Giải đáp: Nên học nghề hay làm công nhân để có tương lai


Nên học nghề hay làm công nhân là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ khi đến giai đoạn cần định hướng cho tương lai, sự nghiệp. Cả hai hướng đi đều mang lại những lợi ích riêng biệt, tùy theo sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Bài viết bên dưới sẽ đồng hành cùng các bạn để có được câu trả lời thỏa đáng.

Giải đáp câu hỏi nên học nghề hay làm công nhân
Giải đáp câu hỏi nên học nghề hay làm công nhân

Đánh giá ưu/nhược điểm của học nghề và làm công nhân

Trước khi đưa ra quyết định nên học nghề hay làm công nhân, bạn cần có được góc nhìn tổng quan thông qua ưu và nhược điểm của hai hình thức này.

Học nghề

Học nghề mở ra tiềm năng phát triển vượt trội dành cho các bạn trẻ về môi trường học tập chuyên môn hóa và cơ hội việc làm cao.

Ưu điểm

Chương trình đào tạo nghề mang lại những điểm lợi thế như sau:

 • Thời gian học tập nhanh chóng: Thay vì dành 3 – 4 năm dưới giảng đường Đại học, Cao đẳng. Nhiều bạn đăng ký học nghề chỉ cần 3 – 6 tháng là có thể nắm vững toàn bộ kiến thức, tay nghề thuần thục và sẵn sàng đi xin việc làm.
 • Mang tính thực tiễn: Học nghề chủ yếu tập trung vào quy trình thực hành nhiều hơn lý thuyết. Các học viên thường tiếp xúc với trang thiết bị, dụng cụ kỹ thuật, công nghệ,…để có thể nâng cao tay nghề và áp dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc: Do đào tạo chuyên sâu về thực hành nên các học viên thường có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc rất tốt. Qua đó đáp ứng tiêu chí của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. 80% những ai hoàn thành khóa học nghề đều xin được việc làm đúng ngành nghề.
 • Chi phí theo học: Nhiều người lựa chọn theo đuổi con đường học nghề bởi chi phí phải chăng. Tùy theo ngành nghề khác nhau, nhưng chủ yếu dao động từ 20.000.000đ – 50.000.000đ. Thậm chí có thể thấp hơn nếu học viên chọn khóa học cơ bản hoặc cấp tốc.
Chương trình học nghề tập trung vào thực hành
Chương trình học nghề tập trung vào thực hành

Nhược điểm

Thực tế, sau khi học nghề đa phần các bạn sẽ phải làm nhiều công việc vất vả hơn rất nhiều. Đặc biệt là dễ gặp phải nhiều cơ sở giảng dạy kém uy tín, dẫn đến chất lượng học tập kém và tay nghề không đáp ứng điều kiện của nhà tuyển dụng.

Làm công nhân

Để đưa ra câu trả lời cho việc nên học nghề hay làm công nhân, các bạn tìm hiểu đánh giá về ưu nhược điểm khi lựa chọn hành nghề công nhân.

Ưu điểm

Làm nghề công nhân cũng đem đến nhiều cơ hội để phát triển trong thời đại công nghiệp sản xuất lên ngôi. Cụ thể một số điểm lợi thế như sau:

 • Nhiều sự lựa việc làm: Với sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp sản xuất, người công nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng và có nhiều lựa chọn về công việc. Bạn có thể làm ở nhà máy, công ty may mặc, bộ phận chế tạo, công nhân kho hàng, khai thác khoáng sản,…
 • Làm việc linh hoạt: Nhiều doanh nghiệp đưa ra hình thức làm việc full time hoặc part time. Từ đó công nhân có thể căn cứ vào quỹ thời gian để chọn thời gian làm việc linh hoạt.
 • Không yêu cầu học vấn cao: Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đạt tiêu chuẩn của công ty là có thể bắt đầu làm việc. Lượng công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp đa phần không cần phải có yêu cầu về học vấn, mà chú trọng vào sự chăm chỉ nỗ lực trong công việc.
Làm công nhân không yêu cầu học vấn cao
Làm công nhân không yêu cầu học vấn cao

Nhược điểm

Một người công nhân cần phải có sức khỏe tốt để đảm đương khối lượng công việc dày đặc. Đặc biệt là nhiều người phải tăng ca để có thể theo kịp tiến độ sản xuất của công ty, gây ảnh hưởng tiêu cực để thể chất và tinh thần. Tại Việt Nam, mức lương dành cho công nhân là rất thấp, khiến nhiều người gặp khó khăn khi trang trải cuộc sống và chăm lo cho gia đình.

Nên học nghề hay làm công nhân?

Để giải đáp câu hỏi nên học nghề hay làm công nhân một cách chính xác, các bạn nên dựa vào nhu cầu, năng lực và trình độ của bản thân để đưa ra lựa chọn. Lý do là vì cả hai hình thức đều mang tính thực hành và mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, nếu bạn không muốn tiếp tục với các bậc Đại học, Cao đẳng. Nhưng vẫn muốn tiếp thu kiến thức và kỹ năng chuyên môn phục vụ cho công việc thì nên chọn hình thức học nghề. Khi đăng ký khóa học, các bạn được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp về máy móc, thiết bị và cả lý thuyết trong thời gian ngắn để bắt tay vào làm việc.

Nên chọn học nghề nếu muốn được đào tạo kỹ năng thực hành
Nên chọn học nghề nếu muốn được đào tạo kỹ năng thực hành

Mặc khác, nếu bạn sở hữu sức khỏe tốt và không muốn đăng ký khóa học để tiết kiệm chi phí cho gia đình thì nên chọn hướng đi làm công nhân. Qua đó có thể dễ dàng xin việc làm do doanh nghiệp thường tuyển dụng công nhân theo số lượng lớn.

Những nghề nên học khi không làm công nhân

Sau khi đã có câu trả lời cho vấn đề nên học nghề hay làm công nhân, bạn có thể tham khảo học những nghề sau đây để phát triển sự nghiệp.

Nghề làm đẹp

Nghề làm đẹp là một lĩnh vực rất rộng bao hàm nhiều công việc khác nhau. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo đầu tư trang thiết bị hiện đại, giáo trình giảng dạy tập trung vào chuyên môn, giúp học viên nhanh chóng ra nghề. Đặc biệt là chương trình học linh hoạt, phù hợp với các bạn có nhu cầu vừa học vừa làm.

Khóa học nghề làm đẹp sẽ bao gồm các lĩnh vực như sau:

 • Nghề tư vấn và chăm sóc da chuyên sâu
 • Phun xăm và điêu khắc
 • Chuyên viên trang điểm
 • Nghề nối mi
 • Nghề làm nail
 • Nghề làm tóc
 • Gội đầu dưỡng sinh
 • Massage xông hơi
 • ….
Học nghề làm đẹp mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn
Học nghề làm đẹp mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Do đời sống xã hội phát triển nên nhu cầu về làm đẹp vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên viên có thể kiếm được mức lương hấp dẫn dao động từ 7.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Ngoài ra, nhiều người nâng cao thu nhập bằng cách tự kinh doanh cơ sở làm đẹp, xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân.

Nghề sửa chữa ô tô

Khi đang băn khoăn về việc nên học nghề hay làm công nhân. Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo nghề sửa chữa ô tô đang được nhiều người theo đuổi. Hàng loạt các doanh nghiệp chuyên sản xuất ô tô ra đời góp phần tạo điều kiện việc làm cho các bạn trẻ. Bạn có thể xin việc ở trung tâm bảo hành, xưởng dịch vụ, hoặc tự kinh doanh sửa chữa ô tô.

Nghề nấu ăn

Theo học nghề nấu ăn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các tín đồ yêu thích ẩm thực. Đây là công việc đòi hỏi các bạn phải nỗ lực, kiên trì rèn luyện để thuần thục tay nghề, đồng thời không ngừng cập nhật xu thế để tạo ra các món ăn độc đáo. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp hoặc tự mở quán ăn để gia tăng thu nhập.

Nghề đầu bếp đòi hỏi phải nỗ lực và kiên trì rèn luyện
Nghề đầu bếp đòi hỏi phải nỗ lực và kiên trì rèn luyện

Nghề công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra kỷ nguyên số hóa trong những năm gần đây. Nếu lựa chọn học nghề công nghệ thông tin, bạn có thể làm nhân viên IT, kinh doanh sản phẩm công nghệ, kỹ thuật viên quản lý phần mềm,… Đặc biệt, nhiều người còn kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng khi sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp về ngành nghề này.

Nghề pha chế

Nếu muốn trở thành một “nghệ sĩ” tại các quầy bar, quán cafe hay nhà hàng cao cấp, khóa học nghề pha chế sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn. Yếu tố quan trọng để thành công với nghề là sự sáng tạo, liên tục luyện tập và cập nhật kiến thức để tạo ra nhiều món uống mới mẻ.

Học nghề pha chế cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới
Học nghề pha chế cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Qua bài thông tin trong bài viết, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học nghề hay làm công nhân để có tương lai. Mong rằng các bạn hãy tham khảo ý kiến từ nhiều người xung quanh và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Hướng nghiệp spa chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan