Các cách chống liệt môn Anh khi thi THPT Quốc Gia


Tiếng Anh là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đối với nhiều bạn thì đây là một môn học khá khó. Nếu không vượt qua bài thi này và bị điểm liệt môn Tiếng Anh, thí sinh sẽ không thể tốt nghiệp cấp ba. Nhưng một vài cách chống liệt môn Anh dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua môn học này một cách dễ dàng.

Điểm liệt Tiếng Anh là như thế nào?

Điểm liệt Tiếng Anh là giới hạn mà Bộ Giáo dục đưa ra cho thí sinh, thí sinh đạt điểm số bằng hoặc thấp hơn giới hạn này được hiểu là bị dính điểm liệt, nghĩa là không đủ khả năng để tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mức giới hạn đó là 1.0 điểm, thí sinh đạt điểm 1.0 hoặc thấp hơn sẽ không đủ điểm tốt nghiệp.

Thực trạng dính điểm liệt môn Tiếng Anh nhiều hơn hẳn so với các môn khác, chiếm số lượng hàng trăm bài thi. Chính vì vậy mà các cách chống liệt môn Anh đang đang là chủ đề cấp tốc hiện nay.

Tiếng Anh là nỗi sợ của rất nhiều bạn học sinh
Tiếng Anh là nỗi sợ của rất nhiều bạn học sinh

Các cách chống liệt môn Anh

Tiếng Anh luôn là nỗi sợ của rất nhiều bạn học sinh, và bạn cần vượt qua bài thi này một cách thuận lợi thì mới có thể tốt nghiệp đại học và tiếp tục thi xét vào bậc đại học. Tuy nhiên, số thí sinh dính điểm liệt môn Tiếng Anh và rớt tốt nghiệp là con số không ít. Nhưng vẫn có một số cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để vượt qua cửa ải “khó nhằn” này.

Nắm vững các dạng chắc chắn có trong đề thi

Đầu tiên, để chống liệt Tiếng Anh thì phải nắm được các dạng bài chắc chắn có để biết trong bài thi sẽ có cái gì. Từ đó mà dành một chút thời gian ghi nhớ những cấu trúc đơn giản như các thì cơ bản, các mệnh đề quan hệ,…

Một số dạng bài mà chắc chắn sẽ có trong đề thi là:

 • Trọng âm
 • Ngữ âm
 • Từ đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Câu hỏi về chức năng giao tiếp
 • Câu hỏi về ngữ pháp (từ cơ bản đến nâng cao)
 • Đọc hiểu văn bản
 • Câu gần nghĩa
 • Nối câu

Đây chỉ là một số dạng bài đảm bảo sẽ có trong bài thi, thí sinh có thể nắm và ghi nhớ các công thức, cách làm bài để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vượt “ải” Tiếng Anh không khó với các mẹo chống liệt môn
Vượt “ải” Tiếng Anh không khó với các mẹo chống liệt môn

Làm câu dễ trước, câu khó sau

Bài thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia đã được bố trí và sắp xếp các câu hỏi từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy lời khuyên ở đây là các bạn nên làm theo thứ tự từng câu một và làm câu dễ trước. Tránh việc sa đà vào những câu hỏi khó vì việc làm này sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn.

Hãy làm những câu có thể ăn điểm mà bạn chắc chắn, còn những câu hỏi khó sẽ có những mẹo làm bài sau.

Cách tăng xác suất trả lời đúng cho câu hỏi khó

Đầu tiên là trong một câu hỏi điền từ, trong các từ vựng cần chọn hãy chọn đáp án lạ nhất. Có nghĩa là thay vì tốn thời gian suy nghĩ cho những câu hỏi này, nên chọn đáp án là từ vựng mà bạn thấy lạ và khó nhất. Vì theo quy luật thông thường thì đáp án của những câu khó thường là những từ không đơn giản.

Tiếp theo là sử dụng phương án loại trừ trong những câu có đáp án là một câu. Nghĩa là trong 4 đáp án, lựa chọn nào có sự sắp xếp các từ khác nhất thì ta hãy loại ngay. Loại bỏ được càng nhiều đáp án sai thì xác suất trả lời đúng sẽ cao hơn.

Tiếp nữa là nếu trong một câu hỏi điền từ, trong đáp án có xuất hiện một câu đảo ngữ thì nên chọn ngay, không cần phải suy nghĩ. Bởi vì xác suất đáp án đúng là lựa chọn đó rất cao, bạn không cần mất nhiều thời gian suy nghĩ làm gì.

Nắm cấu trúc các dạng bài dễ và áp dụng phương pháp loại trừ cho những câu hỏi khó
Nắm cấu trúc các dạng bài dễ và áp dụng phương pháp loại trừ cho những câu hỏi khó

Một số lưu ý khi làm bài thi THPT Quốc Gia

Bên cạnh một số cách chống liệt môn Anh, thí sinh cũng nên được nhắc đi nhắc lại một số lưu ý để có thể hoàn thành bài thi tốt và tránh những sai lầm không đáng có trong bài thi.

Lướt qua để thi một lượt trước khi làm bài

Trong vòng 5 phút sau khi phát đề, giám thị sẽ để bạn kiểm tra đề thi của mình. Khoảng thời gian này bạn không nên đặt bút làm ngay mà nên nhìn lướt qua đề thi một lượt đề thi. Hãy xác định những phần câu hỏi dễ mà bạn có thể làm được và những phần khó hơn.

Phần câu hỏi dễ bạn có thể làm ngay và những câu hỏi khó bạn có thể để dành lại sau để sử dụng các mẹo làm câu hỏi khó.

Thí sinh nên lướt qua đề thi một lượt trước khi làm bài
Thí sinh nên lướt qua đề thi một lượt trước khi làm bài

Tránh bị sót câu khi làm bài thi

Dù bạn làm bài theo từng câu một hay câu dễ trước, câu khó để dành sau thì hãy nhớ, luôn luôn rà lại vài lần để xem có sót câu nào hay không. Những câu khó bạn nên khoanh tròn lại để ghi nhớ và làm sau cùng, thời gian là có hạn nên hãy phân bố thời gian cho hợp lý và thường xuyên rà soát bài làm xem bản thân có bỏ qua câu nào hay không.

Tô trực tiếp vào tờ bài thi

Làm được câu nào, thí sinh nên tô luôn trực tiếp vào tờ bài thi, tô đậm và dày. Bởi vì thời gian có hạn và nếu để làm hết bài thi mới tô thì khả năng tô không kịp sẽ rất cao. Bạn cũng có thể tô theo từng phần, ví dụ như bạn làm hết những câu dễ rồi tô vào bài làm, sau đó tiếp tục làm những câu khó và tô sau cùng.

Một số cách chống liệt môn Anh kể trên sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi THPT Quốc Gia và tốt nghiệp thuận lợi. Mong bạn có thể tận dụng những mẹo trên và áp dụng tốt cho bài thi sắp tới của mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan