Ikigai là gì? Cách xác định ikigai của bạn


Ikigai là gì? Đây là một khái niệm dùng để chỉ một triết lý sống mà nhiều người Nhật hướng đến. Dù xuất hiện từ xa xưa nhưng trong những năm gần đây ikigai đang dần trở nên thông dụng hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ikigai và cách xác định vòng tròn ikigai trong bài viết dưới đây.

Ikigai là gì?

Ikigai là thuật ngữ khá phổ biến hiện nay, nó được dùng để chỉ một phong cách sống hay tìm ra lý tưởng sống của con người.

Định nghĩa về ikigai

Ikigai bắt nguồn từ phong cách sống của nhiều người Nhật từ thời xa xưa. Vậy ikigai là gì? Trong tiếng Nhật, ikigai có nghĩa là giá trị sống. Tiếng Việt có thể hiểu là “lẽ sống” hoặc “lý do của sự tồn tại”. Hiện tại ikigai đã trở thành triết lý sống của đa số người Nhật và đang được đông đảo giới trẻ trên toàn cầu áp dụng.

Sự xuất hiện và phát triển của ikigai

Ikigai được xem là bí mật giúp người Nhật sống hạnh phúc và thành công. Ikigai giúp bạn xác định mục đích sống, từ đó bạn có thể thức dậy mỗi ngày với niềm vui. Không chỉ giúp tinh thần hào hứng mỗi ngày, ikigai còn tạo động lực giúp con người phát triển hơn. Ngày nay, ikigai cũng giúp bạn xác định được nghề nghiệp mơ ước.

Để tìm thấy ikigai của chính mình, bạn cần xác định được sự giao thoa của các yếu tố tạo nên nó gồm: thứ bạn thích, thứ bạn giỏi, thứ giúp bạn kiếm tiền và thứ mà bạn có thể đóng góp cho xã hội.

Ikigai giúp bạn tìm ra lẽ sống từ đó có được hạnh phúc thật sự
Ikigai giúp bạn tìm ra lẽ sống từ đó có được hạnh phúc thật sự

Tầm quan trọng của ikigai trong cuộc sống

Chỉ số phát triển con người và tuổi thọ tại Nhật Bản luôn ở top đầu thế giới. Đây là kết quả của nhiều yếu tố và trong đó có cả sự tác động to lớn của ikigai. Bởi vì sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần luôn có sự kết nối và liên quan mật thiết đến nhau.

Vậy nên khi mỗi người xác định được ikigai là gì, điều đó sẽ giúp bạn sống thọ và hạnh phúc hơn. Ngoài ra ikigai còn giúp chúng ta tìm ra được công việc phù hợp. Khi tìm được lý tưởng sống, bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và công việc. Từ đó cuộc sống của bạn khi tìm được ikigai sẽ hạnh phúc, có nhiều niềm vui và các mối quan hệ lành mạnh.

Ikigai giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc
Ikigai giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Cách xác định ikigai của bạn

Để xác định ikigai là gì và có một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc bạn cần trả lời 4 câu hỏi dưới đây và tìm điểm giao thoa giữa chúng.

Bạn yêu thích điều gì?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này lại gây khó khăn với nhiều người. Trong lúc chạy theo công việc và cuộc sống nhiều người đã quên mất điều gì khiến bản thân thích thú.

Nếu không có một sở thích cụ thể nào, bạn hãy nghĩ đến những việc khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Đó có thể là một thói quen bạn đang làm mỗi ngày hoặc một hoạt động bạn đã trải nghiệm từ lâu.

Bạn giỏi gì? Sở trường của bạn là gì?

Để bạn xác định được ikigai là gì thì bạn cần biết bản thân mình giỏi gì. Bạn có sở trường ở một lĩnh vực hay công việc nào đó không? Công việc đó bạn có thể thực hiện tốt hơn so với những người xung quanh.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc những kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được. Đó có thể là các kỹ năng cứng như nghiệp vụ chuyên môn hoặc kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp,… Hãy xác định những gì bạn giỏi hơn người khác hay sở trường của bạn một cách tự tin và khách quan.

Để tìm được ikigai bạn cần xác định được sở trường của bản thân mình
Để tìm được ikigai bạn cần xác định được sở trường của bản thân mình

Thế giới cần gì ở bạn?

Đây là một câu hỏi mà bạn cần suy ngẫm giá trị mà bạn có thể hoặc muốn cống hiến cho xã hội, nhân loại. Những gì bạn đã và đang làm có đóng góp cho sự phát triển tích cực của xã hội hay không.

Ví dụ bạn muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục, bạn có thể trở thành giáo viên. Nếu bạn muốn giúp đỡ những người bệnh tật, bạn có thể trở thành bác sĩ, y tá, dược sĩ,…

Thứ giúp bạn kiếm tiền? Bạn có thể được trả công để làm gì?

Ban đầu trong triết lý ikigai là gì không có câu hỏi này. Tuy nhiên đặt lối sống này vào xã hội bây giờ thì đây là câu hỏi cần thiết. Không ai có thể phủ nhận rằng tài chính đóng vai trò lớn trong việc chi phối hành động, nhận thức của con người.

Ai cũng mong muốn có tài chính ổn định để trang trải cuộc sống và làm những điều mình thích. Vậy nên việc xác định ikigai cũng giúp bạn xác định được công việc có thể giúp bạn thỏa đam mê mà vẫn đem lại thu nhập tốt.

Ikigai của bạn là gì?

Sau khi trả lời được 4 câu hỏi trên, bạn đã có ikigai của chính mình. Mặc dù điều này khá khó khăn nhưng điểm giao thoa của 4 câu trả lời chính là ikigai của bạn. Khi này bạn đã biết được các yếu tố về đam mê, sở trường, sứ mệnh và sự nghiệp của bạn.

Ikigai chính là điểm giao thoa giữa các vòng tròn
Ikigai chính là điểm giao thoa giữa các vòng tròn

Các bước để phát triển ikigai của bạn

Sau khi xác định được ikigai là gì, bạn nên lập kế hoạch để duy trì và phát triển bản thân. Sau đây là 5 bước phát triển ikigai của mỗi người theo sự phân tích của nhà tâm lý học Ken Mogi – tác giả của cuốn sách “Ikigai – bí mật sống trường thị và hạnh phúc của người Nhật”.

Bắt đầu từ những việc nhỏ

Thật khó để thay đổi một điều gì đó ngay lập tức nên hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Cũng thật khó để có được sự hoàn hảo, vậy nên người Nhật thường hướng đến hiệu quả và sự tiến bộ. Họ bắt đầu với sự khiêm tốn nhưng chăm chỉ và nhẫn nại. Vậy nên họ rất quyết tâm và nỗ lực trong hành trình này.

Chấp nhận bản thân

Xác định ikigai là việc làm cá nhân dành cho chính bản thân bạn. Do đó bạn cần học cách tin tưởng và chấp nhận bản thân. Sống thật với chính mình sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và hài lòng. Bạn bỏ đi cái tôi cá nhân nhưng bạn cũng chấp nhận chính mình và không so sánh bản thân với người khác.

Sống bền vững

Sống hài hòa với môi trường xung quanh giúp bạn sống bền vững hơn. Khi bạn biết cách trân trọng thiên nhiên và xã hội xung quanh bạn sẽ tiến gần hơn đến ikigai.

Hạnh phúc với những điều nhỏ nhất

Sau tất cả, con người chúng ta vẫn luôn khao khát sự hạnh phúc. Việc tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé xung quanh sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng. Đây cũng chính là điều mà ikigai hướng đến. Cảm giác thoải mái và hạnh phúc từ chính con người bạn sẽ giúp cân bằng đời sống tinh thần.

Hài lòng với hiện tại

Thay vì chìm đắm vào quá khứ hay chú tâm đến tương lai thì bạn nên tập trung cho hiện tại. Việc hài lòng với hiện tại giúp bạn thanh thản và nhẹ nhõm hơn. Tác giả Ken Mogi cũng tin rằng khi bạn quý trọng hiện tại bạn sẽ làm tốt mọi việc và có một đời sống tinh thần hạnh phúc hơn.

Ikigai giúp bạn tìm ra chính mình và phát triển bản thân một cách bền vững
Ikigai giúp bạn tìm ra chính mình và phát triển bản thân một cách bền vững

Vậy ikigai là gì mà nhiều người hướng đến nó đến vậy? Nó là một triết lý sống giúp con người tìm ra mục tiêu, lẽ sống và hiểu rõ bản thân hơn. Mô hình xác định ikigai có tính ứng dụng vào cả đời sống và công việc. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về ikigai.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan