Nên đọc sách vào thời gian nào thì hiệu quả nhất?


Đọc sách là một thói quen cực kì tốt giúp bạn bồi đắp và nuôi dưỡng thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. Bởi lẽ vì thế, việc lựa chọn nên đọc sách vào thời gian nào hiệu quả trở thành vấn đề tranh cãi. Nhiều người cho rằng, thời gian nào cũng được miễn là có đọc sách, tuy nhiên một số khác cho rằng nên chọn thời gian phù hợp để việc đọc sách hiệu quả. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Ý nghĩa của việc lựa chọn thời gian đọc sách hợp lí

Không thể phủ nhận rằng sách chính là kho tàng tri thức của nhân loại, sách hội tụ những tinh hoa sáng tạo của con người. Đọc sách không những giúp bạn bồi đắp nâng cao kiến thức, kỹ năng mà còn rèn luyện cách ứng xử trong cuộc sống. Vì vậy, để tiếp thu được những kiến thức đó một cách trọn vẹn nhất, thì việc lựa chọn thời gian đọc sách phù hợp là rất cần thiết.

Việc chọn lựa thời gian để đọc sách là rất quan trọng
Việc chọn lựa thời gian để đọc sách là rất quan trọng

Chọn khung thời gian phù hợp sẽ giúp bạn đọc sách một cách hiệu quả hơn. Tùy vào từng thể loại sách mà chọn thời gian đọc sách sẽ giúp việc đọc được rút ngắn và tiếp thu nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khi đã duy trì được thời gian lâu dài, điều đó sẽ giúp bạn hình thành được thói quen đọc sách, giúp bộ não tập trung hiệu quả.

Thay vì cầm điện thoại lướt facebook, xem phim, tivi để giải trí thì bạn có thể dành thời gian thư giãn bằng việc đọc sách, nó vừa giúp mở mang kiến thức vừa giải trí thoải mái.

Nên đọc sách vào thời gian nào với từng loại sách?

Không phải thời gian nào cũng dành cho việc đọc sách được, vì vậy nên đọc sách vào thời gian nào cho hợp lí, trong thời gian mà bộ não hoạt động hiệu quả nhất. Tùy vào từng thể loại sách khác nhau, nên lựa chọn khung thời gian đọc sách sao cho phù hợp và dễ tập trung.

Sách phi hư cấu, thực tế

Đây là thể loại sách về các vấn đề thực tế xảy ra xung quanh mình, chuyên về học thuật nên cần chọn khung giờ tỉnh táo nhất. Tùy vào điều kiện của từng người, bạn có thể cân đối và chọn lựa khung thời gian phù hợp với bản thân.

Thời gian đọc hiệu quả nhất: trong khoảng 7h00 – 10h00 sáng. Buổi sáng là lúc bộ não mình tỉnh táo nhất, dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, như đọc sách hay đọc báo.

Với thể loại sách thực tế nên đọc vào buổi sáng
Với thể loại sách thực tế nên đọc vào buổi sáng

Sách về lĩnh vực học tập, nghiên cứu

Sách về lĩnh vực học tập, nghiên cứu thuộc dạng sách đòi hỏi người đọc phải tập trung và ghi nhớ nhiều. Vì thế, khung thời gian từ 14h-16h chiều phù hợp dành cho việc ghi nhớ và giải mã các khối kiến thức khác nhau.

Ngoài ra, nhiều người thích nghiên cứu sách vào ban đêm, bởi khung thời gian này rất yên tĩnh, sau khi chăm sóc bản thân thì có thể sẵn sàng cho một buổi tối để đọc sách về lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Sở dĩ, vì thế mà nhiều “cú đêm” thường thấy thời gian buổi tối dài hơn ban ngày rất nhiều, phù hợp để họ thoải mái đọc sách.

Tùy vào từng thể loại sách mà chọn khung thời gian đọc sách phù hợp
Tùy vào từng thể loại sách mà chọn khung thời gian đọc sách phù hợp

Nên đọc sách vào thời gian nào với sách phát triển bản thân?

Đây là thể loại sách giúp bản thân giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Sách có nội dung dễ tiếp thu, bồi đắp thêm cho bạn nhiều kiến thức để phát triển bản thân. Vì vậy, khung giờ trước khi đi ngủ sẽ phù hợp với thể loại sách này.

Tùy vào sở thích của từng cá nhân, đôi khi họ lại chọn giờ nghỉ trưa để đọc thể loại sách này vì đây là khung giờ vàng phù hợp để hấp thụ một lượng kiến thức vừa phải. Ở phương Tây, người ta ưa chuộng đọc sách phát triển bản thân vào buổi trưa học xế chiều.

Khung thời gian đọc sách hiệu quả

Tùy vào điều kiện của từng người cũng như thời gian sinh hoạt của mỗi người mà khung thời gian đọc sách hiệu quả là khác nhau. Vậy nên, những nghiên cứu này không bao hàm cho toàn bộ đối tượng mà đôi khi chỉ phù hợp một vài đối tượng.

Đọc sách hiệu quả vào buổi sáng sớm (8h – 9h)

Các chuyên gia nghiên cứu về trí não con người cho thấy, 8h-9h sáng là thời gian bộ não tỉnh táo để tiếp thu một cách nhanh chóng nhất. Chính vì thế mà người ta thường chọn buổi sáng để làm các việc quan trọng như học bài hay đọc sách.

  • Đây là lúc bộ não được làm mới và khởi động một cách mạnh mẽ sau một đêm ngủ dài
  • Tinh thần thoải mái hơn, dễ tiếp thu kiến thức
  • Thời gian mà bộ não dễ tập trung và ghi nhớ kiến thức
Buổi sáng là thời gian đọc sách giúp bộ não tiếp thu hiệu quả nhất
Buổi sáng là thời gian đọc sách giúp bộ não tiếp thu hiệu quả nhất

Mỗi buổi sáng, hãy đọc khoảng 6 trang sách, điều này sẽ giúp giảm 68% căng thẳng trong não. Nếu duy trì được thói quen đọc sách vào buổi sáng, tinh thần làm việc của bạn sẽ thoải mái và dễ tập trung trong các công việc, bạn sẽ hứng thú làm việc hơn.

Thời gian đọc sách hiệu quả từ 2h – 6h chiều

Đây là khoảng thời gian mà bộ não lưu trữ thông tin một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu là sách về lý thuyết đòi hỏi phải ghi nhớ lượng kiến thức lớn, thì nên đọc sách vào thời gian 2h-6h chiều để giúp quá trình ghi nhớ nhanh hơn.

Nhiều người thích đọc sách vào khoảng thời gian xế chiều, đó là thời gian rảnh sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngồi lại uống trà và đọc sách. Vừa giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều mới, vừa giúp đầu óc và cơ thể thư giãn.

Thời gian đọc sách vào buổi tối từ 21h đến 22h

Đa số những bạn thích đọc sách thường chọn khung giờ này để đọc sách, có thể xem đây là thời gian đọc sách hiệu quả nhất. Vào khoảng thời gian này, không gian vừa yên tĩnh và riêng tư sẽ giúp cho việc đọc sách một cách tập trung và hiệu quả hơn.

Đọc sách vào buổi tối giúp bạn tập trung hơn
Đọc sách vào buổi tối giúp bạn tập trung hơn

Ngoài ra, đối với thể loại sách như tiểu thuyết, truyện tranh cổ tích, nên đọc vào khoảng thời gian buổi tối này. Cách đó rất hiệu quả dành cho những người khó ngủ, đọc tiểu thuyết vào ban đêm sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Câu hỏi “nên đọc sách vào thời gian nào cho hiệu quả” cũng đã được giải quyết phần nào những thắc mắc. Với những thông tin chia sẻ bổ ích trên, Hướng Nghiệp Spa hi vọng bạn sẽ chọn cho mình khung thời gian đọc sách hiệu quả và phù hợp nhất để duy trì thói quen đọc sách.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan