Trường công lập là gì? Điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập


Trường công lập là gì mà luôn trở thành mục tiêu của hầu hết các bạn trẻ và bậc phụ huynh hiện nay. Câu hỏi đặt ra là trường công lập có gì khác với trường dân lập? Nên chọn hình thức nào để theo học? Mời bạn đọc cùng đồng hành với chúng tôi trong bài viết để có câu trả lời thỏa đáng.

Trường công lập là gì?

Trường công lập là gì vẫn đang là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Trường công lập được hiểu đơn giản là ngôi trường trực thuộc Nhà nước Trung ương hoặc địa phương. Theo đó, Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương sẽ là chủ thể cấp vốn đầu tư cho các dự án trường công lập, nhằm tạo điều kiện để các bạn học sinh có thể tiếp cận chương trình đào tạo chính quy.

Định nghĩa cụ thể về trường công lập
Định nghĩa cụ thể về trường công lập

Do hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên mọi chế độ lương, thưởng cho giáo viên, giảng viên hoặc khen thưởng, kỷ luật học sinh,… Tất cả đều phải tuân thủ theo quy định đã được thống nhất và ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phân biệt sự khác nhau giữa trường công lập và dân lập

Sau khi đã hiểu rõ trường công lập là gì, bạn cần phân biệt rõ ràng điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập. Cụ thể như sau:

Cơ sở vật chất

Khác biệt đầu tiên ở hai hình thức này nằm ở cách bố trí cơ sở vật chất. Thông thường, tất cả máy móc, dụng cụ và trang thiết bị của trường công lập đều được đầu tư bởi ngân sách Nhà nước, do đó chất lượng cơ sở vật chất vẫn chưa có sự đồng đều. Mặc khác, trường dân lập lại sở hữu không gian khang trang, hiện đại hơn do kinh phí được đóng góp nhiều bởi học sinh, sinh viên.

Cơ sở vật chất của trường công lập đơn giản hơn so với dân lập
Cơ sở vật chất của trường công lập đơn giản hơn so với dân lập

Chương trình đào tạo

Đối với những ai chọn trường công lập sẽ được học theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định. Tuy nhiên, trường dân lập lại không bắt buộc phải theo chương trình chính quy, mà có thể thiết kế lộ trình đào tạo riêng biệt. Điều đó mang đến sự đa dạng trong phương pháp học tập và giúp học sinh nhanh chóng tiếp cận đến những kiến thức mới mẻ, thực tiễn.

Học phí

Nhiều người nghiên cứu trường công lập là gì và đăng ký học, do biết hình thức này có mức học phí thấp hơn rất nhiều so với trường dân lập. Thậm chí, một số bạn học viên có hoàn cảnh đặc biệt còn được hưởng chính sách miễn giảm học phí. Trái lại, nếu chọn ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại hoặc chương trình chuẩn quốc tế tại trường dân lập thì mức chi phí sẽ phải cao hơn rất nhiều.

Phương thức xét tuyển

Đối với những ai định hướng chọn trường công lập, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để ôn luyện, thi tuyển và xét tuyển đạt yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, điểm chuẩn đầu vào của trường công lập thường sẽ rất cao. Ngược lại, nhiều trường dân lập sẽ có điểm chuẩn rất thấp hoặc chỉ cần học bạ để tuyển sinh đầu vào.

Trường công lập có phương thức xét tuyển khó hơn trường dân lập
Trường công lập có phương thức xét tuyển khó hơn trường dân lập

Nên chọn học trường công lập hay dân lập?

Sau khi có câu trả lời về điểm khác biệt giữa trường dân lập và trường công lập là gì. Bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra định hướng cho bản thân. Cụ thể, đối với các bạn mong muốn vào ngôi trường có học phí vừa phải, được đào tạo theo chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì nên chọn trường công lập.

Trường hợp bạn là người có điều kiện tài chính tốt và mong muốn được trải nghiệm chương trình đào tạo mới mẻ thì trường dân lập là lựa chọn hoàn hảo. Nhiều trường thường cung cấp giáo trình giảng dạy được biên soạn độc quyền và được hướng dẫn bởi các giảng viên nước ngoài. Điều đó giúp học sinh, sinh viên nhanh chóng tiếp cận đến nền giáo dục chuẩn quốc tế.

Muốn trải nghiệm môi trường học mới mẻ thì nên chọn trường dân lập
Muốn trải nghiệm môi trường học mới mẻ thì nên chọn trường dân lập

Qua bài viết Hướng nghiệp spa trên, chúng tôi đã đưa ra câu trả lời thỏa đáng về vấn đề trường công lập là gì. Đồng thời phân biệt rõ ràng những điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập. Hy vọng bạn đọc hãy dành thời gian tham khảo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. Chúc các bạn học tập tốt!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan