Kỹ năng mềm là gì? Top 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất


Kỹ năng mềm là gì mà lại được chú trọng và ưu tiên khi ứng tuyển vào các tổ chức, công ty? Thực tế những người đã đi làm mới hiểu được tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, các bạn trẻ đang đi học hoặc vừa bước chân vào môi trường việc làm cần tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skill) được dùng để phân biệt với kỹ năng cứng. Nếu kỹ năng cứng dùng để chỉ kiến thức và năng lực chuyên môn thì kỹ năng mềm lại đại diện cho khả năng làm việc và tương tác của mỗi người.

Vậy kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Đây là những kỹ năng rất quan trọng trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng mềm có thể có được do bẩm sinh hoặc thông quan rèn luyện hằng ngày. Vậy nên, hiện nay các trường học đã chú trọng hơn trong việc rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh, sinh viên. Điều này sẽ góp phần giúp các bạn xây dựng được mối quan hệ tốt và thành công hơn trong công việc sau này.

Kỹ năng mềm đại diện cho khả năng làm việc và tương tác của mỗi người
Kỹ năng mềm đại diện cho khả năng làm việc và tương tác của mỗi người

Vai trò của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống

Sau khi tìm hiểu kỹ năng mềm là gì chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của nó. Đầu tiên là trong công việc, kỹ năng mềm có vai trò to lớn giúp nâng cao hiệu suất và kết quả công việc. Để thành công trong môi trường làm việc, bên cạnh trình độ chuyên môn, bạn cần có các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch,…

Những kỹ năng kể trên sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi thông tin và tìm ra các giải pháp tốt hơn. Từ đó hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nếu bạn có thêm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sáng tạo,… thì sẽ dễ dàng thăng tiến và phát triển sự nghiệp.

Kỹ năng mềm giúp bạn dễ dàng thăng tiến và phát triển sự nghiệp
Kỹ năng mềm giúp bạn dễ dàng thăng tiến và phát triển sự nghiệp

Tương tự như trong công việc, kỹ năng mềm cũng có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề,… giúp bạn có được những mối quan hệ lành mạnh, chất lượng. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đóng góp những giá trị tích cực cho gia đình, xã hội.

Top 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất

Hiện nay, có rất nhiều kỹ năng mềm khác nhau, mỗi môi trường công việc lại có yêu cầu riêng. Tuy nhiên, sau đây là 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất mà bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần có.

Kỹ năng giao tiếp

Khi được hỏi kỹ năng mềm là gì chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời ngay là kỹ năng giao tiếp. Sở dĩ vậy vì đây là kỹ năng mềm cơ bản nhất mà mỗi người cần có. Kể cả trong công việc hay cuộc sống, bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp giúp truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và rõ ràng. Từ đó tạo ra ấn tượng tích cực với những người xung quanh, xây dựng được mối quan hệ tốt. Khả năng giao tiếp tốt cũng dễ dàng có được sự đồng thuận của khách hàng và đối tác, mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp giúp truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và rõ ràng
Kỹ năng giao tiếp giúp truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và rõ ràng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm cơ bản mà các công ty yêu cầu khi tuyển dụng nhân viên. Trong môi trường công sở, việc hợp tác tích cực và hiệu quả trong một nhóm sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc, tạo ra kết quả công việc tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm còn giúp các thành viên hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ công việc, cùng có chung trách nhiệm để làm việc hiệu quả. Nếu kết hợp khéo léo bằng cách học hỏi lẫn nhau, mỗi cá nhân cũng có thể nâng cao năng lực và phát triển bản thân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Thực tế, kỹ năng giải quyết vấn đề cần được rèn luyện trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi đã có được kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được những giải pháp tốt nhất giúp nâng cao hiệu quả trong công việc hay đạt được mong muốn, mục đích trong cuộc sống.

Đây là một kỹ năng cần thiết trong cả công việc lẫn cuộc sống. Từ các vấn đề nhỏ nhặt hằng ngày đến các vấn đề lớn hơn đều cần được giải quyết hiệu quả, kịp thời. Việc giải quyết vấn đề nhanh chóng, kịp thời như vậy sẽ giúp giảm thiểu tổn thất, nâng cao hiệu suất làm việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp tìm ra những giải pháp tốt một cách kịp thời
Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp tìm ra những giải pháp tốt một cách kịp thời

Kỹ năng quản lý thời gian

Tương tự như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian cũng rất cần thiết trong cả công việc lẫn cuộc sống. Kỹ năng này giúp mọi người biết cách sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý. Từ đó cân bằng được các hoạt động, lịch trình làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian cũng giúp bạn thích ứng tốt hơn với môi trường xung quanh, sắp xếp hợp lý các công việc một cách logic, hiệu quả. Điều này giúp tăng cường hiệu quả trong công việc lẫn cuộc sống.

Kỹ năng tư duy phản biện

Nghe có vẻ mới lạ nhưng tư duy phản biện là kỹ năng vô cùng quan trọng để giúp con người phát triển bản thân. Nếu biết cách phân tích và đánh giá thông tin, tình huống một cách khách quan thì các vấn đề sẽ được giải quyết hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tư duy phản biện còn giúp bạn suy nghĩ và quyết định độc lập. Từ đó có thể thấy rõ được bản chất của sự việc hay điểm mạnh, điểm yếu mà không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác.

Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn suy nghĩ và quyết định độc lập
Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn suy nghĩ và quyết định độc lập

Cách rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm

Vậy là bạn đã biết kỹ năng mềm là gì và những kỹ năng mềm quan trọng nhất. Để rèn luyện và phát triển các kỹ năng đó, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Thực hành: Để phát triển kỹ năng mềm một cách hiệu quả và tự nhiên nhất thì bạn nên thực hành. Đây là cách nhanh nhất để nhuần nhuyễn và tự rút ra bài học cho bản thân.
 • Tìm người hướng dẫn: Tìm kiếm người hướng dẫn để học hỏi là một cách vô cùng hiệu quả. Họ có thể cho bạn những chỉ dẫn và kinh nghiệm giúp quá trình rèn luyện kỹ năng mềm của bạn nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Tham gia hoạt động xã hội: Tham gia hoạt động xã hội như các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện hoặc các sự kiện thể thao, chạy bộ,… vừa giúp bạn có cơ hội thực hành, rèn luyện các kỹ năng mềm vừa mở ra nhiều mối quan hệ mới.
 • Đọc sách: Đọc sách là một cách hiệu quả để tích lũy kiến thức và phát triển tư duy. Khi đọc sách, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp phát triển kỹ năng mềm từ những người có kinh nghiệm và thành công.
Đọc sách là cách cơ bản nhất để phát triển các kỹ năng mềm
Đọc sách là cách cơ bản nhất để phát triển các kỹ năng mềm
 • Quan sát, học hỏi từ những người xung quanh: Hãy quan sát và sẵn sàng học hỏi từ những người sở hữu kỹ năng mềm xuất sắc xung quanh. Đây còn có thể là người hướng dẫn thầm lặng nếu có thể xin họ lời khuyên để phát triển.
 • Lên kế hoạch phát triển bản thân: Để phát triển bất kỳ kỹ năng nào bạn cũng nên đặt ra mục tiêu cụ thể. Sau đó rèn luyện và theo dõi sự tiến bộ thông qua bảng kế hoạch để đạt được mục đích phát triển bản thân.
 • Tham gia khóa học: Bên cạnh những phương pháp rèn luyện trên, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn các khóa học kỹ năng mềm. Những khóa học này có thể do các trường học hoặc trung tâm đào tạo tổ chức. Thông qua đó bạn sẽ có được những thông tin hữu ích từ các chuyên gia.

Trên đây là những kỹ năng mềm cần thiết và cách để rèn luyện và phát triển chúng. Tuy nhiên, để có được những kỹ năng này, bạn cần kiên trì và bền bỉ thực hành, học hỏi. Hướng nghiệp spa hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kỹ năng mềm là gì và có được những thông tin hữu ích khác.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan