Học khối A1 làm nghề gì? Top 10 nghề nên chọn khi học khối A1


Học khối A1 làm nghề gì? Có rất nhiều nghề nghiệp thịnh hành dành cho các bạn chọn khối A1. Bởi đây được xem là khối kết hợp cả hai đối tượng có năng khiếu về tự nhiên và xã hội. Cùng chúng tôi đi qua thông tin trong bài viết để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tổng quan thông tin về khối A1

Trước khi biết rõ học khối A1 làm nghề gì để phát triển, các bạn nên dành thời gian nghiên cứu tổng quan về tổ hợp môn của khối này. Khối A1 được mở rộng từ khối A0 và có 3 môn chủ đạo là Toán, Lý và Anh. Trước đây, các bạn chọn khối A1 để thi THPT Quốc gia chỉ tập trung vào ba môn chính thức là Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

Tổng quan thông tin về khối A1
Tổng quan thông tin về khối A1

Tuy nhiên, đến năm 2017 thì có một thay đổi rất lớn là học sinh phải thi 4 môn. Trong đó bao gồm 3 môn chính là Toán, Văn, Anh và một môn thuộc tổ hợp tự nhiên, nghĩa là môn Vật lý. Tính đến nay, A0 và A1 vẫn dẫn đầu danh sách các khối cạnh tranh nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời cũng có không ít người quan tâm về vấn đề việc làm khi chọn khối A1.

Học khối A1 làm nghề gì có tiềm năng?

Để giải đáp vấn đề học khối A1 làm nghề gì có cơ hội phát triển, bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực sau đây.

Nghề IT

Chắc hẳn thuật ngữ IT đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta trong thời đại công nghệ số thống trị đời sống xã hội. Nghề IT (Information Technology) thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, chủ yếu làm việc liên quan đến các phần mềm, kỹ thuật và dữ liệu trên máy tính. Dựa vào báo cáo thị trường tuyển dụng, lĩnh vực IT nằm trong danh sách 3 nghề có cơ hội việc làm cao nhất.

IT được chia ra làm hai mảng chính bao gồm phần cứng và phần mềm, có thể lựa chọn tùy theo khả năng và sở thích của từng bạn. Trong tương lai, những cuộc cách mạng công nghệ sẽ còn tiếp diễn và tạo ra nhiều dấu ấn, góp phần mở rộng cơ hội việc làm cho những người theo đuổi nghề IT. Đặc biệt, người sở hữu chuyên môn cao có thể kiếm được 30.000.000đ – 50.000.000đ/tháng.

Nghề IT thuộc top những công việc tiềm năng nhất hiện nay
Nghề IT thuộc top những công việc tiềm năng nhất hiện nay

Nghề marketing

Khái niệm marketing bao hàm rất nhiều công việc khác nhau, tạo ra môi trường làm việc linh hoạt dành cho các bạn trẻ năng động và yêu thích sự sáng tạo. Dù đảm nhận bất cứ vai trò nào trong phòng ban marketing, bạn cũng đều phải lĩnh hội đầy đủ kiến thức và độ nhạy bén với thay đổi của thị trường. Từ đó nắm bắt xu hướng đưa ra những chiến dịch độc đáo chiếm trọn tâm trí khách hàng.

Người làm nghề marketing có thể bao gồm nhiều công đoạn như nghiên cứu, theo dõi hành vi tiêu dùng, xây dựng khung chiến lược,… Rất khó để thống kê khối lượng công việc của marketer bởi lĩnh vực này đang có tốc độ đa dạng hóa rất nhanh chóng. Bạn cần ý thức được mức độ cạnh tranh của nghề để từ đó trau dồi chuyên môn và thể hiện cá tính, tài năng riêng biệt của bản thân.

Nghề kinh doanh

Học khối A1 làm nghề gì nếu mong muốn làm giàu? Chắc chắn quản trị kinh doanh là mục tiêu tuyệt vời mà các bạn nên theo đuổi. Đây là công việc đảm nhận vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và có đa dạng lĩnh vực để bạn tham khảo,…

Trưởng phòng kinh doanh có khối lượng công việc rất nhiều
Trưởng phòng kinh doanh có khối lượng công việc rất nhiều

Nghề kinh doanh có khối lượng công việc rất nhiều đồng nghĩa với thu nhập cũng rất cao. Nhiều người chọn hình thức kinh doanh online có thể kiếm được từ 20.000.000đ – 30.000.000đ/tháng. Thậm chí, nếu bạn là chủ sở hữu một doanh nghiệp hoặc công ty phát triển có thể kiếm lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Nghề ngân hàng

Dựa vào nhận định của Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc dân – Ông Trần Anh Tuấn, nhu nhân lực trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng vẫn sẽ tăng 20% cho đến năm 2025. Điều này kéo theo sức cạnh tranh khốc liệt, nhưng mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn định hướng làm nghề ngân hàng.

Do áp lực cao về chỉ tiêu, doanh số nên người làm ngân hàng cần có đủ kiến thức chuyên môn để giữ vững hiệu suất công việc. Một số vị trí của nghề ngân hàng mà bạn có thể đảm nhận bao gồm nhân viên tín dụng, chuyên viên phân tích dữ liệu về tài chính, nhân viên kinh doanh,…

Nghề ngân hàng mang lại cơ hội việc làm rộng mở
Nghề ngân hàng mang lại cơ hội việc làm rộng mở

Nghề kế toán

Nhiều người băn khoăn học khối A1 làm nghề gì để có công việc ổn định, chúng tôi cho rằng lĩnh vực kế toán sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn triệt để. Khởi đầu với nghề kế toán viên sẽ giúp các bạn có được kỹ năng tỉ mỉ, cẩn thận và phân tích dữ liệu một cách chính xác. Vị trí này đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp dù hoạt động theo bất kỳ lĩnh vực nào.

Ngoài ra, bạn có đa dạng sự lựa chọn như kế toán kho, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán bán hàng,…tùy theo loại hình làm việc của công ty. Sau khi có thâm niên kinh nghiệm lâu năm, chuyên viên kế toán sẽ có cơ hội được thăng chức lên kế toán trưởng. Có khả năng đảm nhận vai trò quản lý gần như toàn bộ hoạt động tài chính của tổ chức, góp phần gia tăng thu nhập.

Nghề phân tích dữ liệu

Nếu bạn là một người chọn khối A1 và theo đuổi ngành khoa học dữ liệu, Data Analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu) chắc chắn sẽ là mục tiêu hàng đầu. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp dữ liệu trở thành thứ không thể thiếu trong mọi hoạt động. Khi đảm nhận vai trò chuyên viên phân tích, bạn sẽ giúp cho bộ máy bên trong một tổ chức đạt được hiệu suất làm việc tối ưu.

Chuyên viên phân tích dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng
Chuyên viên phân tích dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng

Thêm vào đó, lĩnh vực phân tích dữ liệu cũng đa dạng và phong phú không kém những ngành nghề khác. Một số lựa chọn phổ biến như kỹ sư khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu kinh doanh, quản lý và phát triển dữ liệu,… Ngày nay, nhu cầu chuyển đổi số đã giúp các bạn theo nghề này có khả năng tìm được việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

Nghề biên tập viên

Nếu vẫn đang băn khoăn về việc học khối A1 làm nghề gì liên quan đến ngành ngôn ngữ học, chúng tôi cho rằng bạn nên tham khảo lĩnh vực biên tập viên. Trải qua quá trình trau dồi kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, bạn sẽ đảm nhận tất các công việc liên quan đến viết lách, trình bày văn bản, phát thanh,… Đây là ngành nghề đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây.

Đặc biệt, biên tập viên cũng là ngành nghề có môi trường làm việc đa dạng và linh hoạt. Ví dụ như đơn vị xuất bản, các cơ quan về báo chí và truyền thông, tòa soạn,… Để thành công với sự nghiệp, bạn phải liên tục trau dồi khả năng về ngôn ngữ và tư duy biên soạn sản phẩm chất lượng. Do đó, nghề này rất phù hợp với các bạn theo khối A1 có thiên hướng xã hội.

Theo khối A1 với ngành ngôn ngữ học nên chọn làm biên tập viên
Theo khối A1 với ngành ngôn ngữ học nên chọn làm biên tập viên

Nghề kỹ sư cơ khí

Đối với các bạn nam sở hữu trí tuệ logic và sức khỏe cường tráng thì nghề kỹ sư cơ khí là một gợi ý tuyệt vời. Bên cạnh việc thuần thục kỹ thuật thực tiễn, để phát triển trong ngành cơ khí yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Có rất nhiều công việc trong lĩnh vực cơ khí bạn nên tham khảo bao gồm kỹ sư gia công, thiết kế bản vẽ, chế tạo máy móc, bảo dưỡng,…

Nghề quản lý chuỗi cung ứng

Trả lời cho câu hỏi học khối A1 làm nghề gì để phát triển sự nghiệp, chúng tôi cho rằng bạn nên nghiên cứu về quản lý chuỗi cung ứng. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ đảm nhận vai trò kiểm soát chặt chẽ sự vận hành của hàng hóa và dịch vụ, từ quy trình thô đến hoàn thành sản phẩm. Nghề này có tiềm năng do tất cả doanh nghiệp đều cần đến hệ thống cung ứng chuyên nghiệp.

Quản lý chuỗi cung ứng giúp hệ thống của công ty vận hành chặt chẽ
Quản lý chuỗi cung ứng giúp hệ thống của công ty vận hành chặt chẽ

Nghề công an

Mặc dù không phải là một ngành nghề thịnh hành, nhưng công an vẫn luôn là định hướng và ước mơ của bao thế hệ trẻ. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tham gia chương trình đào tạo không mất phí và dễ dàng kiếm việc làm sau khi ra trường. Mặt bằng chung điểm chuẩn của ngành công an – quân đội là rất cao, do đó các sĩ tử phải nỗ lực học tập để đạt được kết quả thi tốt nhất.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã đồng hành cùng bạn đọc giải đáp vấn đề học khối A1 làm nghề gì để phát triển sự nghiệp. Qua đó, hướng nghiệp spa hy vọng tất cả thông tin hữu ích trên sẽ là bước đệm để bạn nghiên cứu và đưa ra quyết định hợp lý. Chúc bạn học tập và làm việc thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan