Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn về học tập phổ biến


Những câu hỏi phỏng vấn về học tập luôn là mối quan tâm rất lớn từ học sinh cũng như giáo viên. Điều đó vừa giúp học sinh hiểu rõ về bản thân và vừa giúp giáo viên có những cái nhìn rõ hơn về cách giảng dạy của mình để củng cố, gắn kết với học trò của mình. Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn trò chuyện, dưới đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn về học tập phổ biến mà có thể hữu ích đối với bạn.

Những dạng câu hỏi phỏng vấn về học tập thường thấy nhất hiện nay

Với tâm thế chuẩn bị những gì tốt nhất cho bạn học, dưới đây là một số những dạng câu hỏi phỏng vấn về học tập thường gặp nhất hiện nay để giúp buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp.

Những câu hỏi phỏng vấn về học tập mà thầy cô có thể hỏi
Những câu hỏi phỏng vấn về học tập mà thầy cô có thể hỏi

Câu hỏi về giới thiệu bản thân

Câu hỏi về giới thiệu bản thân là câu hỏi bắt buộc trong bất kì cuộc phỏng vấn nào, đây chính là kim chỉ nam định hướng rõ ràng trong các cuộc trò chuyện. Một màn giới thiệu về bản thân suôn sẻ sẽ chính là điểm nhấn trong buổi phỏng vấn với thầy cô.

Không đơn thuần chỉ là giới thiệu tên, lời khuyên dành cho những bạn sắp phải vào phỏng vấn cùng những câu hỏi phỏng vấn về học tập đó chính là phải chuẩn bị trước. Bạn có thể gạch đầu dòng những lời giới thiệu tổng quan nhất và lập dàn ý cho bài giới thiệu của mình về các ý như: mục tiêu tương lai, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích,… Đây chính là điểm nhấn giúp thầy cô xác định về trình độ của mình.

Câu hỏi về giới thiệu bản thân
Câu hỏi về giới thiệu bản thân

Và để không gặp khó khăn về những câu hỏi phỏng vấn về học tập, bạn nên chuẩn bị đầy đủ nội dung và tự thuyết trình ở nhà để đảm bảo tâm lý ổn định trong buổi phỏng vấn với thầy cô.

Câu hỏi về các môn học yêu thích

Câu hỏi về môn học yêu thích là câu hỏi chuyên môn bắt buộc khi phỏng vấn về học tập. Câu hỏi này không quá khó, tuy nhiên khi trả lời cần biết cách trả lời để giáo viên có thể đánh giá một cách chính xác nhất. Các bạn có thể xác định một môn học yêu thích và triển khai về các vấn đề xung quanh như: kế hoạch học tập, mục tiêu môn học, phương pháp và xác định cả nghề nghiệp tương lai của mình.

Ngoài ra, khi đánh giá tiêu chí về môn học yêu thích, bạn không cần quá quan tâm đến điểm số, miễn là bạn yêu và đam mê nó. Qua đó, bạn có thể tự tin đặt câu hỏi học tập liên quan đến môn học và giáo viên có thể giải đáp những thắc mắc đó của bạn. Bạn sẽ hiểu thêm về kiến thức môn học và giáo viên có thêm những thông tin về bạn.

Những câu hỏi phỏng vấn về học tập ở trường lớp

Đa số những câu hỏi phỏng vấn về học tập ở trường lớp đều liên quan đến những trải nghiệm học tập của học sinh và phong cách giảng dạy của giáo viên. Từ những trải nghiệm thực tế của bạn tại trường lớp, giúp bạn định hướng được môi trường làm việc trong tương lai.

Các thầy cô sẽ hỏi về những trải nghiệm tại trường lớp
Các thầy cô sẽ hỏi về những trải nghiệm tại trường lớp

Thông thường, giáo viên sẽ khảo sát về kết quả học tập của học sinh và chất lượng giảng dạy tại trường lớp có thực sự hiệu quả hay không. Ngoài ra, qua buổi phỏng vấn, giáo viên có thêm những thông tin về chất lượng học tập tại trường lớp, từ đó đề xuất các phương án dạy học và trao đổi với học sinh tốt hơn.

Mong muốn thu được trải nghiệm như thế nào ở Đại Học – Cao Đẳng

Những câu hỏi phỏng vấn về học tập sẽ phục vụ nhu cầu định hướng kế hoạch học tập và trải nghiệm của học sinh mong muốn thu được tại Đại Học – Cao Đẳng. Vì thế, đây là câu hỏi thường xuất nhiều trong các buổi phỏng vấn khi những học sinh vừa đậu Đại Học hay Cao Đẳng.

Câu hỏi thường là “Sau khi thi đậu Đại Học, các bạn có mong muốn thu được trải nghiệm như thế nào ở Đại Học hay Cao Đẳng?”. Qua các buổi phỏng vấn, khảo sát hầu hết các bạn học sinh đều mong muốn có nhiều trải nghiệm thú vị tại Đại Học và có những người bạn mới để làm quen, mở rộng mối quan hệ. Câu hỏi này khá rộng và bao quát, vì vậy hãy trả lời trọng tâm và xác định đúng mục tiêu của câu hỏi.

Mong muốn có mối quan hệ bạn bè tốt tại Đại Học hay Cao Đẳng
Mong muốn có mối quan hệ bạn bè tốt tại Đại Học hay Cao Đẳng

Ngoài ra, các bạn mong muốn có môi trường hội nhập đa văn hóa tại Đại Học hay Cao Đẳng, đó chính là nơi mà các bạn được tiếp cận nhiều ngôn ngữ, giúp các bạn có những kiến thức mới hết sức thú vị. Nhờ vào đó, các học sinh sẽ có nhiều động lực để bước tới một môi trường học tập mới và cống hiến hết mình tại nơi đó.

Những câu hỏi giáo viên có thể đặt ra mà bạn có thể tham khảo

Ngoài ra, khi soạn những câu hỏi phỏng vấn về học tập, giáo viên luôn cân nhắc bao gồm câu hỏi cơ bản và câu hỏi mở rộng. Để buổi phỏng vấn diễn ra tốt hơn, dưới đây là những câu hỏi giáo viên có thể đặt ra để kiểm tra sự hiểu biết của bạn mà có bạn có thể tham khảo thêm.

Một số câu hỏi thông thường học sinh sẽ được hỏi

Thông thường các buổi phỏng vấn về học tập sẽ diễn ra sau khi kết thúc một học kỳ, một khóa học hoặc sau một kì nghỉ hè dài. Nhằm tạo ra sự kết nối giữa thầy cô và học sinh thì thầy cô sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu của học sinh về học tập bằng nhiều hình thức như: phát biểu, viết giấy note,… Những câu hỏi phỏng vấn về học tập mà thầy cô có thể hỏi bất kỳ như là:

 • Sau một kỳ nghỉ hè dài, các em phải quay trở lại guồng quay của việc học, các em mong đợi điều gì nhất cho lớp học sắp tới?
 • Để chào đón các em, các em có muốn thầy cô chào đón bằng hình thức nào không?
 • Môn học nào trong năm học vừa rồi em học tốt? Môn học nào trong năm học vừa rồi em học không tốt?
 • Các em muốn thầy cô hỗ trợ các em về việc học tập hay hoạt động gì không?
 • Điều gì ở trường khiến em cảm thấy yêu trường và muốn gắn bó với trường?
Chuẩn bị tâm thế cho một học kỳ mới
Chuẩn bị tâm thế cho một học kỳ mới

Để có thể nhận được hết tất cả các phản hồi của các bạn thì giáo viên thường lập bảng khảo sát và các bạn có thể điền vào. Ngoài ra, thầy cô có thể tổ chức một buổi giao lưu đầu khóa giữa thầy cô và học sinh, học sinh có thể thoải mái chia sẻ ý kiến của mình.

Các câu hỏi giúp liên kết quan hệ giáo viên – học trò

Ngoài ra, nhằm tạo sự gắn kết giữa giáo viên và học trò, hầu hết nhà trường đều tổ chức chương trình đầu khóa, giao lưu lẫn nhau. Các bạn có thể trao đổi về mọi vấn đề mà các bạn thắc mắc với giáo viên của mình. Giáo viên cũng đặt những câu hỏi phỏng vấn về học tập cho học sinh như sau:

 • Trong khoảng thời gian học tập vừa qua, các em có cảm thấy môn học nào khó tiếp thu hay không?
 • Các em có muốn thầy cô thay đổi hình thức dạy hiện tại hay không?
 • Các em có thấy mình gắn kết với các bạn hay không? Em có được lắng nghe và chia sẻ ý kiến của mình hay không?
 • Không gian và môi trường học tại đây có khiến bản thân em vui và có động lực học hay không?
 • Các bạn có hòa đồng với em hay không? Em có nhận được sự tôn trọng ý kiến từ mọi người hay không?
 • Các em có gặp vấn đề rắc rối gì với bạn học của mình không?
Những câu hỏi gắn kết mối quan hệ giáo viên và học trò
Những câu hỏi gắn kết mối quan hệ giáo viên và học trò

Thông qua những câu hỏi đó, giáo viên có thể nắm được tình hình học tập của các bạn học sinh và khả năng hòa đồng của từng cá nhân. Nhờ đó, mối quan hệ giữa thầy cô và bạn, giữa bạn và bạn học ngày càng trở nên gắn kết và thân thiết hơn.

Qua những thông tin chia sẻ trên, bạn có thể “tủ” cho mình những câu hỏi phỏng vấn về học tập và chuẩn bị câu trả lời một cách tốt nhất. Qua đó, giúp các bạn và thầy cô hiểu rõ về nhau nhiều hơn.

Hướng Nghiệp Spa chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan