Nên học đại học hay học nghề – Hướng đi cho tương lai của bạn


Theo quan niệm xưa, đại học là sự lựa chọn tốt nhất và đúng đắn nhất mang lại sự vẻ vang cho gia đình. Nhưng hiện tại có thật sự như vậy là đúng hay không ? Đứng giữa hai con đường nên học đại học hay học nghề thì đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn.

So sánh giữa học đại học và học nghề

Nên học Đại học hay học nghề luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Lựa chọn khác nhau có thể sẽ dẫn đến một con đường tương lai rất khác biệt. Tuy nhiên mỗi một hình thức luôn có các ưu và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của học Đại học

Con đường Đại học vẫn là sự lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ. Thậm chí có nhiều gia đình hy sinh tiền của, bán đất, bán nhà chỉ để con mình được học Đại học. Nhìn chung hình thức này mang đến rất nhiều lợi ích. Trước tiên phải kể đến việc cơ hội việc làm trong tương lai rộng mở. Tấm bằng Đại học luôn được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao hơn rất nhiều.

Học Đại học được nhiều người lựa chọn
Học Đại học được nhiều người lựa chọn

Bên cạnh đó học Đại học thường đào tạo rất chuyên sâu, rèn luyện đa dạng các kỹ năng cho sinh viên. Đặc biệt mọi người sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn bè mới và có các trải nghiệm thú vị suốt khoản thời gian sinh viên.

Tuy nhiên song song với ưu điểm, chọn hình thức này cũng có các nhược điểm như:

  • Học Đại học tốn rất nhiều thời gian, mọi người cần ít nhất 3,5 năm để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp.
  • Thời gian học kéo dài, quá nhiều môn đại cương dẫn đến tốn rất nhiều chi phí.
  • Ngành mà mọi người chọn ban đầu sau thời gian học có thể không còn hấp dẫn, dư về nhân lực, ảnh hưởng xin việc.

Ưu và nhược điểm của học nghề

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh Đại học không ít người lựa chọn học nghề. Nhìn chung hình thức này mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí. Khóa học nghề chỉ thường kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tháng học. Lâu nhất cũng chỉ có các khóa kéo dài 6 tháng. Do vậy mọi người sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và cả kinh phí.

c

Lựa chọn học nghề giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí
Lựa chọn học nghề giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí

Người học nghề có thể nhanh chóng hoàn thành chương trình và bắt đầu tìm việc, kiếm thu nhập. Do vậy khóa học rất phù hợp với những người bận rộn, người không có quá nhiều kinh phí cũng như thời gian. Tuy nhiên mọi người có thể yên tâm vì dù học ngắn hạn nhưng đào tạo nghề vẫn rất đảm bảo chất lượng. Đa phần học viên sẽ được rèn luyện kiểu chú trọng thực hành để có thể vững tay nghề.

Cùng với những ưu điểm, học nghề cũng có nhược điểm. Trước tiên phải kể đến là nhiều các trung tâm đào tạo không chất lượng. Nếu lựa chọn phải những nơi này có thể khiến mọi người vừa tốn tiền, tốn thời gian mà lại không mang đến hiệu quả. Chưa kể, bằng chứng nhận nghề thường sẽ không được xem trọng bằng tấm bằng Đại học nên cạnh tranh việc làm cũng là rất khó.

Nên chọn học đại học hay học nghề?

Vấn đề nên học Đại học hay học nghề còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng người. Từ các phân tích về ưu nhược điểm kể trên, mọi người có thể cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu có đủ tìm lực về kinh tế, muốn đầu tư học chuyên sâu thì nên chọn con đường Đại học. Ngược lại nếu muốn bắt đầu làm việc sớm, nhanh chóng tự lập và có thu nhập thì học nghề sẽ là lựa chọn khá tốt.

Nhìn chung dù lựa chọn con đường nào thì thành công, thất bại còn phù thuộc vào sự cố gắng của mỗi người. Chẳng hạn như việc học Đại học, trong thời gian dài 3, 4 năm này sinh viên vẫn có thể làm thêm, tìm các trải nghiệm công việc để rèn luyện bản thân. Còn với học nghề mọi người cũng có thể tích lũy những kinh nghiệm và kỹ năng để cạnh tranh tốt hơn khi xin việc…

Tùy thuộc hoàn cảnh mỗi người có thể chọn hình thức học riêng
Tùy thuộc hoàn cảnh mỗi người có thể chọn hình thức học riêng

Nên chọn nghề gì để không thất nghiệp trong tương lai

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề khác nhau. Một vài ngành chỉ đào tạo chương trình Đại học nhưng cũng có ngành với các khối Cao đẳng, Trung cấp và cả dạy nghề. Nếu chưa biết nên học Đại học hay học nghề và lựa chọn ngành nào mọi người có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Học nghề spa, làm đẹp

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp được biết đến là một trong những lĩnh vực đang rất phát triển. Đặc biệt là khi nhu cầu chăm sóc vẻ ngoài của mọi người ngày một tăng thì nghề này lại càng khát nhân lực hơn. Học về spa, làm đẹp có rất nhiều sự lựa chọn từ chương trình Cao đẳng, Trung cấp đến đào tạo nghề.

Học nghề này không những mang đến cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định mà còn phù hợp với nhiều đối tượng, không quy định quá khắt khe về độ tuổi cũng như bằng cấp. Bên cạnh dó mọi người cũng có nhiều sự lựa chọn về khóa học từ các chương trình đào tạo chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, nail, trang điểm, massage, gội đầu dưỡng sinh…

Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp được đánh giá cao
Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp được đánh giá cao

Học nghề y

Một trong những ngành nghề không lo thất nghiệp trong tương lai chính là ngành y. Mặc dù tốn nhiều thời gian cũng như tuyển sinh khắt khe nhưng các bác sĩ ra trường lại có cơ hội việc làm cao. Ngoài làm việc ở các bệnh viện, trung tâm mọi người cũng có thể tự mở phòng khám tư nhân tại nhà. Sắc đẹp và sức khỏe luôn là hai vấn đề được con người ta xem trọng. Do vậy, học nghề y mọi người sẽ không phải lo đến việc làm trong tương lai.

Ngành y không phải lo về cơ hội việc làm
Ngành y không phải lo về cơ hội việc làm

Học nghề ngôn ngữ

Nên học Đại học hay học nghề về ngôn ngữ cũng là vấn đề băn khoăn của nhiều người. Nếu có thời gian mọi người hoàn toàn có thể chọn các chương trình đào tạo ngôn ngữ khối Đại học chuyên sâu. Ngoài ra, nhưng khóa học ngắn hạn hiện nay cũng là rất chất lượng nên học viên hoàn toàn có thể cân nhắc.

Học ngoại ngữ mang đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai và còn đặc biệt thu nhập rất tốt. Các nhóm ngôn ngữ rất lý tưởng để học như Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Việc học về ngôn ngữ đòi hỏi mọi người phải có sự kiên trì và cố gắng mới có thể đạt được thành công.

Học nghề báo chí truyền thông

Nhắc đến nghề không lo thất nghiệp trong tương lai phải kể đến báo chí truyền thông. Hiện nay đang là giai đoạn  bùng nổ của truyền thông do vậy yêu cầu về nhân lực là rất cao. Lĩnh vực này luôn ưu tiên những người trẻ nhiệt huyết nên thường có sự thay đổi nhân sự, mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.

Lựa chọn học nghề báo chí truyền thông mọi người  có thể làm việc cho các tòa soạn, đơn vị truyền thông, các công ty giải trí… Thậm chí người học ngành này cũng có thể lấn sang làm nhân viên PR, quảng cáo, Marketing. Và dĩ nhiên hầu hết các công việc này đều có mức lương rất ổn định.

Học nghề báo chí truyền thông với cơ hội việc làm cao
Học nghề báo chí truyền thông với cơ hội việc làm cao

Học nghề công nghệ thông tin

Nằm trong nhóm nghề hấp dẫn và không lo thất nghiệp trong tương lai còn có công nghệ thông tin. Người làm về công nghệ thông tin luôn được biết đến với mức lương cao và cơ hội tiếp xúc với nhiều đơn vị nước ngoài. Một người IT có năng lực hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập từ 30 triệu đến 50 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên song song với thu nhập cao, việc làm tốt thì mọi người cũng cần quá trình học kéo dài và chịu được các áp lực nhất định.

NẾU CHỌN HỌC NGHỀ THÌ NGHỀ NÀO CÓ TƯƠNG LAI NHẤT

So sánh ở trên ta thấy được, khi học nghề thì tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cũng như kiến thức thực tiễn cũng nhiều hơn so với chương trình học đại học. Kỹ năng và tay nghề được rèn luyện và nâng cao nhiều hơn, không còn những kiến thức hàn lâm khô khan nữa.

Trong số các ngành nghề khi được tìm hiểu việc nên học nghề hay học đại học thì đa số các bạn sẽ luôn chọn ngành nghề làm đẹp. Một ngành nghề được cho là hot nhất về lượng thu nhập hiện nay. Nghề spa là một trong những nghề thuộc ngành làm đẹp. Đến với nghề spa các học viên sẽ được tìm hiểu về các loại thảo dược thiên nhiên, các loại máy móc thiết bị tân tiến. Không những thế với danh tiếng là một nghề làm việc có môi trường làm việc thư giãn và an toàn thì nghề spa khiến nhân viên có cảm giác thoải mái hơn khi làm việc.

Hình ảnh một số lớp học nghề spa chuyên nghiệp
Hình ảnh một số lớp học nghề spa chuyên nghiệp

Về mức thu nhập của nhân viên nghề spa thì luôn khá cao, chỉ cần bạn có tay nghề tốt cùng một chút cẩn thận tỉ mỉ thì đã có được mức lương đang mong ước đối với nhiều người. Hơn nữa trên thị trường hiện nay ngành nghề làm đẹp đang có nhu cầu rất lớn về nhân công. Vì kinh tế phát triển dẫn đến có nhiều người bắt đầu chú ý hơn đến việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình. Đó là lý do họ tìm đến spa và góp phần cho việc xuất hiện của ngày càng nhiều cơ sở spa.

HỌC NGHỀ SPA CÓ KHÓ KHÔNG

Học nghề spa thực ra không hề khó như nhiều bạn tưởng tượng. Khi nghĩ đến vấn đề nên học đại học hay học nghề và đặc biệt là nghề spa đa số các bạn luôn lo sợ. Đầu tiên là học phí cũng như thời gian để học nghề spa khá ít nhưng chất lượng tay nghề lại luôn được đảm bảo. Thứ hai là học nghề spa chỉ cần bạn có đam mê kèm theo một ít tỉ mỉ và cần cù là bạn đã có thể có một vị trí ổn định trong một cơ sở spa uy tín.

Tổng kết lại vấn đề nên học đại học hay học nghề hay nên học đại học hay học nghề spa thì phải tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người. Cũng tùy vào sở thích hay tình hình thời gian và tài chính của mỗi người để có thể ra quyết định cho hợp lý nhất.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan