Người thích kinh doanh nên học ngành gì là tốt nhất?


Thích kinh doanh nên học ngành gì là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi con đường làm giàu. Tuy nhiên, việc định hướng sự nghiệp yêu cầu sĩ tử phải dành nhiều thời gian tìm hiểu đa dạng ngành khác nhau. Khám phá bài viết để được chúng tôi tiết lộ một số ngành học phù hợp.

Tiềm năng phát triển của nghề kinh doanh

Trước khi trả lời vấn đề thích kinh doanh nên học ngành gì, bạn cần hiểu tổng quan về tiềm năng phát triển của công việc này. Kinh doanh là thuật ngữ quan trọng ngay cả trong nhiều thế kỷ trước và thời đại số hóa như hiện nay. Theo thời gian, lĩnh vực này càng sinh ra rất nhiều mảng khác nhau, tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi người trên thế giới.

Tiềm năng phát triển của nghề kinh doanh
Tiềm năng phát triển của nghề kinh doanh

Có rất nhiều mảng kinh doanh để đầu tư bao gồm dịch vụ, bất động sản, đầu tư tài chính, nông lâm nghiệp, sản xuất, kinh doanh online,… Chắc chắn kinh doanh vẫn sẽ là nghề không ngừng thịnh hành trong tương lai, khi con người ngày một mở rộng giao thương quốc tế. Đặc biệt là khi chúng ta đang chứng kiến kỷ nguyên AI, Big Data hỗ trợ đắc lực cho kinh doanh trên thế giới.

Top nghề thích kinh doanh nên theo học

Để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề thích kinh doanh nên học ngành gì, các bạn có thể tham khảo một số công việc được ưa chuộng dưới đây.

Ngành làm đẹp

Một trong những lĩnh vực giúp các bạn giải đáp câu hỏi thích kinh doanh nên học ngành gì chính là nghề làm đẹp. Làm giàu từ mô hình spa, cơ sở thẩm mỹ đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây, do nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng cao. Nhiều người có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng nếu có chiến lược xây dựng thương hiệu tốt.

Đặc biệt, nghề làm đẹp mang đến đa dạng cơ hội để các bạn lựa chọn như chăm sóc da, phun xăm, gội đầu dưỡng sinh, massage, làm nail, làm tóc,… Tất cả đều là nhu cầu thiết yếu trong thời điểm đời sống xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Nghề làm đẹp mở rộng tiềm năng về lợi nhuận hấp dẫn
Nghề làm đẹp mở rộng tiềm năng về lợi nhuận hấp dẫn

Thêm vào đó, sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được định hướng kinh doanh nhiều mô hình khác nhau. Ví dụ như spa beauty, clinic spa, day spa, spa salon, spa cho mẹ và bé,… Đây đều là những hình thức mang đến tiềm năng gia tăng thu nhập vượt trội. Điều quan trọng là bạn cần lĩnh hội được kiến thức về tài chính, thiết kế không gian và đặc biệt tay nghề chuyên nghiệp.

Ngành marketing

Marketing đóng vai trò là “trái tim” cho mọi hoạt động quảng bá của các doanh nghiệp. Dù công ty kinh doanh về dịch vụ hay sản xuất đều cần những chiến dịch đưa tên tuổi thương hiệu đến gần với khách hàng. Chính vì vậy, nếu đam mê kinh doanh thì việc lĩnh hội kiến thức marketing sẽ giúp bạn định vị và phát triển thương hiệu rất tốt.

Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu với đa dạng lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như cách phân phối sản phẩm, cách dùng công cụ quảng cáo, quảng bá sản phẩm, quan hệ với khách hàng, tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường,… Qua đó, bạn sẽ có khả năng linh hoạt với biến động của thị trường, hỗ trợ công việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

Học ngành marketing hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh
Học ngành marketing hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh

Nhiều người đặt câu hỏi thích kinh doanh nên học ngành gì phù hợp, chắc chắn câu trả lời phải là quản trị kinh doanh. Đây là nhóm ngành ưa chuộng ở mọi thời điểm, bởi các bạn sẽ được thỏa sức khám phá đa dạng lĩnh vực. Chương trình đào tạo sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức chuyên môn về tài chính, nhân sự, kế toán, quản trị, sản xuất, chuỗi cung ứng,…

Vì là một ngành đa dạng nên các bạn cần có những định hướng về lộ trình học tập phù hợp với năng lực, để không cảm thấy mơ hồ sau khi tốt nghiệp. Thêm vào đó, yếu tố quan trọng để trở thành một nhà quản trị không chỉ nằm ở chuyên môn, mà còn chú trọng trau dồi kỹ năng mềm. Bạn cần biết cách thuyết phục khách hàng, xử lý tình huống, khả năng làm việc đội nhóm,…

Ngành kinh doanh quốc tế

Theo như tên gọi, ta có thể hiểu kinh doanh quốc tế là lĩnh vực bao hàm tất cả hoạt động giao thương với giữa nhiều quốc gia. Đây được đánh giá là nhóm ngành có tính linh hoạt và biến động nhất trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ được nghiên cứu kiến thức quản trị, chiến lược kinh doanh, am hiểu về thương mại quốc tế,…

Kinh doanh quốc tế mở rộng cơ hội giao thương
Kinh doanh quốc tế mở rộng cơ hội giao thương

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế có khả năng trở thành nhân viên ở công ty đa quốc gia, chuyên viên xuất nhập khẩu, phụ trách dự án,… Điều này giúp các bạn trẻ có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, giao tiếp với nhiều đối tác nước ngoài để nâng cao kỹ năng và trình độ.

Ngành quản trị nhân lực

Những băn khoăn về việc thích kinh doanh nên học ngành gì sẽ được giải đáp khi các bạn tìm hiểu về quản trị nhân lực. Trong mọi công ty hoặc doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ đều cần có kỹ năng quản lý và khai thác tiềm năng của đội ngũ nhân viên. Người quản trị tốt sẽ làm nòng cốt giúp công ty phát triển và hoàn thành mục tiêu về lợi nhuận.

Sau khi trải qua chương trình đào tạo, các bạn sẽ có cơ hội làm chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên đào tạo, headhunter, quản lý, trưởng phòng,… Tùy theo kỹ năng và lĩnh vực kinh doanh khác nhau để đảm nhận công việc. Tố chất để trở thành nhà quản trị nhân lực giỏi là khả năng giao tiếp, sự thấu hiểu, biết quan tâm đến nhân viên,…

Quản trị nhân lực cần có kỹ năng mềm rất tốt
Quản trị nhân lực cần có kỹ năng mềm rất tốt

Ngành quản lý chuỗi cung ứng

Toàn bộ dòng chảy của sản xuất và hàng hóa đều phụ thuộc rất nhiều vào cách thức làm việc của đơn vị quản lý chuỗi cung ứng. Trong đó, người theo đuổi nhóm ngành này sẽ học phương pháp lập kế hoạch, giám sát và thực thi hoạt động cung ứng cho khách hàng.

Khi học ngành quản lý chuỗi cung ứng, các bạn sẽ có cơ hội đảm nhận công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chính phủ, dịch vụ, bán lẻ, sản xuất,… Đặc biệt là cần phải liên tục học hỏi, rèn luyện và trau dồi kỹ năng thu thập dữ liệu, quản lý hàng hóa và kiểm soát chặt chẽ quy trình cung ứng.

Ngành tài chính

Để giải đáp thắc mắc thích kinh doanh nên học ngành gì cho các bạn trẻ, chúng tôi cam đoan ngành tài chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Một doanh nghiệp không thể hoạt động thành công nếu thiếu kỹ năng quản lý tài chính. Qua đó, giám sát nghiêm ngặt dòng tiền đầu vào và đầu ra, đồng thời biết cách phân phối vốn đầu tư hợp lý.

Học ngành tài chính biết cách phân phối quỹ đầu tư trong kinh doanh
Học ngành tài chính biết cách phân phối quỹ đầu tư trong kinh doanh

Ngày nay có rất nhiều chuyên ngành về tài chính để các bạn lựa chọn theo học và phát triển sự nghiệp. Cụ thể như tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, tài chính công,... Tất cả đều yêu cầu kỹ năng thiết lập bảng kế hoạch, kỹ năng đọc báo cáo tài chính và phân tích quỹ đầu tư tiềm năng để khai thác nguồn lực của công ty.

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn luôn nằm trong danh sách những nhóm ngành được ưa chuộng nhất dành cho các bạn đam mê kinh doanh. Trong thời đại 4.0, công việc áp lực sẽ là lúc nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng, tạo cơ hội phát triển cho nhân lực theo đuổi ngành nhà hàng – khách sạn.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể xin việc làm ở các nhà hàng, khách sạn hoặc resort quy mô lớn. Môi trường làm việc chuyên nghiệp và thú vị tại cơ sở cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng sẽ giúp nhiều bạn có thêm động lực để phát huy thế mạnh quản trị của bản thân.

Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn có cơ hội việc làm cao
Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn có cơ hội việc làm cao

Ngành công nghệ thông tin

Nhắc đến vấn đề thích kinh doanh nên học ngành gì, nhiều người thường đưa ra lựa chọn khối ngành kinh tế và quản trị. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng công nghệ thông tin cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn trở thành một doanh nhân có tầm nhìn bắt kịp xu thế thị trường. Những cái tên như Mark Zuckerberg, Evan Spiegel,…đều xuất thân từ công nghệ để đưa doanh nghiệp vươn tầm.

Bạn sẽ nắm rõ tường tận những khái niệm liên quan đến phân tích dữ liệu, Big Data, Machine Learning,… Đồng thời tận dụng AI để phát triển công việc kinh doanh. Khi hiểu rõ nguyên lý hoạt động của kỷ nguyên số nghĩa là bạn đã tiến được rất nhiều bước trước các nhà quản trị khác.

Ngành kinh tế

Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với công việc kinh doanh, lời khuyên của chúng tôi là nên nghiên cứu về ngành kinh tế. Tên tiếng Anh là Economics, ngành này chủ yếu tập trung vào kiến thức về thị trường, công nghiệp, giáo dục, chính trị, nông nghiệp,… Các bạn sẽ đảm nhận vai trò quản lý và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến nền kinh tế.

Ngành kinh tế có đa dạng lĩnh vực khác nhau
Ngành kinh tế có đa dạng lĩnh vực khác nhau

Thông qua bài viết hướng nghiệp spa tất cả thông tin về các nhóm ngành thích hợp đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể. Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề thích kinh doanh nên học ngành gì. Hy vọng bạn hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan