Giải đáp: Nên học nghề hay học Đại học để phát triển


Nên học nghề hay học Đại học để có tiềm năng phát triển sự nghiệp là vấn đề của nhiều bạn trẻ đang băn khoăn. Trước khi lựa chọn cần phải có thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng và tìm hiểu về năng lực của bản thân. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết bên dưới để có được câu trả lời phù hợp.

Giải đáp câu hỏi nên học nghề hay học Đại học
Giải đáp câu hỏi nên học nghề hay học Đại học

Ưu nhược điểm của học nghề và học Đại học

Trước khi có được lời giải đáp thỏa đáng cho vấn đề nên học nghề hay học Đại học, các bạn cần tổng quan về ưu nhược điểm của hai chương trình đào tạo.

Học nghề

Học nghề mang lại nhiều giá trị góp phần thu hút đông đảo học viên đăng ký để phát triển cơ hội việc làm. Dưới đây là đánh giá sơ lược về chương trình này.

Ưu điểm của học nghề

Những điểm lợi thế mang lại dành cho người học nghề như sau:

 • Thời gian học ngắn: Thông thường, một khóa học nghề chỉ kéo dài trong vòng 3 – 6 tháng hoặc ngắn hơn nếu bạn chọn khóa học cấp tốc. Do đó, việc học nghề tiết kiệm thời gian hơn so với 4 năm cho ngôi trường Đại học.
 • Chi phí vừa phải: Nhiều phụ huynh phải đầu tư đến hàng trăm triệu để giúp con hoàn thành chương trình đào tạo chính quy tại Đại học. Tuy nhiên, mức học phí cho khóa đào tạo nghề chỉ rơi vào khoảng từ 10.000.000đ – 40.000.000đ, tùy theo từng ngành khác nhau.
 • Có chứng chỉ hành nghề: Các học viên sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo sẽ được nhận chứng chỉ hành nghề, mỗi cơ sở sẽ có hình thức trao bằng khác nhau. Qua đó, thuận tiện cho quá trình xin việc làm tại các doanh nghiệp.
 • Chú trọng thực hành: Trái với Đại học, chương trình học nghề không quá áp lực về mặt lý thuyết chuyên môn mà chú trọng 80% thời gian vào thực hành. Mục tiêu chính là định hướng và phát triển tay nghề thành thạo cho học viên nhanh chóng có việc làm.
Học nghề chú trọng vào đào tạo thực hành
Học nghề chú trọng vào đào tạo thực hành

Nhược điểm của học nghề

Theo thực tế, đa phần những người sau khi học nghề và đi làm việc cho công ty sẽ vất cả hơn rất nhiều so với người học Đại học. Đặc biệt là thu nhập thấp và cơ hội cạnh tranh khốc liệt về cơ hội thăng tiến. Điều quan trọng là thời điểm này nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên ứng viên có bằng ở bậc Đại học trở lên trong quá trình tuyển dụng.

Học Đại học

Để giải đáp được vấn đề nên học nghề hay học Đại học, các bạn cần tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của chương trình học Đại học.

Ưu điểm của học Đại học

Dưới đây là tổng hợp một số ưu điểm khi theo học Đại học:

 • Học kiến thức chuyên sâu: Lộ trình giảng dạy có thể kéo dài từ 4 – 5 năm. Nếu chọn trường quốc tế thì thời gian đào tạo sẽ rút ngắn còn khoảng 3 năm. Trong đó, bạn sẽ được học từ môn đại cương đến chuyên ngành, đảm bảo nắm vững kiến thức chuyên sâu về ngành học.
 • Mở rộng mối quan hệ: Môi trường Đại học đem đến nhiều cơ hội tham gia câu lạc bộ, đội nhóm. Góp phần giúp các bạn sinh viên gặp gỡ, giao lưu và trao đổi hiểu biết cũng như kinh nghiệm để cùng nhau phát triển.
 • Khám phá tiềm năng: Vì được đào tạo bài bản nên quá trình khám phá tiềm năng của các bạn sinh viên sẽ dễ dàng hơn. Thông qua hoạt động và trải nghiệm, bạn có thể biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để định hướng công việc.
Học Đại học giúp sinh viên khám phá tiềm năng của bản thân
Học Đại học giúp sinh viên khám phá tiềm năng của bản thân

Nhược điểm của học Đại học

Nhược điểm lớn nhất của chương trình Đại học tại Việt Nam đến nay vẫn chưa có cách giải quyết chính là áp đặt lý thuyết và thiếu thực tiễn. Đây là lý do gây ra tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao ngất ngưởng, do trải nghiệm ở công ty không giống với trường lớp. Ngoài ra, học phí bỏ ra cho 4 năm Đại học là rất cao, đồng thời còn có nhiều chi phí phát sinh như ăn ở, đi lại,…

Nên học nghề hay học Đại học?

Việc giải đáp câu hỏi nên học nghề hay học Đại học đã trở nên đơn giản hơn sau khi các bạn hiểu rõ về ưu và nhược điểm của cả hai chương trình đào tạo. Mỗi nhóm đối tượng sẽ phù hợp với một bậc học riêng, tùy thuộc vào điều kiện về kinh tế và khả năng của bản thân.

Đối với những bạn mong muốn có được công việc làm nhanh chóng sau khi hoàn thành khóa học thì học nghề là lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt là học nghề sẽ giúp các bạn được giảng dạy chú trọng nhiều vào quy trình thực hành. Góp phần tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, đồng thời tích lũy kinh nghiệm để tự tin đi xin việc.

Chương trình học nghề dành cho các bạn muốn có việc làm nhanh chóng
Chương trình học nghề dành cho các bạn muốn có việc làm nhanh chóng

Ngược lại, nếu yêu thích những lĩnh vực nghiên cứu, kinh tế, giáo dục,…và muốn được đào tạo chuyên môn thì bạn nên chọn học Đại học. Một tấm bằng Đại học tại ngôi trường uy tín sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Dù chọn đi theo con đường nào, bạn cũng cần phải dành thời gian xác định rõ sở thích, nhu cầu của bản thân để có được sự lựa chọn thích hợp.

Một số nghề nên học để phát triển sự nghiệp

Sau khi có câu trả lời cho việc nên học nghề hay học Đại học, các bạn có thể tham khảo một số nghề đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Nghề làm đẹp

Trong khi nhiều ngành nghề đang đứng trước tình trạng dư thừa nhân lực thì làm đẹp vẫn đang là lĩnh vực lý tưởng để các bạn trẻ học tập và làm việc. Do đời sống xã hội nâng cao, nhu cầu được chăm chút nhan sắc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong tương lai. Minh chứng rõ nhất là thành công của nhiều cơ sở thẩm mỹ, trung tâm làm đẹp trên thị trường.

Điểm mạnh của nghề làm đẹp thời gian đào tạo chỉ từ 3 – 6 tháng, chi  phí thấp, tập trung vào thực hành và công việc phù hợp với xu hướng mới mẻ. Điều đó giúp cho các bạn nhanh chóng có được việc làm tại môi trường hành nghề chuyên nghiệp. Đặc biệt là nhiều người khởi nghiệp mở tiệm cung cấp dịch vụ làm đẹp có thể kiếm lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Nghề làm đẹp mang đến tiềm năng về thu nhập hấp dẫn
Nghề làm đẹp mang đến tiềm năng về thu nhập hấp dẫn

Sau đây là những lĩnh vực bạn có thể tham khảo khi chọn nghề làm đẹp:

 • Chăm sóc da
 • Làm nail
 • Trang điểm
 • Nối mi
 • Phun xăm thẩm mỹ
 • Massage
 • Gội đầu dưỡng sinh
 • Làm tóc

Nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa trong kỷ nguyên công nghệ được đánh giá là công việc “hái ra tiền”, dành cho các bạn đang băn khoăn nên học nghề hay học Đại học. Tất cả sản phẩm của designer như ấn phẩm truyền thông, quảng cáo, logo thương hiệu,…đều là những thứ cần thiết với doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm nhiều dự án như một freelancer để nâng cao thu nhập.

Nghề lập trình

Chắc hẳn tất cả chúng ta sẽ còn chứng kiến thêm nhiều cuộc cách mạng công nghệ số diễn ra trong tương lai, và lập trình đóng vai trò rất lớn tạo ra điều đó. Sau khi tốt nghiệp khóa học, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại công ty game, bộ phận phát triển kỹ thuật, lập trình viên,…

Nghề lập trình đóng góp rất lớn vào cuộc cách mạng công nghệ
Nghề lập trình đóng góp rất lớn vào cuộc cách mạng công nghệ

Nghề digital marketing

Tại Việt Nam, chi tiêu cho digital marketing vào năm 2022 đã đạt đến 1.044 triệu đô la Mỹ, giúp chính phủ đạt được mục tiêu GDP đã đề ra là 7%. Vậy nên, nếu lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này sẽ giúp các bạn có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn và sở hữu nguồn thu nhập hấp dẫn.

Nghề logistic

Đối với các bạn vẫn chưa biết nên học nghề hay học Đại học, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu về nghề logistic. Đây là ngành quản lý chuỗi cung ứng giúp cho quy trình vận chuyển và phân phối hàng hóa của các doanh nghiệp trở nên thuận lợi. Bạn có thể trở thành chuyên gia hải quan, chuyên gia thanh toán quốc tế, chuyên gia vận hành kho, cảng,…

Nghề logistic giúp chuỗi cung ứng được quản lý ổn định
Nghề logistic giúp chuỗi cung ứng được quản lý ổn định

Nghề điện

Mọi vấn đề trong cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn nếu một ngày chúng ta không có điện. Để đáp ứng nhu cầu và đời sống xã hội, ngành điện luôn cần một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm việc mỗi ngày. Sau khi tốt nghiệp khóa học, bạn có thể trở thành kỹ sư điện, kỹ thuật viên bảo trì hệ thống, kỹ sư dịch vụ ngành điện,…

Nghề nấu ăn

Nhiều bạn trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực đã định hướng theo học nghề nấu ăn và làm việc cho các nhà hàng quy mô lớn. Công việc này mở ra cơ hội về thu nhập hấp dẫn nếu bạn đầu tư nhiều thời gian để trau dồi, rèn luyện tay nghề. Ngoài ra, bạn có thể tự xây dựng thương hiệu qua kênh mạng xã hội hoặc khởi nghiệp kinh doanh quán ăn sau khi tốt nghiệp.

Học nghề nấu ăn có cơ hội làm việc cho nhà hàng quy mô lớn
Học nghề nấu ăn có cơ hội làm việc cho nhà hàng quy mô lớn

Nghề pha chế

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống F&B đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Ngoài đầu bếp, các chuyên viên pha chế tại quán bar, nhà hàng, cơ sở phục vụ ẩm thực cũng có vị thế vững chắc trên thị trường lao động. Để thành công với nghề pha chế, bạn cần phải là người có cảm quan về nghệ thuật cao, biết trang trí và cách pha chế món uống hợp khẩu vị khách hàng.

Qua thông tin trong bài viết hướng nghiệp spa , chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi nên học nghề hay học Đại học. Hy vọng bạn hãy dành ra nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn kỹ lưỡng và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan