Biết tiếng trung nhưng không có bằng đại học nên chọn nghề gì phù hợp?


Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học làm gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu không có bằng đại học thì đó không phải là rào cản trong quá trình tìm việc của bạn. Các công ty Trung Quốc thành lập tại Việt Nam ngày càng nhiều, vì thế nếu sở hữu ngôn ngữ này thì cơ hội đến với bạn rất mở rộng.

Lợi thế khi biết Tiếng Trung

Tiếng Trung chính là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 (chỉ sau tiếng Anh), bởi số dân Trung Quốc chiếm phần lớn dân số thế giới. Vì thế, việc biết tiếng Trung sẽ có nhiều lợi ích cho việc giao tiếp, kinh doanh và học tập, đặc biệt là trong khu vực Châu Á.

Biết tiếng Trung là một lợi thế
Biết tiếng Trung là một lợi thế

Bạn không cần quá lo lắng nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học. Bởi ngày nay, doanh nghiệp ưu tiên quan tâm đến kinh nghiệm và chất lượng công việc. Dưới đây là một số lợi ích khi biết tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo:

 • Trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại, có rất nhiều công ty Trung Quốc được xây dựng tại Việt Nam và tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Nếu biết tiếng Trung, bạn sẽ có khả năng giao tiếp, chia sẻ và bàn bạc với họ về các vấn đề trong kinh doanh.
 • Ngoài ra, nếu bạn làm kinh doanh với Trung Quốc, biết tiếng Trung sẽ giúp bạn trực tiếp đàm phán với đối tác mà không phải thuê dịch vụ phiên dịch, tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Cơ hội việc làm mở rộng, với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, nhiều công ty đang mở rộng quy mô và tìm kiếm nhân viên có khả năng giao tiếp tiếng Trung. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học vẫn có thể giúp bạn tìm kiếm được các cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Học thêm ngoại ngữ là tiếng Trung có thể giúp bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy logic, đặc biệt là trong quá trình học từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung.
 • Biết tiếng Trung sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ kinh doanh và văn hóa với Trung Quốc, một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này có thể giúp bạn mở rộng quan hệ quốc tế và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Biết tiếng Trung sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp trong mối quan hệ kinh doanh và giao tiếp với người Trung Quốc. Ngoài ra, việc học tiếng Trung cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử và xã hội của Trung Quốc. Vì vậy, biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học không còn là nỗi lo của nhiều người.

Cơ hội nghề nghiệp khi biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học

Nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì cơ hội nghề nghiệp của bạn vẫn mở rộng. Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể thử sức theo đuổi.

Chuyên viên làm đẹp

Nghề làm đẹp luôn là ngành nghề trong xu hướng được đông đảo bạn trẻ chọn lựa và theo đuổi. Nếu bạn là chuyên viên làm đẹp và biết tiếng Trung, đó là một lợi thế lớn giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc. Sở hữu tiếng Trung có tiềm năng để giúp bạn kết nối với một thị trường khổng lồ và tăng doanh thu cho ngành kinh doanh của bạn.

Chuyên viên làm đẹp là một ngành không bao giờ hết thời
Chuyên viên làm đẹp là một ngành không bao giờ hết thời

Trước hết, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng. Theo số liệu từ cục thống kê, năm 2019, Việt Nam đón hơn 5,9 triệu lượt khách Trung Quốc. Đây là cơ hội rõ rệt, giúp bạn tạo điểm khác biệt, thế mạnh spa so với đơn vị khác nếu biết và giỏi tiếng Trung.

Việc biết tiếng Trung cũng sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về các sản phẩm và dịch vụ làm đẹp từ các nhà cung cấp và công ty sản xuất Trung Quốc. Điều này có thể giúp bạn cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm tốt nhất và cập nhật với các xu hướng mới nhất trong ngành làm đẹp.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch mở rộng hoạt động của mình sang thị trường Trung Quốc, biết tiếng Trung sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với các đối tác và khách hàng trong khu vực. Bạn sẽ được hợp tác với các đối tác bên Trung và mở cửa hàng bán sản phẩm hàng nội địa Trung chất lượng để cung cấp cho khách hàng.

Phiên dịch viên

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho phiên dịch viên tiếng Trung, kể cả không có bằng đại học. Việc kinh tế và thương mại giữa các quốc gia ngày càng phát triển, do đó, nhu cầu về dịch thuật và phiên dịch tiếng Trung đang tăng lên.

Phiên dịch viên tiếng Trung có thể được hoạt động dưới nhiều lĩnh vực khác nhau và đa dạng. Các sự kiện quốc tế như hội nghị, triển lãm, đàm phán thương mại giữa các đối tác là người Trung và người Việt. Phiên dịch viên sẽ giúp hỗ trợ đối tác Việt Nam hiểu rõ hơn về nội dung trao đổi. Các công ty hoặc tổ chức quốc tế có mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, cần sử dụng dịch vụ phiên dịch để giao tiếp với đối tác Trung Quốc.

Phiên dịch viên cho các đối tác công ty doanh nghiệp nước ngoài
Phiên dịch viên cho các đối tác công ty doanh nghiệp nước ngoài

Ngoài ra, Các công ty sản xuất hoặc kinh doanh đang mở rộng hoạt động của mình sang thị trường Trung Quốc và cần sử dụng dịch vụ phiên dịch để hiểu rõ hơn về văn hóa và pháp lý của đất nước này. Hay các trung tâm giáo dục hoặc đào tạo đang tuyển phiên dịch viên tiếng Trung để hỗ trợ các sinh viên quốc tế hoặc giảng viên.

Và để trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung, bạn cần có kỹ năng ngôn ngữ tốt và kiến thức về văn hóa và phong tục của Trung Quốc. Bạn cũng cần có khả năng nghe và nói tốt, có khả năng xử lý tình huống nhanh chóng và chính xác, và có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao. Vì vậy, biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học vẫn có cơ hội nghề nghiệp triển vọng.

Nghề phiên dịch viên tiếng Trung là một cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng và đầy thử thách trong thời đại hiện nay. Đặc biệt là khi mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia ngày càng phát triển và được đẩy mạnh hơn rất nhiều.

Tư vấn viên

Nghề tư vấn viên cũng là một ngành nghề rất được phổ biến và có tiềm năng trong tương lai. Với vốn tiếng Trung có thể nghe nói đọc viết, bạn sẽ có thể được làm việc tại các cơ quan, công ty Trung Quốc. Công việc của một tư vấn viên khá đa dạng, cụ thể bao gồm:

 • Tư vấn viên về tài chính giúp khách hàng quản lý và đầu tư tài sản của họ, đưa ra các chiến lược tư vấn về đầu tư, quản lý rủi ro, bảo hiểm và lập kế hoạch tài chính.
 • Tư vấn viên về tuyển dụng giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và thuê nhân viên cho công ty. Với công ty tại Trung Quốc, công việc này được trả lương khá cao. Công việc của một nhà tuyển dụng sẽ bao gồm tìm kiếm ứng viên phù hợp, phỏng vấn, đào tạo và phát triển nhân viên.
 • Tư vấn viên về kinh doanh giúp doanh nghiệp tìm kiếm và triển khai các chiến lược kinh doanh. Với vốn tiếng Trung trôi chảy, bạn sẽ giúp công ty tìm các ứng viên tiềm năng, đặc biệt ở Trung Quốc.
Tư vấn viên bằng tiếng Trung trong các lĩnh vực khác nhau
Tư vấn viên bằng tiếng Trung trong các lĩnh vực khác nhau

Ngoài ra, tư vấn viên còn được hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như về tư vấn chăm sóc sức khỏe, tư vấn về pháp lý. Nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn vẫn có thể làm việc ở các vị trí đó.

Bán hàng online

Trung Quốc được biết là đất nước tỉ người dân, rất nhiều mặt hàng Trung Quốc được phân phối cho các nước trên thế giới. Các mặt hàng từ mỹ phẩm đến thiết bị công nghệ đều có chất lượng rất tốt, vì thế nếu bạn biết tận dụng ngôn ngữ Trung và nhập các mặt hàng Trung Quốc để bán thì đó là một cơ hội tốt.

Có khả năng nói tiếng Trung, bạn sẽ được trao đổi và mua bán với giá cả phải chăng, nhập nguồn hàng trực tiếp từ Trung Quốc nên giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. Bán hàng online sẽ mang lại thu nhập lớn dành cho bạn, bạn có thể thử sức ở nhiều mặt hàng khác nhau.

Nghề bán hàng online đầy tiềm năng
Nghề bán hàng online đầy tiềm năng

Ngoài ra, công việc này không đòi hỏi bạn phải có bằng đại học, nên nếu biết tiếng Trung thì công việc bán hàng online của bạn sẽ dễ dàng và tự chủ hơn rất nhiều. Nếu còn chưa biết làm công việc gì, hãy thử lấn sang lĩnh vực kinh doanh online để thấy tiềm năng của công việc này.

Giáo viên dạy tiếng Trung online

Tiếng Trung được coi là ngôn ngữ phổ biến thứ hai sau tiếng Anh vì thế đây là ngôn ngữ trong tương lai được đánh giá cao. Nhu cầu sử dụng tiếng Trung ngày càng lớn khi các doanh nghiệp công ty tại Việt Nam đa số là người Trung Quốc. Khi sở hữu tiếng Trung thì công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghề giáo viên tiếng Trung online
Nghề giáo viên tiếng Trung online

Do nhu cầu sử dụng tiếng Trung lớn, nghề giáo viên tiếng Trung online chính là nghề nghiệp có nhiều triển vọng. Công việc của bạn sẽ là dạy tiếng Trung giao tiếp cho người đi làm hoặc cho các du học sinh, thậm chí là dạy cho các bạn nhỏ thích tiếng Trung.

Nghề nghiệp này sẽ không bao giờ hết thời và lương khởi điểm cũng rất cao. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học vẫn có thể dạy lại cho người có nhu cầu. Vì thế, nếu còn chưa biết bản thân muốn làm gì khi sở hữu tiếng Trung thì vẫn có thể lựa chọn công việc này để kiếm thêm thu nhập.

Mức lương trung bình

Việc biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức lương trung bình của bạn. Quan trọng là khả năng của bạn trong quá trình làm việc. Dưới đây là mức lương trung bình của một số ngành nghề mà bạn có thể sử dụng vốn tiếng Trung của mình để làm việc

 • Mức lương trung bình cho các công việc liên quan đến biên phiên dịch viên thường từ 10 – 15 triệu/ tháng. Tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc thì con số đó có thể cao hơn rất nhiều.
 • Mức lương trung bình dành cho các bạn biết tiếng Trung tự làm chủ kinh doanh thì có thể cao hơn rất nhiều, khoảng 20-30 triệu/ tháng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng làm nhiều công việc cùng lúc, vì ở vị trí làm chủ thì công việc sẽ khó hơn rất nhiều.
Tiếng Trung trở thành ngôn ngữ phổ biến
Tiếng Trung trở thành ngôn ngữ phổ biến

Tiếng Trung sẽ là lợi thế dành cho những bạn nào biết tận dụng tốt cho công việc của mình. Không có bằng đại học không có nghĩa là cánh cửa cơ hội sẽ khép lại. Hãy dùng năng lực của mình để tìm kiếm công việc có thu nhập cao.

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học vẫn có cơ hội để làm việc ở vị trí với mức lương cao. Chỉ cần bạn trau dồi kinh nghiệm và năng lực thì sẽ có thể làm bất cứ công việc nào. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được công việc yêu thích.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan