Vì sao ngành làm đẹp ở Việt Nam trở thành xu hướng?


Ngành làm đẹp ở Việt Nam đã phát triển từ lâu, tuy nhiên những năm trở lại đây mới thật sự bùng nổ. Việc phát triển và xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở làm đẹp đã cho thấy điều đó. Vậy vì sao ngành làm đẹp tại Việt Nam trở thành xu hướng, hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thực trạng ngành làm đẹp hiện nay

Ngành làm đẹp ở Việt Nam những năm gần đây đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Mỗi năm trên cả nước xuất hiện thêm khoảng 2000 đơn vị kinh doanh ngành làm đẹp. Các thẩm mỹ viện, trung tâm làm đẹp lớn thì không ngừng mở rộng quy mô. Chính nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người đã thúc đẩy ngành thẩm mỹ, làm đẹp.

Khi xã hội phát triển, điều kiện kinh tế ổn định thì nhu cầu làm đẹp không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, việc hội nhập khiến nhận thức của con người tăng cao, làm đẹp dần trở thành một nhu cầu thiết yếu. Khách hàng khi tìm đến các dịch vụ làm đẹp thường có tâm lý phóng khoáng, chịu chi. Do đó, ngành làm đẹp là thị trường đem lại nguồn thu lớn khiến thu nhập và đãi ngộ của nhân viên khá cao.

Spa thẩm mỹ không chỉ phát triển tại các thành phố lớn mà cũng dần phổ biến ở các vùng quê. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các tiệm làm đẹp cần tuyển thêm các kỹ thuật viên. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành làm đẹp cũng rơi vào tình trạng khan hiếm khiến đây trở thành một ngành nghề hấp dẫn.

Ngành làm đẹp đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam
Ngành làm đẹp đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam

Những yếu tố khiến ngành làm đẹp ở Việt Nam trở thành xu hướng

Ngành làm đẹp ở Việt Nam đang trở thành xu hướng nhờ đem lại nhiều cơ hội kinh doanh, cơ hội việc làm với mức thu nhập cao với thời gian học nghề nhanh chóng.

Chi phí đào tạo – Mức thu nhập cao

Yếu tố được quan tâm hàng đầu khi lựa chọn nghề làm đẹp chính là thu nhập. Ngành làm đẹp ở Việt Nam có mức thu nhập khá cao so với các công việc khác. Tuy nhiên thu nhập cụ thể tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí làm việc, trình độ tay nghề,…

Trung bình học viên ngành làm đẹp mới ra nghề sẽ có mức thu nhập khoảng 8.000.000 đến 15.000.000 đồng. Mức lương này bao gồm cả lương cứng và thưởng theo hiệu suất công việc. Khi đã có kinh nghiệm và trình độ tay nghề, kỹ thuật viên làm đẹp có mức lương dao động từ 15.000.000 đến 25.000.000 đồng mỗi tháng.

Thu nhập của kỹ thuật viên ngành làm đẹp ở mức khá cao và ổn định
Thu nhập của kỹ thuật viên ngành làm đẹp ở mức khá cao và ổn định

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Dù không quá rầm rộ như những ngành nghề khác nhưng cơ hội phát triển cho nhân sự ngành làm đẹp khá rộng mở. Ngành làm đẹp ở Việt Nam có lộ trình thăng tiến rõ ràng dựa theo kinh nghiệm làm việc và trình độ tay nghề. Ngoài ra, nhiều cuộc thi tay nghề được tổ chức hằng năm cũng đem đến nhiều cơ hội tốt cho các bạn trẻ.

Thời gian học nghề nhanh chóng

Các ngành làm đẹp thường có thời gian đào tạo nghề nhanh chóng. Để thành thạo các kỹ năng như spa, chăm sóc da, gội đầu dưỡng sinh, phun xăm thẩm mỹ, trang điểm,… học viên chỉ cần hoàn thành các khóa học nghề khoảng 2 đến 6 tháng.

Sở dĩ thời gian đào tạo nghề làm đẹp ngắn hạn như vậy là vì hình thức dạy nghề tập trung. Các khóa học đi thẳng vào các nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp đến dịch vụ học viên cần thực hiện. Thông qua các buổi học kết hợp lý thuyết và thực hành, học viên có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức và thành thạo kỹ năng, thao tác.

Thời gian học các nghề làm đẹp nhanh chóng
Thời gian học các nghề làm đẹp nhanh chóng

Những nghề làm đẹp hot nhất hiện nay

Những ngành làm đẹp ở Việt Nam đang được ưa chuộng bao gồm phun xăm thẩm mỹ, spa chăm sóc da, trang điểm, nail – chăm sóc móng, gội đầu dưỡng sinh, nối mi,…

Phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm thẩm mỹ là một trong những ngành làm đẹp phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhu cầu đối với phun xăm thẩm mỹ không ngừng tăng trong nhiều năm trở lại. Dù xuất hiện từ lâu nhưng phun xăm thẩm mỹ đang ngày càng phát triển và nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các phương pháp phun xăm ngày càng được phát triển như phun thêu, điêu khắc, hairstroke,…

Spa chăm sóc da chuyên sâu

Dịch vụ spa và chăm sóc da với lượng khách hàng đông đảo đang thu hút rất nhiều học viên. Sự phổ biến của các dịch vụ spa chăm sóc da khiến cho thu nhập của kỹ thuật viên spa luôn ở mức khá cao. Các khóa học spa thường phức tạp và có thời gian học lâu hơn các khóa làm đẹp khác. Tuy nhiên, khi ra nghề kỹ thuật viên spa sẽ thực hiện đa dạng các dịch vụ như tắm trắng, triệt lông, điều trị da mụn, nám, tàn nhang,…

Spa chăm sóc da là khóa học được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học nghề làm đẹp
Spa chăm sóc da là khóa học được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học nghề làm đẹp

Gội đầu dưỡng sinh

Gội đầu dưỡng sinh là dịch vụ làm đẹp được tìm kiếm nhiều nhất dạo gần đây. Với sự phát triển của mạng xã hội, dịch vụ này được nhiều người chia sẻ rộng rãi và thu hút rất nhiều khách hàng. Ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở làm đẹp phục vụ riêng cho dịch vụ này. Gội đầu dưỡng sinh là một liệu pháp làm chăm sóc cơ thể kết hợp thư giãn. Học viên tham gia khóa học nghề sẽ được đào tạo các kiến thức về gội đầu, massage, bấm huyệt và các kiến thức về thảo dược.

Nối mi, uốn mi

Nối mi và uốn mi không còn quá xa lạ với nhiều chị em yêu thích làm đẹp. Khóa học nghề này có thời gian ngắn hơn so với các khóa còn lại nhưng lại mang tính ứng dụng cao. Nối mi và uốn mi là dịch vụ làm đẹp có thể dễ dàng kết hợp tại các mô hình làm đẹp từ lớn đến nhỏ. Tuổi thọ của một lần nối mi trung bình khoảng 30 đến 45 ngày. Do đó, đây là một dịch vụ đem lại doanh thu lâu dài và đem đến nguồn khách hàng thân thiết cho các cơ sở kinh doanh.

Uốn mi, nối mi là dịch vụ làm đẹp được nhiều chị em yêu thích
Uốn mi, nối mi là dịch vụ làm đẹp được nhiều chị em yêu thích

Trang điểm

Tại các quốc gia phát triển, trang điểm là nghề nghiệp hái ra tiền và được xã hội coi trọng. Tại Việt Nam, những năm gần đây các chuyên gia trang điểm cũng dần có chỗ đứng khiến nghề này được chú ý nhiều hơn. Không như nhiều người nghĩ, trang điểm là nghề đòi hỏi tay nghề rất cao, học viên cần rèn luyện rất nhiều để trở nên thạo nghề và chuyên nghiệp. Thu nhập của nghề trang điểm cũng rất cao, việc kinh doanh ngành nghề này cũng rất phát triển, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Nail – Chăm sóc móng

Dù xuất hiện từ lâu nhưng nghề nail – chăm sóc móng không ngừng phát triển nhờ vào nhu cầu của khách hàng. Các công nghệ làm móng liên tục cập nhật thời gian qua đã chứng tỏ điều đó. Các thiết kế móng không ngừng thay đổi theo mùa khiến công việc này đem lại nguồn thu rất lớn. Tuy nhiên chính điều này cũng yêu cầu kỹ thuật viên nail cần có nền tảng và kỹ năng tốt để bắt kịp thị trường.

Lớp học nail - chăm sóc móng tại trung tâm đào tạo nghề
Lớp học nail – chăm sóc móng tại trung tâm đào tạo nghề

Ngành làm đẹp ở Việt Nam những năm qua đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ cải thiện các dịch vụ làm đẹp truyền thống, các dịch vụ mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường làm đẹp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về thị trường làm đẹp tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan