Cách tính lương cho nhân viên spa theo công thức chung


Làm nhân viên spa vốn là một nghề không có mức thu nhập cố định như nhiều ngành nghề khác trên thị trường, vì thế nên việc tìm cách tính lương cho nhân viên spa luôn khiến các chủ spa đau đầu vì không biết phải trả lương cho nhân viên như thế nào cho đúng và phù hợp với từng vị trí và mức độ công việc.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách tính lương cho nhân viên spa chuẩn nhất theo công thức chung của thị trường, đặc biệt cho từng vị trí nhé.

Các đội ngũ nhân viên của spa

Để tìm hiểu về cách tính lương cho nhân viên spa, bạn cần nắm trước xem spa của bạn sẽ cần đến những đối tượng nhân viên nào. Nếu là spa cỡ nhỏ, home spa thì số lượng nhân viên không nhiều, chủ yếu là chủ và kỹ thuật viên, nhưng với một spa cỡ vừa và cỡ lớn thì có sự phân chia rõ ràng từng vị trí như sau nhé:

 • Kỹ thuật viên spa cơ bản phụ trách thực hiện công việc chăm sóc da, điều trị cơ bản cho khách hàng, không yêu cầu nhiều kinh nghiệm
 • Kỹ thuật viên điều trị yêu cầu phải có kiến thức và kinh nghiệm về điều trị da liễu, thực hiện các liệu trình điều trị da từ cơ bản tới phức tạp.
 • Tiếp tân – Tư vấn viên, hai bộ phận này có thể gộp chung làm một nếu spa của bạn quy mô không lớn
 • Quản lý spa hay thẩm mỹ viện
 • Điều dưỡng – bác sĩ nếu spa của bạn có các dịch vụ điều trị công nghệ cao, chuẩn y khoa
 • Đội ngũ Marketing
 • Kế toán spa thẩm mỹ viện – Bảo vệ – lao công
Kỹ thuật viên spa là một trong những vị trí cơ bản cần có của mỗi spa
Kỹ thuật viên spa là một trong những vị trí cơ bản cần có của mỗi spa

Đây là danh sách đầy đủ những bộ phận mà một spa cỡ vừa và lớn cần có để duy trì việc vận hành spa trơn tru và thuận lợi nhất. Và cách tính lương cho nhân viên spa của từng bộ phận này như thế nào, bạn hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Cách tính lương cho nhân viên spa

Để biết từng nhân viên Spa lương bao nhiêu tiền 1 tháng là hợp lý thì trước tiên các chủ Spa nên dựa vào bảng mô tả tả công việc của nhân viên Spa để cân nhắc về khối lượng công việc, đồng thời tham khảo mức lương trên thị trường hiện nay như dưới đây:

Cách tính lương cho nhân viên spa bộ phận kỹ thuật viên

Như đã nói ở trên, kỹ thuật viên spa (KTV) sẽ chia làm 2 dạng là KTV spa cơ bản và KTV spa điều trị.

 • KTV cơ bản không yêu cầu cao về tay nghề, trình độ, chỉ cần biết mức cơ bản như massage mặt, massage body, hiểu biết về một số loại mỹ phẩm để tư vấn cho khách, biết dùng các thiết bị đơn giản,…nên mức lương thường sẽ ở mức 7-8 triệu/ tháng
 • KTV điều trị thì yêu cầu cao hơn, phải có kinh nghiệm cùng với quá trình đào tạo chuyên sâu trước đó, đồng thời sử dụng thành thạo các loại máy móc công nghệ cao, chuyên phụ trách điều trị cho khách hàng về các vấn đề như mụn, nám, lão hóa, sẹo… và có thể đưa ra phác đồ điều trị cho khách hàng. Mức lương của đối tượng này sẽ dao động từ 10 – 15 triệu phụ thuộc vào chuyên môn và thâm niên.
Kỹ thuật viên spa được chia làm 2 dạng là KTV cơ bản và KTV điều trị
Kỹ thuật viên spa được chia làm 2 dạng là KTV cơ bản và KTV điều trị

Cách tính lương cho nhân viên spa bộ phận tư vấn viên – lễ tân

Ở vị trí tư vấn viên – lễ tân thì sẽ có những yêu cầu về ngoại hình, khả năng giao tiếp và chủ động tìm kiếm khách hàng. Thêm vào đó, cần phải nắm bắt được tâm lý khách hàng cũng như phải nắm rõ kiến thức điều trị, da liễu, kiến thức về dịch vụ tại spa để có thể tư vấn cho khách hàng liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Đội ngũ tư vấn viên là người tư vấn trực tiếp cho khách hàng
Đội ngũ tư vấn viên là người tư vấn trực tiếp cho khách hàng

Khác với vị trí kỹ thuật viên, mức lương của tư vấn viên phụ thuộc nhiều vào hoa hồng, doanh thu và khả năng chốt liệu trình. Tư vấn được cho càng nhiều khách hàng thì thu nhập càng cao.

Thông thường, trên thị trường hiện nay, mức hoa hồng cho nhân viên tư vấn – lễ tân vào khoảng 5-10% số tiền mà khách hàng đã tri trả cho dịch vụ mà họ được nhân viên tư vấn, hoặc tùy thuộc vào chính sách của spa.

Vì đây là vị trí cũng có nhiều yêu cầu, thế nên với những ai mới bắt đầu với vị trí tư vấn viên thì mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu, kinh nghiệm trên 1 năm thì mức lương có thể lên đến 15 triệu/tháng hoặc hơn nữa.

Cách tính lương cho quản lý spa

Vì đây là vị trí cao, là người trực tiếp đứng ra quản lý 1 chi nhánh spa thay cho chủ spa, chịu trách nhiệm về nhiều mặt như doanh thu spa, điều phối công việc, sắp xếp nhân viên, giải quyết khiếu nại,… yêu cầu cả về kỹ năng nghề spa, kinh nghiệm cũng như kỹ năng giao tiếp. Nhìn chung đây là vị trí vô cùng áp lực với nhiều trọng trách nặng nề.

Quản lý spa là vị trí rất áp lực
Quản lý spa là vị trí rất áp lực

Cách tính lương cho nhân viên spa vị trí quản lý cũng phụ thuộc phần lớn vào tiền doanh thu, hoa hồng từ dịch vụ. Lương trung bình trên thị trường rơi vào khoảng 10-12 triệu/tháng nếu doanh thu ít, nhưng nếu spa kinh doanh tốt thì lương quản lý spa sẽ thuộc mức khủng, lên tới hàng ngàn đô một tháng.

Đây là cách tính lương cho 3 vị trí quan trọng nhất tại 1 spa cơ bản, các vị trí khác như điều dưỡng, bác sĩ, marketing hay bảo vệ, lao công thì sẽ tùy theo thỏa thuận của chủ spa đối với mỗi người.

Đây là cách tính lương cho nhân viên spa khá phổ biến mà hầu hết các spa hiện này đều áp dụng theo công thức này. Tuy nhiên, con số lương thực lĩnh sẽ tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kinh doanh của spa cũng như chính sách của chủ spa. Các bạn có thể tham khảo nhé.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan