Điều kiện và Hồ sơ thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa


Làm đẹp, thẩm mỹ là một trong những ngành nghề hot, thu nhập cao và được rất nhiều người lựa chọn theo đuổi. Các cơ sở, trung tâm dạy nghề vì vậy cũng phát triển không kém. Để thành lập một cơ sở dạy nghề spa trước tiên đó là tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa.

Điều kiện kinh doanh để thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa được thông qua

Trước khi tìm hiểu xem thủ tục xin giấy phép kinh doanh dạy nghề spa cần những gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều kiện kinh doanh mà một chủ spa cần có để được cấp phép dạy nghề.

Đầu tiền là cơ sở vật chất. Cần có thiết bị phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp nghề;phòng, xưởng dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học.

Chủ spa hoặc chủ cơ sở đào tạo phải đảm bảo những điều kiện thiết yếu về môi trường, cơ sở vật chất của trung tâm dạy nghề của mình
Chủ spa hoặc chủ cơ sở đào tạo phải đảm bảo những điều kiện thiết yếu về môi trường, cơ sở vật chất của trung tâm dạy nghề của mình

Đảm bảo chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề  được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

Doanh nghiệp cũng cần đăng ký, bổ sung ngành nghề về việc mở spa dạy nghề tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư, sau đó đăng ký mở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh là trung tâm dạy nghề (tùy theo quy mô kinh doanh của công ty). Thủ tục đăng ký theo quy định của Luật doanh nghiệp và các nghị định, thông tư liên quan.

Thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa cũng sẽ đơn giản hơn với điều kiện có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật, có trình độ chuyên môn tốt.

Trường hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thời gian hoạt động không quá 50 năm tính từ ngày quyết định cho phép thành lập. Trường hợp có thời gian hoạt động dài hơn 50 năm thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa được thông qua khi cơ sở đảm bảo kế hoạch cho việc tổ chức dạy nghề: Đối tượng học viên (độ tuổi theo quy định pháp luật); Địa điểm đào tạo chứng chỉ hoặc chứng nhận cho học viên khi kết thúc một khóa học theo quy định pháp luật. Thời gian đào tạo và phân bổ thời gian cho một khóa học; tổ chức lớp học (lớp lý thuyết, lớp thực hành).

Đối tượng học viên của cơ sở đào tạo spa phải đúng theo độ tuổi mà pháp luật quy định
Đối tượng học viên của cơ sở đào tạo spa phải đúng theo độ tuổi mà pháp luật quy định

Thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Căn cứ pháp lý khi làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

 • Luật giáo dục nghề nghiệp;
 • Thông tư số 29/2011/TT-BLĐTBXH ngày 24 tháng 10 năm 2011 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội quy định về đăng kí hoạt động dạy nghề thì Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề.
 • Nghị định 143/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành  chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh  và Xã hội;
 • Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giáo dục nghề nghiệp.
Muốn mở trường đào tạo spa cần phải làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề theo đúng quy định
Muốn mở trường đào tạo spa cần phải làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề theo đúng quy định

Hồ sơ, quy trình xin giấy phép dạy nghề spa

Hồ sơ cần có khi làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

 • Giấy tờ tùy thân của các cá nhân có liên quan đến Trung tâm và bằng cấp giảng dạy.
 • Giấy tờ khi làm thủ tục đăng kí giấy phép dạy nghề spa quan trọng đó là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập có hoạt động cơ sở giáo dục.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân, hợp đồng thuê nhà và các giấy tờ pháp lý liên quan
 • Văn bản xác nhận khả năng tài chính
 • Thủ tục xin cấp giấy phép dạy nghề spa không thể thiếu đó là Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng các công trình kiến trúc xây dựng, đảm bảo phù hợp với ngành, nghề, quy mô, trình độ đào tạo và tiêu chuẩn diện tích sử dụng, diện tích xây dựng cho hoạt động học tập và giảng dạy.
 • Các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu về tài sản là vốn góp của cá nhân đề nghị thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Để có thể xin giấy phép dạy nghề spa cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, nên bạn hãy tham khảo và chuẩn bị thật kỹ nhé
Để có thể xin giấy phép dạy nghề spa cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, nên bạn hãy tham khảo và chuẩn bị thật kỹ nhé

Quy trình cấp phép dạy nghề spa

Nộp hồ sơ làm thủ tục cấp phép dạy nghề spa bằng cách Nộp trực tiếp, nộp qua trực tuyến dịch vụ công hoặc nộp qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa: Trong  vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thẩm định hồ sơ làm Thủ tục cấp xin giấy phép dạy nghề spa

 • Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định hồ sơ để cấp phép cho trung tâm dạy nghề Spa trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
 • Căn cứ kết luận của Hội đồng thẩm định (công khai tại cuộc họp thẩm định), cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp Hội đồng thẩm định kết luận hồ sơ thành lập không đủ điều kiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức thẩm định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản trả lời cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập và nêu rõ lý do.

Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp: hiệu lực kể từ ngày ký và không giới hạn thời gian hết hiệu lực trừ khi thuộc các trường hợp bị thu hồi giấy phép theo quy định.

Hướng Nghiệp Spa hy vọng với bài viết này các cá nhân, tổ chức sẽ nắm được những thông tin cơ bản về thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa trước khi thành lập xây dựng các cơ sở dạy nghề spa chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan