có chọn lọc và phù hợp.

Những nghề làm đẹp hot nhất hiện nay

Những ngành làm đẹp ở Việt Nam đang được ưa chuộng bao gồm phun xăm thẩm mỹ, spa chăm sóc da, trang điểm, nail – chăm sóc móng, gội đầu dưỡng sinh, nối mi,…

Phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm thẩm mỹ là một trong những ngành làm đẹp phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhu cầu đối với phun xăm thẩm mỹ không ngừng tăng trong nhiều năm trở lại. Dù xuất hiện từ lâu nhưng phun xăm thẩm mỹ đang ngày càng phát triển và nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các phương pháp phun xăm ngày càng được phát triển như phun thêu, điêu khắc, hairstroke,…

Spa chăm sóc da chuyên sâu

Dịch vụ spa và chăm sóc da với lượng khách hàng đông đảo đang thu hút rất nhiều học viên. Sự phổ biến của các dịch vụ spa chăm sóc da khiến cho thu nhập của kỹ thuật viên spa luôn ở mức khá cao. Các khóa học spa thường phức tạp và có thời gian học lâu hơn các khóa làm đẹp khác. Tuy nhiên, khi ra nghề kỹ thuật viên spa sẽ thực hiện đa dạng các dịch vụ như tắm trắng, triệt lông, điều trị da mụn, nám, tàn nhang,…

Spa chăm sóc da là khóa học được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học nghề làm đẹp
Spa chăm sóc da là khóa học được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học nghề làm đẹp

Gội đầu dưỡng sinh

Gội đầu dưỡng sinh là dịch vụ làm đẹp được tìm kiếm nhiều nhất dạo gần đây. Với sự phát triển của mạng xã hội, dịch vụ này được nhiều người chia sẻ rộng rãi và thu hút rất nhiều khách hàng. Ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở làm đẹp phục vụ riêng cho dịch vụ này. Gội đầu dưỡng sinh là một liệu pháp làm chăm sóc cơ thể kết hợp thư giãn. Học viên tham gia khóa học nghề sẽ được đào tạo các kiến thức về gội đầu, massage, bấm huyệt và các kiến thức về thảo dược.

Nối mi, uốn mi

Nối mi và uốn mi không còn quá xa lạ với nhiều chị em yêu thích làm đẹp. Khóa học nghề này có thời gian ngắn hơn so với các khóa còn lại nhưng lại mang tính ứng dụng cao. Nối mi và uốn mi là dịch vụ làm đẹp có thể dễ dàng kết hợp tại các mô hình làm đẹp từ lớn đến nhỏ. Tuổi thọ của một lần nối mi trung bình khoảng 30 đến 45 ngày. Do đó, đây là một dịch vụ đem lại doanh thu lâu dài và đem đến nguồn khách hàng thân thiết cho các cơ sở kinh doanh.

Uốn mi, nối mi là dịch vụ làm đẹp được nhiều chị em yêu thích
Uốn mi, nối mi là dịch vụ làm đẹp được nhiều chị em yêu thích

Trang điểm

Tại các quốc gia phát triển, trang điểm là nghề nghiệp hái ra tiền và được xã hội coi trọng. Tại Việt Nam, những năm gần đây các chuyên gia trang điểm cũng dần có chỗ đứng khiến nghề này được chú ý nhiều hơn. Không như nhiều người nghĩ, trang điểm là nghề đòi hỏi tay nghề rất cao, học viên cần rèn luyện rất nhiều để trở nên thạo nghề và chuyên nghiệp. Thu nhập của nghề trang điểm cũng rất cao, việc kinh doanh ngành nghề này cũng rất phát triển, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Nail – Chăm sóc móng

Dù xuất hiện từ lâu nhưng nghề nail – chăm sóc móng không ngừng phát triển nhờ vào nhu cầu của khách hàng. Các công nghệ làm móng liên tục cập nhật thời gian qua đã chứng tỏ điều đó. Các thiết kế móng không ngừng thay đổi theo mùa khiến công việc này đem lại nguồn thu rất lớn. Tuy nhiên chính điều này cũng yêu cầu kỹ thuật viên nail cần có nền tảng và kỹ năng tốt để bắt kịp thị trường.

Lớp học nail - chăm sóc móng tại trung tâm đào tạo nghề
Lớp học nail – chăm sóc móng tại trung tâm đào tạo nghề

Lời kết

Nhận thấy được những xu hướng và thực trạng ngành làm đẹp hiện nay, nếu là chủ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành làm đẹp, bạn sẽ thấy được tiềm năng phát triển của ngành này như thế nào.

Ngày nay, tại thị trường Việt nam, có rất nhiều trung tâm làm đẹp được mở ra để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khách hàng cũng đã và đang quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ, và đây cũng là cơ hội tốt cho cơ sở kinh doanh làm đẹp của bạn khẳng định thương hiệu và vị trí của mình.

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan