Nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao?


Nhiều bạn trẻ, vì hoàn cảnh gia đình, không thể tiếp tục con đường học tập của mình, nhưng vẫn mong muốn có thể tìm được một công việc có mức thu nhập ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn về tương lai phía trước, những gợi ý dành cho bạn về nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Nên học nghề như thế nào phù hợp với bản thân

Chọn học nghề theo đúng khả năng

Khả năng bản thân là yếu tố có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn học nghề của bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm, khả năng và hạn chế của bản thân, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra…

Từ đó bạn mới có thể có lựa chọn phù hợp với câu hỏi học nghề gì khi không có bằng cấp.
Từ đó bạn mới có thể có lựa chọn phù hợp với câu hỏi học nghề gì khi không có bằng cấp.

Chọn học nghề theo đam mê

Nghề nghiệp là thứ sẽ cùng bạn gắn bó cả đời, giúp bạn sống theo mục đích cũng như có được thu nhập ổn định. Một ngày có 24h, bạn đã phải dành ⅓ số đó để làm việc. Do đó, chọn học nghề theo đúng với sở thích là rất quan trọng.

Nếu học nghề và làm cùng đam mê, bạn sẽ không cần phải làm việc nữa. Niềm đam mê đó sẽ giúp bạn kiên trì và nhẫn nại hơn với công việc của mình.

Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội

Cuối cùng, yếu tố có thể nói là quan trọng nhất khi chọn nghề đó là cơ hội phát triển trong nghề nghiệp. Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng thăng tiến và phát triển, ở cả hiện tại và tương lai… đều rất quan trọng với một nghề nghiệp nói chung.

Trong thời đại mới, từ sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ như hiện nay. Khi đứng trước câu hỏi nên học nghề gì khi không có bằng cấp, bạn cũng nên tham khảo các dự báo khác nhau. Đặc biệt là về sự thay đổi của nghề nghiệp đó trong ít nhất là vài năm tới.

Học nghề gì khi không có bằng cấp

Hiện tại có không ít bạn trẻ đang cần tìm cho mình một ngành học nghề phù hợp, đặc biệt là khi kỳ thi vào Tốt nghiệp THPT đã hoàn tất và công bố điểm. Việc chọn lựa sẽ vô cùng khó khăn với rất nhiều những nghề nghiệp hiện nay. Và cũng có không ít ngành nghề mà bạn có thể theo đuổi.

Sau đây là một số tham khảo ngành nghề bạn có thể tham khảo lựa chọn học khi không có bằng cấp:

Nghề Spa – công việc ngày càng phát triển mạnh mẽ

Nghề spa trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây được nhiều người đánh giá thuộc top những công việc có mức thu nhập cao và rất ổn định. Ngành nghề này đem đến rất nhiều công việc cho nhiều chị em thuộc mọi tầng lớp khác nhau. Nếu bạn thắc mắc hoặc băn khoăn không biết nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao, nghề spa chắc chắn không thể thiếu tên trong danh sách này.

Nghề spa đem đến cho các bạn nữ mức thu nhập cao
Nghề spa đem đến cho các bạn nữ mức thu nhập cao

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng chú ý chăm sóc bản thân. Nhờ điều đó mà các ngành dịch vụ làm đẹp có được những nền tảng để ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững, đặt ra những đòi hỏi rất lớn về nhân lực. Nếu bạn yêu thích những công việc liên quan đến làm đẹp, chăm sóc cơ thể cho mọi người xung quanh, nghề spa chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo.

Để có thể trở thành một nhân viên spa chuyên nghiệp, bạn cần tham gia các khóa học đào tạo nghề tại các trường dạy nghề, các trung tâm spa,… Điều kiện để theo học rất đơn giản chính là bạn đã hoàn thành chương trình học phổ thông. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự đam mê với ngành dịch vụ làm đẹp để có thể theo đuổi được công việc đến cuối cùng.

Nghề spa có cơ hội làm việc ở hầu hết các khu vực. Bạn có thể trở thành một chuyên viên spa tại các cửa tiệm spa mà bạn mong muốn hoặc nếu có một nguồn vốn, bạn có thể tự mở tiệm để tự mình làm chủ. Mức lương trung bình của một chuyên viên spa dao động từ 8 – 10 triệu đồng tùy theo từng khu vực, nhưng đây chắc chắn là một mức thu nhập cao hiện nay.

Nghề makeup – đáp ứng xu hướng khi cái đẹp lên ngôi

Nghề makeup cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho các bạn băn khoăn không biết nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao. Tương tự như nghề spa, nghề makeup cũng không đòi hỏi người học quá nhiều về trình độ học vấn. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp cấp 3, bạn đã có thể theo học tại các trung tâm đào tạo để theo đuổi ước mơ trở thành chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp.

Chuyên viên trang điểm có thu nhập cao, không đòi hỏi bằng cấp về học vấn
Chuyên viên trang điểm có thu nhập cao, không đòi hỏi bằng cấp về học vấn

Nghề makeup ngày càng trở nên rất phổ biến bởi nhằm đáp ứng được nhu cầu làm đẹp trong hầu hết những bữa tiệc hoặc trong nhiều tình huống giao tiếp khác. Công việc này có cơ hội để phát triển cả ở miền quê, nông thôn cho đến vùng thành thị, do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về việc làm sau này.

Về mức thu nhập, điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tay nghề của bạn, cũng như địa điểm bạn thực hiện công việc. Tuy nhiên, nhìn chung, thu nhập của một chuyên viên makeup thường dao động ở mức trên dưới 10 triệu đồng. Chỉ cần chăm chỉ và luôn sống hết mình vì công việc, bạn hoàn toàn có khả năng tự chủ về kinh tế, tự nuôi sống bản thân và chăm lo cho những người xung quanh.

Nghề làm tóc – hair stylist

Công việc tiếp theo bạn có thể tham khảo nếu đang băn khoăn không biết nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao chính là nghề làm tóc. Đây cũng là một trong những công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ làm đẹp đang có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Lựa chọn công việc của một hair stylist, mức thu nhập chắc chắn không là vấn đề khiến các bạn phải lo lắng.

Thợ làm tóc - công việc xu hướng ngày nay với mức thu nhập cao
Thợ làm tóc – công việc xu hướng ngày nay với mức thu nhập cao

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm đào tạo hoặc trường dạy nghề trang điểm ở mọi khu vực trên khắp cả nước. Với mức học phí thấp cùng thời gian đào tạo ngắn, bạn trẻ sẽ nhanh chóng có được chứng chỉ và đi làm để phụ giúp cho gia đình. Không chỉ phù hợp với các bạn nữ, nếu các bạn nam có niềm đam mê vẫn có thể học và trở thành các hair stylist chuyên nghiệp

Mức lương khởi điểm của một nhân viên cắt tóc tương đối ổn định, dao động từ 4 – 6 triệu đồng tùy theo khu vực cũng như salon làm tóc. Bạn có thể đi học thêm để nâng cao khả năng làm nghề của bản thân khi cảm thấy cần thiết. Khi đã trở thành một thợ làm tóc chuyên nghiệp, lương hằng tháng của bạn có thể lên đến 10 triệu đồng.

Nghề làm bánh

Nếu bạn khéo tay và có niềm đam mê với những chiếc bánh ngon lành, vậy tại sao không mạnh dạn theo đuổi công việc của một thợ làm bánh. Đây cũng là một công việc tiềm năng, nằm trong danh sách những ngành nghề bạn nữ không có bằng cấp nên theo học nếu muốn có được mức thu nhập cao.

Thợ làm bánh đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ
Thợ làm bánh đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ

Đối với công việc đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì và cẩn thận này, trình độ học vấn không đóng vai trò quá quan trọng. Bạn chỉ cần hoàn thành chương trình học cơ bản và đăng ký những khóa đào tạo nghề làm bánh là đã có thể trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp. Do đó, các nàng hoàn toàn có thể tự tin lựa chọn công việc này cho tương lai của bản thân.

Theo các khảo sát, mức thu nhập của một thợ làm bánh nằm ở mức cao so với lương trung bình của nhiều ngành nghề khác. Bạn có thể lựa chọn trở thợ làm bánh tại một cửa hàng, hoặc tự mở cho mình một tiệm bánh nhỏ nếu có điều kiện kinh tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm bánh tại nhà và bán online nếu không có quá nhiều thời gian. Dù là công việc gì, chỉ cần bạn chăm chỉ, thu nhập hằng tháng có được sẽ giúp bạn dư dả để trang trải cho cuộc sống.

Nghề kinh doanh online

Kinh doanh online là lĩnh vực kiếm tiền cực kỳ thịnh, thu hút đông đảo người tham gia. Nghề này không cần bằng cấp, không cần quan tâm đến độ tuổi, giới tính. Miễn bạn có “tay bán hàng”, lựa chọn cho mình ngành hàng phù hợp. Tiếp đến xây dựng một gian hàng nhỏ bắt mắt trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội là bạn đã có thể kinh doanh online.

Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, người kinh doanh phải là người nhanh nhẹn, hiểu rõ về các công cụ, thao tác trên máy tính, điện thoại, ngành hàng đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay. Đồng thời nên có kiến thức về quản lý hàng hóa, chiến lược kinh doanh. Mà những điều này đều có thể đi học tại các khóa học riêng lẻ được.

Kinh doanh online thích hợp với những nữ không bằng cấp
Kinh doanh online thích hợp với những nữ không bằng cấp

Nghề mẫu ảnh – Người mẫu

Thêm một cái tên trong danh sách “nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp” bạn cần biết, đó chính là nghề mẫu ảnh. Nghề mẫu ảnh tuy là ngành nghề không yêu cầu bằng cấp, nhưng lại yêu cầu về ngoại hình. Đây cũng là ngành nghề có cơ hội việc làm tốt khi ngành thời trang, hàng hóa phát triển đáng kể.

Để làm được nghề này, ngoài ngoại hình xinh xắn, vóc dáng cân đối, các mẫu ảnh cần có khả năng diễn trước ống kính, thể hiện trạng thái của mình thật tốt với các sản phẩm với tạo dáng, kỹ năng di chuyển.

Nghề mẫu ảnh có thể phát triển thêm kỹ năng, trau dồi khả năng của bản thân để có công việc với vị trí cao hơn. Nghề này có mức lương khá ổn định, nhưng tuổi thọ lại không cao nếu bản thân không tự chăm sóc nhan sắc của mình tốt.

Nghề mẫu ảnh có thu nhập rất tốt
Nghề mẫu ảnh có thu nhập rất tốt

Ngành sale

Sale là phòng ban cực kỳ cần thiết đối với một doanh nghiệp dù là nhỏ hay lớn. Đặc biệt, nhưng người làm nghề sale lại không cần đến bằng cấp dù bạn là sale online hay sale offline.

Nghề sale online yêu cầu về giọng nói, cách xử lý và tư vấn cho khách hàng, kiến thức am hiểu về lĩnh vực bạn đang sale. Đối với Sale offline, là những người gặp trực tiếp khách hàng để tư vấn thì cần đến ngoại hình, thái độ, giọng nói và sự am hiểu về lĩnh vực.

Có thể thấy, ngành nghề này tuy không cần bằng cấp, nhưng lại yêu cầu khá nhiều. Vậy nên các bạn nên vẫn cần sự cân nhắc khi quyết định theo đuổi ngành nghề này.

Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp là ngành nghề cực kỳ phù hợp với phái nữ. Ngành nghề này cũng không yêu cầu học vấn cao, nhưng lại yêu cầu sự cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ, và có khả năng cảm nhận vị tốt. Nghề đầu bếp được đào tạo nhiều ở các trung tâm đào tạo nghề, trung cấp nghề. Chỉ cần trải qua thời gian đào tạo 4-6 tháng. Khi ra nghề, bạn đã có thể đi làm ngay.

Không những vậy, nghề này có cơ hội việc làm tốt. Nếu bạn không muốn làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, hãy tích lũy đủ vốn và mở cho mình một quán ăn, tiệm bánh nhỏ để kinh doanh.

Ngành Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn dành cho nữ giới

Một ngành nghề được xem như giải pháp hàng đầu của vấn đề nên học nghề gì cho nữ không bằng đại học phải nhắc đến chính là quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Đây là ngành nghề phổ biến với nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương ổn định mà bạn nên lựa chọn. Bạn có thể đến trung tâm dạy nghề để tham gia học tập, thực hành với khóa đào tạo vài tháng hoặc một năm.

Khi tham gia học nghề, bạn sẽ được trải nghiệm các khóa học cụ thể để quản trị nhà hàng, khách sạn. Các giảng viên sẽ hướng dẫn bạn về những công việc cụ thể liên quan đến ngành nghề như phục vụ, pha chế, tổng đài,… Đồng thời, bạn cũng được biết về vị trí quản lý, giám đốc điều hành, giám sát viên,…

Bạn sẽ được đào tạo rất nhiều nội dung khi tham gia khóa học nghề
Bạn sẽ được đào tạo rất nhiều nội dung khi tham gia khóa học nghề

Hoàn thành xong khóa học, bạn có thể tự do ứng tuyển vào các vị trí mong muốn và phát triển với nó. Trong thời đại du lịch ngày nay, các khách sạn cùng nhà hàng ra đời ngày càng nhiều nên cơ hội sẽ đến rất nhanh khi bạn chọn ngành này.

Lập trình và công nghệ thông tin – Ngành tưởng khó nhưng dễ

Hiện nay, công nghệ thông tin phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới. Phát triển trong lĩnh vực này đang trở thành lựa chọn  ngày càng nhiều của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn nhân lực của ngành nghề này cũng dần trở nên trầm trọng. Với hiện trạng này, công nghệ thông tin sẽ là ngành dành cho câu hỏi nên học nghề gì cho nữ không bằng đại học.

Học công nghệ thông tin là lựa chọn hoàn hảo cho bạn
Học công nghệ thông tin là lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Sẽ là một sai lầm nếu bạn cho rằng ngành lập trình và công nghệ thông tin chỉ phù hợp với phái mạnh. Bởi vì có rất nhiều người làm nghề này là nữ giới. Không những thế, họ còn có khả năng sáng tạo tốt với sự tỉ mỉ mà nhiều doanh nghiệp yêu cầu.

Những năm tới, ngành này có thể thiếu hụt hàng trăm nghìn nhân sự nên nhiều nhà đầu tư sẽ chi mức lương khủng nhằm bổ sung nhân lực cho doanh nghiệp. Chính vì thế, bạn nên chọn ngành công nghệ thông tin để có được cơ hội tuyệt vời từ công việc này. Bạn chỉ cần tham gia một lớp đào tạo trung cấp hoặc tại trung tâm dạy nghề là có thể tham gia làm việc.

Trường đại học cùng các bằng cấp chuyên môn không phải là con đường duy nhất để giúp dẫn đến sự thành công của bạn trẻ. Hy vọng qua những gợi ý cho thắc mắc nên học ngành gì cho nữ không bằng cấp lương cao, nàng đã có thể vững tin hơn trong chặng hành trình chinh phục tương lai phía trước.

Hướng Nghiệp Spa chúc nàng sẽ lựa chọn được một công việc yêu thích và thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan