Cao học là gì? Bí quyết ôn thi cao học hiệu quả


Cao học là gì hay bí quyết ôn thi cao học như thế nào luôn là băn khoăn của nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học. Đây là chương trình giúp các bạn nâng cao trình độ và kiến thức chuyên ngành phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để hiểu rõ về phương pháp ôn thi cao học.

Thông tin tổng quan về cao học

Muốn có góc nhìn tổng quan về cao học là gì, các bạn cần đi từ khái niệm đến lợi ích khi đăng ký theo đuổi chương trình đào tạo này.

Cao học là gì?

Cao học hay thạc sĩ là bậc học dành cho các bạn vừa mới tốt nghiệp Đại học và mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành của bản thân. Qua đó mở rộng cơ hội việc làm, tăng lương và thăng tiến lên cấp bậc cao hơn trong tổ chức.

Mỗi cơ sở đào tạo sẽ có chính sách tuyển sinh cao học hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung sẽ có 3 hình thức bao gồm thi tuyển, xét tuyển và thi tuyển phối hợp cùng với xét tuyển. Thời gian học cao học thường dao động trong khoảng từ 1 – 2 năm, tối đa là 4 năm. Đến khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng thạc sĩ để phục vụ cho công việc của bản thân.

Chương trình cao học là hình thức đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành
Chương trình cao học là hình thức đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành

Lợi ích khi học cao học

Có rất nhiều lý do để thôi thúc các bạn sinh viên định hướng học cao học, cùng điểm qua một số lợi ích của chương trình giảng dạy này như sau:

 • Cơ hội việc làm rộng mở: Khi hiểu rõ về cao học là gì và hoàn thành chương trình đào tạo để sở hữu tấm bằng thạc sĩ. Đảm bảo xác suất được tuyển dụng của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn được làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, với đầy đủ phúc lợi hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao nhờ vào trình độ chuyên môn tốt.
 • Kiến thức chuyên môn sâu hơn: Chương trình đào tạo bậc cao học được biên soạn với những kiến thức đào sâu vào chuyên ngành. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cho công việc.
 • Mức lương cao hơn: Trên thực tế, một trong những con đường mở ra cơ hội tăng lương hiệu quả nhất chính là nâng cấp trình độ nhờ sở hữu tấm bằng cao học. Đây cũng là lý do chủ chốt khiến nhiều người mong muốn theo học thạc sĩ.
 • Thăng tiến trong công việc: Vì trình độ chuyên môn và kỹ năng của sinh viên sau khi học cao học đã được nâng lên tầm cao. Vậy nên bạn sẽ có cơ hội thăng tiến cấp bậc lớn trong công ty, doanh nghiệp.
 • Mở rộng mối quan hệ: Khi hoàn thành chương trình cao học, bạn không chỉ có mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp công ty mà còn được tiếp xúc với nhiều doanh nhân, đối tác uy tín. Đây là cơ hội để các bạn học hỏi và phát triển bản thân.
Sinh viên học cao học có thể mở rộng mối quan hệ
Sinh viên học cao học có thể mở rộng mối quan hệ

Bí quyết ôn thi cao học hiệu quả

Để có thể ôn thi tuyển sinh đầu vào bậc cao học hiệu quả, các bạn có thể nghiên cứu và áp dụng một số bí quyết sau đây.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Đa phần những người băn khoăn về cao học là gì đã đi làm và có rất nhiều áp lực trong công việc riêng. Do đó, việc cân bằng thời gian cho ôn tập, làm việc và gia đình là một thử thách rất lớn mà bạn phải đối mặt. Bạn cần đầu tư thời gian nghiên cứu nhiều tài liệu từ các nguồn uy tín, qua đó đảm bảo chuẩn bị tốt nhất để tham gia kỳ thi.

Lên kế hoạch học tập

Tuy nhiên, nếu là người đã có kinh nghiệm làm việc tại công ty, hoặc sinh viên mới tốt nghiệp thì việc lên kế hoạch học tập sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn cần sắp xếp và thiết kế một lộ trình ôn thi chi tiết. Lời khuyên của chuyên gia là nên đặt mục tiêu cho mỗi buổi học và phân chia tài liệu thành nhiều phần để nắm bắt kiến thức một cách chuyên sâu.

Người ôn thi cao học cần lên kế hoạch học tập hợp lý
Người ôn thi cao học cần lên kế hoạch học tập hợp lý

Tận dụng đa dạng nguồn tài liệu học tập

Cao học là chương trình đào tạo chuyên sâu, do đó bạn cần nghiêm túc chuẩn bị tài liệu ôn luyện mới có cơ hội đáp ứng tiêu chí đầu vào. Tất cả các nguồn như bài ghi chú, sách giáo khoa và một số giáo trình liên quan sẽ là nhân tố hữu ích để ôn tập. Ngoài ra, ngày nay nhiều bạn dễ dàng truy cập nền tảng mạng xã hội để thu thập tài liệu trực tuyến như ebook, video,…để trau dồi kiến thức.

Làm bài thi thử

Nếu muốn hiểu rõ về hình thức tổ chức kỳ thi cao học là gì và đánh giá năng lực bản thân, cách tốt nhất là bạn nên làm bài kiểm tra thử. Đây là bước rất quan trọng giúp các bạn thích nghi với cấu trúc đề thi. Qua đó đúc kết kinh nghiệm và khoanh vùng kiến thức ôn luyện một cách tốt hơn.

Học nhóm

Nhắc đến luyện thi thì chắc chắn việc học nhóm là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều cử nhân hiện nay. Sự hợp tác giữa bạn bè, hội nhóm sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận đa dạng nguồn kiến thức. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm và có động lực hơn trong quá trình ôn luyện.

Ứng viên nên học nhóm để tạo động lực ôn thi cao học
Ứng viên nên học nhóm để tạo động lực ôn thi cao học

Chăm sóc sức khỏe

Trong giai đoạn “dùi mài kinh sử”, bạn cần phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần và đảm bảo ngủ đủ giấc. Từ đó mới có thể chuẩn bị một tâm trí tốt nhất để ôn luyện và thi cử. Lưu ý, bạn đừng quên cho phép bản thân có khoảng thời gian nghỉ giải lao phù hợp, tránh trường hợp kiệt sức, ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập.

Nhờ giáo viên tư vấn và hỗ trợ

Giảng viên cố vấn sẽ là người đồng hành cùng các bạn để giải đáp về phương pháp ôn cao học là gì, nguồn tài liệu ôn tập phù hợp,… Do đó, bạn đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của họ trong trường hợp đang gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề liên quan đến kỳ thi dự tuyển.

Ứng viên nên nhờ đến giảng viên cố vấn trong quá trình ôn thi
Ứng viên nên nhờ đến giảng viên cố vấn trong quá trình ôn thi

Điều kiện học cao học cần những gì?

Điều kiện học cao học sẽ được áp dụng trên từng đối tượng theo quy định cụ thể như sau:

Đối với người dự tuyển

Người dự tuyển là người đã đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học tương ứng với chuyên ngành. Quy định đăng ký học cao học cho đối tượng này như sau:

 • Nếu bạn đăng ký chương trình định hướng nghiên cứu thì trường đào tạo sẽ yêu cầu hạng tốt nghiệp phải đáp ứng từ khá trở lên. Ngoài ra có thể sử dụng công bố nghiên cứu khoa học về lĩnh vực bạn đang chọn để đăng ký. Lưu ý, mỗi cơ sở đào tạo đều có tiêu chuẩn xét tuyển đầu vào khác nhau và họ sẽ cung cấp cho sinh viên những yêu cầu cần hoàn thành trước khi dự tuyển.
 • Nhiều người chọn chuyên ngành quản trị và quản lý cũng thắc mắc về điều kiện học cao học là gì. Cụ thể, cơ sở giảng dạy cao học sẽ quy định người đăng ký phải có trình độ ở bậc Đại học trở lên. Trong đó bao gồm kiến thức chuyên môn, ngành nghề liên quan đến lĩnh vực quản trị, quản lý.
 • Các bạn đăng ký học cao học có thể đáp ứng điều kiện về trình độ ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên, dựa theo Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc hiện đang được áp dụng tại Việt Nam.
Đối tượng thi cao học cần có trình độ Đại học trở lên
Đối tượng thi cao học cần có trình độ Đại học trở lên

Đối với ứng viên là công dân nước ngoài

Trường hợp ứng viên dự tuyển là một công dân nước ngoài và mong muốn đăng ký chương trình cao học giảng dạy bằng tiếng Việt. Họ phải đáp ứng năng lực tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên, căn cứ theo Khung năng lực tiếng Việt hiện đang áp dụng cho người nước ngoài có trình độ Đại học trở lên. Một số cơ sở đào tạo còn quy định tiêu chuẩn về ngôn ngữ thứ hai nếu muốn đăng ký học cao học.

Đối với ứng viên học chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài

Vậy chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài thì có điều kiện học cao học là gì? Dưới đây là quy định mà các bạn cần phải nắm rõ.

 • Ứng viên sở hữu bằng tốt nghiệp đạt từ trình độ đại học trở lên, đảm bảo ngành học được dạy bằng ngôn ngữ nước ngoài. Hoặc bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy từ bậc Đại học trở lên.
 • Một trong các chứng chỉ hoặc văn bằng của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đáp ứng điều kiện về trình độ tương đương Bậc 4 trở lên. Dựa vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đang áp dụng tại Việt Nam quy định. Ngoài ra còn có rất nhiều quy chế về chứng chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.
Ứng viên học chương trình cao học bằng tiếng nước ngoài có quy định riêng
Ứng viên học chương trình cao học bằng tiếng nước ngoài có quy định riêng

Tham khảo mẫu đơn đăng ký đi học cao học

Dưới đây là mẫu đơn đăng ký dành cho các bạn sinh viên định hướng học cao học:

Mẫu đơn đăng ký dự tuyển thi cao học
Mẫu đơn đăng ký dự tuyển thi cao học

Tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi cao học là gì đã được chúng tôi giải đáp tường tận trong bài viết hướng nghiệp spa trên. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về chương trình đào tạo, điều kiện đăng ký và phương pháp ôn thi để đạt được kết quả dự tuyển tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan