Học song bằng là gì? Ưu và nhược điểm của học song bằng


Học song bằng là gì mà giúp sinh viên có cơ hội tốt nghiệp 2 bằng Đại học? Hình thức đào tạo này vừa có nhiều lợi ích vừa có một số mặt hạn chế mà các bạn sinh viên cần nắm rõ. Mời bạn đọc theo dõi nội dung trong bài viết để hiểu tường tận về chương trình giảng dạy này.

Học song bằng là gì?

Học song bằng hay còn được hiểu là chương trình học 2 văn bằng cùng thời điểm. Theo đó, các sinh viên sẽ đăng ký học cả hai chuyên ngành song song với nhau. Việc học cùng lúc này giúp các bạn tối ưu hóa thời gian và năng lực chuyên môn cho hai lĩnh vực khác nhau. Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp thu kiến thức từ hai hình thức đào tạo ở hai ngôi trường riêng biệt.

Chương trình song bằng là hình thức học 2 chuyên ngành cùng lúc
Chương trình song bằng là hình thức học 2 chuyên ngành cùng lúc

Ngoài việc hiểu học song bằng là gì, các sinh viên cần phải đáp ứng điều kiện cần thiết để đăng ký chương trình. Cụ thể, một số trường chọn hình thức xét tuyển sinh viên học song bằng căn cứ vào kết quả của những năm học trước đó. Vì thế, khi đáp ứng đủ tiêu chí về năng lực chuyên môn thì bạn sẽ được học cả hai trường cùng một lúc.

Ưu và nhược điểm khi học song bằng

Hình thức học song bằng vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm mà bạn cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định đăng ký.

Ưu điểm

Một số điểm lợi thế khi theo học song bằng như sau:

Tiết kiệm thời gian: Thay vì dành 4 năm Đại học và thêm 2 năm để có cơ hội sở hữu văn bằng 2. Hình thức học song bằng giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để có cả hai tấm bằng Đại học.

Kiến thức chuyên môn: Tương tự, thông thường 4 năm Đại học bạn chỉ tập trung vào một chuyên ngành đã đăng ký ban đầu. Nếu đủ điều kiện đăng ký học song bằng sẽ giúp các bạn lĩnh hội đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cả hai chuyên ngành.

Quản lý thời gian: Nhiều người băn khoăn về kỹ năng có được khi học song bằng là gì. Trong đó, quản lý thời gian sẽ là “vũ khí” quan trọng mà bạn được tích lũy và thuần thục khi phải chịu áp lực học gấp đôi trong cùng thời điểm. Sinh viên sẽ phải sắp xếp và phân bổ thời gian, công việc một cách hợp lý.

Cơ hội việc làm cao: Khi đã sở hữu 2 tấm bằng Đại học, việc đứng trước nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có ưu thế cạnh tranh hơn so với nhiều ứng viên khác. Bạn đã được đào tạo kiến thức và kỹ năng ở 2 ngành nghề, qua đó có cơ hội lựa chọn đa dạng công việc hơn.

Chương trình học song bằng giúp sinh viên tốt nghiệp 2 bằng Đại học
Chương trình học song bằng giúp sinh viên tốt nghiệp 2 bằng Đại học

Nhược điểm

Ngoài những điểm lợi thế mà học song bằng mang lại, chương trình đào tạo này cũng có rất nhiều thử thách mà các bạn phải đối mặt, ví dụ như:

– Áp lực rất lớn: Việc học một chuyên ngành đã khiến nhiều sinh viên phải gặp không ít khó khăn, cản trở. Nếu học song bằng thì các bạn sẽ phải gặp áp lực cân bằng về thời gian và kiến thức ở cả hai trường. Điều đó có thể khiến kết quả học tập có nguy cơ bị sụt giảm rất nhiều.

– Lịch học trùng nhau: Một điểm khó khăn mà nhiều sinh viên học song bằng khó có thể giải quyết chính là trùng lịch học. Thậm chí, nếu lịch thi bị trùng thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn hơn. Đây là vấn đề có thể khiến sinh viên rơi vào trường hợp rớt môn, điểm kém liên tục và không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Sinh viên học song bằng phải chịu áp lực rất lớn
Sinh viên học song bằng phải chịu áp lực rất lớn

Phân biệt giữa học song bằng và học văn bằng 2 Đại học

Nhiều bạn đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa học văn bằng 2 Đại học và học song bằng là gì. Cùng tìm hiểu điểm khác nhau giữa 2 chương trình đào tạo như sau:

Điều kiện học:

 • Học văn bằng 2: Sau khi sở hữu tấm bằng Đại học đầu tiên bạn mới được phép đăng ký học văn bằng 2.
 • Học song bằng: Sinh viên không cần có tấm bằng Đại học thứ nhất, mà chỉ việc đáp ứng tiêu chí của trường đào tạo chuyên ngành thứ 2 đề ra. Ví dụ như bạn là sinh viên năm 3 và đủ điểm để xét tuyển học thêm một chuyên ngành, hoặc sĩ tử thi THPT Quốc gia và đỗ cả hai trường.

Phương thức xét tuyển:

 • Học văn bằng 2: Xét tuyển theo kết quả học tập của văn bằng 1 hoặc làm bài thi đánh giá do trường tổ chức.
 • Học song bằng: Xét tuyển căn cứ vào kết quả của năm học trước đó.

Thời gian học tập:

 • Học văn bằng 2: Thời gian diễn ra sau khi hoàn thành văn bằng thứ nhất.
 • Học song bằng: Học chuyên ngành thứ 2 cùng thời điểm với chuyên ngành thứ nhất.
Chương trình học song bằng có nhiều điểm khác với học văn bằng 2
Chương trình học song bằng có nhiều điểm khác với học văn bằng 2

Đối tượng nên tham gia học song bằng

Theo các chuyên gia, học song bằng phù hợp với những bạn sinh viên không yêu thích ngành học hiện tại. Đây là phương án “cứu cánh” để các bạn có cơ hội tích lũy kiến thức và phát triển sự nghiệp theo lĩnh vực mà bản thân yêu thích. Khi đã hiểu rõ về học song bằng là gì, nhiều bạn sẽ đăng ký chuyên ngành khác có sự liên kết và bổ trợ cho chuyên ngành thứ nhất để nâng cao trình độ.

Thêm vào đó, có không ít bạn theo đuổi chương trình học song bằng vì yêu thích trải nghiệm sự đa dạng trong quá trình học tập. Từ đó phát triển bản thân một cách toàn diện. Đặc biệt, đối tượng học song bằng thường là sinh viên năm 3 đang muốn mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên muốn học song bằng để tích lũy thêm kiến thức
Sinh viên muốn học song bằng để tích lũy thêm kiến thức

Qua những chia sẻ hướng nghiệp spa trong bài, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ thông tin về ưu, nhược điểm của học song bằng là gì. Từ đó tự tin lên kế hoạch và sắp xếp thời gian học tập một cách hợp lý. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan