Nghề spa lương bao nhiêu? Thu nhập nghề spa năm 2023


Cũng giống như bất kỳ công ty nào, mỗi chức vụ đều sẽ giữ vai trò khác nhau và mức lương khác nhau, thu nhập nghề spa của một kỹ thuật viên cũng sẽ có sự khác biệt dựa trên kỹ năng, tay nghề và kinh nghiệm.

Để thêm thông tin cho người mới tìm hiểu về ngành này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tổng thu nhập spa từ khi mới vào nghề cho tới những vị trí cao hơn để biết thêm về tiến trình thăng tiến nhé!

Cơ sở tạo nên thu nhập nghề Spa

Mức thu nhập nghề spa sẽ có sự chênh lệch nhất định ở những vị trí công việc hoặc một số spa khác nhau. Tuy nhiên, mức lương của nhân viên của một số spa có tiếng đều không dưới 8 con số.

Top 10 nghề có thu nhập cao nhất VN.
Top 10 nghề có thu nhập cao nhất VN.

Với nghề spa bạn là người sẽ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ trong của khách hàng một cách trực tiếp. Nên khi bạn có trình độ và kinh nghiệm cao sẽ nhận được sự ủng hộ từ khách hàng. Vì vậy tốt nhất bạn nên tham gia một vài khóa học Spa.

Thu nhập nghề spa rất cao đồng nghĩa với việc cạnh tranh nghề nghiệp sẽ tăng. Bạn giỏi thì được công nhận nếu không sẽ dễ dàng bị đào thải. Đó là chưa tính tới phần tiền hoa hồng mà bạn nhận được nếu phục vụ tốt ở một số cơ sở spa uy tín.

Ngoài ra, khi bạn làm việc tại các cơ sở spa danh tiếng còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều chuyên gia và thiết bị hiện đại. Có thể giúp bạn phát triển thêm hoặc nâng cao vị trí làm việc của bản thân và tăng thêm thu nhập gấp 2 hoặc gấp 3.

Mặt khác, nếu như không muốn làm việc ở các trung tâm và cơ sở spa bạn có thể tự mình kinh doanh spa di động hoặc tự mở spa do chính mình làm chủ. Đó cũng là một nguồn thu nhập khá tốt với các bạn mới ra trường.

Quy mô một phòng spa tiêu chuẩn
Quy mô một phòng spa tiêu chuẩn

Thu nhập spa đối với vị trí nhân viên spa

Xã hội phát triển khiến nhiều người chú trọng hơn đến việc làm đẹp dẫn tới việc đi spa và thẩm mỹ viện trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Spa là nơi cải thiện sắc đẹp chăm sóc sức khỏe và thư giãn của nhiều chị em.

Biểu đồ tỷ lệ chăm sóc sức khỏe tại VN
Biểu đồ tỷ lệ chăm sóc sức khỏe tại VN

Có nhiều Spa lớn nhỏ hiện được mở lên trên mọi miền tổ quốc. Kéo theo việc khao khát nhân lực chuyên môn cao xảy ra do chưa có một đội ngũ nhân sự đủ lớn, thành thạo về nghề để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng

Học đại học mới dễ xin được việc làm, tương lai rộng mở, đó là quan niệm từ xưa tới nay của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hiện nay có 1 số bạn trẻ bứt phá quan niệm đó muốn kiếm một nguồn thu nhập cao và đó là một nguồn bổ sung lực lượng quý giá đối với nghề spa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về thu nhập spa đối với các vị trí nhân viên từ thấp tới cao chứ không tính thu nhập spa của vị trí chủ spa nhé, vì vị trí này phải tính mức doanh thu chứ không có một khoản thu nhập cố định.

Thu nhập ngành spa không giống như những ngành khác, nó không chỉ bao gồm lương cứng và thưởng mà còn mức lương hấp dẫn hơn.
Thu nhập ngành spa mức lương hấp dẫn

Còn đối với vị trí nhân viên tại spa, dù vị trí thấp hay cao cũng sẽ có 1 cách tính lương chung bao gồm nhiều khoản lương tính lại thành tổng thu nhập spa, lập ra dành cho tất cả các nhân viên, bao gồm các khoản lương:

Lương cứng

Đây là lương mà bạn sẽ chắc chắn nhận được hàng tháng cố định, còn được gọi là mức lương cơ bản, bất cứ ai đi làm cũng sẽ đều có khoản lương này. Đối với nhân viên spa, mức lương cơ bản sẽ được trả theo kinh nghiệm, tay nghề, thâm niên theo từng vị trí.

Hoa hồng

Đối với các nghề dịch vụ làm đẹp như nghề spa, mức hoa hồng này mới là phần lương quan trọng nhất, nó là số tiền thưởng cộng thêm dựa theo doanh thu của tháng đối với từng nhân viên và của chung cả spa. Nếu doanh thu của spa trong tháng cao, đồng thời nhân viên đó cũng đóng góp lớn vào việc tăng doanh thu nhờ vào việc tư vấn, thuyết phục khách hàng.

Nhân viên thành tích càng tốt thì hoa hồng càng cao. Bởi vậy, dù bạn có là nhân viên mới nhưng lại có kỹ năng mềm tư vấn, thuyết phục khách hàng tốt thì bạn vẫn có thể đạt được mức lương khủng.

Trong quá trình làm việc, nếu bạn góp phần làm tăng doanh thu của spa thì sẽ được thưởng mức hoa hồng rất cao
Nhân viên được hưởng hoa hồng rất cao từ spa

Tiền hoa hồng có 2 khoản riêng biệt. Đó chính là khoản thưởng cá nhân đạt KPI và khoản thưởng doanh nghiệp đạt KPI.

Tiền phụ cấp

Một phần thu nhập của spa được tính vào tổng thu nhập đó là tiền phụ cấp mà các chủ spa chi trả cho nhân viên của mình như phụ cấp đi lại, ăn uống, thưởng lễ,…Tuy nhiên không phải spa nào cũng có khoản tiền phụ cấp này, thế nên tổng thu nhập spa chủ yếu vẫn dựa vào lương cứng và tiền hoa hồng mà thôi.

Thu nhập spa theo từng vị trí

Như đã trình bày ở trên, tất cả các nhân viên spa từ kỹ thuật viên cấp thấp cho tới quản lý cấp cao đều được tính tổng thu nhập spa dựa trên những khoản đã kể trên, vì tiền hoa hồng sẽ có sự chênh lệch, không cố định và thường không được công khai, vì thế chúng ta chỉ có thể tìm hiểu về mức lương cứng ở từng vị trí mà thôi nha.

Tại một spa với quy mô vừa cho đến lớn thường sẽ có các vị trí với mức thu nhập như sau:

Vị trí kỹ thuật viên

Vị trí này thường là những bạn kỹ thuật viên trẻ mới ra nghề, kỹ thuật còn chưa cao, thường chỉ đảm nhiệm các nhiệm vụ như chăm sóc da, massage mặt, body, tư vấn sản phẩm mỹ phẩm cho khách hàng, công việc không quá nhiều và đang trong thời gian học hỏi nên mức lương trung bình rơi vào mức 4-5 triệu/tháng, thế nhưng tiền hoa hồng cũng không hề ít đâu nhé.

Thông thường đối với mỗi học viên spa mới ra trường thì tổng mức thu nhập spa cũng ít nhất là 8 triệu/1 tháng.

Vị trí KTV spa dù mới ra nghề cũng có thể đạt được mức lương 8-10tr/tháng
Mức lương ổn định cho kỹ thuật viên spa

Đối với những kỹ thuật viên lâu năm hơn một chút, mức lương sẽ cao hơn, tùy theo thâm niên, kinh nghiệm và kỹ năng, mục tiêu của các kỹ thuật viên mới ra trường sẽ là đạt tới vị trí kỹ thuật viên trưởng, lúc này mức lương cơ bản có thể lên tới 10 triệu hoặc hơn cho 1 tháng và tiền hoa hồng còn cao hơn nữa.

Vị trí kỹ thuật viên điều trị

Nhiệm vụ của kỹ thuật viên điều trị sẽ nặng nề hơn nên mức thu nhập của họ cũng sẽ cao hơn, trung bình đạt khoảng 12 đến 15 triệu/ tháng và sẽ có chênh lệch dựa vào mức lương, thưởng hoa hồng.

Nhiệm vụ chính của vị trí này sẽ là tham gia vào quá trình điều trị các vấn đề da liễu cho khách hàng như mụn, sẹo rỗ, nám, tàn nhang và bắt buộc phải biết rõ về cách điều trị cũng như sử dụng tốt các loại máy điều trị công nghệ cao. Nếu giỏi tay nghề, mức thu nhập của họ sẽ còn cao hơn nữa.

Vị trí kỹ thuật viên điều trị sẽ có mức thu nhập cao hơn vì sẽ đảm nhiệm trách nhiệm điều trị các vấn đề da cho khách hàng
Kỹ thuật viên điều trị sẽ có lương cao hơn

Thu nhập spa ở vị trí quản lý

Quản lý spa sẽ có nhiệm vụ quản lý hết các hoạt động tại spa bao gồm quản lý nhân viên, sắp xếp công việc, quản lý về cơ sở vật chất, điều hành và phát triển chi nhánh spa.

Trách nhiệm nhiều hơn nên mức lương cũng sẽ cao hơn tất cả các vị trí còn lại, thường ở mức trên 20 triệu/tháng. Để đạt được vị trí này, ngoài nắm kỹ năng chuyên môn, bạn còn phải học thêm khóa học quản lý hoặc tích lũy kinh nghiệm quản lý qua nhiều năm nhé.

Quản lý spa thường phải nắm cả kỹ năng chuyên môn và cả kỹ năng quản lý nên mức lương sẽ cao nhất trong các vị trí tại spa
Quản lý spa sẽ có mức lương cao nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập nghề spa

Thu nhập nghề spa có sự chênh lệch tương đối nhiều. Mặc dù mức lương trung bình trong khoảng 10 triệu nhưng cũng có người chỉ thu nhập được 5 hoặc 7 triệu mỗi tháng. Có thể kể đến một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề này như.

Vị trí công việc

Trong một spa, thẩm mỹ viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp sẽ có nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ mọi người chỉ là một tư vấn viên hay lễ tân mức lương sẽ không quá cao, chỉ trong khoảng 7 đến 8 triệu. Trong khi đó nếu trở thành các kỹ thuật viên phụ trách nhiều các dịch vụ thì mức lương sẽ cao hơn. Mức cao nhất sẽ dành cho người quản lý của spa.

Vị trí công việc tại một spa còn phụ thuộc vào tính đa dạng. Chẳng hạn mọi người nếu có thể đảm nhận nhiều vị trí khác như như vừa là kỹ thuật viên chăm sóc da, vừa có thể tư vấn lại thông thạo sử dụng các loại máy móc sẽ được trả mức lương cao hơn. Do vậy khi lựa chọn con đường này tốt nhất mọi người nên học nhiều kỹ năng để đảm bảo mang đến công việc tốt hơn.

Vị trí công việc khác nhau mức lương khác nhau
Vị trí công việc khác nhau mức lương khác nhau

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc cũng là nơi ảnh hưởng đến nhu nhập nghề spa. Điều này rất bình thường và cũng tương tự như nhiều công việc khác. Những kỹ thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm được đánh giá cao hơn và mức lương nhận về cũng tốt hơn.

Ngược lại những ai mới vừa bắt đầu với công việc, chưa có kinh nghiệm sẽ được trả mức lương thấp hơn. Những trong quá trình làm việc mọi người có thể tích lũy kỹ năng và yêu cầu lương cao hơn.

Quy mô nơi làm việc

Quy mô spa, thẩm mỹ viện mà mọi người làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thu nhập. Cho dù mọi người có tài giỏi, kỹ năng cao nhưng nếu ứng tuyển vào làm việc tại các đơn vị nhỏ lẻ, không đủ tầm thì lương được trả sẽ không thể cao. Ngược lại một nơi làm việc quy mô lớn mà đặc biệt là các đơn vị nước ngoài có thể sẽ mang đến cho mọi người mức thu nhập tốt hơn.

Một spa quy mô lớn mức lương trả cho nhân viên sẽ cao hơn
Một spa quy mô lớn mức lương trả cho nhân viên sẽ cao hơn

Cách để nhận mức lương spa cao

Như vậy có thể thấy thu nhập nghề spa cao hay thấp còn tùy vào từng người. Chọn công việc này nếu muốn nhận mức lương tốt hơn mọi người có thể tham khảo các gợi ý sau.

Học nghề đa dạng kỹ năng

Trước khi bắt đầu công việc spa hầu như ai cũng phải trải qua những khóa đào tạo. Ngay từ giai đoạn này mọi người nên cân nhắc lựa chọn học đa dạng kỹ năng.

Thay vì chỉ chọn khóa spa chăm sóc da có thể tham khảo thêm các khóa massage body, tiêm filler, botox, khóa học phun xăm, nối mi… Người càng biết nhiều kiến thức về spa sẽ càng có cơ hội được nhận mức lương cao hơn.

Học viên muốn làm trong lĩnh vực spa nên rèn luyện đa dạng kỹ năng
Học viên muốn làm trong lĩnh vực spa nên rèn luyện đa dạng kỹ năng

Lựa chọn công việc tính thách thức cao

Thay vì chỉ tìm cho mình những công việc quá nhẹ nhàng ở những spa nhỏ lẻ mọi người nên thách thức bản thân một chút. Hãy mạnh dạn chọn các đơn vị tuyển dụng quy mô lớn, hiện đại. Tại đây yêu cầu tuyển nhân viên có thể cao hơn, công việc nặng hơn nhưng bù lại là mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến.

Luôn rèn luyện bản thân

Trong quá trình làm việc kỹ thuật viên spa cần không ngừng học tập và rèn luyện. Mọi người không nên chỉ dựa vào các kiến thức được học mà cần tìm hiểu về các kỹ thuật làm đẹp mới. Đây là điều kiện rất cần thiết giúp nguồn thu nhập nghề spa được tốt và ổn định hơn.

Hết mình với công việc

Hết mình với công việc cũng là một trong những điều quan trọng cải thiện thu nhập. Hãy luôn thể hiện cho cấp trên thấy những mặt tốt, sự kiên trì và tỉ mỉ của mọi người dù là trong những dịch vụ đơn giản nhất. Một thái độ làm việc hết mình và tích cực sẽ rất dễ tạo sự thiện cảm và mang đến nhiều cơ hội phá triển hơn.

Vậy là bạn đã biết sơ sơ về thu nhập spa của những người làm trong ngành này rồi đấy, nhìn chung, so với 1 ngành nghề không yêu cầu bằng cấp, thời gian học ngắn, chỉ vài ba tháng cho tới 1 năm thì đây quả thật là một mức thu nhập đáng mơ ước cho các bạn trẻ đang phân vân chưa biết lựa chọn nghề gì phù hợp và có tương lai phát triển.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan