Học bổ túc là gì? Học bổ túc khác gì so với học chính quy?


Học bổ túc là gì là thắc mắc của một bộ phận học sinh và phụ huynh khi tìm hiểu các chương trình học tập hiện nay. Mặc dù học bổ túc đã trở nên phổ biến hơn tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về chương trình học này. Trong bài viết dưới đây, Hướng Nghiệp Spa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Học bổ túc là gì?

Học bổ túc là chương trình đào tạo đặc biệt được Bộ Giáo dục & Đào tạo. Những học sinh không có thời gian hay điều kiện theo học tại các trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông công lập có thể tham gia. Tại đây, những học sinh này vẫn sẽ có cơ hội học lên các hệ đào tạo cao hơn như những học sinh bình thường.

Hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn còn băn khoăn và một số định kiến với học bổ túc. Tuy nhiên học bổ túc là gì? Học bổ túc là chương trình đào tạo chính quy nên hoàn toàn có thể thay thế các chương trình học tại trường trung học. Tại nhiều nơi, chương trình học bổ túc còn được đặt tên là “trường bổ túc văn hóa” hoặc “trung tâm giáo dục thường xuyên”.

Hệ học bổ túc còn được đặt tên là trung tâm giáo dục thường xuyên
Hệ học bổ túc còn được đặt tên là trung tâm giáo dục thường xuyên

Học bổ túc khác gì so với học chính quy?

Trong những năm gần đây, nhiều học sinh đã lựa chọn học bổ túc thay vì học tại trường trung học. Vậy học bổ túc khác gì so với học trung học chính quy?

Điều kiện đầu vào

Hiện nay, để theo học tại các trường trung học phổ thông trên toàn quốc, học sinh phải tham gia kỳ thi chuyển cấp hoặc tuyển chọn đầu vào. Tùy theo nguyện vọng đăng ký và danh tiếng của trường mà mức độ cạnh tranh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các cuộc thi này đều rất khắt khe. Do đó các em học sinh cần ôn luyện và chuẩn bị trong thời gian nhất định.

Trong khi đó, chương trình học bổ túc không có yêu cầu khắt khe đối với điều kiện đầu vào. Các trường bổ túc chỉ cần xét hồ sơ là có thể cho học sinh nhập học. Vậy nên trường bổ túc được nhiều học sinh có học lực chưa tốt hoặc những học sinh mong muốn chuyên tâm hơn vào các môn năng khiếu theo học.

Điều kiện đầu vào của các trường học bổ túc rất dễ dàng
Điều kiện đầu vào của các trường học bổ túc rất dễ dàng

Chương trình đào tạo

Một điểm khác biệt nữa giữa học bổ túc và học trung học chính là chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo tại các trường trung học sẽ kéo dài 3 năm, bao gồm các môn và tài liệu học tập theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Tùy vào quy định cụ thể của khu vực, học sinh sẽ phải tham gia khoảng 12 – 14 môn học theo thời khóa biểu.

Đối với chương trình học bổ túc, tài liệu học tập cũng cần thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Tuy nhiên, học sinh chỉ cần học 7 môn học chính gồm: Toán – Lý – Hóa – Sinh – Văn – Sử – Địa trong thời gian 2 năm. Thời lượng học do đó cũng được rút ngắn, học sinh có nhiều thời gian để tham gia các lớp học năng khiếu hoặc các hoạt động khác.

Học phí

Học phí tại các trường trung học phổ thông được chia theo khu vực. Năm học 2023 – 2024  khu vực thành thị có mức học phí là 300.000 đồng mỗi tháng , khu vực nông thôn là 200.000 đồng mỗi tháng, vùng dân tộc thiểu số và vùng núi có mức học phí là 50.000 đồng mỗi tháng. Mức học phí tại các trường có chất lượng đào tạo cao có thể lên đến 6.000.000 đồng mỗi tháng.

So với các trường trung học phổ thông, mức học phí tại trường bổ túc khá hợp lý, chỉ dao động từ khoảng 120.000 đến 100.000 đồng mỗi tháng. Ngoài ra, học sinh tại các trường bổ túc cũng không cần đóng góp thêm các khoản phụ phí khác.

Mức học phí tại các trường bổ túc khá hợp lý
Mức học phí tại các trường bổ túc khá hợp lý

Những ai nên học bổ túc?

Sau khi biết được học bổ túc là gì chắc hẳn bạn cũng phần nào biết được những đối tượng nên tham gia chương trình học này. Cụ thể, học bổ túc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như:

 • Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng không đủ khả năng và thời gian tham gia vào chương trình trung học phổ thông.
 • Học sinh muốn tập trung hơn vào môn học thế mạnh, chuyên môn của mình mà không cần học quá nhiều.
 • Học sinh chưa hoàn thành chương trình đào tạo trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.
 • Người đã quá độ tuổi quy định nhưng muốn có bằng tốt nghiệp cơ sở.
Chương trình học bổ túc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau
Chương trình học bổ túc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau

Học bổ túc có được thi đại học không?

Bên cạnh “học bổ túc là gì” thì “học bổ túc có được thi đại học không” cũng là câu hỏi mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Câu trả lời là “CÓ”. Các bạn có thể an tâm rằng học sinh tại các trường bổ túc vẫn có thể thi đại học bình thường.

Theo quy định Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA, bằng bổ túc được công nhận trong các đợt xét tuyển đại học, thậm chí tại các trường top đầu như Quân đội, Công An,.. Vậy nên các em học sinh chỉ cần cố gắng học tập, ôn luyện kiến thức để hoàn thành tốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Học sinh tại các trường bổ túc hoàn toàn có thể thi đại học bình thường
Học sinh tại các trường bổ túc hoàn toàn có thể thi đại học bình thường

Hồ sơ đăng ký học bổ túc gồm những gì?

Điều kiện đầu vào của hệ bổ túc khá đơn giản. Thay vì tham gia kỳ thi tuyển chọn, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin xét tuyển hệ bổ túc, có xác nhận của trường trung học cơ sở hoặc Ủy ban nhân dân xã.
 • Bản chính bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bổ túc trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng.
 • Học bạ trung học cơ sở hoặc bổ túc trung học cơ sở (bản chính).
 • Các loại giấy tờ, hồ sơ ưu tiên như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thuộc gia đình chính sách,… (nếu có).
Để xét tuyển vào các trường học bổ túc, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ như trên
Để xét tuyển vào các trường học bổ túc, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ như trên

Qua đây có thể thấy học bổ túc không hề khiến học sinh thiệt thòi mà còn có nhiều ưu điểm hơn so với trung học phổ thông. Hướng nghiệp spa hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Học bổ túc là gì?” và “Học bổ túc khác gì so với học chính quy?”. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan