Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?


Chọn nghề luôn là một vấn mang tính thời sự đối với nhiều thế hệ, không chỉ đối với các bạn học sinh, sinh viên mà các bậc phu huynh cũng cần tìm hiểu để có thể định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho con. Chọn đúng nghề để có thể phát triển bản thân tốt nhất hay tương lai sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn. Vậy nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội là tốt nhất cùng theo dõi bài viết này!

Chọn nghề theo đam mê

Thế hệ trẻ đại diện cho sự tràn đầy năng lượng, dám nghĩ dám làm, đầy nhiệt huyết theo đuổi đam mê. Thường nghe các bạn nói “Nếu được làm việc mình thích thì cả đời không phải làm việc ngày nào”. So với các thế hệ trước, các bạn trẻ trong xã hội hiện đại đề cao tiêu chí thoải mái và tích cực khi lựa chọn việc làm. Vì thế, lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê được nhiều bạn ưu tiên.

Chọn nghề theo đam mê hay theo nhu cầu xã hội là nỗi băn khoăn chung
Chọn nghề theo đam mê hay theo nhu cầu xã hội là nỗi băn khoăn chung

Đa số các bạn không hề băn khoăn trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê. Tuy nhiên, với các bạn có xu hướng cân nhắc thận trọng các lựa chọn của mình, chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội là một vấn đề khó khăn. Lúc này, các bạn nên lập cho mình danh sách các ưu và nhược điểm khi chọn nghề theo đam mê như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất khi chọn nghề theo đam mê chính là các mọi người sẽ cảm thấy hứng thú với công việc mình làm hơn. Khi làm việc mình có hứng thú sẽ có cảm giác dễ dàng hơn cũng như làm việc năng suất hơn. Các tình trạng như áp lực trong công việc, cũng sẽ được hạn chế khi làm việc đúng với đam mê. Sau một ngày làm việc, mọi người sẽ không còn cảm giác mệt mỏi và chán chường vì công việc.

Khi làm việc đúng với đam mê và sở thích, mọi người có xu hướng dành toàn bộ sức lực, sự tập trung và năng lượng của mình cho công việc. Mọi người sẽ hết mình với công việc vì cảm thấy yêu quý những việc mình đang làm. Được làm việc với đam mê, các khó khăn và thử thách trong công việc sẽ không thể làm chùn bước chân của mọi người. Đây là ưu điểm tiếp theo khi chọn nghề theo đam mê.

Làm việc đúng đam mê giúp mọi người tận hưởng công việc
Làm việc đúng đam mê giúp mọi người tận hưởng công việc

Nhược điểm

Dù có các ưu điểm hấp dẫn, chọn nghề theo đam mê cũng tồn tại nhiều nhược điểm nhất định. Trước hết có thể kể đến như mọi người sẽ bị nhầm lẫn giữa đam mê và sở thích nhất thời. Sở thích nhất thời là khi xem các bộ phim truyền hình về một ngành nghề nào đó, và mọi người cũng muốn được trải nghiệm cuộc sống như vậy. Đây chỉ là sở thích tạm thời và sẽ thay đổi khi bị tác động bởi các tác nhân khác.

Lựa chọn nghề theo đam mê cũng tồn tại nhiều rủi ro như cơ hội việc làm không cao hoặc mức lương cơ bản không đủ đáp ứng cuộc sống. Thực tế có nhiều bạn trẻ dù đã tốt nghiệp cử nhân với tấm bằng loại giỏi vẫn lâm vào tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân là do nhu cầu nhân lực của nghề đúng sở thích chưa cao hoặc có mức lương thấp, không đáp ứng được nguyện vọng của mọi người.

Chọn nghề theo nhu cầu xã hội

Bên cạnh chọn nghề dựa vào đam mê, vẫn có nhiều bạn trẻ chấp nhận bỏ qua đam mê để lựa chọn việc làm theo nhu cầu của xã hội. Các bạn trẻ được sống trong kỷ nguyên mà tất cả thông tin đều được dễ dàng tìm thấy trên các phương tiện truyền thông. Vì thế, các bạn sẽ thực hiện các thao tác nghiên cứu nhu cầu việc làm của xã hội để lựa chọn được việc làm cho tương lai của mình. Tu

Ưu điểm

Lựa chọn việc làm theo nhu cầu xã hội mang đến ưu điểm lớn nhất chính là tiềm năng đầu ra việc làm của mọi người rất cao. Do là các ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển, mọi người sẽ có vô vàn cơ hội việc làm khi bắt đầu tìm việc. Mức thu nhập của các ngành nghề xu hướng cũng đạt mức ổn định và đủ đáp ứng cuộc sống. Ngành nghề càng có nhu cầu nhân lực cao sẽ càng có thu nhập cao.

Nhược điểm

Tuy nhiên, chọn nghề theo nhu cầu xã hội cũng là một con dao hai lưỡi. Bởi nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội là một yếu tố biến thiên và sẽ thay đổi theo thời gian. Có thể hiện nay xu hướng của xã hội đang cần nhiều nhân lực cho một ngành nghề nào đó, nhưng 2 hoặc 3 năm sau lại trở nên bão hòa. Mọi người nên tìm hiểu và có các phân tích cẩn thận để có thể đưa ra các phán đoán phù hợp cho bản thân.

Bên cạnh đó, các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội đôi khi lại không phù hợp với bản thân người lao động. Khi làm việc trong môi trường không phù hợp, mọi người sẽ dễ cảm thấy chán nản và không có động lực làm việc. Hiệu suất của mọi người sẽ giảm sút và sự mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc sẽ ngày càng tăng cao khi phải làm công việc mình không có hứng thú.

Làm việc theo xu hướng nhưng không phù hợp với bản thân dễ gây nhàm chán
Làm việc theo xu hướng nhưng không phù hợp với bản thân dễ gây nhàm chán

Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Để xác định được bản thân nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, mọi người nên có sự tìm hiểu về nhu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận lời khuyên từ thầy cô, phụ huynh hoặc các chuyên gia phân tích việc làm cũng là một phương án tốt. Nếu có điều kiện, mọi người có thể theo đuổi ngành nghề đam mê theo hình thức du học để tiềm năng nghề nghiệp được rộng mở.

Sơ đồ lựa chọn ngành nghề lý tưởng
Sơ đồ lựa chọn ngành nghề lý tưởng

Vấn đề nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng là câu hỏi được rất nhiều học sinh băn khoăn trong những dịp cuối cấp, đặc biệt là cấp 3. Bởi vì có thể nghề thời thượng và nghề các em thích là hai nghề khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản nghề thời thượng là những ngành nghề đang “hot” và có nhu cầu xã hội rất lớn. Những nghề nghiệp thời thượng thường mang những ý nghĩa như tìm được việc làm hoặc có lương cao trong xã hội.

Còn nghề mà các em thích thì là những công việc phù hợp với sở thích, khả năng của các bạn trẻ. Tuy nhiên, có thể công việc này không mang lại lương cao hay tìm việc dễ dàng. Đây là nguyên nhân khiến các em phân vân nên chọn nghề theo sở thích hay thời thượng.

Thực chất, các em nên chọn những nghề mình thích nhưng cũng phải cân nhắc thêm một số điều. Chẳng hạn như nghề đó các em thích nhưng xã hội không có nhu cầu thì không nên chọn. Nắm vững những nguyên tắc khi chọn nghề nghiệp có thể sẽ giúp các bạn định hướng được tương lai rõ ràng hơn.

Các bạn trẻ không biết nên chọn nghề như thế nào
Các bạn trẻ không biết nên chọn nghề như thế nào
Sơ đồ lựa chọn ngành nghề lý tưởng
Sơ đồ lựa chọn ngành nghề lý tưởng

Chọn nghề mà bản thân có khả năng để đáp ứng

Một trong những nguyên tắc mà bạn nên chú ý khi chọn nghề nghiệp tương lai đó chính là chọn nghề mà bạn có khả năng đáp ứng. Khả năng của bạn sẽ phải đủ để đáp ứng ngành nghề này trong tương lai.

Chọn nghề mà bản thân có khả năng để đáp ứng
Chọn nghề mà bản thân có khả năng để đáp ứng

Khả năng của bản thân có thể là năng khiếu hay những tố chất sẵn có phục vụ cho công việc trong tương lai. Nếu không có đầy đủ khả năng, bạn có thể cảm thấy vô định trước mọi thứ và không biết bắt đầu từ đâu để hoàn thành công việc. Do vậy, hãy thử viết ra những khả năng của bạn trước khi chọn nghề nghiệp để định hướng chính xác nhất.

Có hiểu biết đầy đủ về nghề mà bạn đã chọn

Ít nhất là bạn đủ hiểu biết về ngành nghề đó thì mới có thể chọn được. Đây là nguyên tắc được nhiều chuyên gia hướng nghiệp khuyên các bạn trẻ khi bắt đầu chọn con đường nghề nghiệp cho mình.

Chọn những nghề mà bạn có hiểu biết đầy đủ
Chọn những nghề mà bạn có hiểu biết đầy đủ

Bạn phải biết được nghề mình chọn thuộc lĩnh vực nào, nhu cầu của xã hội ra sao. Đồng thời, những yêu cầu của ngành nghề đó như thế nào, lương của ngành nghề ra sao,… Việc tìm hiểu các thông tin trên sẽ giúp bạn xác định đây có phải là ngành nghề mà xã hội đang cần không và phải làm gì để đáp ứng được công việc này.

Không chọn những ngành nghề mà xã hội không có nhu cầu

Xã hội phát triển kéo theo công nghệ thông tin và các nền tảng kỹ thuật số phát triển. Khi đó, có một số ngành nghề đang dần bị đào thải và thay vào đó là máy móc, công nghệ sẽ thay thế cho con người.

Do vậy, một nguyên tắc khi chọn nghề đó chính là cần nghiên cứu xem ngành nghề này xã hội còn cần không. Nếu như nhu cầu xã hội vẫn còn thì bạn mới tiếp tục, trường hợp không thì bạn nên loại bỏ ngành nghề này ra khỏi các công việc mình có thể làm trong tương lai.

Chọn những ngành nghề có giá trị mà bạn coi trọng

Khi chọn nghề, hãy thử liệt kê ra những giá trị mà bản thân bạn coi trọng là gì, bạn mong đợi công việc mang lại cho bạn giá trị như thế nào. Những giá trị này có thể kể đến như giá trị vật chất, giá trị tinh thần,… và sẽ giúp bạn ngày càng phát triển hơn.

Chọn nghề có giá trị mà bản thân bạn theo đuổi
Chọn nghề có giá trị mà bản thân bạn theo đuổi

Bạn hãy xem xét những ngành nghề có giá trị mà bạn coi trọng không trước khi lựa chọn nó. Nếu chọn không đúng, sau này bạn sẽ lại gặp vấn đề liệu mình có theo đuổi các giá trị đó đúng cách chưa. Vì thế, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn nghề để không hối hận trong tương lai.

Không chạy theo số đông

Một vấn đề mà rất nhiều học sinh mắc phải khi chọn nghề đó chính là chạy theo số đông. Ngành nghề đó bạn không thích, không có khả năng nhưng nhiều người chọn nên cũng chọn theo. Đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, bạn cần suy xét các khả năng của bản thân trước khi chọn để tìm một ngành đúng với mình.

Lên kế hoạch theo đuổi nghề nghiệp yêu thích của mình
Lên kế hoạch theo đuổi nghề nghiệp yêu thích của mình

Các ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực cao trong xã hội

Ở thời điểm nửa cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023, các ngành nghề sau đây có nhu cầu về nhân lực lao động khá cao. Mọi người, đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị cho ngưỡng cửa đại học để chuẩn bị cho tương lai, có thể cân nhắc hoặc tìm hiểu các ngành này.

Ngành Y – Dược

Kể từ sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng, nhu cầu của xã hội về nguồn lao động là y sĩ, dược sĩ tăng cao. Tuy nhiên, yêu cầu về nhân lực của ngành y – dược cũng ngày càng khắt khe.

Để tham gia vào lĩnh vực này, mọi người cần trau dồi kiến thức của mình để bắt kịp sự phát triển của khoa học. Một số trường đào tạo ngành nghề này bao gồm Đại học Y Dược, Học viện Quân y, …

Ngành Công nghệ thông tin

Với xu thế hội nhập cùng kỷ nguyên công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin cũng tăng lên nhanh chóng. Được nhận xét là ngành nghề có nhu cầu nhân lực ít rủi ro bão hòa, đây là một lựa chọn an toàn cho các bạn trẻ có khả năng trong lĩnh vực này. Một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ thông tin, …

Ngành Kinh doanh

Kinh doanh là một hoạt động không thể thiếu trong nền kinh tế tại bất cứ quốc gia nào. Đây cũng là ngành nghề phù hợp với sự năng động của các bạn trẻ hiện đại cũng như có tiềm năng thu nhập ổn định.

Vì thế, ngành kinh doanh là một phương án lý tưởng cho các bạn trẻ. Các trường đào tạo ngành kinh doanh tại Việt Nam hiện có Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện tài chính, …

Chọn nghề theo đam mê và theo nhu cầu xã hội có những ưu và nhược điểm riêng nhất định. Để xác định nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, mọi người nên có sự tìm hiểu và các phán đoán về tiềm năng phát triển của nghề nghiệp trong và ngoài nước.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

3/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan