Spa vừa học vừa làm nào uy tín? Lưu ý gì khi làm tại đây?


Spa vừa học vừa làm là một trong những hướng đi mà nhiều bạn trẻ lựa chọn khi muốn theo nghề làm đẹp này mà không có kinh phí đi học. Tuy nhiên, liệu đây có phải là lựa chọn đúng đắn hay không? Điều gì cần lưu ý khi làm tại các spa vừa học vừa làm này? Xem qua bài viết của Blog Hướng Nghiệp Spa để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Spa là một ngành nghề được rất nhiều người theo đuổi những năm trở lại đây
Spa là một ngành nghề được rất nhiều người theo đuổi những năm trở lại đây

Spa vừa học vừa làm là gì?

Spa vừa học vừa làm là hình thức học nghề phổ biến do các spa, thẩm mỹ viện, salon làm đẹp tổ chức. Mọi người sẽ kết hợp vừa học nghề với làm việc và nhận lượng tương ứng với năng lực.

Mức lương sẽ phụ thuộc và từng diểm dạy nghề, tuy nhiên thường sẽ không cao bằng nhân viên chính thức. Cùng với đó học viên vẫn sẽ đóng học phí giống như các hình thức đào tạo nghề khác.

Spa vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn
Spa vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn

Học nghề spa là con đường được rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ lựa chọn. Cũng chỉ đa dạng lĩnh vực mà hình thức đào tạo của nghề này cũng nhiều không kém. Ngoài các trường Cao đẳng, Trung cấp, trung tâm dạy nghề. Đặc biệt việc học vừa học vừa làm ở các spa rất được ưa chuộng vì trong thời gian này mọi người có thể kiếm thêm thu nhập, trải nghiệm thực hành nhiều hơn.

Spa vừa học vừa làm có những ưu điểm gì?

Spa vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn để theo nghề này bởi vì:

 • Được làm việc trong môi trường thực tế

Tại những cơ sở uy tín, bạn sẽ được học trực tiếp các kỹ thuật thực hành từ những người có tay nghề thay vì chỉ nói lý thuyết suông và làm mẫu qua vài buổi tại các khoá học kém chất lượng. Đây chính là điểm khác biệt chính giữa vừa học vừa làm và học tại trường.

Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn cọ xát thực tế, biết được tâm lý khách hàng, biết cách tư vấn hỗ trợ ra sao. Đặc biệt là được làm trong môi trường thực tế thì tay nghề sẽ lên nhanh chóng hơn.

 • Được tiếp xúc và làm việc với những loại máy móc kỹ thuật hiện đại

Một trong các ưu điểm tuyệt vời của Spa vừa học vừa làm là bạn được tiếp xúc và trực tiếp sử dụng những trang thiết bị hiện đại hàng ngày. Điều này góp phần nâng cao tay nghề của bạn lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, được tiếp xúc môi trường chuyên nghiệp ngay cả lúc chưa ra nghề sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều so với những bạn trẻ học tại trung tâm. Do đó, đây chính là một cơ hội cực kỳ tốt để bạn có thể tự huấn luyện bản thân.

Nhược điểm spa vừa học vừa làm

Cùng với các ưu điểm việc chọn spa vừa học vừa làm cũng có các nhược điểm nhất định. Mọi người cần cân nhắc một vài các điều sau xem mình có phù hợp với hình thức học nghề này không:

 • Cần nhiều thời gian: Nếu so với học ở các trung tâm đào tạo, việc vừa học vừa làm có thể khiến học viên tốn nhiều thời gian hơn. Các khóa này thường sẽ kéo dài trong từ 4 đến 6 tháng, thậm chí lâu hơn.
 • Không được chuyên sâu: Mặc dù học nghề thực hành nhiều nhưng đa phần các spa đều tổ chức dạy nhỏ lẻ, chưa có giáo trình đạt chuẩn. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học viên học tập cũng như tiếp thu các kiến thức.
 • Khó tập trung chuyên môn: Việc vừa học vừa làm so với chỉ tập trung học sẽ khiến mọi người khó tập trung. Học viên đôi khi phải làm nhiều việc thay vì chỉ cần rèn luyện các kỹ năng mà mình muốn.
 • Quy mô nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng: Không ít các spa vừa học vừa làm có quy mô nhỏ, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn. Điều này sẽ không đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như dạy nghề tốt nhất.
 • Chuyên viên thiếu kinh nghiệm: Nhiều chủ spa chưa có kinh nghiệm, dù mới hoạt động trong nghề vẫn mở lớp đào tạo. Sự thiếu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn dễ làm chất lượng dạy không đảm bảo.
Hình thức này có các nhược điểm nhất định
Hình thức này có các nhược điểm nhất định

Lưu ý gì khi lựa chọn các spa vừa học vừa làm?

Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt và việc làm tại các Spa vừa học vừa làm cũng có thể gặp phải nhiều vấn đề như:

 • Các quyền lợi và chính sách hỗ trợ cho học viên không rõ ràng

Có một số trung tâm sẽ “dụ dỗ” học viên bằng cách đăng tin thông báo tuyển dụng những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi đăng ký thì học viên sẽ bị một số điều kiện ràng buộc.

Ví dụ như sẽ phải làm việc cho Spa một thời gian dài nhưng mức lương lại rất thấp. Có một số trung tâm nhỏ lẻ thậm chí còn bắt buộc học viên làm không lương. Đây là điểm trừ lớn nhất khiến cho nhiều người băn khoăn tại các Spa vừa học vừa làm.

Ngoài ra, hầu hết các học viên đều phải đóng cọc cho học phí đến lúc kết thúc khóa học thì sẽ được hoàn lại. Nhưng họ có thể tạo ra đủ loại lý do khác nhau để từ chối việc trả lại tiền cọc cho học viên.

Nếu chọn việc vừa học vừa làm thì bạn chỉ nhận được một mức lương rất thấp
Nếu chọn việc vừa học vừa làm thì bạn chỉ nhận được một mức lương rất thấp
 • Thời gian học kéo dài với lượng kiến thức ít ỏi

Tại một số Spa vừa học vừa làm sẽ có tình trạng lợi dụng việc dạy học mà kéo dài thời gian làm việc của học viên. Theo đó, việc trả lương cho nhân sự sẽ được giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, bạn làm đến đâu mới được học tới đó chứ sẽ không có lộ trình chính xác.

Nếu bạn theo học một khóa Spa chuyên nghiệp ở các học viện chất lượng thì chỉ cần 2-3 tháng là đã có kinh nghiệm. Hiện nay còn có nhiều trường cho thực hành nhiều hơn lý thuyết nên tay nghề của bạn chắc chắn cũng rất tốt.

Nhưng nếu bạn theo học tại các Spa vừa học vừa làm thì có thể tốn hàng năm trời. Không chỉ vậy, lượng kiến thức còn không được đầy đủ như ở học viện. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ nếu muốn học việc theo cách này.

Bạn cần suy nghĩ thật kỹ nếu muốn theo học tại những Spa vừa học vừa làm
Bạn cần suy nghĩ thật kỹ nếu muốn theo học tại những Spa vừa học vừa làm

Hướng Nghiệp Spa hy vọng các thông tin trên đủ để giúp bạn hiểu thêm về Spa vừa học vừa làm là thế nào. Qua đó cũng giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan