Leader là gì? Yếu tố cần có để trở thành leader thực thụ


Leader là gì hay leader cần có tố chất nào luôn là các câu hỏi được đặt ra bởi những ai theo đuổi lĩnh vực quản trị, lãnh đạo. Đây không chỉ là người đứng đầu tổ chức và mà còn tạo động lực để đội nhóm đồng tâm hoàn thành mục tiêu chung. Bài viết sau đây là câu trả lời hoàn hảo để giải đáp về thuật ngữ leader.

Leader là gì?

Leader là một người đóng vai trò chỉ huy, lãnh đạo hoặc trưởng ban của một tổ chức, tập thể để vận hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động chung của tổ chức đó. Công việc chủ yếu của leader là định hướng và xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể, đồng thời truyền cảm hứng và thúc đẩy thành viên trong nhóm làm việc. Qua đó, tạo nên thành quả chung dựa trên công sức của tập thể.

Leader là một người đóng vai trò chỉ huy và lãnh đạo tổ chức
Leader là một người đóng vai trò chỉ huy và lãnh đạo tổ chức

Ngoài việc hiểu leader là gì, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về công việc chuyên môn của vị trí này. Thông thường, leader sẽ là người huấn luyện, đào tạo kỹ năng, phân bổ công việc và theo dõi để đánh giá hiệu suất của từng thành viên. Do leader là người đứng đầu trong cơ cấu của một tập thể nên họ luôn phải chịu trách nhiệm cao nhất cho tổ chức đó.

Hiện nay, leader có rất nhiều vị trí khác nhau trong một doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức. Người đảm nhận leader có thể là trưởng phòng, giám đốc, quản lý, quản đốc, trưởng nhóm, trưởng ban, đội trưởng đội nhóm,… Phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ của từng vị trí khác nhau.

Leadership là gì?

Theo các chuyên gia, leadership được định nghĩa là tố chất hay khả năng lãnh đạo của người leader. Sở hữu kỹ năng này sẽ giúp người đứng đầu đội nhóm kết nối tất cả các thành viên, tạo nên một tập thể tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Quá trình này yêu cầu người leader phải thể hiện năng lực và đạt được sự tín nhiệm của tất cả mọi người.

Trên thực tế, có rất nhiều khung tiêu chuẩn để đánh giá kỹ năng leadership của người “thuyền trưởng”. Trong đó, kỹ năng này sẽ được nhận định thông qua cách nhìn người, cách cư xử, trình độ chuyên môn, kỹ năng dẫn dắt và quản lý toàn bộ hoạt động của tổ chức,…

Leadership là kỹ năng lãnh đạo của leader
Leadership là kỹ năng lãnh đạo của leader

Nói về lãnh đạo trong thời đại 4.0, leadership không còn là hành động chỉ bảo hay sai khiến người khác. Thay vào đó là kỹ năng tạo động lực, truyền cảm hứng và thúc đẩy năng lượng để các thành viên trong tập thể làm việc năng suất, hiệu quả. Giúp tổ chức nhanh chóng đạt được mục đích và gặt hái nhiều thành tựu.

Vai trò của Leader trong tổ chức

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất về vai trò của leader là gì trong đội nhóm. Trên thực tế, leader đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nên một môi trường làm việc tích cực và năng động. Một người lãnh đạo cần có tầm nhìn rộng, luôn biết cách đặt mục tiêu cụ thể và định hướng, tạo cảm hứng cho toàn bộ thành viên trong đội nhóm thực thi mục tiêu đó.

Ngoài ra, không chỉ vận hành tổ chức thực hiện kế hoạch hiệu quả, mà tầm quan trọng của leader còn được chứng minh thông qua việc giải quyết khó khăn, trở ngại. Đây là người luôn phải bình tĩnh, cẩn trọng, đưa ra quyết định để tháo gỡ những thách thức cả trong và ngoài tổ chức.

Leader có vai trò vận hành tổ chức hoạt động hiệu quả
Leader có vai trò vận hành tổ chức hoạt động hiệu quả

Đặc biệt, ở nhiều doanh nghiệp thì leader sẽ là người thống nhất toàn bộ giải pháp, đồng thời triển khai rõ ràng cho ban lãnh đạo và truyền đạt cho cấp dưới. Hơn nữa, leader sẽ đảm nhận cả vai trò huấn luyện, đào tạo chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cho các thành viên. Nhờ đó, góp phần xây dựng nên một tổ chức làm việc chuyên nghiệp và đạt thành quả vượt trội.

Những điều cần thiết để trở thành leader giỏi

Người leader muốn đảm nhận công tác lãnh đạo, vận hành đội nhóm tốt cần phải hội tụ đầy đủ những yếu tố như sau:

Tố chất nền tảng

Tổ chất cơ bản để tạo nên một người leader là gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời cụ thể dành cho các bạn:

Có tầm nhìn tốt: Đảm nhận vai trò leader thì bạn cần phải là người có tầm nhìn xa và biết cách truyền đạt với thành viên của mình. Khi có được tầm nhìn tốt sẽ giúp người lãnh đạo có thể lường trước và giải quyết linh hoạt các vấn đề phát sinh không mong muốn. Đồng thời giúp việc lên kế hoạch trở nên hiệu quả hơn.

– Tạo động lực, truyền cảm hứng: Việc hiểu rõ phương pháp tạo động lực cho đội nhóm sẽ giúp leader khai thác tối ưu năng lực và hiệu suất công việc. Đặc biệt, khi xây dựng nên môi trường làm việc tích cực cũng sẽ tạo sự kết nối, giúp mọi người yêu quý nhau hơn.

– Biết cách nhìn người: Một lãnh đạo giỏi là người biết cách phân chia công việc hợp lý. Trong đó, bạn phải hiểu rõ thế mạnh của từng thành viên để nhìn nhận và giao việc đúng người, đúng thời điểm. Góp phần khai thác tiềm năng của thành viên tối ưu.

Leader cần phải biết cách giao việc đúng người
Leader cần phải biết cách giao việc đúng người

Kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ của người làm leader phải giỏi thì mới có thể đào tạo nên đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Yếu tố này sẽ tùy theo vào từng lĩnh vực mà các bạn đang đảm nhận. Trong đó, leader nên sở hữu bằng cấp, chứng chỉ và cả thành tựu để tạo sự tin tưởng, uy tín với mọi người.

Kỹ năng mềm

Ngoài kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải đáp thuật ngữ leader là gì. Cụ thể một số kỹ năng như:

– Lập kế hoạch: Bất cứ một dự án hay công việc nào muốn đạt được hiệu suất cao cũng cần phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Với vai trò là người leader, bạn sẽ phải phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong công ty để xây dựng nên khung kế hoạch, chiến lược cho công việc.

– Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng cần thiết cho cả người leader lẫn các thành viên trong tổ chức. Người lãnh đạo có thể truyền đạt và gắn kết tốt với các thành viên sẽ giúp tăng sự tín nhiệm và giúp đội nhóm hoạt động hiệu quả hơn.

– Kỹ năng đàm phán, thuyết phục: Để cấp trên và cấp dưới hiểu rõ ý tưởng, cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Leader cần biết cách sử dụng từ ngữ trong quá trình đàm phán để thuyết phục người khác tin tưởng vào kế hoạch của bản thân.

– Kỹ năng ra quyết định: Đây là thử thách rất lớn mà người leader nào cũng phải trải qua để nâng cao nghiệp vụ lãnh đạo. Đứng trước tình huống khó khăn, bạn cần phải giữ bĩnh tĩnh, thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết và ra quyết định cuối cùng vì quyền lợi của tổ chức.

Leader cần có kỹ năng ra quyết định dứt khoát
Leader cần có kỹ năng ra quyết định dứt khoát

Phẩm chất của Leader

Để công tác lãnh đạo trở nên hiệu quả, bạn cần phải là người sở hữu những phẩm chất sau đây:

– Tin tưởng vào đội nhóm: Toàn bộ công việc đều được thực hiện dựa trên sự tin tưởng. Khi bạn và cả tập thể có niềm tin, họ sẽ luôn biết cách phối hợp với nhau hiệu quả trong quá trình làm việc và trở nên gắn kết, giúp tổ chức phát triển bền vững.

– Tinh thần trách nhiệm cao: Đây là nhân tố quan trọng để định nghĩa phẩm chất của người leader là gì. Khi xuất hiện vấn đề, tuyệt đối không đổ lỗi cho thành viên mà nên thừa nhận sai sót và cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt.

– Không ngừng phát triển: Vị trí leader luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ công việc. Chính vì vậy, bạn phải là người không ngừng cập nhật, học hỏi và nâng cấp năng lực của bản thân. Qua đó mới có thể vận hành công việc của toàn đội ngũ thành viên một cách tốt nhất.

Leader cần có tinh thần trách nhiệm cao
Leader cần có tinh thần trách nhiệm cao

Những thuật ngữ liên quan đến Leader

Ngoài khái niệm leader, hiện nay ở một số tổ chức còn sử dụng các thuật ngữ khác tương ứng với từng vai trò khác nhau như:

Core team là gì?

Core team hay nhóm cốt lõi là thuật ngữ tượng trưng cho một tập thể, nhóm đóng vai trò chủ lực trong tổ chức. Đây là nhóm hội tụ tất cả các thành viên xuất sắc, ưu tú về mặt chuyên môn và kỹ năng để đảm đương công việc hoặc dự án của công ty, doanh nghiệp. Nhờ sự đóng góp của họ, tổ chức sẽ được định hướng và thực thi kế hoạch một cách hiệu quả, tối ưu hơn.

Team leader là gì?

Team leader là gì có lẽ không phải là khái niệm quá xa lạ với các bạn khi làm việc nhóm. Đây là người đảm nhận vai trò đội trưởng, chỉ huy, người lãnh đạo trong một tập thể hoặc đội nhóm. Về cơ bản, nhiệm vụ của team leader là vận hành nhóm thực hiện các công việc hoàn thành đúng tiến độ theo mục tiêu đã đề ra,

Team leader là nhóm chủ chốt trong tổ chức
Team leader là nhóm chủ chốt trong tổ chức

Sub leader là gì?

Sub leader là từ dùng để gọi các vị trí phó chủ tịch, phó giám đốc, phó phòng, đội phó, đội phó,… Đây là những người nắm giữ chức vụ thấp hơn so với vị trí đứng đầu là leader và cao hơn các thành viên khác trong tổ chức.

Một vài khái niệm leader khác

Song song bên cạnh đó, vẫn còn một số thuật ngữ về leader mà bạn nên tìm hiểu, ví dụ như:

– Loss leader: Thuật ngữ này dùng để chỉ dịch vụ hoặc một món hàng được bán ra thị trường với mức giá rẻ, nhằm mục tiêu tạo hiệu ứng truyền thông, quảng cáo.

– Category leader: Thuật ngữ chỉ các công ty phụ trách bán đa dạng sản phẩm hơn một số công ty khác.

– Market Leader: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người hoặc doanh nghiệp đi đầu thị trường. Các công ty này thường có sản lượng tiêu thụ và doanh thu cao nhất, đồng thời chiếm trọn thị phần.

– Shift Leader: Là thuật ngữ dùng để nói về vị trí tổ trưởng, trưởng ca trong một số nhà hàng, khách sạn. Họ là người có chức vụ điều hành, quản lý và giám sát một nhóm nhân viên trong khung thời gian nhất định ở khu vực cụ thể.

Shift Leader là thuật ngữ để chỉ vị trí trưởng ca trong nhà hàng - khách sạn
Shift Leader là thuật ngữ để chỉ vị trí trưởng ca trong nhà hàng – khách sạn

Thực tế, leader là gì còn được định nghĩa bởi rất nhiều tố chất và kỹ năng khác nhau mà khuôn khổ một bài viết không thể chia sẻ đầy đủ. Trên đây là những thông tin chúng tôi chọn lọc và cung cấp cho bạn đọc có góc nhìn tổng quan về vị trí công việc này. Hướng nghiệp spa chúc bạn sớm trở thành một leader xuất sắc!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan