Trường nghề có những nghề gì? Tính chất công việc ra sao?


Trường nghề có những nghề gì là từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm, nghiên cứu trên nền tảng mạng xã hội. Nhằm góp phần giúp cho thế hệ tương lai có được góc nhìn tổng quan và định hướng rõ ràng cho công việc. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số nghề phổ biến trong bài viết bên dưới.

Nghề thẩm mỹ

Nếu vẫn còn băn khoăn về câu hỏi trường nghề có những nghề gì, thì nghề thẩm mỹ chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho các bạn. Tính chất công việc của nghề thẩm mỹ bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau. Ví dụ như điêu khắc – phun xăm, massage, làm nail, trang điểm, làm tóc, spa,…Mỗi lĩnh vực sẽ sở hữu đặc điểm và tính chất hoàn toàn khác nhau.

Nghề thẩm mỹ đang trên đà phát triển mạnh mẽ
Nghề thẩm mỹ đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Theo các chuyên gia, nghề thẩm mỹ đang từng bước phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Đồng thời, nhu cầu làm đẹp càng tăng cao tạo tiền đề thu hút nguồn lao động dồi dào. Các bạn tốt nghiệp với chứng chỉ ngành thẩm mỹ sẽ không lo thất nghiệp, ngoài ra còn có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Nói cách khác, nghề này mặc dù cần áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quá trình làm việc. Tuy nhiên lại không phụ thuộc quá nhiều mở ra cơ hội cho những bạn sở hữu kỹ thuật lành nghề.

Kỹ thuật cơ khí

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi con đường học nghề trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cơ khí. Nghề này cũng đòi hỏi kỹ năng tư duy và sức khỏe tốt. Bởi vì các bạn phải thường xuyên làm việc với các công cụ lắp đặt, sửa chữa liên quan đến máy móc. Môi trường làm việc cũng tương đối khắt khe do đặc thù công việc đòi hỏi chịu đựng áp lực rất cao.

Kỹ thuật cơ khí là nghề nghiệp tiềm năng cao
Kỹ thuật cơ khí là nghề nghiệp tiềm năng cao

Các bạn làm nghề kỹ thuật cơ khí thường sẽ làm việc tại xí nghiệp, nhà máy, hoặc lựa chọn tự kinh doanh thiết bị cơ khí, nhận sửa chữa,…Thêm vào đó, bạn không chỉ có được cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam, mà vẫn có thể du học và định cư làm việc tại nước ngoài.

Nghề xây dựng

Nghề xây dựng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, dành cho các bạn đang tìm hiểu về vấn đề trường nghề có những nghề gì. Chúng ta có thể thấy, công việc liên quan đến xây dựng luôn được rất nhiều người săn đón, nhờ vào sự phát triển vượt trội của cơ sở hạ tầng. Trong lĩnh vực này, các bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết lập hệ thống cấp – thoát nước, công trình đường sắt, bảo dưỡng cầu đường bộ,…

Nghề xây dựng đang rất cần nguồn nhân lực
Nghề xây dựng đang rất cần nguồn nhân lực

Thông thường, nghề này sẽ phù hợp cho các bạn nam và yêu cầu có khả năng chịu áp lực cao, sẵn sàng tiếp xúc với môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt. Tuy nhiên, người làm nghề chuyên nghiệp vẫn có cơ hội kiếm được thu nhập xứng đáng với năng suất lao động.

Nghề đầu bếp

Ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu của con người và độ hot của nghề đầu bếp hiển nhiên không có dấu hiệu ngừng hạ nhiệt. Các bạn lựa chọn con đường học nghề với mong muốn được làm việc sớm hoặc sợ thất nghiệp, thì lĩnh vực liên quan đến nấu ăn chính xác là dành cho bạn.

Nghề đầu bếp đòi hỏi sức sáng tạo độc đáo
Nghề đầu bếp đòi hỏi sức sáng tạo độc đáo

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ lựa chọn làm những công việc phổ biến như làm bếp Á, bếp Âu, bếp bánh,…tại nhà hàng, quán ăn, hoặc có thể tự kinh doanh cửa hàng riêng. Nghề này không yêu cầu trình độ học vấn quá cao, nhưng các bạn trẻ cần nâng cao tay nghề bằng cách trau dồi và cập nhật xu hướng các món ăn độc đáo.

Nghề pha chế

Nghề pha chế đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường, và là sự lựa chọn hợp lý dành cho các bạn đặt câu hỏi trường nghề có những nghề gì. Đối với lĩnh vực pha chế, chúng ta có thể phân biệt hai trường phái rõ rệt là Barista (Pha chế cà phê) và Bartender (Pha chế rượu).

Nghề pha chế là công việc không đòi hỏi bằng cấp cao
Nghề pha chế là công việc không đòi hỏi bằng cấp cao

Công việc này không yêu cầu bạn phải có bằng cấp học thuật phức tạp. Niềm đam mê, khả năng sáng tạo, cộng hưởng với sự kiên trì học tập và làm việc chính là mấu chốt tạo nên thành công của một người pha chế. Với sự ra đời của hàng loạt thương hiệu ăn uống, hàng quán quy mô vừa và nhỏ. Tạo cơ hội cho các bạn theo đuổi nghề pha chế phát triển công việc và gia tăng thu nhập.

Nghề du lịch

Kể cả trước và sau dịch Covid-19, du lịch vẫn luôn là lĩnh vực nòng cốt thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, và mở ra cơ hội giao thương quốc tế. Đó là lý do vì sao các trường trung cấp nghề ngày nay nỗ lực đầu tư vào giáo dục, đào tạo kiến thức và kỹ năng hành nghề liên quan đến du lịch. Nghề này thu hút đông đảo nhiều bạn trẻ theo học, bởi môi trường làm việc năng động, hứa hẹn cơ hội thăng tiến và sở hữu được thu nhập cao trong tương lai.

Nghề du lịch mang lại nhiều cơ hội việc làm
Nghề du lịch mang lại nhiều cơ hội việc làm

Nghề thiết kế đồ họa

Thực tế, nghề thiết kế đồ họa đang trở nên nổi bật trong những năm gần đây, trả lời câu hỏi của nhiều người về vấn đề trường nghề có những nghề gì. Các bạn có thể nhìn thấy sức ảnh hưởng lớn lao của lĩnh vực quảng cáo, đã và đang thâm nhập vào mọi ngành nghề khác nhau trong cuộc sống. Tạo tiền đề cho những chuyên viên tư vấn sản phẩm, thiết kế ấn phẩm quảng cáo, truyền thông, sự kiện,…có cơ hội tiếp cận với thị trường làm việc được đa dạng hóa.

Làm nghề thiết kế đồ họa cần liên tục trau dồi và học hỏi
Làm nghề thiết kế đồ họa cần liên tục trau dồi và học hỏi

Các bạn có thể làm việc ở những xướng phim sản xuất phim hoạt hình, nhà xuất bản sách, studio nghệ thuật,…hoặc có thể nhận dự án tại nhà như Freelancer. Để phát triển sự nghiệp, yêu cầu tối cao cần thực hiện chính là liên tục học tập, trau dồi kỹ năng và cập nhật công nghệ mới phục vụ cho công việc.

Nghề điện, điện tử – viễn thông

Các bạn làm việc liên quan đến lĩnh vực điện, điện tử – viễn thông thường sẽ bao gồm các kỹ thuật như lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các loại điện khác nhau. Trong đó chúng ta có thể liệt kê như điện công nghiệp, điện dân dụng, hệ thống điện của máy móc, công trình,…Môi trường hành nghề của lĩnh vực này cũng khá đa dạng, phong phú, tùy thuộc vào tính chất và đặc thù công việc khác nhau.

Lĩnh vực điện, điện tử - viễn thông yêu cầu kỹ thuật cao
Lĩnh vực điện, điện tử – viễn thông yêu cầu kỹ thuật cao

Dịch vụ Y tế – Xã hội

Trường trung cấp nghề hiện nay cũng chú trọng rất nhiều vào lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người, bởi đây là vấn đề cấp thiết cần nguồn nhân lực cao. Các bạn trẻ theo học nghề này sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng và huấn luyện kỹ thuật về điều dưỡng, dược, dịch vụ chăm sóc, công tác xã hội. Thông thường sẽ được làm việc ở khu dưỡng lão, trung tâm y tế, phòng dược,…

Nghề liên quan đến sức khỏe con người luôn cần thiết
Nghề liên quan đến sức khỏe con người luôn cần thiết

Nông – lâm – ngư nghiệp

Dù nhiều người hiện nay lựa chọn theo đuổi công việc mang xu hướng của thời đại 4.0. Tuy nhiên, nông – lâm – ngư nghiệp vẫn giữ vững vị thế là nhóm nghề đóng vai trò quan trọng trong thị trường sản xuất và tiêu thụ. Các bạn sẽ có cơ hội học tập cách thức trồng cây lương thực, cây công nghiệp, cách nuôi gia súc và gia cầm,…

Nông - lâm - ngư nghiệp áp dụng quy trình làm việc bằng công nghệ
Nông – lâm – ngư nghiệp áp dụng quy trình làm việc bằng công nghệ

Mặc khác, dù nghề này vẫn còn nguyên bản chất truyền thống, nhưng quy trình làm việc đã thay đổi hoàn toàn khi áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Góp phần giúp cho các bạn trẻ có cơ hội được làm việc với các khâu sản xuất chuyên nghiệp.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giải đáp chi tiết câu hỏi về vấn đề trường nghề có những nghề gì. Hỗ trợ mang đến góc nhìn tổng quan, giúp các bạn hiểu rõ tính chất và đặc điểm công việc của nhiều nghề khác nhau. Chúc các bạn có được những định hướng đúng đắn và nghiêm túc theo đuổi sự nghiệp tương lai của bản thân.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan