7 Chiến lược kinh doanh spa thu hút khách hàng tiềm năng


Chiến lược kinh doanh spa có rất nhiều và thay đổi theo thời gian để phù hợp với thị trường. Dù vậy, vẫn tồn tại nhiều nguyên tắc bất biến và hiệu quả cho đến bây giờ. Trong bài viết này của Blog Hướng Nghiệp Spa, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn những chiến lược, công thức bền vững bất biến giúp bạn phát triển spa đường dài hiệu quả.

Cho dù bạn là chủ spa lớn – nhỏ hay mới chỉ có ý định mở spa thì vẫn nên xem qua những chiến lược này.

Giai đoạn chuẩn bị trong chiến lược kinh doanh SPA

Chiến lược kinh doanh spa 1: xác định phân khúc khách hàng

Kinh doanh là một việc không đơn giản, không phải cứ có vốn và kiến thức là bạn đã có thể thành công. Đối với ngành spa, ngoài vốn và kiến thức thì bạn phải có tay nghề và chiến lược lâu dài.

Và bước đầu tiên để xây dựng chiến lược đó chính là xác định phân khúc khách hàng mà bạn đang hướng tới. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng những đường hướng kinh doanh cũng như lựa chọn dịch vụ, mức giá phù hợp với khách hàng.

Bước đầu tiên đó là xác định đối tượng khách hàng của bạn ở phân khúc nào
Bước đầu tiên đó là xác định đối tượng khách hàng của bạn ở phân khúc nào

Thường thì mức phân khúc khách hàng sẽ dựa vào thu nhập: cao – trung bình – thấp.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân theo độ tuổi như khách hàng tuổi teen, khách hàng là phụ nữ trẻ, hay nhóm khách hàng trung niên.

Từ đó xây dựng ra những chiến lược phù hợp như: mức giá, loại hình dịch vụ spa.

Những khách hàng có thu nhập cao, ổn định và muốn đầu tư làm đẹp tốt nhất thì họ sẽ chọn những spa quy mô, hệ thống lớn có uy tín, chất lượng đảm bảo, cơ sở vật chất tốt và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Còn nếu spa của bạn có quy mô vừa và nhỏ, chưa có danh tiếng, hãy nhắm đến những đối tượng bình dân hơn với mức chi tiêu thấp hơn.

Xác định đúng đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Spa lớn - vừa hay nhỏ sẽ phù hợp với từng phân khúc khách hàng khác nhau
Spa lớn – vừa hay nhỏ sẽ phù hợp với từng phân khúc khách hàng khác nhau

Chiến lược kinh doanh spa 2: xác định quy mô và thiết kế spa

Không gian spa ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của khách hàng khi đến spa của bạn và nó cũng định hình phân khúc mà bạn đang hướng tới. Spa dành cho khách hàng bình dân sẽ khác với spa cao cấp cả về quy mô lẫn thiết kế.

Với những spa thuộc tầng lớp bình dân thì bạn không cần phải quá đầu tư vào nội thất sang trọng, sự thoải mái sẽ là yếu tố tạo được sự thiện cảm từ khách hàng.

Ngoài không gian, một đội ngũ kỹ thuật, tư vấn viên, chuyên viên thân thiện cũng rất quan trọng. Bên cạnh kỹ năng, tay nghề thì sự thân thiện từ nhân viên sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy thích thú và thoải mái khi tới spa. Hãy training thật kỹ cho nhân viên của bạn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng nhé!

Và tất nhiên việc xác định quy mô spa và thiết kế ra sao sẽ dựa trên chiến lược 1. Khi đã biết khách hàng tiềm năng của bạn là ai thì việc cần làm chỉ là tạo ra được không gian và quy mô phù hợp với họ.

Một không gian spa thân thiện, thoải mái sẽ dễ thu hút khách hàng
Một không gian spa thân thiện, thoải mái sẽ dễ thu hút khách hàng

Chiến lược kinh doanh spa 3: đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ

Dù làm chủ nhưng kiến thức về ngành spa và da liễu cũng rất quan trọng. Có như vậy, bạn mới có thể tư vấn được cho khách hàng cũng như quản lý được chất lượng của spa của mình.

Chưa kể, nếu như bạn chưa có ngân sách để thuê nhiều nhân viên thì đôi khi chính bạn phải là người trực tiếp làm đẹp cho khách hàng. Vì thế, kiến thức kỹ năng thực hành cũng như lý thuyết về ngành làm đẹp là vô cùng cần thiết để tạo nên một sản phẩm dịch vụ tốt.

Đừng ngại đầu tư vào một khóa học Spa chất lượng và chuyên sâu trong 3-6 tháng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành cũng như cải thiện được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Hiển nhiên sản phẩm và dịch vụ cũng bao gồm cả thiết bị trong đó. Để mở spa ngày nay mà không có thiết bị tốt để làm đẹp cho khách hàng thì bạn gần như không thể nào cạnh tranh được đâu nhé!

Cần đầu tư một khóa học nghề Spa trước khi mở spa kinh doanh riêng
Cần đầu tư một khóa học nghề Spa trước khi mở spa kinh doanh riêng

Giai đoạn đi vào hoạt động trong chiến lược kinh doanh SPA

Chiến lược kinh doanh spa 4: tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng

Khi bạn đã có những khách hàng đầu tiên thì hãy cố gắng biến họ trở thành khách hàng thân thiết bằng việc tạo lập mối quan hệ.

Mục đích của việc này là giúp tạo lập sự tin tưởng cho khách hàng để họ có thể trở lại spa của bạn nhiều lần hơn, đồng thời cũng sẽ là người giúp bạn tìm những khách hàng mới mà bạn không cần phải tốn một đồng quảng cáo nào.

Tạo mối quan hệ với khách hàng là chiến lược giữ chân khách cũ mở rộng tệp khách mới
Tạo mối quan hệ với khách hàng là chiến lược giữ chân khách cũ mở rộng tệp khách mới

Hãy trở thành người trò chuyện, chia sẻ, tâm sự với khách hàng, tạo cho họ cảm giác tin tưởng và thoải mái khi đến spa của bạn. Phụ nữ tuy rất khó chiều nhưng nếu biết cách thì spa của bạn không chỉ là nơi làm đẹp mà còn là nơi mà họ tin tưởng mỗi khi muốn tìm nơi thư giãn đó.

Nhưng trước hết, bạn phải đảm bảo rằng dịch vụ của mình phải thật chất lượng, trang thiết bị cơ sở được đầu tư, vì kết quả điều trị và chăm sóc mới là minh chứng rõ ràng nhất khiến khách hàng tin tưởng để giao phó việc làm đẹp cho spa của bạn.

Chiến lược kinh doanh spa 5: quảng bá cả online và offline

Chắc hẳn bạn đã nghe qua các cụm như Marketing hay PR rồi mà nhỉ! Việc đầu tư phát triển các kênh quảng bá là rất quan trọng để thu hút khách hàng cũng như cho họ biết bạn là ai, cung cấp dịch vụ gì và nó tốt đến thế nào.

Với marketing offline, nếu spa của bạn có quy mô nhỏ và vừa thì bước đầu tiên hãy dùng marketing truyền miệng, quảng bá spa của bạn đến các mối quan hệ xung quanh, các hội chợ triển lãm, các buổi workshop về làm đẹp, phát tờ rơi cũng là một cách được áp dụng khá nhiều.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng việc marketing online vì đây chính là thị trường cực kỳ lớn để bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng đó.

Theo báo cáo thống kê, hiện đang có 68,17 triệu người đang sử dụng dịch vụ internet tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2020. Số lượng này bao gồm tất cả người dùng sử dụng internet ở tất cả phương tiện và thiết bị như PC, laptop, điện thoại thông minh, điện thoại… Chứng tỏ đây là thị trường vô cùng tiềm năng để bạn khai thác.

Tận dụng các nền tảng online để quảng bá và tìm kiếm khách mới
Tận dụng các nền tảng online để quảng bá và tìm kiếm khách mới

Hãy chịu khó update hình ảnh của spa mình lên các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, google… Đưa ra những chương trình khuyến mại hot thu hút những khách hàng có nhu cầu.

Thông quá các trang thương mại, chỉ cần một bài viết hay và hình ảnh đẹp cùng những dịch vụ đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của khách hàng, giá cả hợp lý thì khách hàng sẽ không ngần ngại đến trải nghiệm.

Lúc đó, bạn chỉ cần dùng chất lượng dịch vụ, cùng thái độ phục vụ khách hàng là có thể lấy được niềm tin của khách hàng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian cho việc này thì hãy tìm một đội ngũ chuyên nghiệp để họ có thể đảm nhận trách nhiệm quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội giúp bạn. Đây là hình thức quảng cáo vô cùng ưu điểm và có thể chủ động đặt mức chi phí hằng tháng cho quảng cáo bằng cách kiểm tra hiệu quả quảng cáo.

Chiến lược kinh doanh spa 6: phát hành thẻ khách hàng/voucher

Một bí quyết để giữ chân khách hàng nữa đó chính là bạn hãy cho họ cảm giác họ là khách hàng VIP và sẽ luôn là người nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất tại spa của bạn.

Cách làm rất đơn giản, chỉ bằng việc phát hành thẻ khách hàng thân thiết hay voucher ưu đãi khi sử dụng dịch vụ.

Không một người mua hàng nào không thích được chăm sóc và sử dụng dịch vụ với giá tốt, điều này sẽ tạo cho khách hàng động lực để trở lại spa của bạn.

Làm thẻ thành viên để khách hàng luôn thấy mình thật “VIP”
Làm thẻ thành viên để khách hàng luôn thấy mình thật “VIP”

Chiến lược kinh doanh spa 7: kinh doanh thêm sản phẩm chăm sóc sắc đẹp

Việc làm đẹp tại spa luôn là không đủ với các chị em phụ nữ. Họ cũng cần phải tự chăm sóc da tại nhà thì mới thể duy trì được làn da luôn đẹp và tràn đầy sức sống. Vì thế, sử dụng các sản phẩm làm đẹp chính là nhu cầu.

Vậy tại sao bạn không mở rộng thêm việc kinh doanh spa bằng việc cung cấp các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt là các sản phẩm phù hợp với liệu trình chăm sóc da của khách hàng để có thể đảm bảo khách hàng theo đúng liệu trình và sử dụng đúng sản phẩm, cho hiệu quả làm đẹp tốt nhất.

Hãy nhớ rằng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp đó phải tốt và phù hợp với khách hàng. Đừng vì lợi nhuận nhỏ mà mất đi một khách hàng trung thành lâu dài của Spa mình.

Trên đây là một số chiến lược kinh doanh spa mà dù quy mô spa lớn hay nhỏ cũng đều có thể áp dụng và nó luôn đúng với mọi trường hợp. Hướng Nghiệp Spa hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn khởi đầu thành công, và quan trọng nhất, hãy học một khóa đào tạo spa và quản lý spa trước khi kinh doanh để bạn luôn vững kiến thức và tay nghề khi kinh doanh trong ngành này nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan