Spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đó là điều kiện gì?


Mở spa là xu hướng kinh doanh của nhiều người, phần bởi vì đây là một nghề đang rất phát triển và thu nhập từ kinh doanh spa thuộc hàng “khủng”. Thế nhưng theo luật kinh doanh, spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không? Nếu có thì đó là những điều kiện gì?

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh và muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin từ bài viết này để biết thêm về những lưu ý, điều kiện để kinh doanh spa nhé.

Spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không?

Theo bộ luật kinh doanh được ban hành, spa cũng là một ngành nghề kinh doanh với mục đích phục vụ nhu cầu làm đẹp của khách hàng, vì vậy câu hỏi spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không thì câu trả lời là có.

Spa là một nghề kinh doanh có điều kiện và chủ spa phải đáp ứng được 1 số điều kiện đó mới được đăng ký kinh doanh
Spa là một nghề kinh doanh có điều kiện và chủ spa phải đáp ứng được 1 số điều kiện đó mới được đăng ký kinh doanh

Theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP hoạt động kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh điều kiện thì spa thuộc nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý (Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

Các ngành nghề như kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người thuộc lĩnh vực spa cũng là nghề kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý thì không sử dụng từ “spa” để đăng ký kinh doanh, vì spa là tiếng nước ngoài, được sử dụng khi nói về các hoạt động làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp nói chung. Theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, các dịch vụ này sẽ được phân biệt chi tiết như: Dịch vụ tắm hơi, tắm nắng, cắt tóc, gội đầu, làm móng, trang điểm… Vậy nên, về mặt pháp lý, sử dụng từ “spa” để đăng ký ngành nghề là không chính xác.

Nếu bạn đang muốn mở spa thì bạn nhất định phải tìm hiểu về những điều kiện cần phải đáp ứng, có như vậy mới có thể lấy được giấy phép kinh doanh.

Những điều kiện cần có khi đăng ký kinh doanh spa

Sau khi giải đáp “Spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không?” và câu trả lời là có. Thì những điều kiện cần có khi đăng ký kinh doanh spa sẽ như thế nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây.

1. Loại hình thành lập

Đối với ngành spa, trước khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, bạn cần xác định rõ loại hình kinh doanh của spa mình là gì rồi mới làm thủ tục đăng ký.

Cần xác định loại hình đăng ký kinh doanh trước khi làm thủ tục đăng ký
Cần xác định loại hình đăng ký kinh doanh trước khi làm thủ tục đăng ký

Bao gồm 2 loại hình:

 • Đăng ký kinh doanh cá thể
 • Đăng ký thành lập công ty

Mỗi loại hình đăng ký kinh doanh này cũng có những điều kiện khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu thêm trước khi đăng ký nhé.

2. Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Đối với ngành spa, theo các nghị định đã được ban hành thì hệ thống ngành nghề kinh doanh thì các mã ngành đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:

 • Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Chi tiết nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…);
 • Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Nhóm này gồm: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ; phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi
 • Cắt, tỉa và cạo râu;
 • Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…
Nếu kinh doanh spa có thêm các dịch vụ massage, xoa bóp thì cần phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác
Nếu kinh doanh spa có thêm các dịch vụ massage, xoa bóp thì cần phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác

Nếu trong dịch vụ đăng ký có ngành nghề massage, xoa bóp thì cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phải cung cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên, chuyên viên massage, và phải đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị và các điều kiện về nhân sự, cụ thể như sau:

 • Chuyên viên phải có giấy xác nhận sức khỏe, có thẻ nhân viên, trang phục lịch sử và phải có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành vật lý trị liệu, y học cổ truyền, phục hồi chức năng.
 • Về cơ sở vật chất phải đảm bảo vệ sinh, có quy định chung, có tủ thuốc, dụng cụ y tế, diện tích phòng từ 4m2, trần nhà cao trên 2.5m và phải đáp ứng các quy định về ánh sáng, khóa cửa, chuông cấp cứu…

Còn nếu spa của bạn không có dịch vụ massage, xoa bóp thì chỉ cần đăng ký kinh doanh như bình thường là được nhé.

Còn nếu chỉ kinh doanh các ngành chăm sóc sắc đẹp thì chỉ cần đảm bảo về chuyên môn là được.
Còn nếu chỉ kinh doanh các ngành chăm sóc sắc đẹp thì chỉ cần đảm bảo về chuyên môn là được.

3. Điều kiện về chủ cơ sở kinh doanh

Điều kiện tương ứng với hộ kinh doanh thì chủ cơ sở kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề spa

Còn đối với đơn vị đăng ký theo diện doanh nghiệp thì khi đăng ký kinh doanh sẽ khong cần chứng chỉ, nhưng khi đăng ký chủ doanh nghiệp sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật đối với các lĩnh vực như: Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền… Trong trường hợp có chỉ định dùng thuốc thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ thuộc các chuyên ngành kể trên (theo Điểm q, Khoản 3, Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP).

Chủ spa phải đảm bảo được trình độ chuyên môn khi kinh doanh spa
Chủ spa phải đảm bảo được trình độ chuyên môn khi kinh doanh spa

Đó là tất cả các điều kiện mà bạn cần phải đáp ứng khi đăng ký kinh doanh spa, và với câu hỏi spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không thì bạn biết được đáp án rồi chứ. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong bước đầu tìm hiểu về việc kinh doanh spa để có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu kinh doanh với ngành này.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan