Không học Đại học thì nên học nghề gì để phát triển?


Không học Đại học thì nên học nghề gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, khi đã tốt nghiệp THPT và bước sang giai đoạn định hướng cho cuộc đời. Thực tế, các bạn vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Bài viết bên dưới sẽ giải đáp một số nghề được ưa chuộng mà các bạn nên học.

Nghề làm đẹp

Để trả lời cho câu hỏi không học Đại học thì nên học nghề gì, chúng tôi cho rằng lĩnh vực làm đẹp là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn. Khi chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao, nhiều người có xu hướng quan tâm vẻ đẹp để trở nên tự tin trong công việc và cuộc sống. Điều đó mở ra cơ hội về việc làm hấp dẫn cho các kỹ thuật viên lành nghề.

Nghề làm đẹp mang đến cơ hội thu nhập hấp dẫn
Nghề làm đẹp mang đến cơ hội thu nhập hấp dẫn

Hiện nay, mức lương của nghề làm đẹp có sự dao động tùy theo từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc cho cơ sở chăm sóc sắc đẹp thì trung bình thu nhập sẽ dao động từ 7.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Mặc khác, nếu tự kinh doanh và xây dựng thương hiệu cá nhân thì mức doanh thu đạt được có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Một số lĩnh vực trong mảng làm đẹp mà bạn cần tham khảo như:

 • Làm nail
 • Phun xăm thẩm mỹ
 • Chuyên viên nối mi
 • Chăm sóc da
 • Chuyên viên trang điểm
 • Làm tóc
 • Gội đầu dưỡng sinh
 • Massage

Đặc biệt là các khóa học làm đẹp đa phần chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng, thay vì phải đầu tư đến 4 năm cho giảng đường Đại học. Các bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian học nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Góp phần nhanh chóng ra nghề và kiếm được việc làm ổn định.

Nghề kinh doanh online

Nhiều bạn băn khoăn không học Đại học thì nên học nghề gì để theo kịp thị trường, chúng tôi cho rằng kinh doanh online là mảng không nên bỏ qua. Các bạn không cần phải là người sở hữu bằng cấp xuất sắc vẫn có thể khởi nghiệp với mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện, đồ handmade,… Qua đó nâng cao thu nhập để trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình.

Kinh doanh online đang là xu hướng thịnh hành trên thị trường
Kinh doanh online đang là xu hướng thịnh hành trên thị trường

Ưu điểm nổi bật của kinh doanh online là linh hoạt thời gian, không gian làm việc và không phải chịu sự gò bó của bất cứ ai. Đặc biệt là các bạn không phải đầu tư chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ. Thậm chí, nhiều hình thức kinh doanh như dropshipping, affiliate,…cho phép các bạn không tốn phí nhập hàng mà vẫn có thể bán sản phẩm cho người mua.

Nghề sáng tạo nội dung

Trong kỷ nguyên công nghệ số, nội dung ở bất cứ định dạng nào cũng đều đóng vai trò quan trọng thay đổi cả nền kinh tế. Việc sáng tạo nội dung trên những nền tảng như Facebook, TikTok, Instagram, Zalo,…đã trở nên quá quen thuộc với đời sống hàng ngày. Nếu bạn là người có ý tưởng đột phá, kỹ năng truyền tải tốt, nắm bắt thị trường nhanh chóng thì đây là công việc dành cho bạn.

Không học Đại học thì nên học nghề gì để phát triển sẽ không còn là câu hỏi khó nếu bạn chú tâm theo đuổi việc sáng tạo nội dung. Thực tế, chúng ta không có công thức để thành công trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc học tập sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn và định vị thương hiệu cá nhân hiệu quả, mang về nguồn thu nhập hấp dẫn.

Sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên số mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn
Sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên số mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Nghề đầu bếp

Dịch vụ ăn uống đóng góp to lớn cho nền kinh tế nước nhà và tạo điều kiện việc làm cho rất nhiều bạn trẻ. Do đó, những đầu bếp lành nghề sẽ là nhân tố chủ chốt để thúc đẩy sự phát triển của nhóm ngành thú vị này. Học nghề đầu bếp chỉ cần 6 tháng đến 1 năm là có thể hoàn thành chương trình đào tạo và bắt đầu ra làm việc.

Để thành công với nghề đầu bếp, các bạn cần có tư duy sáng tạo và cảm quan ẩm thực tốt. Góp phần tạo ra nhiều món ăn mới mẻ và ngon miệng phục vụ cho khách hàng. Bạn có thể xin việc làm ở quán ăn, nhà hàng cao cấp hoặc tự mở cơ sở kinh doanh riêng cho bản thân.

Nghề digital marketing

Không học Đại học thì nên học nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Chúng tôi cho rằng digital marketing đang là thị trường “màu mỡ” mà bạn nên nghiên cứu. Ngày nay, có rất nhiều trung tâm giảng dạy đang phát triển mô hình khóa học digital marketing nhằm đáp ứng nhu cầu của khối lượng học viên khổng lồ.

Nghề digital marketing bao gồm nhiều mảng khác nhau
Nghề digital marketing bao gồm nhiều mảng khác nhau

Digital marketing vẫn là một mảng rất rộng bao hàm nhiều lĩnh vực như SEO, content marketing, email marketing, social media,… Tất cả đều mang đến cơ hội cho các bạn trẻ có niềm đam mê và sức sáng tạo dồi dào tham gia học tập, rèn luyện.

Nghề thiết kế đồ họa

Nhắc việc không học Đại học thì nên học nghề gì để phát triển, công việc thiết kế đồ họa cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tất cả các doanh nghiệp từ truyền thông, sản xuất đến dịch vụ đều cần ấn phẩm quảng cáo, logo hoặc banner,…

Bạn không cần phải sở hữu bằng cấp ở bậc học cao và vẫn có thể phát triển sự nghiệp thiết kế đồ họa nhờ vào tư duy sáng tạo và cảm quan thẩm mỹ tốt. Mỗi ấn phẩm tạo ra được ví như tác phẩm nghệ thuật, do đó designer phải là người tỉ mỉ và chỉn chu trong công việc.

Nghề thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp
Nghề thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp

Nghề nhiếp ảnh

Trước đây, photographer thường gặp phải định kiến là công việc không ổn định hoặc không có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trong một xã hội mà hình ảnh xuất hiện ở tất cả các ngõ ngách như hiện nay đã chứng minh điều ngược lại. Bạn sẽ được thỏa sức khám phá, sáng tạo và có sự linh hoạt trong môi trường làm việc.

Nhiều người lựa chọn hành nghề tại các studio chụp ảnh hoặc đóng vai trò như một freelancer để tự do sáng tạo nội dung riêng của bản thân. Có rất nhiều mảng trong nghề nhiếp ảnh mà bạn nên tham khảo như chụp ảnh model, chụp nghệ thuật, chụp hình cưới,…

Nghề pha chế

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng đều muốn được thưởng thức những món đồ uống ngon miệng và đẹp mắt. Đó là lý do vì sao nghề pha chế đang dần phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể làm việc theo hai hướng khác nhau, cụ thể là Bartender (pha đồ uống có cồn) và Barista (pha cà phê).

Nghề pha chế đang dần phát triển theo thời gian
Nghề pha chế đang dần phát triển theo thời gian

Sau khi hoàn tất khóa học nghề, bạn có thể xin việc ở quán bar, nhà hàng, quán cafe,… Nhiều người lựa chọn con đường tự kinh doanh cơ sở cung cấp đồ uống riêng để gia tăng thu nhập. Ngoài ra, công việc này cũng rất linh hoạt thời gian và có thể học tập trong thời gian ngắn từ 1 – 3 tháng.

Nghề điện lạnh

Để giải đáp băn khoăn không học Đại học thì nên học nghề gì để có việc làm ổn định. Các bạn nên lựa chọn nghề điện lạnh bởi đây là công việc đóng vai trò rất quan trọng và rất dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nghề này hội tụ đầy đủ các quy trình như thiết kế, lắp đặt, thi công, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị,…

Sau khi hoàn tất khóa học nghề, các bạn có thể làm việc ở các nhà máy dệt, nhà máy điện, kỹ thuật viên bảo trị hệ thống cho các văn phòng cao ốc,… Đây là công việc dành cho những ai có sức khỏe tốt, không ngại làm việc ngoài trời.

Nghề bán hàng trực tiếp

Trong bối cảnh thị trường có nhiều cửa hàng phát triển dịch vụ kinh doanh. Nghề bán hàng trực tiếp sẽ càng giữ vững vị thế, giúp nhiều bạn có việc làm với mức thu nhập ổn định. Bạn sẽ đảm nhận vai trò giới thiệu về thông tin của sản phẩm, dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Nghề bán hàng trực tiếp giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp
Nghề bán hàng trực tiếp giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp

Nhiều người lựa chọn làm việc tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng quần áo,… Qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp và giúp các bạn đúc kết kinh nghiệm khi tiếp xúc với nhiều đối tượng mua hàng khác nhau, duy trì và mở rộng mối quan hệ.

Qua bài viết hướng nghiệp spa trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề không học Đại học thì nên học nghề gì. Mong rằng tất cả thông tin về những công việc mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp cho các bạn định hướng đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan