Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Giá trị của chứng chỉ


Chứng chỉ hành nghề spa đang là một vấn đề rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang quan tâm và có ý định sống và làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ này. Bởi lẽ, đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên, hay muốn mở một tiệm spa cho riêng mình.

Vậy chứng chỉ spa là gì? Để biết các thông tin liên quan đến chứng chỉ này, hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề  là chứng chỉ được chứng nhận bởi cơ sở đào tạo nghề mà bạn đã theo học.

Theo điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP có quy định, người tham gia trong lĩnh vực kinh doanh, thẩm mỹ spa đều bắt buộc phải có chứng chỉ trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Có thể dễ hiểu hơn, chứng chỉ hành nghề spa được coi là một loại giấy thông hành giúp bạn thông qua các thủ tục đăng ký kinh doanh với Chức năng Quản lý.

Có chứng chỉ hành nghề spa là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực spa, thẩm mỹ
Có chứng chỉ nghề spa là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực spa, thẩm mỹ

Loại giấy chứng nhận này chứng minh cho việc bạn là người sở hữu spa sắp hoạt động. Hoặc bạn đã hoàn thành một khóa đào tạo spa chuyên nghiệp, đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ spa do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.

5 điều cần biết về chứng chỉ hành nghề spa

Tại sao chứng chỉ hành nghề lại quan trọng?

Với sự vỡ trận của ngành nghề spa như hiện nay. Nhu cầu học spa của các bạn trẻ ngày càng tăng cao. Điều này khiến nhiều trung tâm spa ngày càng mở rộng quy mô đào tạo khóa học spa của mình với sự kiểm soát không chặt chẽ.

Chính vì vậy, nhà nước đang cố gắng thắt chặt và quản lý kỹ hơn các trung tâm spa, tiệm spa nhỏ lẻ kinh doanh hợp pháp bằng cách thông qua giấy chứng chỉ hành nghề. Chỉ những ai có  nghề spa mới được phép hoạt động, kinh doanh spa.

Có bao nhiêu loại chứng chỉ hành nghề spa?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại chứng chỉ hành nghề quốc tế:

Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Đây là chứng chỉ hành nghề theo đúng với pháp luật của nước ta. Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ tiếp tục đăng ký kỳ thi của Sở. Nếu thông qua kỳ thi, bạn sẽ được nhận chứng chỉ.

Chứng chỉ này có giá trị toàn quốc. Và chứng minh rằng nhà nước đã cho phép cá nhân, tổ chức muốn hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa.

Chứng chỉ do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp
Chứng chỉ do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp

Chứng chỉ do nơi đào tạo cấp

Đây là chứng chỉ đào tạo đã xác thực việc bạn đã hoàn thành xong khóa học spa tại trung tâm/ trường đào tạo nghề.

Chứng chỉ đào tạo do nơi đào tạo cấp
Chứng chỉ đào tạo do nơi đào tạo cấp

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ quốc tế là được các chuyên gia trong hội đồng thẩm định ở các lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín như: ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Thời hạn của một chứng chỉ hành nghề spa

Nếu như các loại chứng chỉ ngoại ngữ hay chứng chỉ kỹ năng có thời hạn. Thì chứng chỉ nghề lại vô hạn. Điều này có nghĩa, chỉ cần thi đạt một lần, chứng chỉ của bạn , cụ thể là chứng chỉ hành nghề sẽ được sử dụng cả đời.

Vì vậy, bạn sẽ không cần phải thi đi thi lại mà chỉ cần đầu tư đúng một lần duy nhất mà thôi.

Giá trị của chứng chỉ hành nghề spa

Khi có ý định kinh doanh spa, hoạt động trong lĩnh vực spa, có lẽ sẽ có nhiều bạn tò mò về vấn đề này.

Tùy vào loại chứng nhận mà bạn được cấp, giá trị của nó cũng sẽ khác nhau:

  • Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội: Đây là loại chứng chỉ có giá trị toàn quốc. Điều này có nghĩa bạn dù giấy chứng nhận được cấp ở đâu đi chăng nữa, bạn vẫn có thể sử dụng chứng nhận đó để làm việc hay mở tiệm spa tại bất kỳ tỉnh thành nào.
  • Chứng chỉ đào tạo do trường đào tạo cấp: Đây được coi là một loại giấy giới thiệu với tất cả các spa trên toàn quốc. Với chức năng chính là chứng nhận bạn đã hoàn thành xong khóa đào tạo spa tại trường. Nếu muốn trở thành kỹ thuật viên spa, hãy cầm theo chứng chỉ này để đi xin việc. Khi bạn được đào tạo tại một trung tâm/ trường đào tạo nổi tiếng. Cơ hội nhận được việc của bạn sẽ cao hơn.

Làm sao để có được chứng chỉ hành nghề spa

Rất đơn giản, bạn sẽ phải đăng ký một khóa học spa tại trung tâm hay trường đào tạo nghề. Cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt khóa học, đạt kỳ thi của nơi đào tạo và đạt cả kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. Thế là bạn đã nhận được chứng chỉ rồi.

Tuy nhiên, để thông qua kỳ thi không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy, hãy cố gắng nỗ lực hết mình nhé!

Tham gia một khóa học spa và tiến hành thi lấy chứng chỉ hành nghề spa
Tham gia một khóa học spa và tiến hành thi lấy chứng chỉ

Hướng Nghiệp Spa hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về chứng chỉ hành nghề spa. Với rất nhiều trung tâm, trường đào tạo nghề spa uy tín như hiện nay, bạn có thể lựa chọn cho mình một nơi đào tạo phù hợp. Và hãy nhớ, nên chọn những cơ sở có tổ chức kỳ thi spa của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội nếu có ý định kinh doanh, mở spa nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan