Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu? Nên học bổ túc hay học chính quy?


Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ mong muốn hoàn thành chương trình cấp 2 vì không đủ điều kiện học chính quy. Về cơ bản, học bổ túc văn hóa hay học chương trình chính quy đều sẽ có điểm lợi thế riêng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới để cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này.

Học bổ túc cấp 2 là gì?

Học bổ túc cấp 2 là chương trình học tập văn hóa theo tiêu chuẩn của bộ Giáo dục dành cho các học sinh không đủ điều kiện theo học tại các trường THCS dân lập, chính quy. Mục đích của hệ bổ túc chính là phổ cập đầy đủ kiến thức giúp người học hoàn thành cấp THCS. So với chính quy, học bổ túc sẽ có một số thay đổi nhất định về nội dung đào tạo và thời gian học tập.

Chương trình bổ túc thay đổi nội dung và thời gian học so với chính quy
Chương trình bổ túc thay đổi nội dung và thời gian học so với chính quy

Trước khi biết học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, bạn nắm rõ lộ trình học tập của hệ đào tạo này bao gồm 18 – 20 tiết học, hay nói cách khác là 5 buổi/tuần. Việc chương trình giảm bớt môn học, buổi học sẽ giúp các bạn có thời gian nghỉ ngơi và phụ giúp gia đình.

Học bổ túc bao gồm những môn gì?

Chương trình học bổ túc bao gồm những môn chính như Toán – Lý – Hóa – Sinh – Văn – Sử – Địa. Ở một số trung tâm giáo dục thường xuyên có thể sẽ bổ sung thêm những môn học như Tiếng Anh, Giáo dục công dân, tùy theo quy định và chính sách của chương trình đào tạo.

Do đó, việc tinh gọn nhiều môn học so với hệ chính quy cũng giúp cho quá trình học bổ túc trở nên đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Giáo viên thường sẽ tạo điều kiện để học sinh tập trung vào 7 môn chính, phục vụ cho việc ôn thi tốt nghiệp.

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Học bổ túc cấp 2 chỉ mất 2 năm để hoàn thành, đây là khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều so với hệ đào tạo chính quy. Đặc biệt là số lượng tiết học chỉ được phân bổ 5 buổi/tuần nên đa phần các bạn có thể vừa học, vừa làm mà không gây gián đoạn công việc hiện tại.

Chương trình bổ túc có thời gian ngắn nên không ảnh hưởng đến công việc
Chương trình bổ túc có thời gian ngắn nên không ảnh hưởng đến công việc

Ngoài việc hiểu rõ học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, các bạn cần tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả để theo kịp tiến độ và không gặp trường hợp tốt nghiệp trễ. Đặc biệt, do thời gian học ngắn nên chương trình bổ túc có thể giúp các bạn sắp xếp thời gian một cách linh hoạt, tùy theo công việc hiện tại của bản thân.

Ai là người nên theo học bổ túc cấp 2?

Chương trình học bổ túc phù hợp với những bạn không thi tuyển vào hệ chính quy tại các trường THCS, nhưng vẫn mong muốn hoàn thành cấp 2. Ngoài ra, nếu bạn tham gia kỳ thi và nhận về điểm số quá thấp, không đủ điều kiện để được vào trường công lập thì bổ túc văn hóa là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hơn thế nữa, ngày nay chương trình bổ túc không chỉ được tổ chức dành cho học sinh, mà các bạn đã đi làm nhưng chưa có bằng cấp 2 vẫn có thể đăng ký. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào quy định tuyển sinh của mỗi trung tâm nên bạn cần đọc thông tin kỹ lưỡng trước khi đăng ký theo học.

Điểm khác biệt giữa học bổ túc và học chính quy

Bên cạnh việc băn khoăn về học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, nhiều người còn muốn biết rõ điểm khác biệt giữa hệ bổ túc và hệ chính quy. Cụ thể như sau:

Điều kiện xét tuyển

Chương trình chính quy: Nếu các bạn chọn học cấp 2 chính quy tại các trường THCS sẽ phải tham gia kỳ thi chuyển cấp vô cùng khắc nghiệt. Do đó, tất cả học sinh đều phải dành tâm huyết để ôn tập, trau dồi kiến thức và thậm chí tham gia nhiều lớp học thêm để ôn luyện.

Chương trình bổ túc: Trái lại, học sinh chọn học bổ túc có thể tham gia thi tuyển hoặc không cần thi tuyển, tùy theo yêu cầu của trung tâm đào tạo. Ngoài ra, nhiều người đã đi làm nhưng muốn hoàn thành chương trình cấp 2 vẫn có thể đăng ký.

Quyền lợi sau khi tốt nghiệp

Về cơ bản, Bộ Giáo dục đã tích hợp cả hai chương trình bổ túc và chính quy. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký học bổ túc và được quyền tham gia kỳ thi tuyển sinh như hệ chính quy. Tuy nhiên, về giá trị bằng cấp thì trình độ của người sở hữu bằng chính quy sẽ cao hơn so với người có bằng bổ túc.

Học sinh tốt nghiệp hệ bổ túc có quyền lợi tương tự với hệ chính quy
Học sinh tốt nghiệp hệ bổ túc có quyền lợi tương tự với hệ chính quy

Học phí

So với chương trình học chính quy thì học phí của hệ bổ túc văn hóa thấp hơn rất nhiều. Các bạn chỉ cần chi trả khoảng 120.000đ/tháng là có thể học bổ túc tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Trái lại, chi phí cho việc học chính quy sẽ phụ thuộc vào uy tín, thành tựu và khu vực của trường THCS.

Nên học bổ túc hay học chính quy?

Theo các chuyên gia, bạn nên theo học chính quy bởi đây là chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế lộ trình bài bản, chi tiết. Góp phần giúp học sinh hoàn thành chương trình cấp 2 với đầy đủ kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, việc nên học bổ túc hay chính quy còn phụ thuộc vào định hướng của mỗi bạn.

Chuyên gia khuyên nên học chính quy để tiếp thu đầy đủ kiến thức
Chuyên gia khuyên nên học chính quy để tiếp thu đầy đủ kiến thức

Trường hợp các bạn đã quá tuổi học cấp 2 hoặc không đủ năng lực, điều kiện theo học chính quy tại các trường công lập, dân lập thì nên chọn bổ túc văn hóa. Mặc khác, nếu bạn mong muốn được tiếp thu đầy đủ các môn học và kiến thức chuyên sâu thì nên đăng ký chương trình học chính quy.

Học bổ túc cấp 2 có thi vào Đại học được không?

Học bổ túc cấp 2 vẫn có thể thi vào Đại học tương tự như chương trình đào tạo chính quy thông thường. Theo quy định hiện hành, mặc dù hệ đào tạo bổ túc cấp 2 chỉ mang tính chất phổ cập kiến thức nhưng các học sinh vẫn có thể thi tuyển các trường cấp 3 và tham gia dự thi tốt nghiệp THPT vào trường Đại học/Cao đẳng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn không chỉ tìm hiểu học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, mà còn băn khoăn về việc học bổ túc có thi Đại học ngành Quân đội và Công an được không. Câu trả lời vẫn là có, theo Khoản 2, Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA đã cho phép đối tượng thi vào ngành quân đội là người tốt nghiệp trường giáo dục thường xuyên hoặc THPT.

Học sinh học bổ túc vẫn có thể thi vào Quân đội - Công an
Học sinh học bổ túc vẫn có thể thi vào Quân đội – Công an

Hồ sơ và thủ tục để tiến hành đăng ký học bổ túc cấp 2

Khi đã nắm rõ học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, bạn cũng cần nghiên cứu thêm về hồ sơ nhập học. Cụ thể bao gồm:

– Hồ sơ: 1 bản chính và 1 bản sao (nếu có)

– Họ và tên: Ghi rõ ràng họ và tên của các bạn vào hồ sơ

– Giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, CMND/CCCD, giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân (Do nhà trường quy định).

– Học bạ: Bạn cần cung cấp học bạ cho các trung tâm giáo dục thường xuyên tại địa phương. Giả sử khi không có học bạ, bạn cần phải tham gia thi tuyển 2 môn Toán, Văn mới đủ điều kiện đăng ký học bổ túc.

Lưu ý, mỗi cơ sở đào tạo sẽ có quy định về hồ sơ và thủ tục đăng ký riêng biệt. Do đó, bạn nên di chuyển đến trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc những trường đào tạo bổ túc cấp 2 để biết rõ về hồ sơ nhập học.

Hồ sơ chuẩn bị để đăng ký học bổ túc cấp 2
Hồ sơ chuẩn bị để đăng ký học bổ túc cấp 2

Thông qua bài viết, hướng nghiệp spa chúng tôi đã giải đáp tường tận câu hỏi học bổ túc cấp 2 mất bao lâu với đầy đủ thông tin. Mong rằng dù học bổ túc hay chính quy thì bạn hãy luôn nghiêm túc trau dồi, học tập hết mình để gặt hái được thành công về sau.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan