Người hướng nội nên làm nghề gì?


Người hướng nội nên làm nghề gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang còn lăn tăn trong việc tìm kiếm công việc cho bản thân. Lựa chọn công việc phù hợp với bản thân rất quan trọng trong cuộc sống.

Đặc điểm các ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm riêng, với các công việc dành cho người hướng nội cũng sẽ có những điểm riêng, khác biệt so với các ngành còn lại. Một trong số đặc điểm đó có thể kể đến như:

Công việc ít giao tiếp

Với những người hướng nội sẽ có đặc điểm là ít giao tiếp hoặc khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ sẽ không mượt mà như những người hướng ngoại. Người hướng nội đa phần là người ít nói, sống thiên về nội tâm. Vì vậy, các công việc dành cho những ai sống nội tâm đều là những công việc có tính chất giao tiếp ít.

Nghề dành cho người hướng nội thường là công việc ít giao tiếp
Nghề dành cho người hướng nội thường là công việc ít giao tiếp

Một số công việc ít giao tiếp có thể kể đến như: kế toán, xử lý dữ liệu, kỹ sư, content,… Những công việc này không đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, người ít nói vẫn có thể đáp ứng và hoàn thành tốt công việc được giao.

Công việc ít vận động

Có thể thấy, đa phần những người hướng nội đều là người ít thích những nơi đông đúc, ồn ào, náo nhiệt. Do vậy, người sống nội tâm sẽ phù hợp với các công việc ít vận động, xã giao nhiều.

Bạn cần tìm hiểu đặc tính công việc nếu đang tìm người hướng nội nên làm nghề gì. Các công việc dành cho người hướng nội thường mang tính chất lặp đi lặp lại. Chính vì vậy, một số công việc dành cho người sống nội tâm thường ít vận động, điều này làm cho người hướng nội làm việc theo khuôn khổ.

Công việc đòi hỏi sự yên tĩnh

Một trong những đặc điểm ngành nghề của người hướng nội đó là công việc đòi hỏi sự yên tĩnh, ít người. Cũng chính vì đặc điểm tính cách của người hướng nội mà công việc dành cho họ cũng có sự khác biệt.

Người hướng nội thường thích làm việc ở những nơi yên tĩnh
Người hướng nội thường thích làm việc ở những nơi yên tĩnh

Người sống nội tâm thông thường sẽ không thích nơi ồn ào, náo nhiệt, do vậy khi làm việc sẽ chọn nơi yên tâm, ít người để có thể tập trung tốt hơn. Nếu được lựa chọn làm việc ở quán cà phê và ở văn phòng hay ở nhà, đa phần người hướng nội sẽ chọn làm việc ở nơi ít người, không gian yên tĩnh.

Người hướng nội nên làm nghề gì?

Có rất nhiều người thắc mắc người hướng nội nên làm nghề gì để phù hợp với tính cách của bản thân. Định hướng nghề nghiệp là cái mà mỗi người ai cũng cần nắm rõ, tuy nhiên có rất nhiều người còn chưa xác định được công việc phù hợp. Dưới đây là những công việc phù hợp với người hướng nội:

Kế toán

Kế toán là một trong những công việc rất phù hợp với người hướng nội. Bởi tính chất công việc không đòi hỏi giao tiếp nhiều, chỉ cần tập trung vào các con số, báo cáo, dữ liệu mà công ty yêu cầu.

Kế toán là công việc phù hợp với người hướng nội
Kế toán là công việc phù hợp với người hướng nội

Có thể đánh giá, kế toán là một trong những nghề được nhiều người hướng nội lựa chọn và gắn bó lâu dài nhất. Tuy nhiên, không phải người sống nội tâm nào cũng có thể làm nghề kế toán. Bởi tính chất công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và dành thời gian cho công việc nhiều.

Kỹ sư xây dựng

Nếu kế toán là công việc được nhiều chị em phụ nữ hướng nội lựa chọn, thì kỹ sư xây dựng lại là một công việc phù hợp với nam giới sống nội tâm. Đây là một trong những nghề giải đáp cho câu hỏi người hướng nội nên làm nghề gì.

Kỹ sư xây dựng có tính chất công việc ít giao tiếp
Kỹ sư xây dựng có tính chất công việc ít giao tiếp

Kỹ sư xây dựng là một công việc đòi hỏi sự am hiểu chuyên môn cao, ngoài việc tập trung vào các công trình xây dựng thì kỹ sư cũng ít giao tiếp với nhiều người. Nhưng với những ai có khả năng giao tiếp tốt thì sẽ là một lợi thế trong công việc.

Lĩnh vực y học

Với người hướng nội, các công việc trong lĩnh vực y học cũng là một nghề gợi ý cho câu hỏi người hướng nội nên làm nghề gì. Các công việc trong lĩnh vực y học có thể phù hợp với người sống nội tâm như: chuyên viên xét nghiệm, kỹ thuật y học, điều dưỡng, bác sĩ y học cổ truyền,…

Người hướng nội có thể lựa chọn các công việc liên quan đến y học
Người hướng nội có thể lựa chọn các công việc liên quan đến y học

Kiểm tra chất lượng QC

Đối với công ty sản xuất các mặt hàng thực phẩm, đồ dùng, may mặc,… sẽ có một bộ phận kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm. Công việc này đòi hỏi sự am hiểu về sản phẩm, về trình độ chuyên môn, không cần phải giao tiếp quá nhiều hoặc sử dụng khả năng giao tiếp để kiếm tiền.  Chính vì vậy, mà đây cũng là một trong những công việc phù hợp với người hướng nội.

Kiểm tra chất lượng đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao
Kiểm tra chất lượng đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao

Với công việc kiểm tra chất lượng, dù là nam hay nữ thì đều có thể làm được công việc này. Miễn là có sự yêu thích và đam mê với nghề để có thể gắn bó và duy trì lâu dài.

Data

Xử lý dữ liệu cũng là một nghề được rất nhiều người hướng nội lựa chọn. Công việc này, chỉ cần làm quen, nắm rõ công việc, xử lý nguồn dữ liệu công ty theo yêu cầu đặc thù để có thể giúp các bộ phận khác làm việc.

Đây cũng là một trong những công việc không đòi hỏi cao về mặt giao tiếp, năng động. Do vậy, nếu ai đang lăn tăn không biết người hướng nội nên làm nghề gì thì có thể tham khảo nghề này.

Kỹ sư phần mềm

Nếu có ai hỏi người hướng nội nên làm nghề gì thì câu trả lời đó là kỹ sư phần mềm. Một trong những nghề đòi hỏi kiến thức, kiên trì và tư duy.

Kỹ sư phần mềm là một nghề thu nhập cao phù hợp với người sống nội tâm
Kỹ sư phần mềm là một nghề thu nhập cao phù hợp với người sống nội tâm

Công việc của kỹ sư phần mềm 100% làm việc trên máy tính. Sản phẩm do kỹ sư phần mềm tạo ra trên máy tính, phần mềm, dữ liệu là cơ sở giúp họ tăng thêm thu nhập. Do đó, công việc này không đòi hỏi khả năng giao tiếp quá nhiều, phù hợp với người có tính cách hướng nội.

Content

Content cũng là một trong những nghề người hướng nội nên lựa chọn. Tính chất công việc là sáng tạo nội dung, làm việc dựa trên ý tưởng, suy nghĩ, tư duy để có thể viết được nội dung cho một chủ đề nào đó.

Nghề content là một sự gợi ý tuyệt vời cho người sống nội tâm
Nghề content là một sự gợi ý tuyệt vời cho người sống nội tâm

Vì vậy, những người sống nội tâm có thể lựa chọn nghề này để có thể làm việc và phát triển bản thân. Với dân content, có thể làm việc ở bất cứ đâu, thông thường họ sẽ lựa chọn nơi yên tĩnh để có thể dễ dàng nảy sinh ý tưởng.

Thiết kế đồ họa

Cũng gần giống như tính chất công việc của kỹ sư phần mềm, công việc của thiết kế đồ họa cũng làm việc thông qua máy tính với các bản vẽ và thiết kế. Đó là lý do nếu hỏi người hướng nội nên làm nghề gì, nhiều bạn sẽ nhận được gợi ý cho công việc này. Với thiết kế đồ họa đòi hỏi người làm nhiều kỹ năng liên quan tới máy tính, bên cạnh đó là khả năng tư duy, sáng tạo của mỗi người.

Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo cao
Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo cao

Vì vậy, đây cũng là một trong những gợi ý cho câu hỏi người hướng nội nên làm gì. Bởi đây là nghề không đòi hỏi kỹ năng giao tiếp quá nhiều nhưng vẫn có thể kiếm tiền tăng thu nhập cho bản thân.

Nhà văn, biên kịch

Nhắc tới các nhà văn, biên kịch người ta thường nghĩ đó là những người sống tình cảm, nội tâm, ít nói. Chính vì vậy đây là một trong những nghề phù hợp với người hướng nội.

Người hướng nội rất thích hợp với nghề nhà văn, nhà thơ, biên kịch
Người hướng nội rất thích hợp với nghề nhà văn, nhà thơ, biên kịch

Để có thể sáng tác ra những tác phẩm hay, đòi hỏi các nhà văn, biên kịch phải tư duy và có phong cách viết văn riêng. Do vậy, đây là một nghề người hướng nội có thể tham khảo để lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.

Công việc văn thư

Một trong những gợi ý khác cho câu hỏi người hướng nội nên làm nghề gì đó là công việc văn thư, lưu trữ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, gọn gàng vì cần phải sắp xếp, lưu trữ các hồ sơ, giấy tờ, sổ sách của công ty rất nhiều.

Vì tính chất công việc lặp đi lặp lại và tiếp xúc với giấy tờ, hồ sơ là chủ yếu, vì vậy người hướng nội làm công việc này cũng là một trong những sự lựa chọn hợp lý và phù hợp. Đây là nghề mang tính chất ổn định, thông thường sẽ phù hợp với người sống nội tâm là nữ hơn là nam.

Nhân sự

Nhân sự được biết đến là các công việc có liên quan đến con người trong một công ty hoặc một tổ chức nào đó. Trong nghề nhân sự được chia ra làm nhiều mảng khác nhau như: nhân sự tuyển dụng, nhân sự bảo hiểm xã hội, nhân sự chuyên về lương, hợp đồng lao động C&B,…

Mỗi mảng nhân sự sẽ có tính chất và đặc thù công việc khác nhau. Với người hướng nội thì sẽ phù hợp với mảng nhân sự C&B nhiều hơn là các mảng nhân sự khác. Bởi vì công việc cũng không yêu cầu giao tiếp quá nhiều, chỉ cần tập trung và làm tốt công việc của bản thân là đủ. Do đó, có thể nói nhân sự là đáp án chuẩn xác nếu hỏi người hướng nội nên làm nghề gì.

Dịch thuật

Đây là một nghề dành cho những ai giỏi ngoại ngữ nhưng không thích làm các công việc văn phòng gò bó, thì đây là lựa chọn phù hợp nhất. Công việc dịch thuật đa số là dịch từ văn bản sang văn bản, chính vì vậy mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng mà vẫn có thể kiếm tiền thêm thu nhập.

Công việc dịch thuật phổ biến và ngày càng phát triển
Công việc dịch thuật phổ biến và ngày càng phát triển

Ở các thành phố lớn thì nghề dịch thuật là một trong những nghề khá phổ biến và phát triển. Do đó, nếu còn đang phân vân không biết người hướng nội nên làm nghề gì thì đây là một gợi ý hoàn hảo.

Thợ làm bánh

Thợ làm bánh cũng là nghề nhiều người hướng nội lựa chọn. Tính chất công việc của nghề này chỉ tập trung vào các công thức làm bánh, cũng như sáng tạo ra nhiều loại bánh ngon.

Nghề làm bánh đòi hỏi sự đam mê và yêu nghề
Nghề làm bánh đòi hỏi sự đam mê và yêu nghề

Vì vậy, với những người hướng nội không thích làm các công việc văn phòng gò bó có thể lựa chọn nghề này. Đây là một nghề có thu nhập ổn định, giúp bản thân ngày càng sáng tạo và phát triển.

Trên đây là top những công việc gợi ý cho người hướng nội nên làm nghề gì. Mỗi nghề có một đặc điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích và định hướng của bản thân để có thể lựa chọn công việc như ý và phát triển lâu dài.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan