Lịch sử ngành phun xăm và Ông tổ nghề phun xăm là ai


Bạn đã bao giờ tìm hiểu về lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ bắt đầu từ đâu? Ai là người đã phát triển ngành nghề này chưa? Hãy cùng Hướng Nghiệp Spa tìm hiểu về lịch sử của nghề phun xăm thẩm mỹ nhé!

Ngành phun xăm thẩm mỹ ra đời thế nào?

Lịch sử phun thẩm mỹ xa xưa

Đã có nhiều nhà khoa học nói đến vấn đề phun xăm thẩm mỹ xuất hiện từ hơn 5.000 năm về trước. Những bằng chứng gần đây nhất là khoảng 4000 năm về trước khi người ta tìm thấy xác ướp của nhà vua Ai Cập với và trên thi hài đó của nhà vua, người ta tìm thấy những vết xăm xen kẽ màu rất đẹp.

Nhà khoa học đã phát hiện ra những bằng chứng về phun xăm lông mày ở các Pharaon xa xưa.
Nhà khoa học đã phát hiện ra những bằng chứng về phun xăm lông mày ở các Pharaon xa xưa.

Những nghiên cứu lịch sử cho thấy vết xăm xuất hiện trên cơ thể của xác ướp ở Ai Cập và người Nubian 2000 năm trước công nguyên. Cũng như những bộ tộc cổ đại khác là Inca, Maya, Aztec và Hy Lạp, truyền thống xăm vẫn tồn tại cho đến ngày nay để tạo ra vẻ đẹp, sự uy tín và tạo nên sự khác biệt cho bản thân.

Ngành phun xăm thẩm mỹ bắt đầu

Mỹ phẩm vĩnh viễn là một kỹ thuật mà hình xăm được sử dụng để tái tạo đường kẻ mắt, son môi, lông mày hoặc tóc. Theo y tế thì đây là cách sử dụng phương pháp phun xăm thẩm mỹ để che đi những vùng da đổi màu như sẹo hoặc bệnh bạch biến. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để khôi phục hoặc nâng cao quầng ngực của phụ nữ sau khi phẫu thuật ngực hoặc cắt bỏ.

Một tờ quảng cáo cách phun xăm má hồng vào thập niên 1930.
Một tờ quảng cáo cách phun xăm má hồng vào thập niên 1930.

Mỹ phẩm vĩnh viễn lần đầu tiên được thực hiện ở thời hiện đại là do Sutherland McDonald tại chính tiệm xăm của ông ở London vào năm 1902. Ông MacDonald nổi tiếng với việc xăm hình “má hồng dễ thương” ở trên má cho khách hàng. Sự nổi tiếng mà ông đem lại đã khiến cho kỹ thuật này vươn xa đến nước Mỹ.

Về sau, ông được một thợ xăm khác là George Burchett tiếp bước vào những năm 1930 với tư cách là người phát triển chính kỹ thuật này. Vào thời điểm đó, những phụ nữ không biết mình đã đi xăm hình, các tiệm làm đẹp chỉ nói rằng đây là một “phương pháp trị liệu da” bằng việc tiêm thuốc nhuộm làm từ thực vật.

Hình ảnh một người phụ nữ thực hiện xăm chân mày vào thập niên 1940.
Hình ảnh một người phụ nữ thực hiện xăm chân mày vào thập niên 1940.

Kỹ thuật này yêu cầu những cách học và đào tạo chuyên biệt cùng với sự kết hợp của khéo léo, kỹ năng nghệ thuật và kỹ thuật. Chưa kể, việc giao tiếp với khách hàng là điều cần thiết để đạt được kết quả thẩm mỹ cuối cùng. Ngày nay, thuật ngữ “mỹ phẩm vĩnh viễn” còn được gọi là “sắc tố da”, “vi sắc tố” hoặc “phun xăm thẩm mỹ” mà chúng ta đang học.

Lịch sử phun xăm thẩm mỹ ở Việt Nam

Ở Việt Nam thời xưa, xăm mình là một trong những tục cổ nhất, tồn tại lâu nhất ở và phát triển mạnh vào thời nhà Trần. Về nguyên nhân xuất hiện của tục này, sách Lĩnh Nam chích quái chép: người dân trên núi đánh bắt cá thường bị thuồng luồng tấn công nên đã trình diện việc này với Vua. Nhà vua bèn ra lệnh cho dân phải lấy màu xăm hình thủy quái vào người, vì như vậy chúng sẽ tưởng là đồng loại và không tấn công nữa.

Người Bách Việt xưa xăm mình để tránh sự tấn công của thuồng luông khi đánh bắt cá.
Người Bách Việt xưa xăm mình để tránh sự tấn công của thuồng luông khi đánh bắt cá.

Từ thời Lý – Trần trở đi, từ vua quan cho đến chí thần dân ai cũng thích xăm hình vào người và đối với những người trong hoàng tộc, phục dịch trong triều đình buộc phải xăm hình lên thân thể, coi đó như là một luật lệ phải thi hành. Đến đời vua Trần Anh Tông thì ông đã phản đối việc này, vì nhà vua rất sợ thợ châm kim vào da thịt mình. Chính vì thế, sau này, ai thích thì xăm chứ không là quy định nữa.

Cụ bà Nàng Bun được xem là nhân chứng cuối cùng về tập tục xăm mặt của người Brâu.
Cụ bà Nàng Bun được xem là nhân chứng cuối cùng về tập tục xăm mặt của người Brâu.

Ngày nay, một số tộc người như Brâu, Xê Đăng, Cơ Tu… sinh sống ở miền núi Quảng Nam và Kon Tum trước đây từng lưu giữ những tục xăm mặt và xăm mình. Phụ nữ Brâu có tục xăm mặt và cà răng, căng tai.

Người Cơ Tu khi đến tuổi trưởng thành, cả nam và nữ đều thích được xăm mặt. Người ta sử dụng cây rừng (axáp) đốt cháy để hứng lấy khói, dùng gai mây bỏ vào một ống trúc nhỏ để làm cán và xăm lên vị trí đã định, sau đó bôi thuốc và khói cây rừng lên các vết xăm.

Đó là cách mà ngành phun xăm thẩm mỹ đã xuất hiện và tồn tại cho đến ngày nay. Các bạn có thể thấy rằng đó là một quá trình lịch sử phát triển vô cùng lâu dài và cải tiến liên tục.

Hướng Nghiệp Spa hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về nghề nghiệp mình đang học cũng như có thêm niềm tự hào về nó. Chúc các bạn học tập tốt và thành công với con đường mình đã chọn!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan