Khối B học ngành gì dễ xin việc và lương cao


Khối B học ngành gì dễ xin việc là băn khoăn của nhiều bạn học sinh cuối cấp. Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, bạn nên có cái nhìn khách quan để định nghề nghiệp phù hợp. Vậy khối B nên học ngành gì để dễ xin việc và lương cao? Nên lựa chọn ngành khối B như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khối B gồm những môn nào?

Trong 4 khối ngành A, B, C, D thì khối B thuộc khối môn tự nhiên. Khối B truyền thống gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Các môn học này bổ trợ nhau theo theo hướng phân tích và nghiên cứu khoa học, sinh học. Do đó nhiều bạn học sinh thường thắc mắc rằng khối B học ngành gì dễ xin việc. Các ngành học mang tính chất sinh học hoặc điều chế thường tuyển sinh theo khối ngành này.

Hiện nay, khối B đã được mở rộng với 2 môn cố định là Toán học và Sinh học. Các tổ hợp môn khối B gồm:

 • B00: Toán học – Hóa học – Sinh học
 • B01: Toán học – Sinh học – Lịch sử
 • B02: Toán học – Sinh học – Địa lý
 • B03: Toán học – Sinh học – Ngữ văn
 • B04: Toán học – Sinh học – Giáo dục công dân
 • B05: Toán học – Sinh học – Tổ hợp môn khoa học xã hội
 • B08: Toán học – Sinh học – Tiếng anh
Khối B được đông đảo học sinh yêu thích và lựa chọn theo đuổi
Khối B được đông đảo học sinh yêu thích và lựa chọn theo đuổi

Khối B học ngành gì dễ xin việc và lương cao

Khối B là khối ngành thi dành cho nhiều ngành học đặc thù. Vậy khối B học ngành gì dễ xin việc? Hãy cùng tham khảo một số ngành học sau.

Nhóm ngành Y – Dược

Từ lâu, khối B đã được mặc định dành riêng cho nhóm ngành y dược. Để theo học chuyên ngành này bạn cần xét tuyển theo 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Ngành học này liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tính mạng con người. Do đó bạn không cần phải lo lắng về công việc hay thu nhập khi lựa chọn ngành học này.

Nhóm ngành Y – Dược cũng đem đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho bạn sau khi ra trường. Bạn có thể trở thành một nhân viên y tế (bác sĩ, chuyên viên xét nghiệm,…) Hoặc làm việc trong ngành dược (dược sĩ, trình dược viên,…) Hoặc tham gia vào công tác nghiên cứu , giảng dạy hóa dược,… Đây đều là những công việc đem lại mức lương cao và ổn định.

Nhóm ngành Y - Dược được nhiều học sinh lựa chọn thi tuyển
Nhóm ngành Y – Dược được nhiều học sinh lựa chọn thi tuyển

Ngành điều dưỡng

Để trả lời cho câu hỏi học khối B học ngành gì dễ xin việc thì chắc chắn không thể thiếu điều dưỡng. Đây là công việc có nhu cầu cao nhưng vẫn luôn thiếu hụt nhân sự. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài thì nhu cầu đối với nhóm ngành này vô cùng cao.

Ngành điều dưỡng không chỉ dễ dàng xin việc mà còn có mức thu nhập rất cao. Đây là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất tại các nước Châu Âu. Tại các cơ sở y tế trong nước, điều dưỡng cũng nhận được rất nhiều quyền lợi và ưu tiên trong công việc.

Ngành công nghệ sinh học

Các công việc liên quan đến nghiên cứu sinh học chưa phổ biến như những ngành học khác. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng đây là ngành học quan trọng, tập hợp nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngành công nghệ sinh học bao gồm nhiều hoạt động nghiên cứu liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu hoặc một chuyên gia. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, khu bảo tồn thiên nhiên, trung tâm chuyển giao công nghệ, công ty khai thác dầu khí, khoáng sản,…

Công nghệ sinh học là nhóm ngành phù hợp với những bạn yêu thích khoa học và nghiên cứu
Công nghệ sinh học là nhóm ngành phù hợp với những bạn yêu thích khoa học và nghiên cứu

Ngành thú y – chăn nuôi

Đối với một nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam thì theo học ngành thú y – chăn nuôi giúp bạn dễ dàng có việc làm sau khi ra trường. Theo chuyển dịch cơ cấu kinh tế thì ngành nông nghiệp đang giảm tỉ trọng ngành trồng trọt và tăng tỉ trọng ngành chăn nuôi.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm việc tại các cơ sở chăn nuôi, trạm khuyến nông hoặc tại các phòng mạch, bệnh viện thú y,… Một số nghề nghiệp phổ biến gồm có bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi, nhà nghiên cứu,…

Ngành công nghệ thực phẩm

Mặc dù là nước có nền nông nghiệp phát triển, tuy nhiên công nghệ chế biến tại nước ta vẫn còn nhiều thiếu sót. Vậy nên nhà nước đang rất quan tâm và đẩy mạnh phát triển cho ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Bởi vì để có những sản phẩm chất lượng, chúng ta cần có nguồn nhân sự có trình độ.

Đây là ngành học có nhiều triển vọng khi áp dụng các công nghệ hiện đại. Bạn có thể làm việc tại các nhà máy, công ty thực phẩm hoặc các cơ quan nghiên cứu,… trong tương lai. Khối B học ngành gì dễ xin việc bạn có thể tham khảo ngành nghề này.

Công nghệ thực phẩm thuộc khối B là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai
Công nghệ thực phẩm thuộc khối B là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Lựa chọn ngành khối B thế nào cho phù hợp

Theo thống kê từ bộ giáo dục, mỗi năm khối B có hàng ngàn thí sinh đăng ký. Mặc dù các ngành học đã mở rộng, không bị bó hẹp tại nhóm ngành y dược như trước kia. Tuy nhiên do những ngành nghề đó còn chưa phổ biến và phát triển tại nước ta dẫn đến khó khăn về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Vậy nên học sinh cần tìm hiểu thông tin và kiến thức liên quan đến ngành nghề để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Khối B học ngành gì dễ xin việc có thể kể đến các ngành học như y – dược, điều dưỡng, thú ý, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, địa chất, khoáng sản, môi trường,… như đã phân tích ở trên.

Đa số công việc của ngành khối B khá vất vả. Do đó các bạn nữ có thể lựa chọn các ngành học có công việc nhẹ nhàng hơn như bác sĩ đa khoa, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, quản lý đất đai, sư phạm,… Tuy nhiên bạn cần dựa vào sở thích và năng lực học tập để lựa chọn ngành khối B phù hợp.

Hãy lựa chọn ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân
Hãy lựa chọn ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân

Lựa chọn ngành học để đáp ứng đam mê, sở thích tuy nhiên vẫn phải đảm bảo cho tương lai chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu còn băn khoăn thì bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cô và gia đình để đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất. Hướng nghiệp spa hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan