Thời điểm 18 tuổi nên học nghề gì khi không theo Đại Học


18 tuổi nên học nghề gì là điều mà rất nhiều thanh niên, sỉ tử quan tâm đến hiện nay. Đặc biệt là những đối tượng đang không biết phải theo ngành nghề gì khi không học Đại Học. Bởi lựa chọn ngành học phù hợp sẽ rất dễ khiến người học phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai. Hãy tìm hiểu một vài ngành học dễ tìm việc trong một vài gợi ý tham khảo dưới đây.

Cách chọn nghề nghiệp cho tuổi 18

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có một mơ ước về việc làm sau này của riêng bản thân mình. Đặc biệt là những đối tượng đang và sắp rời khỏi chiếc ghế giảng đường thân quen. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu rõ ước mơ và thực tế là hai chuyện không giống nhau. Chưa hẳn chúng ta đã có đủ điều kiện cũng như khả năng để thực hiện được ước mơ ban đầu của bản thân.

Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều đối tượng phải bỏ lại ước mơ, thế mạnh của bản thân để rẽ hướng sang con đường học nghề. Bởi việc trang trải cho cuộc sống, gia đình luôn là nổi vướng bận. Thế nên, để giải quyết vấn đề “18 tuổi nên học nghề gì”, chúng ta nên lưu ý một số vấn đề sau:

Học xong làm gì?

Học xong nên làm gì là việc cần xác định đầu tiên khi giới trẻ tuổi 18 lựa chọn nghề học. Bởi đây cũng có thể là công việc mà bản thân mỗi người phải đi cùng trong một khoảng thời gian tương lai rất dài. Thậm chí có nhiều đối tượng gắn bó với công việc ấy cả đời.

Sau khi học làm gì là yếu tố quyết định vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì
Sau khi học làm gì là yếu tố quyết định vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì

Vì thế, việc xác định sau khi học xong bản thân sẽ làm ở vị trí nào hoặc công việc này cần đến những yêu cầu gì về kỹ năng. Từ đó, mỗi cá nhân có thể lập ra kế hoạch nâng cao trình độ bản thân trong quá trình học.

Cơ hội nghề nghiệp

Ở nước ta hiện nay, có 2 yếu tố quyết định việc 18 tuổi nên học nghề gì một cách nhanh chóng, trực tiếp. Đầu tiên chính là cơ hội việc làm của ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Những ngành nghề hiện đang dẫn đầu xu thế luôn nằm trong tình trạng không đủ nhân lực. Sau khi hoàn tất việc học nghề và có được tay nghề khá ổn, người học hoàn toàn có thể xin việc và tăng cường thêm kinh nghiệm.

Vấn đề tiếp theo, tuy hơi tế nhị nhưng vẫn luôn có trong thực tế chính là mối quan hệ và khoản phí “trải đường”. Để được nhận việc thìu đây chắc chắn chính là một việc gây nên khó khăn cho rất nhiều người.

Thu nhập

Đây là một mục đích chung và cũng là đích đến cuối cùng của việc lựa chọn nghề học. Bất kỳ ai khi đi làm đều muốn kiếm được thu nhập để phục vụ cho những vấn đề trong cuộc sống. Có những người đôi khi còn là một trụ cột gia đình hay phải nuôi người thân.

Thu nhập luôn là mục đích cuối cùng của việc lựa chọn ngành học
Thu nhập luôn là mục đích cuối cùng của việc lựa chọn ngành học

Thế nên, việc 18 tuổi nên học nghề gì cần phải chú ý đến nguồn thu nhập ổn định trong tương lai của công việc. Nếu như không đủ thu nhập, hãy lựa chọn một ngành nghề khác để tránh lãng phí thời gian của bản thân.

Định hướng nghề nghiệp theo điểm mạnh, tính cách

Những cách chọn nghề nghiệp như đã kể trên là dựa theo tình hình thực tế của thị trường lao động hoặc nhu cầu nguồn nhân lực từ xã hội. Những yếu tố như cơ hội nghề nghiệp, thu nhập,… là một phần ảnh hướng tới quyết định chọn lựa nghề nghiệp của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi định hướng nghề nghiệp thì các bạn trẻ cần phải quan tâm đến một yếu tố khác, đó chính là điểm mạnh, tính cách, xem phải tìm hiểu xem bản thân có thật sự phù hợp với nghề hay không thay vì chỉ chú ý tới thu nhập hay cơ hội việc làm. Nếu làm việc mà không có sự yêu thích, không có đam mê, không phù hợp với tính cách thì cũng sẽ rất khó để duy trì được công việc một cách lâu dài.

Những đặc điểm tính cách cũng ảnh hưởng tới việc chọn nghề nghiệp của bạn
Những đặc điểm tính cách cũng ảnh hưởng tới việc chọn nghề nghiệp của bạn

Xét về điểm mạnh, tính cách, với câu hỏi 18 tuổi nên học nghề gì thì cần phải xem bạn thuộc tuýp người hướng nội hay hướng ngoại, đi cùng với mức độ kích thích thần kinh cao hay thấp, từ đó mới có thể định hướng được nghề nghiệp một cách chính xác.

1. Với người hướng ngoại

Đây thường là những người có khuynh hướng tiếp cận với thế giới với một trạng thái cởi mở, nhiều năng lượng, luôn muốn khám phá những sự kiện đang diễn ra xung quanh một cách tích cực có xu hướng thích mạo hiểm thường công khai bày tỏ ý kiến của mình thích tiếp xúc, dễ làm quen, thích trao đổi quan điểm của mình với những người xung quanh và có điểm mạnh là làm việc tốt trong môi trường tập thể.

Người hướng ngoại giỏi giao tiếp, dễ thích nghi, hợp với những môi trường làm việc tập thể
Người hướng ngoại giỏi giao tiếp, dễ thích nghi, hợp với những môi trường làm việc tập thể

Những người có mức độ kích thích thần kinh cao sẽ rất dễ nổi nóng, tức giận, ghen tức, rất dễ nhạy cảm, làm quen với hoàn cảnh mới khó khăn, nhưng cũng rất tốt bụng và dễ đồng cảm. Những người hướng ngoại và có mức độ kích thích thần kinh cao sẽ không phù hợp với những nghề như: phi công, tài xế, điều phối viên…bởi những nghề này ít được giao tiếp, gây ra cho bạn cảm xúc buồn bực, dễ gây ra những hiểu lầm, hỏng hóc, bạn cũng không nên chọn những nghề liên quan đến sản xuất dây chuyền vốn mang tính đơn điệu.

Còn với những người hướng ngoại mà có mức độ kích thích thần kinh thấp thì những công việc như quản lý, lãnh đạo, sư phạm hay buôn bán sẽ rất phù hợp. Trong những lĩnh vực yêu cầu mức độ giao tiếp cao với mọi người, bạn sẽ luôn đạt được thành tích tốt.

2. Với người hướng nội

Đây là những người có xu hướng thích thu mình lại, và sống trong thế giới nội tâm riêng của mình, ít có ấn tượng trước các yếu tố bên ngoài thường gặp khó khăn khi tạo dựng những mối quan hệ mới, nên thường không có nhiều bạn bè.

Họ thường là những người thích yên tĩnh,, có bề ngoài trầm tĩnh, thường ít nói không thích những bất ngờ làm việc tốt trong môi trường có một mình.

Người hướng nội làm việc hiệu quả nhất khi ở một mình
Người hướng nội làm việc hiệu quả nhất khi ở một mình

Hướng nội mà có mức độ kích thích thần kinh cao sẽ không phù hợp với những nghề cần nhiều đến sự giao tiếp như: kinh doanh, sư phạm, quản lý, bán hàng… Hãy lựa chọn những công việc ổn định hơn, những nơi làm việc theo tính trực quan, ví như nghiên cứu, sáng tạo, thiết kế, tạo mẫu….

Hướng nội và có mức độ kích thích thần kinh thấp thì bạn nên chọn những nghề liên quan đến điều khiển, tránh tiếp xúc với nhiều người.

Top những nghề dễ có công việc ổn định cho các bạn trẻ

Tuổi 18 là độ tuổi rất dễ xin được việc vì bạn trẻ trung và năng động, tuy nhiên ở độ tuổi này, bạn cần bỏ một vài tháng chú tâm học nghề để lấy kinh nghiệm cũng như kiến thức. Dưới đây là một số nghề nghiệp có thời gian học nghề ngắn cũng như dễ tìm được việc sau khi tốt nghiệp bạn có thể tham khảo:

Spa – chăm sóc sắc đẹp

Ở Việt Nam nói riêng hay các nước trên thế giới nói chung, nghề spa đang cực kỳ được coi trọng. Làm đẹp, chăm sóc da đang dần trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Ngành nghề này hiện đang là trào lưu trong việc hưởng thụ cuộc sống của nhiều người hiện nay. Vì lý do đó, có rất nhiều cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp xuất hiện ở khắp nơi.

Spa là ngành nghề dễ dàng kiếm việc nhất
Spa là ngành nghề dễ dàng kiếm việc nhất

Thế nhưng, làm việc trong ngành spa chưa bao giờ là việc đơn giản, dễ dàng. Ngoài sự đào thải về cạnh tranh trong nghề, người trụ lại trong ngành này cần phải đầu tư rất nhiều về nghệ thuật. Vì thế, cơ hội làm việc trong ngành spa luôn rộng mở với rất nhiều người.

Đối với spa, thành công trong công việc này đòi hỏi chuyên viên phải phối hợp hoàn hảo giữa kinh doanh và khoa học sức khỏe. Thế nên, nền tảng để bước chân vào ngành nghề này là vô cùng quan trọng. Sẽ không dễ dàng cho những ai không đủ kiến thức chuyên ngành.

Đây cũng là một lời giải đáp cho vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì. Ngoài cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập của các vị trí làm việc trong nghề cũng rất cao. Hiện nay chúng ta gặp phải rất nhiều tác hại đến từ môi trường xung quanh như khói bụi hoặc stress vì công việc. Điều này dẫn đến những người này tìm đến spa như một liệu pháp chăm sóc sức khỏe. Khiến cho việc làm spa có được nguồn thu nhập ổn định.

Chuyên viên công nghệ thông tin

Nền công nghiệp 4.0 hiện nay đang phát triển mạnh mẽ dẫn đến công việc công nghệ thông tin càng được nhiều người ưu ái. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần một nguồn nhân lực rất lớn trong lĩnh vực này. Có rất nhiều vị trí công việc trong ngành này như thiết kế đồ họa, sáng tạo phần mềm, an ninh mạng,…  Thế nên, lĩnh vực này luôn có nhiều cơ hội rộng mở dành riêng cho từng ứng viên.

18 tuổi nên học nghề gì? Lời giải chính là công nghệ thông tin!
18 tuổi nên học nghề gì? Lời giải chính là công nghệ thông tin!

Trên hết, ngành nghề này giúp người lao động có được nguồn thu nhập khá ổn định. Mỗi doanh nghiệp thường trả một mức lương khá cao cho nhân viên có kinh nghiệm cao trong ngành.

Dược sĩ

Dược sĩ cũng chính là một trong số những câu trả lời hoàn mỹ nhất cho câu hỏi “18 tuổi nên học nghề gì”.  Đây là một ngành nghề có vai trò quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Vì công việc trong ngành nghề này liên quan mật thiết đến việc hỗ trợ, chăm lo sức khỏe của mỗi người.

Thuốc luôn là một sản phẩm cần thiết để con người có được một sức khỏe tốt. Vì thế, rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay lựa chọn công việc này làm nơi để theo học và phát triển.

Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh việc, cửa hàng kinh doanh thuốc xuất hiện trên thị trường. Điều này dẫn đến việc ngành nghề ngày càng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao. Thế nên, người học sẽ không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chuyên viên Marketing

Marketing hiện đang là một ngành nghề rất hot và được nhiều người trẻ tuổi lựa chọn. Môi trường làm việc của ngành nghề này vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp, vừa có rất nhiều cơ hội phát triển.

Marketing đang là một ngành nghề được ưa chuộng nhất hiện nay
Marketing đang là một ngành nghề được ưa chuộng nhất hiện nay

Chưa kể, mức lương và cơ hội việc làm trong ngành luôn rất cao. Điều này khiến ngành marketing trở thành một lời giải hoàn mỹ cho vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì.

Seoul Academy – Trường đào tạo nghề thẩm mỹ Quốc tế cho giới trẻ

Seoul Academy là một địa điểm đào tạo nghề thẩm mỹ nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Học viện được điều hành bởi một đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên có trình độ chuyên môn cao. Những giảng viên này sẽ trực tiếp đứng lớp để truyền đạt kiến thức cũng như kinh nghiệm bản thân.

Học viên được đào tạo trong môi trường đầy chuyên nghiệp với các trang thiết bị tối tân, hiện đại nhất. Chưa kể đến chương trình học tại đây luôn được cập nhật thường xuyên theo xu hướng của thế giới. Giúp mỗi người có thể nhanh chóng nắm bắt được các kỹ thuật spa mới nhất trên thị trường. Từ đó mới có thể phục vụ thật tốt cho khách hàng sau khi đi làm.

Trường còn giúp học viên không còn lo lắng về vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì. Sau khi kết thúc khóa học, các bạn trẻ sẽ được giới thiệu làm việc tại một địa chỉ thật chuyên nghiệp, uy tín. Hoặc cũng có thể làm việc tại hệ thống Seoulspa.vn. Đồng thời, chứng chỉ hành nghề có giá trị trong và ngoài nước sẽ được cấp sau khi hoàn thành khóa đào tạo.

Sẽ không còn lo lắng 18 tuổi nên học nghề gì sau khi học tại Seoul Academy
Sẽ không còn lo lắng 18 tuổi nên học nghề gì sau khi học tại Seoul Academy

Không chỉ có thế, mỗi học viên còn có được nhiều ưu đãi khi đăng ký các khóa học. Kèm theo là học viên được trải nghiệm hệ thống ký túc xá hiện đại, tiện nghi. Để học viên không còn lo lắng về việc địa điểm sinh hoạt, đi lại trong suốt quá trình đào tạo.

Lời kết

18 tuổi nên học nghề gì luôn là vấn đề khiến rất nhiều người trẻ tuổi đau đầu hiện nay. Tuy nhiên, chọn được một công việc phù hợp sẽ dễ dàng khiến cho tương lai của mỗi người phát triển tốt hơn. Nếu quyết định lựa chọn nghề spa, hãy đến với Seoul Academy. Bạn trẻ sẽ được tiếp thu được nhiều kiến thức, và rèn luyện kỹ năng tay nghề. Từ đó có thể phát triển với tương lai rộng mở hơn. Hướng Nghiệp Spa hy vọng qua thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có định hướng tốt cho bản thân.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan