Trượt đại học nên học nghề gì – Những nghề không yêu cầu bằng đại học


Khi mới biết kết quả trượt đại học, nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng và mông lung cho tương lai sau này. Thế nhưng, đại học không phải là con đường duy nhất để đạt đến thành công. Trượt đại học nên học nghề gì sẽ là vấn đề mọi người nên tìm hiểu để chuẩn bị cho tương lai của mình.

Nghề trang điểm

Với những bạn có đam mê với lĩnh vực làm đẹp và trang điểm, khi chưa biết trượt đại học nên chọn nghề gì thì có thể chọn nghề trang điểm. Khái niệm trang điểm đã được sáng tạo từ thời đại Ai Cập cổ đại, và qua thời gian, khái niệm này ngày càng trở nên phổ biến. Nhu cầu trang điểm của mọi người ngày càng tăng cao do tác động của sự lan tỏa các phong trào “Love Yourself” – yêu bản thân.

Nhu cầu trang điểm ngày càng cao
Nhu cầu trang điểm ngày càng cao

Khi quyết định lựa chọn nghề trang điểm, mọi người nên có sự đầu tư và nghiêm túc nhất định dành cho nghề. Đây sẽ là những khoản đầu tư xứng đáng và hoàn toàn là các khoản đầu tư sinh lời, bởi mức thu nhập của nghề trang điểm không nghề nhỏ. Thợ trang điểm chuyên nghiệp sẽ có mức thu nhập từ 10 đến 40 triệu đồng/tháng tùy vào tay nghề, kinh nghiệm của cũng lĩnh vực trang điểm của thợ.

Nghề spa

Với những bạn có đam mê và thường xuyên theo dõi cũng như nắm bắt được các xu hướng spa trên thế giới, nghề spa là lựa chọn lý tưởng. Nếu vẫn chưa biết trượt đại học nên học nghề gì, cũng như có đam mê với việc chăm sóc da và cơ thể, mọi người hoàn toàn có thể cân nhắc nghề spa. Bởi nghề spa vốn được xem là một ngành nghề mang đến sự chăm sóc và làm đẹp toàn diện cho khách hàng.

Nghề spa là một tên gọi bao quát của các ngành nghề nhỏ hơn như chăm sóc da, chăm sóc móc, massage body, gội đầu dưỡng sinh, … Đây là một ngành nghề không yêu cầu bằng đại học và mọi người chỉ cần trải qua đào tạo bài bản là có thể hành nghề. Thu nhập của nghề spa phụ thuộc vào lĩnh vực phục vụ của kỹ thuật viên cũng như kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ có thu nhập cao hơn.

Thu nhập nghề spa phụ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên
Thu nhập nghề spa phụ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên

Huấn luyện viên gym, yoga

PT (Personal Trainer) phòng gym hoặc làm huấn luyện viên yoga là một trong các ngành nghề không đòi hỏi bằng đại học. Với sự nhận thức về sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu tập luyện tại các phòng gym và các lớp yoga cũng tăng lên nhanh chóng. Có thể nói, đây là một thị trường nhân lực tiềm năng cho những ai vẫn chưa biết trượt đại học nên học nghề gì.

Huấn luyện viên gym là một thị trường nhân lực tiềm năng
Huấn luyện viên gym là một thị trường nhân lực tiềm năng

Công việc chính của nghề này chính là đưa ra các kiến thức đúng về tập luyện và dinh dưỡng cho người học. Hiện nay, nhiều người không ngại đầu tư cho việc tập luyện và chăm sóc hình thể theo hình thức huấn luyện 1-1 hoặc học trực tiếp. Mức lương dao động của một PT rơi vào khoảng 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Các giáo viên yoga sẽ có mức thu nhập từ 150 đến 800 nghìn/giờ tùy vào kinh nghiệm.

Nghề đầu bếp

Bên cạnh huấn luyện viên thể hình, nghề đầu bếp hiện là lựa chọn của nhiều người khi chưa biết trượt đại học nên học nghề gì. Được đánh giá là một ngành nghề chưa bao giờ lỗi thời, theo học nghề đầu bếp sẽ là một lựa chọn an toàn. Để theo đuổi nghề đầu bếp, ngoài các kiến thức về dinh dưỡng và kỹ năng nghiệp vụ, người đứng bếp còn phải có vị giác và khứu giác nhạy bén để làm việc với các hương vị.

Tuy nhiên, các yêu cầu trong nghề bếp ngày càng khắt khe hơn do lượng nhân sự đầu vào quá lớn. Chính vì vậy, mọi người cần nghiêm túc và tận tâm với nghề để có thể phát triển. Không nên chỉ vì nghề đầu bếp không cần bằng đại học mà chọn bừa, hoặc chọn vì thu nhập cao của nghề đầu bếp. Khi đã thực sự tâm huyết với nghề bếp, đầu ra việc làm của mọi người sẽ vô cùng rộng mở và tiềm năng.

Nghề đầu bếp cần sự nghiêm túc và tận tâm
Nghề đầu bếp cần sự nghiêm túc và tận tâm

Nghề làm bánh

Nghề làm bánh vẫn thường bị nhầm lẫn là một mảng của nghề đầu bé, tuy nhiên, đây là một ngành nghề riêng biệt. Các khu bếp chuyên nghiệp sẽ được chia thành bếp nấu và bếp bánh với các không gian độc lập. Đây cũng là một phương án hấp dẫn cho các bạn còn đang phân vân trượt đại học nên học nghề gì. Bởi đầu ra việc làm cho nghề làm bánh vô cùng phong phú và đa dạng.

Khi học xong nghề làm bánh, mọi người có thể theo làm việc tại các nhà hàng chuyên nghiệp có bếp bánh. Với những người muốn hoạt động độc lập, việc mở một cửa hàng bánh cho riêng mình cũng là một lựa chọn lý tưởng. Thu nhập của nghề làm bánh vô cùng hấp dẫn với con số từ 6 đến 15 triệu đồng/tháng tùy vào kinh nghiệm và nơi làm việc của thợ bánh.

Nghề làm bánh có thu nhập hấp dẫn
Nghề làm bánh có thu nhập hấp dẫn

Nghề sửa chữa thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại với sự phát triển của công nghệ. Với lượng sử dụng quá tải, các thiết bị này dễ rơi vào tình trạng hư hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhu cầu sửa chữa các thiết bị điện tử ngày càng cao hơn, tạo ra một lựa chọn đầy tiềm năng cho những ai đang suy nghĩ trượt đại học nên học nghề gì.

Nhu cầu sử dụng cao khiến thiết bị điện tử dễ bị hỏng
Nhu cầu sử dụng cao khiến thiết bị điện tử dễ bị hỏng

Sửa chữa thiết bị điện tử được thành các ngành nghề cụ thể khác như sửa chữa điện thoại, sửa chữa máy tính, sửa chữa đồ điện gia dụng, … Với mỗi ngành nghề, tùy thuộc vào nhiều yếu tố sẽ có các mức lương khác nhau. Mức thu nhập của thợ sửa chữa điện tử khá cao và phụ thuộc vào tính chất ngành nghề của họ, tay nghề, kinh nghiệm cũng như mức độ phức tạp của thiết bị hư hỏng.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Trượt đại học nên học nghề gì không còn là một vấn đề khó khăn hay nhạy cảm nữa trong xã hội hiện đại. Chính vì vậy, khi trượt đại học mọi người đừng trở nên quá thất vọng và hãy cân nhắc đến các ngành nghề không cần bằng cấp đại học. Ngành nghề nào cũng mang đến sự cống hiến và xứng đáng được trân trọng.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan