Lương của quản lý spa và chia sẻ thực tế của nhân viên spa


Lương của quản lý spa luôn được các bạn trẻ yêu thích nghề thẩm mỹ quan tâm. Vị trí này không yêu cầu kiến thức chuyên môn quá cao. Nhưng bù lại sẽ dựa vào khả năng sắp xếp, quản lý nhân sự của từng cá nhân. Vì thế mức lương cũng sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm xử lý tình huống của mỗi cá nhân.

Nghề spa lương bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu về làm đẹp, thư giãn của khách hàng ngày càng gia tăng. Vì thế mà các ngành dịch vụ thẩm mỹ, spa ngày càng phát triển. Đó là lý do ngành nghề này hiện là một trong những ngành hot nhất hiện nay.

Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành này định hướng tương lai. Với nghề này, mọi người có thể định hướng làm nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ như: kỹ thuật viên spa, thợ cắt tóc, thợ trang điểm, làm nail,… Ngoài ra, một số người lựa chọn làm quản lý spa với nhiều cơ hội và thu nhập cao hơn.

Nghề spa hiện là một trong những nghề hot, được nhiều người lựa chọn
Nghề spa hiện là một trong những nghề hot, được nhiều người lựa chọn

Vậy lương của quản lý spa nói riêng và của nghề spa nói chung và lương quản lý spa sẽ bao gồm những gì? Cụ thể sẽ bao gồm những phần thu nhập như sau:

Lương cơ bản

Lương cơ bản là mức lương cứng nhận được hàng tháng khi làm việc trong tổ chức, công ty. Đây cũng là thu nhập chính, thu nhập cố định của mỗi người. Ở những cơ sở spa cũng vậy, người lao động sẽ nhận thu nhập cố định mỗi tháng. Chúng không bao gồm các khoản thu nhập phụ, hoa hồng, trợ cấp,…

Cụ thể, những người mới vào nghề, mức lương cơ bản sẽ được dao động trong khoảng 4 – 6.5 triệu/tháng. Nhưng nếu đã có một số kinh nghiệm trước đó, mức lương có thể lên đến 9 – 11 triệu/tháng.

Hoa hồng

Hoa hồng hay còn gọi là “lương mềm”, là thu nhập còn lại mà nhân sự ở spa nhận được. Khoản tiền này sẽ quyết định mức lương cuối cùng người lao động nhận được cao hay thấp. Chúng còn phản ánh được trong tháng đã làm việc năng suất và chất lượng ra sao.

Mức hoa hồng sẽ tùy vào mô hình quản lý và quy định về lương, thưởng của từng spa. Thông thường sẽ được tính theo phần trăm hoặc trả cố định cho từng liệu trình, combo dịch vụ.

Tùy theo quy định của từng spa mà cách thanh toán tiền hoa hồng sẽ khác nhau. Đa số sẽ trả vào cuối tháng như lương cứng. Tuy nhiên, một số tổ chức sẽ chọn thanh toán vào cuối mỗi ngày cho người lao động.

Hoa hồng là phần “lương mềm” giúp tăng tổng thu nhập của nhân viên spa
Hoa hồng là phần “lương mềm” giúp tăng tổng thu nhập của nhân viên spa

Thu nhập khác

Thu nhập khác ở ngành spa nói riêng và các ngành khác nói chung là phụ cấp. Khoản này sẽ bao gồm chi phí xăng xe đi lại, tiền ăn uống hàng ngày, tiền điện thoại liên lạc,… Chúng sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động thoải mái.

Mức phụ cấp sẽ tùy thuộc vào quy mô lớn, nhỏ và quy định của từng spa. Thường sẽ không nhiều nhưng sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Yếu tố ảnh hưởng tới lương của nhân viên spa

Lương của quản lý spa nói riêng và nhân viên spa nói chung sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

Bằng cấp

Bằng cấp là bước đệm quan trọng để mọi người tiến xa hơn trong mọi ngành nghề. Sở hữu nhiều chứng chỉ, bằng cấp sẽ chứng tỏ bạn có hiểu biết nhiều và vững chuyên môn.

Trước khi làm việc, mỗi nhân viên sẽ được yêu cầu có các chứng chỉ hành nghề tương ứng. Chúng được xem là thang đánh giá mức độ kinh nghiệm, tay nghề của mỗi người. Điều này tuy không phản ánh chính xác 100% tay nghề nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến mức lương. Nếu muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp, thăng tiến trong công việc, bằng cấp cũng rất quan trọng.

Kinh nghiệm, thâm niên làm việc

Ngành thẩm mỹ chú trọng kỹ năng hơn kiến thức lý thuyết. Vì thế mà càng có nhiều kinh nghiệm lại càng có mức lương cao hơn.

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nghề spaKinh nghiệm làm việc là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nghề spa
Kinh nghiệm làm việc là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nghề spa

Khi trải qua thời gian làm việc dài, mỗi người sẽ được trải nghiệm nhiều. Vững chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống thực tế. Cạnh đó cũng có khả năng thấu hiểu và làm hài lòng khách hàng hơn.

Chính vì điều này mà lương của người có thâm niên sẽ cao hơn những ai mới vào nghề. Vấn đề cao hơn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào năng lực cá nhân và sự đánh giá của cơ sở làm việc.

Vị trí công việc

Tùy theo vị trí công việc mà mức lương mỗi người nhận được sẽ khác nhau. Bởi từng vị trí sẽ có yêu cầu năng lực chuyên môn, kỹ năng tay nghề khác nhau. Mức lương cũng vì thế mà chênh lệch ít nhiều. Điều này sẽ tạo nên sự công bằng, toàn thể nhân viên luôn tận tâm cống hiến.

Thông thường lương của quản lý spa sẽ cao hơn so với nhân viên. Người quản lý cần phải điều hành sao cho mọi hoạt động suôn sẻ nhất có thể. Công việc của họ sẽ nhiều và áp lực hơn so với những kỹ thuật viên. Vì thế mà thu nhập cũng có sự chênh lệch nhất định.

Quy mô nơi làm việc

Tùy phải quy mô cơ sở thẩm mỹ mà mức lương sẽ khác nhau. Thông thường những spa nhỏ sẽ trả tiền khá thấp cho nhân sự. Ngược lại các spa lớn sẽ trả lương cao hơn do khối lượng công việc cũng nhiều hơn.

Quy mô cơ sở làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của nhân viên
Quy mô cơ sở làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của nhân viên

Những cơ sở quy mô lớn cũng có hợp đồng, chính sách lương theo đúng quy định Nhà nước. Cơ chế tính lương cũng được công khai và rõ ràng với người lao động. Mặt khác, khi làm việc tại những nơi này, các bạn đều được bảo đảm đầy đủ quyền lợi.  Mọi người sẽ có được cơ hội thăng tiến theo quy định của hợp đồng.

Lương của quản lý spa có cao không?

Như đã nói, mức lương của từng vị trí trong cơ sở thẩm mỹ sẽ có sự chênh lệch nhất định. Trong đó, lương của quản lý spa thường cao hơn so với kỹ thuật viên, nhân viên thông thường. Cụ thể mức lương sẽ của một người quản lý sẽ như sau:

Lộ trình thăng tiến trong nghề spa

Thông thường, vị trí kỹ thuật viên là khởi điểm khi mới bước chân vào nghề. Sau đó, các bạn trẻ sẽ mất thêm khoảng 3 – 4 năm để tiến tới vị trí cao hơn. Cụ thể là tổ trưởng kỹ thuật viên spa (team leader). Và cần thêm 3 – 4 năm nữa để cố gắng lên đến vị trí quản lý spa.

Đây là lộ trình thăng tiến trung bình của một nhân sự. Nếu muốn rút ngắn quá trình này, bạn phải sở hữu kiến thức và kỹ năng nhiều hơn. Cần tham gia những khóa học quản trị, quản lý, lên chiến lược,… Như thế sẽ có bằng cấp nhất định trong lĩnh vực. Những điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội nghề nghiệp, thăng tiến cao hơn.

Cần có một quá trình để đạt được vị trí quản lý spa
Cần có một quá trình để đạt được vị trí quản lý spa

Mức lương của quản lý spa là bao nhiêu?

Thông thường mức lương của quản lý spa sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Đây chỉ mới là lương cứng, chưa tính đến các khoản thu nhập khác, hoa hồng. Tổng thu nhập hàng tháng của quản lý spa có thể lên đến con số 20 triệu đồng. Mức lương cao hay thấp sẽ được quyết định bởi quy mô của spa, năng lực và kinh nghiệm của mỗi người.

Để có được vị trí và mức lương này, cần tích cực trau dồi kỹ năng chuyên môn. Điển hình như kỹ năng quản lý, giám sát công việc, chăm sóc khách hàng, tư vấn,…

Sở hữu mức lương cao cũng đồng nghĩa với việc cần có trách nhiệm lớn hơn. Người quản lý cần phải điều hành sao cho công việc trong cơ sở hoạt động suôn sẻ. Vận hành tốt mới có thể giúp kiếm nhiều doanh thu và khách hàng hài lòng hơn với trải nghiệm dịch vụ.

Cần thêm yếu tố nào để nhận mức lương cao trong nghề spa?

Muốn sở hữu mức lương cao như mong muốn, bạn cần phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó còn học thêm nhiều kỹ năng để thăng tiến. Cụ thể, cần phải:

Nâng cao tay nghề kỹ thuật

Tay nghề, kỹ thuật là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng. Khách hàng có trải nghiệm tốt với dịch vụ sẽ còn giới thiệu nhiều người biết đến cơ sở hơn. Đây là điều giúp bạn có được một lượng khách ổn định, tăng doanh thu một cách đáng kể.

Nâng cao kỹ năng, tay nghề là điều cần làm đầu tiên khi muốn lương cao
Nâng cao kỹ năng, tay nghề là điều cần làm đầu tiên khi muốn lương cao

Hãy trang bị cho mình những kiến thức trọng tâm. Như thế sẽ tự tin trả lời, tư vấn, chăm sóc khách hàng của mình. Khi có đủ kiến thức chuyên môn, bạn sẽ dễ dàng tạo được dấu ấn tốt trong lòng họ. Khiến họ an tâm khi sử dụng các dịch vụ ở spa và trở thành khách hàng thân thiết.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hằng ngày xung quanh bạn. Người có khả năng giao tiếp tốt luôn được mọi người ưa thích. Họ cũng thu lại cho mình nhiều mối quan hệ mới. Từ đó nâng cao khả năng thăng tiến trong công việc.

Nghề spa là một nghề dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Vì thế, kỹ năng giao tiếp cũng là yếu tố quan trọng. Khi có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ biết cách tạo bầu không khí thoải mái đến khách hàng. Nắm được tâm lý khách hàng, và giới thiệu đến đúng thứ họ cần. Từ đó được khách hàng ưu ái, thường xuyên chỉ định bạn tư vấn, thực hiện dịch vụ.

Điều này cũng giúp khách hàng thoải mái chi tiền hơn. Bạn vừa tăng được doanh thu cho khách, vừa nhận được hoa hồng nhiều hơn. Nếu khéo léo, bạn có thể nhận nhiều tiền tips từ khách hàng thân thiết.

Khả năng quản lý

Lương của quản lý spa luôn cao hơn so với nhân viên. Nếu muốn có thu nhập như ý, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng quản lý.

Sở hữu khả năng quản lý sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh và có lương cao hơn
Sở hữu khả năng quản lý sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh và có lương cao hơn

Việc điều hành tốt sẽ tạo nên môi trường làm việc cạnh tranh công bằng cho nhân viên. Công việc trôi chảy và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Khách hàng cũng vì thế hài lòng với những trải nghiệm, sẵn sàng quay trở lại. Từ đó đảm bảo doanh thu, góp phần tạo nên thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường.

Ở vị trí cao hoặc kinh doanh riêng

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến mức lương là vị trí công việc. Ở vị trí cao nhất, tức quản lý spa, số tiền hàng tháng kiếm được sẽ cao hơn rất nhiều. Thông thường sẽ dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng. Hơn nữa, tùy theo năng lực, kinh nghiệm và tay nghề mà con số này có thể hơn.

Nếu như cảm thấy mình có đủ kinh nghiệm, chuyên môn, bạn có thể tự tích cóp để mở spa riêng. Với những người chủ tự kinh doanh, thu nhập hàng tháng sẽ vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng.

Lương của quản lý spa khá cao nên đây là một nghề khá hot. Hãy ưu tiên nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng quản lý để có được thu nhập như mong muốn. Lưu ý để có được chứng chỉ hành nghề tốt, các bạn trẻ cần lựa chọn cơ sở đào tạo chất lượng.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan