Trường trung cấp là gì? Trường trung cấp đào tạo ngành nghề nào?


Trường trung cấp là gì và đào tạo ngành nghề nào là thắc mắc của nhiều học sinh. Trung cấp là hệ đào tạo đã có từ lâu trong hệ thống giáo dục của nước ta. Bên cạnh các trường đại học, cao đẳng thì trường trung cấp cũng là nơi đào tạo ra nguồn nhân sự chất lượng cao. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng tìm hiểu thêm về trường trung cấp trong bài viết dưới đây.

Trường trung cấp là gì?

So với trung cấp thì bậc học đại học và cao đẳng được biết đến nhiều hơn. Vậy trường trung cấp là gì? Trường trung cấp là trường đào tạo nghề, chuyên ngành cho học sinh, sinh viên có nhu cầu học tập, thuộc bậc 4 trong khung trình độ giáo dục của nước ta.

Trường trung cấp được chia thành 2 dạng gồm trường trung cấp chuyên nghiệp và trường trung cấp nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường trung cấp phù hợp.

Cũng là bậc học chính quy, tuy nhiên trường trung cấp tập trung vào việc cân bằng văn hóa và dạy nghề hoặc dạy nghề chuyên nghiệp. Người học trung cấp sẽ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ nghề nghiệp và có cơ hội tiếp xúc thực tế với công việc từ sớm. Do đó, đây được xem là con đường tắt cho những học sinh có mong muốn đi làm sớm.

Trường trung cấp cũng là lựa chọn của những học sinh trung học cơ sở gặp khó khăn trong học tập. Chương trình đào tạo trung vào các môn học chính giúp các em vừa có thể học nghề vừa vừa đủ điều kiện tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học để tiếp tục con đường học vấn.

Trường trung cấp là một bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục của nước ta
Trường trung cấp là một bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục của nước ta

Trường trung cấp đào tạo những ngành nghề nào?

Trường trung cấp là gì và đào tạo những ngành nghề nào? Trường trung cấp đào tạo đa dạng ngành học và lĩnh vực khác nhau, sau đây là một số ngành phổ biến.

Ngành công an, cảnh sát

Các ngành học công an và cảnh sát hệ trung cấp dược rất nhiều học sinh lựa chọn. Đây là ngành học có thời gian đào tạo lâu nhất trong hệ trung cấp. Khi học ngành này, học viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một sĩ quan, cán bộ công an.

Các nội dung học tiêu biểu có thể kể đến như pháp luật Việt Nam, luật hình sự, chiến thuật và thủ tục điều tra tội phạm, kỹ thuật thẩm vấn và pháp y, xử lý vũ khí, rèn luyện thể chất,…

Ngành Y – Dược

Ngành học y dược thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe đem đến rất nhiều cơ hội việc làm cho học viên. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, bạn có thể trở thành dược sĩ, y tá, các công việc liên quan khác tại công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm và thiết bị y tế,…

Các trường trung cấp y dược bạn có thể tham khảo gồm trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch, trung cấp y dược Lê Hữu Trác, trung cấp y dược Tôn Thất Tùng, trung cấp y dược Vạn Hạnh, trung cấp y dược Tuệ Tĩnh,…

Ngành chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp là ngành học đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ. Với nhu cầu và yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày càng cao, ngành này đang phát triển tốt và có nhiều triển vọng trong tương lai. Các ngành đào tạo phổ biến của lĩnh vực này gồm có trang điểm, tạo mẫu tóc, phun xăm thẩm mỹ, spa chăm sóc da,…

Bên cạnh trường trung cấp, nhiều học viên đã tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông lựa chọn học nghề tạo các trung tâm dạy làm đẹp để tiết kiệm thời gian và chi phí học nghề mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường trung cấp đào tạo đa dạng lĩnh vực trong đó có ngành chăm sóc sắc đẹp
Trường trung cấp đào tạo đa dạng lĩnh vực trong đó có ngành chăm sóc sắc đẹp

Ngành cơ khí

Trung cấp cơ khí là sự lựa chọn của đông đảo học sinh nam có dự định đi làm sớm. Đây là ngành nghề có tính ứng dụng cao, nhiều cơ hội việc làm và thu nhập ổn định. Học viên tốt nghiệp trung cấp cơ khí có thể làm việc tại các công ty cơ khí hoặc gara sửa chữa máy móc, ô tô,… Đây đều là những công việc luôn thiếu hụt nhân sự có trình độ chuyên môn.

Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa mới phát triển và được nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên ngành mỹ thuật nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng lại là ngành học nổi trội từ lâu tại một số trường trung cấp. Ngành thiết kế đồ họa mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như thiết kế hình ảnh, thiết kế website, kỹ xảo phim và đồ họa hoạt hình,…

Ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một ngành đào tạo mới tại các trường trung cấp. Đi cùng sự phát triển của công nghệ thông tin và hệ thống phân phối, thương mại điện tử đã trở thành công việc cạnh tranh. Chương trình đào tạo của ngành này bao gồm các định nghĩa và công cụ được sử dụng trong thương mại điện tử. Bên cạnh đó là các bài học về tư duy và cách nắm bắt thị trường. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại các công ty như Amazon, Shopee, Lazada,.. hoặc bộ phận thương mại điện tử của các công ty sản xuất và bán lẻ.

Trường trung cấp là gì, đào tạo những gì là thắc mắc của nhiều học sinh
Trường trung cấp là gì, đào tạo những gì là thắc mắc của nhiều học sinh

Tại sao nên học trường trung cấp?

Hiện này, một bộ phận học sinh có xu hướng lựa chọn trường trung cấp thay vì các trường đại học, cao đẳng. Vậy trường trung cấp có những lợi thế nào? Tại sao nên học trường trung cấp?

Thời gian đào tạo ngắn

Trung cấp là hình thức đào tạo nghề ngắn hạn giúp học sinh có thể nhanh chóng đi làm sau khi tốt nghiệp. Cụ thể thời gian đào tạo và trình độ đào tạo có thời gian như sau:

  • Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở theo học trường trung cấp chuyên nghiệp có thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm.
  • Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông theo học trường trung cấp chuyên nghiệp có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm.
  • Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trường trung cấp nghề có thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm.
  • Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông theo học trường trung cấp nghề có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm.

Chương trình đào tạo thực tế

Các trường trung cấp có hình thức đào tạo chú trọng thực tế, tập trung vào thực hành. Với tỷ lệ thực hành chiếm từ 55% đến 75% tùy theo ngành đào tạo giúp học sinh thành thạo nghiệp vụ và dễ dàng tìm kiếm việc làm. Vậy trường trung cấp là gì? Thực tế trường trung cấp là nơi đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng trong thời gian ngắn.

Chương trình đào tạo tại trường trung cấp ưu tiên thực hành và bám sát thực tế
Chương trình đào tạo tại trường trung cấp ưu tiên thực hành và bám sát thực tế

Có nhiều cơ hội việc làm

Với chương trình đào tạo thực tế, tập trung vào chuyên môn và trình độ tay nghề, học sinh tốt nghiệp các trường trung cấp được nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nhóm đối tượng này. Do đó, học sinh tốt nghiệp trung cấp thường nhanh chóng có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

Đa dạng ngành học để lựa chọn

Trường trung cấp đào tạo đa dạng ngành học và lĩnh vực khác nhau. Một số ngành học trung cấp phổ biến gồm có trung cấp công an, trung cấp y dược, trung cấp kế toán, trung cấp xây dựng, trung cấp cơ khí, trung cấp thiết kế đồ họa, trung cấp chăm sóc sắc đẹp,… Những ngành học mà các trường trung cấp đào tạo giúp học sinh có thể theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào.

Các trường trung cấp không bị giới hạn về lĩnh vực đào tạo
Các trường trung cấp không bị giới hạn về lĩnh vực đào tạo

Bổ sung kỹ năng mềm

Bên cạnh học tập văn hóa và nghề chuyên môn, chương trình đào tạo tại trường trung cấp còn các bài học về kỹ năng mềm. Các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… đều giúp học sinh rất nhiều trong quá trình đi làm sau này. Ngoài ra, việc được trang bị đầy đủ các kỹ năng giúp học sinh tốt nghiệp trường trung cấp tự tin hơn.

Được cấp văn bằng có giá trị hiện hành

Bằng trung cấp hiện nay là giấy tờ chứng thực chuyên môn có giá trị hiện hành. Giống như bằng đại học và cao đẳng, bằng trung cấp nghề là giấy chứng nhận giúp năng lực và trình độ tay nghề của học sinh đã tốt nghiệp. Vậy nên cơ hội nghề nghiệp mà văn bằng này mang lại không hề kém cạnh những văn bằng khác.

Liên thông đại học, cao đẳng

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, học sinh hoàn toàn có thể liên thông lên các bậc đại học, cao đẳng. Tùy vào định hướng và mục tiêu tương lai, học sinh hoàn toàn có thể tiếp tục con đường học vấn thay vì đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều học sinh biến điều này thành lợi thế khi vừa đi làm vừa học liên thông đại học.

Học sinh tốt nghiệp trung cấp có nhiều lựa chọn về việc làm và học vấn
Học sinh tốt nghiệp trung cấp có nhiều lựa chọn về việc làm và học vấn

Mặc dù không được chú ý nhiều như bậc học đại học, cao đẳng. Tuy nhiên trường trung cấp nghề tại nước ta lại đào tạo ra nhiều lao động chuyên môn cao ở ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Vậy trường trung cấp là gì và tại sao nên lựa chọn trường trung cấp? Hướng nghiệp spa hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan