Ưu điểm và nhược điểm của nghề spa – Có nên học nghề spa không?


Làm đẹp đang là lĩnh vực có tỷ lệ nhu cầu tăng lên qua hàng năm. Do đó, ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn trẻ đã định hướng cho mình con đường học nghề thay vì học đại học. Trong nhiều nghề, có nên học nghề spa không đang là thắc mắc của nhiều người.

Để tìm ra câu trả lời cho mỗi người, hãy cùng theo dõi bài phân tích dưới đây.

Nghề spa – Ngành nghề phát triển và thịnh vượng nhất hiện nay

Không thể phủ nhận được mức độ phổ biến của các dịch vụ spa hiện nay. Dù ở thành phố lớn hay các vùng nông thôn, thì dịch vụ spa cũng được nhiều người biến đến và quan tâm. Chính điều này cũng đã cho chúng ta thấy, spa là lĩnh vực phát triển, và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai khi yêu cầu của người dân càng cao, và nghề nào không thể thay thế bằng máy móc.

Có nên học nghề spa không?
Có nên học nghề spa không?

Tính đến nay, nước ta có hơn 10.000 cơ sở spa trên toàn quốc với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Dù số lượng spa ngày càng tăng, nhưng thực tế các spa lại không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng vì thiếu nguồn nhân lực.

Do đó, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp trường nghề đề được các chủ spa săn đón với mức lương hấp dẫn, bằng ngang ngửa hoặc hơn các đối tượng cử nhân mới ra trường. Và mức lương này sẽ ngày càng tăng khi bạn khẳng định được tay nghề của mình.

Ưu nhược điểm của nghề spa

Để trả lời được có nên học nghề spa không, hãy cùng điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm của nghề này:

Ưu điểm

Cơ hội việc làm lớn

Đây chắc có lẽ là ưu điểm lớn nhất đối với nghề spa. Như được chia sẻ ở trên, cơ hội việc làm của nghề spa cực kỳ lớn khi hầu hết các cơ sở spa trên toàn quốc đều đang thiếu nhân lực.

Không những vậy, sau khi tốt nghiệp khoá học, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể xây dựng một spa nhỏ của riêng mình.

Nghề spa là ngành nghề có cơ hội rất lớn
Nghề spa là ngành nghề có cơ hội rất lớn

Đầu tư 1 lần, ổn định cả đời

Spa là ngành nghề cả đời, bởi lẽ nghề này là nghề không bao giờ lỗi thời. Chính vì thế, người học spa chỉ cần đầu tư 1 lần học, và ổn định tương lai cả đời với nghề này.

Tuy nhiên, công nghệ luôn đổi mới, vậy nên bản thân mỗi người khi hành nghề phải luôn cập nhật xu hướng spa, làm đẹp để bắt kịp thời đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại của khách hàng.

Bên cạnh con đường hành nghề, người làm spa cũng có thể chuyển hướng sang đào tạo, tạo ra nhiều kỹ thuật viên có tay nghề cao, đáp ứng thị trường.

Thời gian học ngắn

Thay vì 4 năm đại học hoặc hơn, thì học nghề spa chỉ cần tốn nhiều nhất 1 năm học nghề từ lúc không biết gì cho đến lúc chuyên nghiệp. Nghề spa đòi hỏi sự cần cù, và kiên trì. Đó đó, chỉ cần hội đủ 2 yếu tố này và cố gắng duy trì nó, bạn sẽ càng rút ngắn thời gian học nghề hơn.

Lương cao

Mức lương đầu tiên với kỹ thuật viên spa khi mới ra trường dao động từ 5-7 triệu. Bằng với mức lương của một nhân viên văn phòng mới ra trường.

Không dừng lại ở đó, sự thăng tiến mức lương ở ngành spa cũng rất nhanh. Thay vì một năm được deal lương 1 lần khi làm việc văn phòng. Thì đối với nghề spa, chỉ cần tay nghề bạn tốt, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Mức lương của bạn cũng đã tăng thêm rất nhiều.

Nghề spa có thu nhập tốt
Nghề spa có thu nhập tốt

Nhược điểm của nghề spa

Việc đánh giá có nên học nghề spa không thật thiếu sót nếu không xét về mặc nhược điểm của nghề này. Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, nghề spa còn có nhiều nhược điểm như:

Thời gian làm việc nhiều

Nghề spa có thời gian làm việc kéo dài từ 8h – 21h và làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đặc biệt ngày nghỉ lễ, tết nhân viên spa sẽ phải làm tăng ca gấp đôi vì đây là dịp khách hàng đến để chăm sóc nhan sắc, làm việc rất đông.

Do đó, nghề spa khá bận rộn. Khi làm nghề này, bạn sẽ có rất ít thời gian để đi chơi cùng bạn bè, hẹn hò, đi du lịch hay thực hiện các kế hoạch cá nhân.

Công việc nặng

Nghề spa không phải là nghề nhàn hạ, mà là nghề dùng sức rất nhiều. Mặc dù được làm trong môi trường lịch sự, thoải mái, thư giãn, nhưng để làm dịch vụ cho khách hàng, nhân viên spa có thể đứng hàng giờ liền, hoặc thực hiện massage trong 1-2 tiếng… vậy nên, nghề này rất tốn sức.

Cạnh tranh cao

Vì nghề spa đáp ứng đông đảo khách hàng, nên tính cạnh tranh của các nhân viên trong cùng một cơ sở spa rất cao. Bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều để khẳng định vị trí của mình, và được lên lương như mong đợi.

Bên cạnh đó nghề spa có nhiều nhược điểm khác
Bên cạnh đó nghề spa có nhiều nhược điểm khác

Vậy nên học nghề spa hay không?

Sau khi phân tích nghề spa với ưu điểm và nhược điểm, việc có nên học nghề spa không tuỳ thuộc vào từng cá nhân. Nếu bạn yêu thích nghề này, và có sự kiên trì, khéo léo, cẩn thận, hãy tham khảo thêm trước khi quyết định. Ngược lại, nếu bạn không yêu thích nó và cũng không phải là người tỉ mỉ, có lẽ bạn sẽ phù hợp với một ngành nghề khác.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, mỗi bạn đã có cái nhìn của riêng mình về nghề spa. Chúc bạn nhanh chóng tìm ra đáp án về việc có nên học nghề spa không và thành công với hướng đi mà mình đã chọn.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan