Hướng dẫn kinh doanh mô hình spa tại nhà nhanh chóng và thành công


Spa là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay, bởi lượng khách hàng mỗi năm tăng lên rất nhiều. Vậy nên, việc đầu tư vào mô hình spa tại nhà được nhiều nhà đầu tư theo đuổi với hy vọng nhanh chóng kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần biết cách xây dựng mô hình spa tại nhà phù hợp và thực hiện đúng lộ trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về việc khởi nghiệp với ngành nghề này.

Tại sao nên đầu tư vào mô hình spa tại nhà?

Bên cạnh sự phát triển của nghề spa, cũng như lượng khách hàng đông đảo. Thì nghề spa lại có rất nhiều ưu điểm sinh lời thu hút các nhà đầu tư. Mô hình spa tại nhà không cần đầu tư quá nhiều vốn giống như các trung tâm spa chuyên nghiệp. Không những vậy, mô hình spa tại nhà là mô hình nhỏ, dễ quản lý, có sự riêng tư, không tạo cảm giác phức tạp cho khách hàng lẫn chủ spa.

Không những vậy, mô hình spa tại nhà tạo cảm giác thân thiện và giúp chủ spa dễ dàng giữ chân khách hàng, nhờ khách hàng quảng cáo giúp, nhanh chóng mang tên tuổi spa của mình đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Mô hình spa tại nhà là lựa chọn của nhiều nhà khởi nghiệp
Mô hình spa tại nhà là lựa chọn của nhiều nhà khởi nghiệp

Những kinh nghiệm mở Spa nhỏ nên tham khảo

Với nhiều ưu  điểm như vậy thì đây thật sự là mô hình kinh doanh bạn nên thử. Sau đây sẽ là 1 vài kinh nghiệm mở Spa nhỏ cho các bạn mới bắt đầu tham khảo nhé.

Trình độ chuyên môn

Dù có là Spa lớn hay nhỏ thì kinh nghiệm chuyên môn của người chủ, người quản lý là rất quan trọng. Người đứng đầu cần phải nắm rõ các quy trình của các hoạt động làm đẹp để có thể điều chỉnh thái độ làm việc của nhân viên và làm hài lòng khách hàng.

Bạn cần phải nằm được trong 1 quy trình làm đẹp cần có những bước gì để có thể chuẩn bị về máy móc và những nhân viên có tay nghề. Người chủ có trình độ chuyên môn có thể tư vấn cho khách hàng những dịch vụ tại Spa để có thể thỏa mãn các nhu cầu của khách.

Cách quản lý và điều hành kinh doanh

Ngoài trình độ chuyên môn thì những người chủ của Spa cần phải có thêm các kinh nghiệm quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh. Đây sẽ là 1 kinh nghiệm mở Spa nhỏ không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu. Điều hành kinh doanh bao gồm quản lý nhân sự, mở rộng thị trường và tìm nguồn khách hàng tiềm năng,… Những người đứng đầu tại các cơ sở Spa phải biết cách để thu hút được những khách hàng có nhu cầu về Spa làm đẹp và giữ chân họ ở lại cơ sở của mình. Ngoài ra việc đào tạo cho nhân viên về thái độ phục vụ cũng như tay nghề sẽ là yếu tố quyết định đến sự thành công của Spa đó.

Quản lý tài chính

Theo kinh nghiệm mở Spa nhỏ thì những người đứng đầu cơ sở kinh doanh cần phải có nguồn vốn đủ để có thể vận hành các hoạt động của Spa trong giai đoạn 3 tháng đầu. Có thể tiết kiệm các chi phí chưa cần thiết về nhân sự hay giảm bớt 1 số dịch vụ. Sau 3 tháng đầu thì về cơ bản các hoạt động kinh doanh sẽ đi vào ổn định. Việc có 1 khoản chi phí ban đầu để có thể duy trì các hoạt động khi chưa có lợi nhuận là rất cần thiết .

Mặt bằng

Trong kinh nghiệm mở spa nhỏ mà những người đi trước truyền lại thì chi phí mặt bằng sẽ là khoản rất lớn trong chi phí vận hành. Trong những tháng đầu tiên có thể những cơ sở kinh doanh Spa sẽ phải chi trả trước 1 tháng tiền thuê cộng cả cọc là tầm 3 tháng tiền mặt bằng. Nên thương lượng với chủ mặt bằng để có thể có cái giá hợp lý nhất.

Khi chọn mặt bằng nên chọn những địa điểm thuận tiện cho giao thông. Địa điểm mở Spa không cần mặt bằng quá đẹp nhưng phải đủ gây được chú ý với khách hàng.

Đối với những bạn mở Spa tại nhà thì sẽ có những lợi thế lớn và chi phí và có thể chủ động được về các vấn đề mặt bằng. Nếu trang trí cơ sở tại nhà 1 cách thật bắt mắt để có thể thu hút được khách hàng tiềm năng.

Xin giấy phép kinh doanh

Trước khi có thể đi vào hoạt động thì Spa của bạn cần phải được cấp giấy phép kinh doanh hợp pháp. Chủ Spa cần làm đơn đăng ký kinh doanh dạng hộ cá thể gửi đến phòng quản lý kinh doanh tại địa phương. Tuyệt đối không hoạt động trái phép khi chưa có xác nhận của địa phương.

Hướng dẫn xây dựng mô hình spa tại nhà đúng chuẩn nhất

Để thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh spa tại nhà, các nhà khởi nghiệp cần tiến hành các bước theo thứ tự dưới đây;

Bước 1: Tham gia khóa học spa, hiểu rõ và sâu về lĩnh vực mình đang chuẩn bị đầu tư

Trước khi bước chân vào bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần nạp kiến thức của lĩnh vực đó. Do đó, khi muốn mở một spa nhỏ tại nhà, chủ đầu tư cần tham gia một khóa học để được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chí ít bản thân mình cũng phải biết được các bước chăm sóc da hoặc cách sử dụng các loại máy móc hỗ trợ.

Việc hoàn thành khóa học chăm sóc da và được chứng nhận đào tạo tại cơ sở đào tạo, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề chăm sóc da và body. Đây là loại giấy tờ cần thiết để mở spa dù nhỏ hay lớn.

Không những vậy, chứng nhận đào tạo, hành nghề còn tạo cho bạn một sự uy tín nhất định trong mắt của khách hàng khi lần đầu đến cơ sở spa của bạn để sử dụng dịch vụ.

Hiện nay có rất nhiều khóa học spa từ cấp tốc đến chuyên sâu. Hãy đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho mình địa chỉ học nghề spa chất lượng, uy tín, sau khi ra trường có thể tự tin về tay nghề của mình.

Khóa học spa sẽ cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề này
Khóa học spa sẽ cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề này

Bước 3: Chuẩn bị vốn và đầu tư vào mô hình spa tại nhà

Trước tiên, hãy xác định mô hình spa tại nhà của mình bao nhiêu giường (số giường quyết định rất nhiều đến chi phí đầu tư). Khoản phí tốn kém nhất khi kinh doanh spa chính là các loại máy móc sử dụng trong các phương pháp làm đẹp. Nếu bạn có 4 giường, hãy chuẩn bị tí nhất 2 máy cho từng loại.

Khâu này thường nên tính kỹ lưỡng để tránh sự lãng phí. Ngoài ra, hãy tính thêm chi phí thuê lễ tân, bảo vệ, tiền phí phải trả hàng tháng cho điện, nước, mạng mỹ phẩm…

Cần phần tích thị trường và người dùng để định hướng rõ mô hình spa
Cần phần tích thị trường và người dùng để định hướng rõ mô hình spa

Bước 5: Xin giấy phép kinh doanh

Để chắc chắn không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến pháp lý, hãy làm đúng luật và đăng ký hoạt động kinh doanh spa tại địa chỉ mặt bằng bạn đã tìm được. Hãy đến UBND để đăng ký giấy phép. Cầm được giấy phép trên tay, chúng ta sẽ tự tin hoạt động một cách suôn sẻ mà không lo lắng về vấn đề pháp luật.

Bước 6: Hoàn thiện spa, thiết kế logo, chiến lược kinh doanh

Dù là kinh doanh nhỏ tại nhà, bạn có tay nghề tốt, nhưng tên spa, logo và chiến lược quảng cáo không thể nào thiếu được.

Sau khi vận chuyển máy móc, giường và nội thất thiết kế theo chuẩn spa, hãy liên hệ đến các trung tâm thiết kế để đầu tư một logo thật bắt mắt, thu hút. Tên gọi và logo nên ngắn gọn, dễ nhớ và càng ấn tượng càng tốt. Bởi lẽ, khách hàng có thể không nhớ đến tên spa của bạn. Nhưng chỉ cần nhìn thấy logo họ cũng sẽ nhớ đến spa đó ở đâu, dịch vụ như thế nào.

Tiếp đến, hãy tham khảo một số chương trình quảng cáo, ưu đãi giá dịch vụ để thu hút khách hàng. Và đừng quên, để khách hàng quay lại với mình trong những lần khách, hãy luôn giữ được sự uy tín và chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

Hoàn thiện spa và bắt đầu vào kinh doanh
Hoàn thiện spa và bắt đầu vào kinh doanh

Trên đây là những bước hướng dẫn để xây dựng một mô hình spa tại nhà vừa tiết kiệm, vừa thành công. Spa là một lĩnh vực đáng đầu tư và dễ sinh lời. Nhưng thực tế không phải ai cũng thành công trên con đường này. Do đó, hãy trang bị cho mình kiến thức chuyên môn thật tốt. Cũng như tìm hiểu về các quản lý spa, cách vận hành để hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra tốt nhất.

Bài viết liên quan:

  • Tư vấn thiết kế spa trọn gói chuyên nghiệp TPHCM
  • 10 bước tư vấn spa cho người mới bắt đầu
Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan