Nghiên cứu xu hướng thị trường spa tại Việt Nam


Để bắt đầu với ngành spa, việc cần làm đầu tiên đó chính là tiến hành khảo sát và nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam, có như vậy, bạn mới đánh giá được tiềm năng thị trường, cơ hội đầu tư cũng như thách thức đế có được những chiến lược kinh doanh hiệu quả, tránh tình trạng không hiểu thị trường dẫn đến kinh doanh thất bại khi chỉ mới bắt đầu.

Nghiên cứu thị trường Spa tại Việt Nam

Nhìn vào tình hình hiện nay, có thể thấy trị trường Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp phát triển, sự thật là trong nhiều năm nay, sự phát triển của ngành đã chứng minh đó là điều hoàn toàn đúng.

Từ Bắc vào Nam, không nơi nào là không có spa lớn nhỏ mọc lên phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ.
Từ Bắc vào Nam, không nơi nào là không có spa lớn nhỏ mọc lên phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ.

Hơn nữa, nhu cầu làm đẹp ngày càng nâng cao, xu hướng chăm sóc da, chăm sóc cơ thể, điều trị chuyên sâu hay “đập đi xây lại” không còn quá xa lạ. Không chỉ làm đẹp chỉ áp dụng ở phái nữ, nhiều phái mạnh chú trọng về hình thức, không ngại “chỉnh sửa” để đẹp lên.

Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam được thực hiện, kết quả cho thấy, qua từng năm, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng tăng, mỗi phụ nữ đi làm đẹp tại spa thường chi tiêu trung bình 1 triệu đồng, và có tới hơn 50% số người đi làm đẹp tại spa thuộc lớp khách hàng tầm trung, đối tượng chính và chiếm phần lớn trong xã hội.

Mặt khác, theo những khảo sát và nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam trên các nền tảng online như google và youtube, đã ghi nhận số lượng người tìm kiếm các từ khóa về sản phẩm/dịch vụ làm đẹp và chăm sóc cá nhân tăng mạnh theo từng nhu cầu cụ thể,

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự quan tâm ngày càng cao của nhiều người về các dịch vụ spa
Nhiều nghiên cứu cho thấy sự quan tâm ngày càng cao của nhiều người về các dịch vụ spa

Ví dụ như ở lĩnh vực chăm sóc da thì các sản phẩm thuộc quy trình chăm sóc da được tìm kiếm nhiều nhất, ví dụ như “kem dưỡng ẩm” (tăng 66%), “kem chống nắng” (tăng 36%), “sữa rửa mặt” (tăng 31%)….

Bên cạnh đó, người ta cũng tìm kiếm nhiều hơn về các dịch vụ chăm sóc, thư giãn và điều trị da tại các spa, đặc biệt là các dịch vụ trị mụn, nám, dịch vụ massage thư giãn, hay các dịch vụ phun xăm, làm ốm cũng tăng mạnh.

Với những báo cáo về kết quả nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam như thế này, bạn đã có thể phần nào hình dung được cơ hội phát triển của ngành spa rồi chứ?

Xu hướng làm đẹp của spa Việt Nam

Khi đã nghiên cứu về tiềm năng, bước tiếp theo quan trọng để bắt đầu khởi nghiệp đó là nghiên cứu những xu hướng làm đẹp trong ngành spa.

Trong những năm 2020 – 2021, chúng ta bắt đầu với những xu hướng làm đẹp theo những tiêu chuẩn như sau:

Những giải pháp làm đẹp tiên tiến

Bắt kịp với xu hướng làm đẹp thế giới, người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi nhiều hơn cho các sản phẩm làm đẹp từ bên ngoài như các thiết bị chăm sóc da: máy rửa mặt, máy xông hơi, máy massage mặt,… cho đến các sản phẩm uống tác động từ bên trong.

Càng ngày càng có nhiều giải pháp làm đẹp tiên tiến
Càng ngày càng có nhiều giải pháp làm đẹp tiên tiến

Tương tự với các dịch vụ spa, những công nghệ tiên tiến, đem lại những hiệu quả cao chính là yếu tố khiến người tiêu dùng tin tưởng khi lựa chọn các dịch vụ điều trị. Chỉ cần bạn chứng minh được chất lượng được dịch vụ và tạo được niềm tin ở khách hàng, vấn đề chi phí sẽ không còn là chuyện quá lớn.

Bên cạnh đó, rất nhiều người tìm đến các dịch vụ spa chuyên nghiệp, các gói dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp từ quá trình tư vấn khách hàng, sử dụng, và cả chế độ hậu mãi. Đôi khi một thương hiệu có dịch vụ tốt sẽ giúp giữ chân khách hàng và tin tưởng sử dụng hơn rất nhiều.

Xu hướng spa làm đẹp kết hợp thư giãn

Con người ngày càng có nhiều hơn nhu cầu thư giãn – làm đẹp cho bản thân trước những áp lực từ cuộc sống hiện đại, đây là cơ hội cho những spa làm đẹp kiểu phun xăm, chăm sóc da, massage kết hợp với gội đầu.

Xu hướng làm đẹp kết hợp thư giãn ngày càng phát triển
Xu hướng làm đẹp kết hợp thư giãn ngày càng phát triển

Sự đa dạng trong loại hình dịch vụ sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, tuy nhiên, bạn cũng nên xác định xem dịch vụ chính và dịch vụ chủ lực cho spa của mình và đẩy mạnh truyền thông marketing vào nó để khách hàng biết đến spa của bạn nhiều hơn.

Mở rộng phân khúc sản phẩm và hướng tới khách hàng nam giới

Theo nhiều nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam, gần đây, không chỉ có nữ giới mới quan tâm đến việc làm đẹp, số lượng nam giới đi chăm sóc da, điều trị da tại spa cũng tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây.

Đối tượng khách hàng cũng được mở rộng hơn
Đối tượng khách hàng cũng được mở rộng hơn

Hãy mở rộng phân khúc sản phẩm, đa dạng hơn về dịch vụ, đặc biệt là những dịch vụ chuyên biệt cho nam giới. Với việc hướng đến đối tượng nam giới nhiều hơn sẽ mở rộng được tệp khách hàng tiềm năng hơn, đưa về nhiều doanh thu hơn cho spa của bạn.

Nếu có điều kiện, hãy sử dụng người ảnh hưởng (Influencer/KOLs)

2019 – 2020 đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong kinh doanh bằng hình thức sử dụng những người ảnh hưởng để đại diện cho thương hiệu của bạn. Họ là những người có độ nổi tiếng nhất định, có sẵn lượng người theo dõi và tin tưởng vào những sản phẩm họ dùng và dịch vụ họ làm.

Nên nếu bạn có đủ điều kiện, và tự tin với chất lượng dịch vụ của spa mình thì hãy thuê những Influencer hoặc KOLs để họ quảng cáo cho thương hiệu spa của bạn. Hãy chọn những ai phù hợp với phân khúc khách hàng, không nhất định phải sử dụng người quá nổi tiếng.

Trên đây chỉ là một số nghiên cứu thị trường spa tại Việt Nam để bạn có thể hình dung được con đường kinh doanh của mình nên đi như thế nào, để tự chủ kinh doanh yêu cầu rất nhiều kiến thức và kỹ năng, Hướng Nghiệp Spa hi vọng bạn sớm nắm được những kiến thức cần thiết và thành công với công việc kinh doanh spa của mình nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan