Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý cho học sinh


Mỗi học sinh đều cần tiếp thu đa dạng kiến thức từ nhiều môn học khác nhau. Ngoài ra, phát triển kỹ năng cũng như có khoảng trời riêng để nghỉ ngơi, giải trí Vậy nên tìm hiểu những cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý là điều cần thiết mà bạn nên làm. Việc lên kế hoạch không những giúp các bạn học sinh nâng cao khả năng tự học mà còn cân bằng quá trình thư giãn.

Lợi ích của việc sắp xếp thời gian hợp lý

Nếu không sắp xếp thời gian học tập hợp lý sẽ khiến bạn bị quá tải dẫn tới không đạt được kết quả như mong muốn. Cần học cách quản lý thời gian để thu về nhiều lợi ích cho bản thân.

 • Tăng hiệu quả học tập: Khi có kế hoạch thời gian học tập rõ ràng, học sinh sẽ dễ dàng phân bổ thời gian cho các hoạt động và nhiệm vụ học tập theo ưu tiên và mức độ quan trọng. Điều này giúp học sinh sử dụng thời gian một cách thông minh và tối ưu, tăng cường hiệu quả.
 • Giảm stress và áp lực: Thời gian biểu rõ ràng giúp học sinh tổ chức công việc và hoạt động, tránh tình trạng quá tải và căng thẳng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ. Việc giảm áp lực, stress giúp học sinh tập trung, tăng năng suất và cải thiện trí nhớ.
 • Phát triển kỹ năng tự quản lý: Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý giúp bạn biết tự quản lý lịch trình của bản thân. Họ tạo ra thói quen làm việc có tổ chức và có kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.
 • Cải thiện sức khỏe: Việc có kế hoạch thời gian học tập hợp lý giúp học sinh chủ động và có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tham gia các hoạt động giải trí sau khi hoàn thành công việc. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.
Sắp xếp thời gian hợp lý mang lại nhiều lợi ích
Sắp xếp thời gian hợp lý mang lại nhiều lợi ích

Một số cách sắp xếp thời gian hợp lý

Chắc hẳn mỗi bạn học sinh đều mong muốn sử dụng thời gian hiệu quả để tăng năng suất học tập mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi. Nếu vẫn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào bạn có thể tham khảo một số cách sắp xếp thời gian hợp lý dưới đây.

Lên kế hoạch cụ thể

Kế hoạch thời gian học tập cụ thể giúp bạn sắp xếp thời gian học tập hợp lý, tăng cường hiệu quả học tập và giảm stress. Hãy đảm bảo rằng bạn theo kế hoạch và luôn cập nhật và điều chỉnh khi cần thiết. Đây là một kế hoạch cụ thể để sắp xếp thời gian học tập hợp lý:

 • Đặt mục tiêu học tập: Hãy xác định mục tiêu học tập và kế hoạch cụ thể để đạt được nó. Có thể đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.
 • Tạo lịch học tập: Thời gian biểu là bản đồ giúp bạn xác định và quản lý thời gian của mình. Lên lịch thật cụ thể và chính xác để bạn có thể sắp xếp thời gian tối ưu cho các hoạt động học tập.
 • Học tập trong các khung thời gian ngắn: Hãy phân chia thời gian học tập thành các mốc ngắn. Ví dụ như 30 phút, 45 phút hay 1 giờ để học tập hiệu quả hơn.
 • Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng: Xác định các bài và ưu tiên chúng theo thứ tự ưu tiên. Bắt đầu với các nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần hoàn thành đã đặt ra trong kế hoạch.
Lên kế hoạch cụ thể để tránh quá tải
Lên kế hoạch cụ thể để tránh quá tải

Phân chia quỹ thời gian trong ngày

Mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 24 tiếng nên bạn phải tìm ra cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Khoảng thời gian này là hoàn toàn đủ nếu biết cân bằng giữa những môn học khác nhau. Bạn nên nắm chắc kiến thức ngay khi thầy cô giảng trên lớp, sau đó về nhà ôn lại và làm bài tập.

Trừ khoảng thời gian học ở trường hãy chia nhỏ các công việc. Chỉ nên học trong vòng 45 phút sau đó thư giãn rồi mới tiếp tục ôn tập. Phương pháp này giúp đầu óc được nghỉ ngơi để sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới.

Đưa ra các khoảng thời gian học tập hợp lý
Đưa ra các khoảng thời gian học tập hợp lý

Dành thời gian nghỉ ngơi

Thư giãn là quá trình không thể thiếu khi học tập. Việc này giúp bạn giảm căng thẳng, thoải mái tinh thần. Từ đó nâng cao khả năng tiếp thu và ghi nhớ. Hãy đặt các mốc thời gian nghỉ ngơi trong lịch học để bạn có thể tận hưởng sau khi hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Ngoài ra bạn nên cân bằng học tập và cuộc sống. Đừng để quãng thời gian tươi đẹp của bạn chỉ vùi đầu trong sách vở.

Khi học tập, bạn cần phải dành thời gian nghỉ ngơi đủ để đảm bảo khả năng tập trung và sức khỏe của mình. Một số cách đơn giản có thể áp dụng bao gồm:

 • Nghỉ giữa các khung giờ học tập: Nếu bạn đang học tập trong một khoảng thời gian dài, hãy nghỉ ngơi một vài phút giữa các khung giờ học tập để giảm stress và tái tạo năng lượng.
 • Tập thể dục: Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng. Hãy dành một vài phút mỗi ngày để tập thể dục, đi bộ hoặc chạy bộ để đảm bảo sức khỏe.
 • Tham gia các hoạt động giải trí: Các hoạt động giải trí như đọc sách, xem phim, chơi game hoặc nghe nhạc có thể giúp bạn thoải mái từ đó tăng cường khả năng tập trung.
 • Tụ tập với bạn bè: Đi chơi cùng bạn bè hoặc tham gia các hoạt động xã hội khác có thể giúp bạn giải trí.
Lên kế hoạch nghỉ ngơi cụ thể để đảm bảo sức khỏe
Lên kế hoạch nghỉ ngơi cụ thể để đảm bảo sức khỏe

Xác định những môn học quan trọng

Xác định môn học cần ưu tiên là cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý mà bạn nên thử. Lựa chọn môn quan trọng giúp bạn xác định được thứ tự ưu tiên và phân bổ thời gian một cách hiệu quả.

Bạn cần xem xét mức độ cần thiết của các môn học đó đối với mục tiêu của mình. Có thể đặt câu hỏi như: Môn học này có ảnh hưởng như thế nào đối với kế hoạch học tập của tôi? Môn học này có liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp và sự nghiệp mà tôi đang hướng đến không? Môn học này có nội dung quan trọng và hữu ích đối với tương lai của tôi không?

Sau khi đã tìm ra môn cần ưu tiên, bạn phải phân bổ thời gian để học tập và tạo ra kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các tài liệu và các khóa học trực tuyến để hỗ trợ cho việc luyện tập thêm

Xác định môn học mình cần ưu tiên giúp bạn đạt kết quả cao hơn
Xác định môn học mình cần ưu tiên giúp bạn đạt kết quả cao hơn

Tập thói quen không trì hoãn

Một cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý đơn giản mà bạn có thể áp dụng là luôn thực hiện nhiệm vụ ngay khi được giao. Yếu tố trì hoãn sẽ khiến bạn trở nên lười biếng và không hoàn thành bài tập của mình. Một khi đã mắc phải thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn thụt lùi trong học tập.

Một số cách để ngăn chặn trì hoãn trong học tập bao gồm:

 • Lập kế hoạch học tập: Phương pháp giúp bạn tập trung vào những gì cần làm và kỷ luật bản thân một cách chặt chẽ.
 • Tìm nguồn động lực: Tạo cho mình những nguồn cảm hứng từ người nổi tiếng hoặc người mà bạn ngưỡng mợ. Điều này có thể giúp bạn tập trung hơn vào học tập và tránh việc trì hoãn.
 • Chia sẻ mục tiêu của mình: Chia sẻ mục tiêu với những người khác có thể giúp bạn giữ đúng hướng đi của mình.
Nên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian để tránh sự trì hoãn
Nên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian để tránh sự trì hoãn

Những cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn giúp học sinh nâng cao thành tích của mình. Ngoài việc ôn luyện bạn cần đảm bảo mình có đủ thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động ngoài trời khác.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan