Học spa bao lâu ra nghề? Bao lâu thì thành thạo?


Học spa bao lâu ra nghề? Sau bao lâu thì thành thạo? Đây luôn là thắc mắc của nhiều người khi quyết định theo nghề này và tìm cho mình một khoá học spa chuyên sâu. Thực tế thì không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này bởi nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Dù vậy, Blog Hướng Nghiệp Spa vẫn có một đáp án mang tính tham khảo cho bạn trong bài viết sau đây.

Học spa bao lâu ra nghề?

Để dễ dàng đưa ra đáp án cho câu hỏi học spa bao lâu ra nghề, chúng tôi sẽ chia nó dựa trên các thời gian cần thiết để hoàn thành khoá học Spa tại các trung tâm đào tạo làm đẹp uy tín hiện nay.

Đối với khóa học spa cơ bản

Các khóa cơ bản giúp nắm vững tất cả các kiến thức cần thiết về ngành spa. Mỗi học viên sẽ được tiếp thu đầy đủ các kỹ năng nền tảng nhất về các loại da, cách massage, chăm sóc…

Thế nên, thời hạn dành cho khóa học spa cơ bản này chỉ kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tháng. Sau khi kết thúc, chuyên viên đã có đủ kiến thức cùng những kỹ năng cần thiết để tạo nên nguồn thu nhập cho bản thân.

Bạn sẽ mất 2-3 cho khóa học spa cơ bản
Bạn sẽ mất 2-3 cho khóa học spa cơ bản

Tuy nhiên, một khuyết điểm khá lớn của các khóa học này chính là ở lượng kiến thức mà học viên có được. Thời gian ngắn nên chỉ đủ để mang đến những lý thuyết nền tảng và cơ bản nhất.

Vì thế, người tham gia sẽ khó có thể nâng cao được trình độ cũng như vị trí làm việc của bản thân. Để khắc phục, cần phải trải qua rất nhiều thời gian rèn luyện trong quá trình làm việc hoặc tham gia các lớp chuyên sâu hơn.

Đối với khoá học spa đào tạo chuyên nghiệp

Ở khóa học này, thời gian học sẽ lâu hơn và tất nhiên mức phí cần chi trả sẽ tăng thêm nhiều hơn. Đây chính là nhược điểm lớn khiến rất nhiều học viên phải lo lắng.

Dù vậy, đổi lại là lượng kiến thức cùng kỹ thuật mà học viên được nhận sẽ đầy đủ và đa dạng hơn rất nhiều.

Vậy học spa bao lâu ra nghề với lớp chuyên nghiệp?

Khoá học spa chuyên sâu thường sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng đến 1 năm và mỗi người học sẽ có đủ tất cả những kiến thức cần có để thành một chuyên viên chuyên nghiệp.

Thời gian thực hành nhiều hơn với mẫu sẽ được gia tăng khi thời lượng học kéo dài. Đây chính là điều giúp học viên thêm tự tin vào tay nghề của bản thân khi phục vụ cho khách hàng.

Đối với khoá học nghề spa cấp tốc

Lớp học cấp tốc phù hợp với bạn trẻ không có nhiều thời gian nên cần rút ngắn tối đa để ra nghề sớm nhất có thể. Thời gian đào tạo cấp tốc về nghề spa sẽ trong khoảng từ 1 đến 1,5 tháng.

Tổng số buổi học tối đa là 30 ngày với 10 ngày về các lý thuyết nền tảng và 20 ngày học thực hành. Tất cả đều đảm bảo tổng thời lượng, chất lượng và hiệu quả cho người tham gia.

Yếu tố quyết định thời điểm ra nghề khi học Spa

Việc học spa bao lâu ra nghề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

Khởi điểm của học viên

Yếu tố đầu tiên quyết định việc học spa bao lâu ra nghề nằm ở khởi điểm của mỗi học viên. Nếu chưa biết gì về lĩnh vực chăm sóc da và làm đẹp, người học phải bỏ nhiều thời gian hơn để làm quen. Đồng thời phải bắt đầu học và ghi nhớ mọi thông tin từ đầu.

Khởi điểm của học viên sẽ quyết định thời gian tốt nghiệp
Khởi điểm của học viên sẽ quyết định thời gian tốt nghiệp

Mỗi vị trí trong ngành spa đều bắt buộc phải có đầy đủ kiến thức và rèn luyện thường xuyên để tay nghề thêm thành thạo. Khi là người mới, học viên cần xác định bản thân phải bỏ nhiều thời gian hơn nếu muốn trở nên chuyên nghiệp.

Ngược lại, nếu yêu thích làm đẹp, đã từng tiếp xúc qua với công việc trong cơ sở spa, hay học viên đã học lớp cơ bản… Những đối tượng này sẽ có thể rút ngắn thời gian và ra nghề nhanh hơn.

Quy định mỗi cơ sở đào tạo spa đặt ra

Quy định mà mỗi cơ sở đào tạo đặt ra về thời gian đào tạo là khác nhau. Tùy vào mỗi chuyên ngành khác biệt mà mốc thời gian học spa ra nghề có thể kéo dài từ 3 tháng đến nửa năm.

Dù đã thực sự mong muốn theo đuổi ngành nghề này, học viên vẫn cần phải chờ đợi thời điểm khai giảng của mỗi trung tâm. Thế nên khi xác định việc học spa thì tốt nhất nên dự phòng thêm vài tháng.

Hướng đi của người học

Việc xác định hướng đi và mục tiêu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ra nghề của học viên. Chẳng hạn nếu muốn thành chuyên viên phun thêu môi, mày, thời lượng khóa học sẽ lâu hơn. Ngược lại, học trang điểm, chăm sóc da hay nail sẽ có thời lượng ngắn hơn.

Xác định rõ mục tiêu trước khi đi tìm lời giải “học spa bao lâu ra nghề”
Xác định rõ mục tiêu trước khi đi tìm lời giải “học spa bao lâu ra nghề”

Ngoài ra, nếu mục tiêu chỉ là một nhân viên/kỹ thuật viên chăm sóc da cơ bản, tiếp tục tự học hỏi trong lúc làm việc. Khóa đào tạo có thể rút ngắn hoặc tham gia các lớp cấp tốc để ra trường trong thời gian nhanh nhất. Còn nếu việc học là để trở thành chuyên viên, người quản lý hoặc để mở tiệm tự kinh doanh, thời gian cần dài hơn, với các lớp chuyên nghiệp hơn.

Thời lượng và số lượng khoá học spa cần trải qua

Có một số học viên chỉ cần trải qua 1 khóa học đã có thể tự tin với tay nghề thành thạo của bản thân. Cũng có một số người phải học thêm nhiều khóa để đảm bảo độ thành thục kỹ năng khi tốt nghiệp.

Thế nên có thể nói, thời lượng khóa học là yếu tố ảnh hưởng đến việc học spa bao lâu ra nghề. Học viên nên cân nhắc kỹ lưỡng đến việc bản thân muốn rèn luyện như thế nào để tránh việc học lại nhiều lần.

Một lưu ý đáng nói đến là lúc tư vấn khóa học, các cơ sở đào tạo thường sẽ đưa cho học viên lựa chọn các khóa học lẻ hoặc trọn gói. Lời khuyên cho học viên cần học để mở spa là nên chọn những khóa trọn gói. Bởi những khóa học này sẽ mang lại tất cả các kỹ thuật cần thiết để học viên tạo dựng được thương hiệu cho cá nhân mình.

Khả năng chú tâm và kiên trì của học viên spa

Thời gian học spa dài hay ngắn còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên tâm và kiên trì của mỗi học viên. Bởi việc tiếp xúc với một lĩnh vực mới đôi khi sẽ gây ra cảm giác chán nản vì phải tiếp thu lượng thông tin lớn.

Thế nên, mỗi học viên cần phải thật kiên trì và tạo động lực cho bản thân để tránh bỏ dở khóa học hoặc mất nhiều thời gian.

Sự kiên trì là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến việc học spa bao lâu ra nghề
Sự kiên trì là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến việc học spa bao lâu ra nghề

Học viên phải chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi tiến hành đăng ký khóa học. Thực tế, bất kỳ chuyên ngành nào trong lĩnh vực spa đều khó khăn và tốn thời gian rèn luyện. Nhất là đối với spa – một ngành nghề đòi hỏi việc tự học và rèn luyện không ngừng. Vì thế, đừng bao giờ để sự mệt mỏi, chán nản vào lúc bắt đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân trong tương lai.

Cách rút ngắn thời gian học spa cho người bận rộn

Mặc dù có rất nhiều yếu tố quyết định học spa bao lâu ra nghề, tuy nhiên học viên hoàn toàn có thể sắp xếp và rút ngắn thời gian học spa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tay nghề.

Xác định mục tiêu và lộ trình rõ ràng

Để có tiếp thu kiến thức của khóa học một cách đầy đủ và chất lượng, bạn cần đưa ra mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu. Hiểu rõ được mong muốn của bạn thân và đưa ra mục tiêu giúp bạn có thêm động lực để cố gắng học tập, vượt qua mọi khó khăn trong thời gian học nghề.

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn cần kết hợp cùng lộ trình đào tạo của trung tâm. Từ đó đưa ra lộ trình học tập cá nhân một cách rõ ràng, phù hợp nhất. Việc vạch rõ lộ trình này giúp bạn biết được bản thân đang ở giai đoạn nào. Thời gian học nghề sẽ nhanh chóng hơn nếu bạn tuân thủ theo lộ trình phù hợp với khả năng của bản thân.

Chăm chỉ, chủ động trong quá trình học

Để học nghề spa thành thạo trong một thời gian ngắn là rất khó. Do đó bạn cần chăm chỉ, nỗ lực cố gắng rất nhiều. Những kiến thức và kỹ thuật sử dụng trong nghệ spa có tính chuyên môn cao, nếu không học tập một cách chăm chỉ sẽ rất khó đạt được.

Bên cạnh chăm chỉ, học viên muốn tiến bộ nhanh cần chủ động trong quá trình học tập. Tự mình học hỏi, tìm kiếm thêm các kiến thức mới thay vì chỉ thụ động làm theo những gì được dạy sẽ giúp bạn nâng cao nghiệp vụ của bản thân. Nếu giữ vững tinh thần này, chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được thành công.

Học viên cần chăm chỉ luyện tập và chủ động học hỏi trong quá trình học nghề
Học viên cần chăm chỉ luyện tập và chủ động học hỏi trong quá trình học nghề

Ứng dụng lý thuyết vào thực hành

Để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có trình độ tay nghề cao học viên cần luyện tập thực hành rất nhiều. Tuy nhiên việc học lý thuyết cũng rất quan trọng. Để có được những thao tác chuẩn xác bạn cần nắm vững các kiến thức lý thuyết. Đồng thời nó cũng giúp quá trình tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng trong quá trình làm việc dễ dàng hơn. Vậy nên việc ứng dụng lý thuyết vào thực hành trong ngay mỗi buổi học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Lựa chọn cơ sở học chất lượng, giảng viên tận tâm

Cơ sở vật chất và trình độ của giảng viên là 2 yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của khóa học nghề. Tại đây sẽ được trang bị thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất đầy đủ, tạo điều kiện để bạn dễ dàng thực hành nhiều hơn. Bên cạnh đó, giáo viên có chuyên môn cao, tận tâm sẽ chỉ dạy bạn một cách hiệu quả, chính xác để nhanh chóng có tay nghề vững chắc.

Hãy lựa chọn địa chỉ học nghề chất lượng, giảng viên có tâm
Hãy lựa chọn địa chỉ học nghề chất lượng, giảng viên có tâm

Lộ trình thăng tiến khi làm ngành spa

Bên cạnh thắc mắc học spa bao lâu ra nghề thì lộ trình thăng tiến của nghề này cũng được đông đảo học viên quan tâm tìm hiểu. 2 yếu tố chính quyết định vị trí làm việc trong lĩnh vực này chính là trình độ tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Khi đáp ứng được 2 điều kiện trên, lộ trình thăng tiến thông thường theo các bước như sau:

 • Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề, học viên cần trải qua 2 – 3 tháng thử việc, học việc để chính thức trở thành một kỹ thuật viên spa.
 • Sau đó, bạn cần tích lũy kinh nghiệm thêm khoảng 1 – 2 năm để trở thành một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp.
 • Nếu trình độ tay nghề tốt, sau khoảng 1 – 2 năm tiếp theo kỹ thuật viên spa sẽ được thăng chức trở thành trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm.
 • Từ kỹ thuật viên trưởng, bạn cần học thêm các khóa đào tạo về quản lý spa và thăng tiến lên chức vụ này trong khoảng 1 – 2 năm tiếp theo.
 • Trong quá trình hành nghề spa, nếu cảm thấy tay nghề mình đã vững, chắc chắn, bạn có thể ra mở tiệm spa để kinh doanh riêng mà không cần đi theo lộ trình trên.
Nghề spa làm đẹp có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho người có trình độ tay nghề
Nghề spa làm đẹp có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho người có trình độ tay nghề

Thời gian học nghề Spa tại Seoul Academy

Seoul Academy là một trong những trung tâm đào tạo nghề Spa có tiếng tại Việt Nam và được nhiều người trong ngành biết tới.

Seoul Academy có nhiều khóa học với các mốc thời gian học khác nhau
Seoul Academy có nhiều khóa học với các mốc thời gian học khác nhau

Theo đó, tại đây có nhiều khoá học với thời lượng khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Học viên cũng sẽ nhận được tư vấn việc nên theo đuổi lớp cơ bản hay chuyên nghiệp và thời lượng học của từng khóa. Điều này giúp người học đưa ra quyết định đúng đắn với định hướng nghề nghiệp và trình độ ban đầu của bản thân.

Tại đây, học viên sẽ được định trước cho bản thân một mô hình thăng cấp khóa học với một khoảng thời gian đào tạo phù hợp nhất, cụ thể là:

 • Tiêu tốn từ 2 đến 3 tháng để thử việc trước khi thành một nhân viên spa.
 • Học tập từ 6 tháng đến 1 năm khi muốn trở thành một chuyên viên chuyên nghiệp.
 • Nếu muốn lên chuyên viên trưởng hoặc quản lý, thời gian học ra nghề sẽ kéo dài hơn từ 1 đến 1.5 năm.
 • Riêng với những đối tượng muốn kinh doanh spa thì cần theo học lâu hơn từ 4 đến 6 năm. Đây là một khoảng thời gian đào tạo khá ngắn so với các ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ khác.
Học viên tại Seoul Academy được vẽ sẵn một lộ trình thời gian đào tạo phù hợp
Học viên tại Seoul Academy được vẽ sẵn một lộ trình thời gian đào tạo phù hợp

Hướng Nghiệp Spa hy vọng với các thông tin trên bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi học spa bao lâu ra nghề. Nếu bạn đang có nhu cầu học thì nên chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của việc học và thực hành nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan