Tiêu chuẩn của nhân viên spa cần đáp ứng yêu cầu gì?


Ngành nghề nào cũng sẽ có những tiêu chuẩn được đặt ra yêu cầu nhân viên của mình phải đáp ứng nếu muốn tồn tại trong nghề, nghề spa cũng vậy. Những bạn trẻ ngày nay nếu chọn ngành spa chắc hẳn sẽ rất tò mò tiêu chuẩn của nhân viên spa là gì và cần phải đáp ứng những yêu cầu gì để có thể phù hợp với tiêu chuẩn đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn trẻ đang có nguyện vọng dấn thân vào ngành spa giải đáp những thắc mắc này, giúp bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bắt đầu với lựa chọn này.

Những tiêu chuẩn của nhân viên spa chuyên nghiệp

Spa là một ngành hiện đang rất hot với thu nhập cao, thời gian đào tạo ngắn, nhanh ra nghề, thế nhưng đừng tưởng rằng vào ngành spa là đơn giản, bạn bắt buộc phải đáp ứng được những tiêu chuẩn của nhân viên spa dưới đây, có như vậy mới được đánh giá chuyên nghiệp và có thể tồn tại lâu trong ngành làm đẹp này.

Nghề spa cũng có những tiêu chuẩn riêng mà bạn cần phải đáp ứng
Nghề spa cũng có những tiêu chuẩn riêng mà bạn cần phải đáp ứng

Tiêu chuẩn về chuyên môn, kỹ thuật

Đây là điều cần thiết và quan trọng nhất đối với mỗi nhân viên spa. Vì ngành spa là một ngành làm đẹp, quyết định tới nhan sắc, vẻ bề ngoài của con người, vậy nên không thể để một người thiếu chuyên môn và yếu kỹ thuật thực hiện được.

Tiêu chuẩn của nhân viên spa đối với trình độ chuyên môn, kỹ thuật yêu cầu học viên, nhân viên phải được đào tạo chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức cả về lý thuyết lẫn thực hành, được trau dồi kỹ năng tay nghề thành thạo và nắm vững tất cả quy trình dịch vụ, cụ thể là các dịch vụ như sau:

 • Kỹ năng chăm sóc da mặt, body, kỹ thuật sử dụng máy móc, thiết bị làm đẹp
 • Nắm rõ tất cả các bước của liệu trình và thành thạo chúng
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, tương tác để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
 • Thúc đẩy quảng bá sản phẩm, dịch vụ của spa
Kỹ năng là yêu cầu đầu tiên mà bất cứ KTV nào cũng phải có
Kỹ năng là yêu cầu đầu tiên mà bất cứ KTV nào cũng phải có

Đồng thời, phải luôn là có trách nhiệm và tinh thần với công việc và khách hàng, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho chính bạn và spa bạn làm việc, tạo sự uy tín đối với khách hàng.

Tiêu chuẩn của nhân viên spa về tác phong, thái độ.

Tiêu chuẩn của nhân viên spa chuyên nghiệp còn thể hiện ở tác phong, thái độ của mỗi người, điều này còn thể hiện những văn hóa tốt đẹp của spa, của công ty đối với khách hàng.

Những tác phong chuẩn mực mà mỗi kỹ thuật viên (KTV) spa cần có bao gồm:

 • Trang phục: Phải mặc đồng phục và luôn giữ gọn gàng tươm tất, đúng với tiêu chuẩn của spa quy định.
 • Thái độ: Luôn thân thiện, niềm nở, tươi cười với khách hàng, thái độ của bạn sẽ một phần tạo thiện cảm với khách hàng đó.
 • Đối với khách hàng: phải luôn ân cần, tinh tế và lịch sự
Đối với khách hàng phải luôn tận tình, niềm nở, giữ thái độ thân thiện
Đối với khách hàng phải luôn tận tình, niềm nở, giữ thái độ thân thiện

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Ngoài thái độ, tác phong, đối với một nhân viên spa thị ngoại hình cũng là một vấn đề cần lưu tâm, điều này không có nghĩa là nếu bạn không có ngoại hình thì không được làm nhân viên spa.

Thế nhưng một tác phong chuyên nghiệp cũng như sự chăm chút hơn về ngoại hình cũng rất cần thiết. Từ vóc dáng cơ thể, đôi tay, đôi chân, gương mặt, đầu tóc…đều là những điểm bạn cần chăm sóc:

 • Bàn tay: vì nó là “công cụ” giao tiếp với làn da của khách hàng, hãy chăm sóc bàn tay thật sạch sẽ, cắt móng tay, giữ cho tay luôn mềm mại khi phục vụ khách hàng nhé.
 • Đầu tóc cũng phải gọn gàng, chỉn chu, sạch sẽ, nhân viên spa sẽ thường búi tóc cao hoặc cắt ngắn gọn gàng.
 • Luôn giữ nụ cười trên môi là bạn đã “ăn” được 50% thiện cảm, 50% xinh đẹp rồi đó.
Làm nhân viên spa không cần quá xinh đẹp, nhưng luôn phải gọn gàng
Làm nhân viên spa không cần quá xinh đẹp, nhưng luôn phải gọn gàng

Sự chủ động trong công việc

Yếu tố tiếp theo với tiêu chuẩn của nhân viên Spa chính là sự chủ động trong công việc, điều này sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn ngoài chuyên môn và kỹ năng.

Nghề spa tuy là một nghề linh động về thời gian, môi trường thoải mái nhưng vẫn có nhiều áp lực. Bởi vậy, để hoàn thành công việc 1 cách tốt nhất, bạn cần phải biết phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lý.

Phải luôn đảm bảo đúng giờ giấc, thực hiện quy trình theo đúng tiêu chuẩn spa. Biết chủ động hỗ trợ khách hàng và xử lý tình huống phát sinh một cách nhanh nhẹn, nhất là vào các dịp cao điểm như lễ tết, sự kiện khuyến mại với đông khách hàng.

Thái độ đối với đồng nghiệp và cấp trên

Spa cũng là một công ty nhỏ, tất nhiên sẽ có đồng nghiệp và cấp trên, cấp dưới, một tập thể đoàn kết thì mới là một tập thể vững mạnh, bởi vậy, giữ thái độ ôn hòa, tôn trọng, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm và lắng nghe cũng là một tiêu chuẩn của nhân viên spa.

Một đội ngũ đoàn kết sẽ giúp spa phát triển vững mạnh
Một đội ngũ đoàn kết sẽ giúp spa phát triển vững mạnh

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật cần giữ thái độ tôn trọng, đúng mực với cấp trên như quản lý hay chủ spa.

Với những tiêu chuẩn của nhân viên spa kể trên, Hướng Nghiệp Spa hi vọng rằng bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho mình hành trang vào nghề và xây dựng được một tổ đội vững mạnh, đoàn kết và hết mình vì công việc và làm việc thật hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan