Mặt trái của nghề spa – bật mí những bí mật chưa được tiết lộ


Mặt trái của nghề spa không phải ai cũng biết và chỉ khi bạn “nằm trong chăn mới biết chăn có rận”. Hãy để Blog Hướng Nghiệp Spa tiết lộ cho bạn những bí mật nghề spa mà chỉ những người trong ngành mới biết qua bài viết sau đây.

Nghề spa lương cao nhưng việc không hề nhẹ

Khi nhắc đến mặt trái của nghề spa thì phải kể đến sự lầm tưởng của nhiều người rằng đây là việc nhẹ lượng cao. Đặc biệt là kỹ thuật viên Spa.

Nhiều người bị lầm tưởng do nhìn vào thấy họ được làm việc trong môi trường thư giãn, sạch sẽ, phòng máy lạnh. Khách tới thì chỉ cần chăm sóc và thực hiện dịch vụ là có thể kiếm tiền.

Nhiều người lầm tưởng rất nhiều về nghề spa
Nhiều người lầm tưởng rất nhiều về nghề spa

Nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn, chẳng có công việc nào nhẹ và lương cao cả. Mức lương bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức và khả năng mà bạn đã bỏ ra.

Nghề spa là nghề phải nhẫn nhịn, chịu khó với sức khỏe bền dẻo, có thể đứng nhiều tiếng đồng hồ hoặc ngồi 1 tư thế trong nhiều tiếng đồng hồ (phun xăm, phun thêu, điều trị mụn) để phục vụ khách hàng.

Không những vậy, những kỹ thuật viên spa cần phải đánh đổi thời gian nghỉ ngơi, bữa ăn của mình nếu có khách đến spa. Vì nghề spa là nghề dịch vụ nên người làm nghề spa chắc chắn không có thời gian làm việc cố định.

Ngày nghỉ, thời gian nghỉ của khách hàng chính là thời gian bận rộn nhất của các kỹ thuật viên spa. Sau khi làm việc 9-10h/ngày, kỹ thuật viên còn phải dọn dẹp phòng ốc trước khi kết thúc ca.

Bên cạnh đó, nghề spa cần lực cực lớn, đặc biệt là những dịch vụ massage body, giảm béo…. kỹ thuật viên phải thực hiện các thao tác với lực mạnh và thực hiện liên tục trong 1-2 tiếng đồng hồ.

Về vấn đề lương, không phải kỹ thuật viên spa nào cũng có lương cao. Mức lương phụ thuộc vào các cơ sở spa mà họ làm. Đối với các thẩm mỹ viện, spa lớn thì lương của kỹ thuật viên có phần nhỉnh hơn. Nhưng để có được mức lương đó, họ phải làm rất chăm chỉ, siêng năng và cố gắng để cạnh tranh với nhiều kỹ thuật viên khác.

Vậy nên có thể thấy, nếu muốn làm nghề spa, bạn phải chấp nhận thời gian làm việc cũng như những khó khăn vất vả trong khi nghề. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được đền bù xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.

Bị bóc lột với hình thức vừa học vừa làm

Một trong những mặt trái của nghề spa chính là việc người mới bị bóc lột theo kiểu vừa học vừa làm. Tất nhiên không phải là ai cũng vậy nhưng đó là thực trạng chung mà nhiều người gặp phải.

Cụ thể, chi phí chi trả cho một khóa học spa không hề nhỏ. Bên canh đó, nhiều người cho rằng các khóa học spa tại trung tâm đào tạo chuyên ngành lại không được tiếp xúc nhiều với thực thế, chỉ học trọng tâm vào lý thuyết.

Chính vì vậy, vừa để tiết kiệm chi phí và muốn bản thân “chinh chiến” thực tế để học hỏi kinh nghiệm. Nhiều bạn đã lựa chọn phương thức học spa vừa học vừa làm tại các trung tâm spa nhận đào tạo nghề. Đây cũng là một hình thức học phổ biến.

Nên tìm đến các trung tâm đào tạo nghề spa uy tín thay vì vừa học vừa làm nghề spa
Nên tìm đến các trung tâm đào tạo nghề spa uy tín thay vì vừa học vừa làm nghề spa

Tuy nhiên, thực tế cho thấy những gì chúng ta nghĩ hoàn toàn khác với thực tế và là mặt trái của nghề spa ai cũng có thể nhìn thấy được.

Nếu may mắn bạn học nghề tại 1 trung tâm spa với người hướng dẫn có tâm. Sẽ không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, với tình hình chiêu trò lừa đảo tinh vi có mặt ở khắp mọi nơi như hiện nay. Nhìn chung, thật khó để tìm ra một nơi đào tạo vừa học vừa làm uy tín.

Thay vào đó, đầy rẫy những trung tâm đào tạo mang tiếng đào tạo miễn phí, không mất tiền nhưng vẫn học được nghề. Thì hầu hết, học viên học nghề đều bị bóc lột sức lao động với quá nhiều công việc sai vặt không sát với nghề.

Không những vậy, mức lương bạn được hỗ trợ cho việc vừa học vừa làm lại rất thấp, cùng với 1 bản hợp đồng kéo dài ít nhất 1 năm đào tạo vừa học vừa làm. Có nhiều trung tâm có thời gian kéo dài tận 2-3 năm.

Trong thời gian này, học viên sẽ bị sai vặt toàn bộ những công việc trong spa, không được đào tạo bài bản với chương trình cụ thể, không được đảm bảo về tay nghề. Còn chưa kể với hình thức học này, học viên còn không có chứng chỉ đào tạo nên rất khó cho việc xin việc ở nơi khác sau này.

Vì vậy, thay vì chọn phương thức vừa học vừa làm gặp nhiều rủi ro. Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn cho mình trung tâm đào tạo chuyên ngành spa chất lượng, uy tín. Bởi lẽ, hiện nay, hầu hết trung tâm đều chú trọng về vấn đề đào tạo kỹ thuật, được thực hiện trên người thật để giúp nâng cao tay nghề của học viên.

Kỹ thuật viên spa cần phải có sức khỏe và sức chịu đựng cao
Kỹ thuật viên spa cần phải có sức khỏe và sức chịu đựng cao

Xã hội vẫn còn đánh giá không tốt về nghề spa

Định kiến xã hội vẫn luôn là một trong những mặt trái của nghề spa mà tới giờ vẫn khó xoá bỏ được.

Kể cả trong xã hội phát triển ngày nay vẫn có rất nhiều suy nghĩ phiến diện về nghề spa và các kỹ thuật viên spa. Họ xem kỹ thuật viên spa là những người làm công việc không lành mạnh, đánh đồng cùng với dịch vụ massage tiêu cực.

Nghề spa không minh bạch, không trong sáng và thậm chí nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ có người không học thức mới theo đuổi nghề này để nuôi sống bản thân.

Người ngoài nhìn vào có thể nghĩ nghề spa không có gì phải than vãn. Nhưng thực tế, người làm trong nghề spa mới cảm nhận được cái nhìn từ người khác.

Đặc biệt là những người có suy nghĩ bảo thủ đang còn quá khắt khe với định kiến của chính bản thân mình. Chủ yếu họ là người lớn tuổi hoặc sống ở nông thôn, tỉnh lẻ, nơi hoạt động nghề spa có quá nhiều “trái chiều”.

Nghề spa cần nỗ lực và sự quyết tâm rất nhiều
Nghề spa cần nỗ lực và sự quyết tâm rất nhiều

Người làm nghề spa có làn da sáng và dáng đẹp

Một trong những bí mật nghề spa mà ít người biết đó là để có được làn da đẹp sáng mà họ đang sở hữu, họ phải tự bỏ tiền và công sức để thực hiện điều đó.

Kỹ thuật viên spa biết cách chăm sóc da nhưng họ không có nhiều thời gian để làm điều đó cho bản thân. Không những vậy, nhiều thẩm mỹ viện, spa không cho phép nhân viên sử dụng máy móc và đồ dùng, nguyên liệu làm đẹp của mình.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại lầm tưởng điều đó rằng chỉ cần làm trong spa là sẽ đẹp. Nên những người ngoại hình xấu là không có tay nghề.

Nhiều kỹ thuật viên bị nói rất nhiều về ngoại hình của mình trong khi tay nghề rất tốt. Thậm chí, nhiều khách hàng thậm chí còn từ chối nhân viên có ngoại hình không đẹp thực hiện dịch vụ cho mình. Vì họ nghĩ rằng, một nhân viên thẩm mỹ không chăm sóc tốt cho mình thì tay nghề cũng sẽ không tốt.

Nghề spa yêu cầu ngoại hình nhưng tay nghề vẫn quan trọng hơn cả
Nghề spa yêu cầu ngoại hình nhưng tay nghề vẫn quan trọng hơn cả

Có thể thấy, nghề spa đầy rẫy những định kiến cũng như suy nghĩ không tốt của nhiều người trong xã hội. Mặc dù được làm việc trong môi trường tốt, sạch sẽ, âm thanh, không khí trong lành, mát mẻ.

Nhưng thực tế kỹ thuật viên phải làm việc rất nhiều và đôi lúc phải kiểm soát tốt hành động, cảm xúc của mình khi nói chuyện với khách hàng, thực hiện dịch vụ cho khách hàng.

Bí mật nghề spa rất nhiều. Với xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ của chúng ta cũng nên được mở rộng và hiểu đúng về ngành nghề này để các bạn kỹ thuật viên spa tự tin hành nghề, tạo cơ hội làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời mỗi ngày.

Trên đây là những mặt trái của nghề spa mà những ai đang có ý định theo đuổi ngày này nên biết để có thể xác định được định hướng của mình là đúng hay sai. Nếu đã quyết định sẽ hành nghề spa thì hãy chắc chắn bạn có thể chịu đựng được những mặt trái khó nhằn này.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan