Cách trị học sinh mất trật tự hiệu quả


Cách trị học sinh mất trật tự hiệu quả là một trong những hình phạt nhằm làm cho học sinh biết sợ, để có thể học tập ngoan ngoãn. Cách làm này giúp cho các bạn trẻ có thể chuyên tâm, tập trung vào việc học, để đạt được kết quả và thành tích tốt.

Nhận biết các vấn đề gây mất trật tự trong lớp học của học sinh

Thời học sinh là một trong những thời để nhiều dấu ấn trong đời mỗi người. Mỗi thế hệ học sinh sẽ không tránh khỏi tình trạng gây mất trật tự trong lớp học. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết vấn đề gây mất trật tự trong lớp học:

Nói chuyện

Nói chuyện là một trong những tình trạng gây mất trật tự không thể thiếu đối với mỗi lớp học. Với những học sinh lười học, không tập trung nghe giảng và làm bài sẽ thường nói chuyện trong lớp với bạn bè xung quanh rất nhiều. Điều này gây mất trật tự trong lớp, thầy cô giáo không thể giảng bài cho các học sinh khác nghe.

Cần nghiêm khắc phê bình học sinh nói chuyện nhiều trong lớp
Cần nghiêm khắc phê bình học sinh nói chuyện nhiều trong lớp

Ăn vặt trong lớp

Ăn vặt trong lớp cũng là một trong những tình trạng gây mất trật tự trong lớp học. Các học sinh sẽ truyền nhau món ăn vặt, ăn vụng trong lớp, gây tình trạng mất tập trung, trật tự trong giờ học.

Trêu chọc, đùa giỡn với bạn bè

Trêu chọc bạn bè trong lớp cũng làm cho lớp học trở nên lộn xộn, ồn ào trong giờ học. Điều này làm cho các bạn học sinh khác không thể tập trung nghe thầy cô giảng bài.

Đánh nhau

Nhắc tới học sinh mất trật tự không thể thiếu tình trạng gây sự, đánh nhau trong trường lớp. Tình trạng này xảy ra thường xuyên trong lớp học, trong trường, đây là một trong những tình trạng bạo lực học đường cần có biện pháp khắc phục.

Viết thư

Đây là một hình thức mất trật tự được nhiều bạn học sinh sử dụng phổ biến trong giờ học. Thông thường sẽ được viết thông qua vở hoặc những mảnh giấy vở, với nhiều hình thức gửi thư khác nhau từ truyền tay tới quăng, ném,…

Viết thư trong lớp cũng gây mất trật tự troViết thư trong lớp cũng gây mất trật tự trong giờ họcng giờ học
Viết thư trong lớp cũng gây mất trật tự trong giờ học

Cách trị học sinh mất trật tự

Để xây dựng môi trường học đường thân thiện, hòa đồng, không mất trật tự cần tham khảo cách trị học sinh mất trật tự như bên dưới:

Mời phụ huynh

Được đi học là một trong những điều may mắn của nhiều bạn học sinh. Cha mẹ cũng chính là thầy cô giáo đầu tiên của nhiều bạn nhỏ, cũng là người có thể giúp các bạn trẻ thay đổi. Do vậy, nếu bị mời phụ huynh các bạn học sinh sẽ sợ hơn và có thể không tái phạm các lỗi đó nữa.

Chia sẻ, tâm sự về tương lai

Khi học sinh phạm lỗi gây mất trật tự, ngoài những hình phạt mang tính răn đe, thì các thầy cô còn có thể sử dụng cách trị học sinh mất trật tự bằng cách chia sẻ, tâm sự về con đường tương lai. Cách làm này có thể giúp các bạn học sinh có thể nhận ra được lỗi sai của mình, nhận thức kịp lúc về hậu quả của những lỗi lầm mà mình đã gây ra. Để có thể cải thiện bản thân, tập trung vào việc học được tốt hơn.

Ghi tên vào sổ đầu bài

Mỗi lớp đều sẽ có điểm thi đua được tính hàng tuần, nhằm mục đích giữ nội quy trường học được đúng kỷ cương và nề nếp. Sổ đầu bài là một trong những công cụ đánh giá tiết học của lớp đó tốt hay xấu. Việc đánh giá và cho điểm A, B, C, D sẽ phụ thuộc vào giáo viên bộ môn của tiết đó.

vGhi tên vào sổ đầu bài cho học sinh nghiêm túc hơn
Ghi tên vào sổ đầu bài cho học sinh nghiêm túc hơn

Điểm của từng tiết học sẽ ảnh hưởng đến việc thi đua của cả lớp, nếu bị đánh giá điểm C, D lớp sẽ bị trừ điểm thi đua nhiều. Chính vì vậy, ghi tên vào sổ đầu bài, trừ điểm thi đua lớp là một trong những cách trị học sinh mất trật tự hiệu quả.

Phạt nêu tên trong giờ chào cờ

Mặc dù rất phá phách và tinh nghịch trong lớp, trong trường, tuy nhiên mỗi học sinh đều sẽ có sự thể diện và sự tự trọng riêng. Vì vậy, bị nêu tên hoặc bị đứng trên cột cờ vào buổi thứ 2 hàng tuần sẽ làm cho học sinh sợ bị xấu hổ trước nhiều bạn trẻ khác mà có thể không vi phạm lại lỗi lầm đã mắc phải.

Phạt dọn vệ sinh lớp học

Đối với các lỗi gây mất trật tự không quá lớn thì việc phạt dọn vệ sinh lớp học là một trong những cách trị học sinh mất trật tự hiệu quả, nhanh chóng. Cách trị này vừa có tác dụng trong việc phạt học sinh, vừa có ích trong khâu vệ sinh của lớp, trường. Đảm bảo mang lại một môi trường học tập sạch sẽ, ngăn nắp với không khí trong lành.

Lớp học sạch sẽ, học sinh cải thiện bản thân
Lớp học sạch sẽ, học sinh cải thiện bản thân

Đánh giá hạnh kiểm cuối năm

Khi đi học, ngoài việc học các kiến thức của các môn tự nhiên và xã hội. Học sinh còn được truyền dạy các kiến thức về đạo đức, về cách làm người tốt, văn minh và lịch sự. Điều này được Bộ Giáo dục cho phép dạy môn đạo đức đối với học sinh tiểu học và môn giáo dục công dân đối với bậc trung học cơ sở và phổ thông.

Vì vậy, việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm cũng vô cùng quan trọng quyết định đến việc lên lớp của mỗi học sinh. Có thể nói, đây là một trong những hình phạt nặng nhất đối với các học sinh hay gây mất trật tự trong trường, lớp.

Phạt chạy bộ

So với cách trị học sinh mất trật tự như chép phạt, mời phụ huynh thì chạy bộ cũng là một cách phạt học sinh được nhiều thầy cô giáo áp dụng. Chạy bộ giúp cho sức khỏe của học sinh được dẻo dai và khỏe hơn.

Tuy nhiên, nếu số lượng vòng chạy bộ quá nhiều sẽ khiến cho học sinh mệt rã rời. Điều này có thể làm cho các bạn trẻ sợ hơn và không tái phạm những lỗi vi phạm cũ nữa.

Phạt chạy bộ giúp rèn luyện sức khỏe
Phạt chạy bộ giúp rèn luyện sức khỏe

Viết phạt công thức các môn học

Chép phạt công thức có lẽ là một trong những cách trị học sinh mất trật tự được sử dụng lâu đời, từ những thế hệ trước cho đến ngày nay. Với số lần chép phạt càng nhiều sẽ càng làm tăng nỗi sợ đối với các học sinh.

Cách làm này cũng là một cách giúp học sinh rèn luyện tính kiên trì, chịu khó. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn có thể có cơ hội học bài, nắm rõ công thức, hay kiến thức lý thuyết của môn học. Giúp học sinh có thể nhớ lâu và vận dụng vào bài làm được tốt hơn.

Phương pháp giữ trật tự lớp học

Để có thể giữ lớp học luôn im lặng, trật tự và nề nếp, thầy cô cùng ban cán sự lớp cần có phương pháp giữ trật tự lớp học. Một số phương án giữ lớp học im lặng có thể được kể đến như sau:

 • Tổ trưởng theo dõi số lần vi phạm của học sinh, ghi vào sổ, cuối tuần tổng kết trừ điểm.
 • Đối với lỗi vi phạm nói chuyện trong lớp, bạn nào nói chuyện sẽ bị bạn bên cạnh đánh nhẹ vào miệng.
 • Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho các bạn học sinh vào giữa giờ để các bạn trẻ có thể thoải mái sau giờ học căng thẳng, vất vả.
Nên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giữa giờ cho học sinh giải trí
Nên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giữa giờ cho học sinh giải trí
 • Có thưởng, có phạt đối với các học sinh ngoan và học sinh không ngoan.
 • Đưa ra các mức phạt cao để học sinh có thể sợ, lo lắng mà tập trung học tốt hơn.

Trên đây là top những cách trị học sinh mất trật tự nhanh chóng và hiệu quả. Áp dụng các cách này sẽ giúp học sinh chăm ngoan và học giỏi hơn. Xây dựng một môi trường dạy và học thân thiện, nề nếp và tác phong tốt.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan