Nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp?


Đối với nhiều người thì bằng cấp là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên với những ngành nghề được đề cập ngay trong bài viết sau đây, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp.

Những ngành học không cần bằng cấp cho nam

Hãy cùng điểm qua một số ngành phù hợp với nam không có bằng cấp có độ phổ biến rộng rãi trong thời đại hiện nay:

Xây dựng

Công việc xây dựng là một ngành nghề rộng lớn và đòi hỏi nhiều loại kỹ năng khác nhau. Trong ngành xây dựng, có nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp , công nhân xây dựng là một trong số đó. Công nhân xây dựng là một nghề cực kỳ khan hiếm nguồn lực ở thời điểm hiện tại, để trở thành một công nhân xây dựng có phù hợp, bạn cần có những kỹ năng cơ bản như sử dụng các công cụ xây dựng, hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của kết cấu xây dựng, có khả năng làm việc nhóm, và có sức khỏe tốt để thực hiện các công việc đòi hỏi sức lực.

 Công nhân xây dựng là một nghề phù hợp cho nam không có bằng cấp

Công nhân xây dựng là một nghề phù hợp cho nam không có bằng cấp

Vận tải

Nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp? – Ngành vận tải bao gồm nhiều công việc khác nhau, bao gồm cả lái xe, nhân viên giao nhận hàng hóa, nhân viên kiểm soát vé và các vị trí quản lý khác. Nhiều công việc trong ngành vận tải không yêu cầu bằng cấp đặc biệt, nhưng đòi hỏi những kỹ năng cơ bản như kiến ​​thức về phương tiện giao thông, kỹ năng lái xe, hiểu biết về luật giao thông và khả năng giao tiếp tốt với khách hàng. Ngoài ra, vận tải là một ngành đang phát triển và có nhiều cơ hội việc làm, nhất là trong bối cảnh ngành thương mại điện tử và giao hàng trực tuyến đang phát triển.

Kỹ thuật ô tô

Ngành kỹ thuật ô tô đòi hỏi một số kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể làm việc hiệu quả, bao gồm hiểu biết về hệ thống cơ khí, điện tử, động cơ,… Vì vậy, việc có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành kỹ thuật ô tô sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn không có bằng cấp thì việc bắt đầu từ vị trí thấp và tích lũy kinh nghiệm là một cách để tiến thêm bước vào ngành kỹ thuật ô tô. Nhiều công ty cũng cung cấp khóa đào tạo nghề hoặc đào tạo quản lý chất lượng cho nhân viên của mình để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bạn có thể bắt đầu từ vị trí thấp nếu muốn theo đuổi ngành ô tô
Bạn có thể bắt đầu từ vị trí thấp nếu muốn theo đuổi ngành ô tô

Điện lực

Nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp? – Có rất nhiều công việc trong ngành điện lực không yêu cầu bằng cấp đặc biệt. Tuy nhiên những kỹ năng cơ bản như hiểu biết về điện, cơ khí, cách sử dụng và bảo trì các công cụ và thiết bị điện là những yêu cầu rất quan trọng. Nếu bạn có đam mê và sự quan tâm đến ngành điện lực thì không có bằng cấp không phải là rào cản lớn trong việc bắt đầu và phát triển sự nghiệp trong ngành này. Tuy nhiên việc nâng cao trình độ và kinh nghiệm sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tiến xa hơn trong ngành điện lực.

Du lịch và lữ hành

Ngành du lịch có rất nhiều cơ hội việc làm cho các nam giới không có bằng cấp nhưng có đam mê và kỹ năng liên quan đến ngành du lịch. Tuy nhiên, để tìm được một công việc trong ngành du lịch cần có đầy đủ kỹ năng chuyên môn cần thiết. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành du lịch, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm các vị trí trợ lý hoặc thực tập để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng của mình. Bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành du lịch để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

 Du lịch và lữ hành là một ngành rất có tiềm năng ở hiện tại

Du lịch và lữ hành là một ngành rất có tiềm năng ở hiện tại

Đầu bếp

Ngành bếp là một lĩnh vực mà yêu cầu chủ yếu là kỹ năng và kinh nghiệm, chứ không nhất thiết phải có bằng cấp. Với sự đam mê và năng khiếu trong nấu ăn, bạn có thể học hỏi và rèn luyện các kỹ năng bếp cơ bản và chuyên môn thông qua các khóa học đào tạo, thực tập hoặc làm việc trong các nhà hàng, khách sạn hoặc quán ăn. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp và được đánh giá cao trong ngành, bạn nên tích lũy kinh nghiệm thực tế và cải thiện các kỹ năng bếp của mình. Đồng thời, việc học các kỹ năng quản lý nhà hàng và quản lý nhân viên cũng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp bếp của mình.

Bartender (pha chế)

Bạn có thể học các kỹ năng pha chế thông qua các khóa học đào tạo, các chương trình thực tập hoặc làm việc trong các quán bar, khách sạn hoặc nhà hàng. Điều quan trọng là bạn cần có đam mê và niềm đam mê với nghề pha chế và sẵn sàng học hỏi và rèn luyện kỹ năng để phát triển nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên một số quán bar, nhà hàng hoặc khách sạn có thể yêu cầu các pha chế có bằng cấp liên quan. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành này để biết thêm thông tin và chuẩn bị cho sự nghiệp của mình.

 Bartender hay pha chế là một nghề phù hợp dành cho nam giới có cá tính

Bartender hay pha chế là một nghề phù hợp dành cho nam giới có cá tính

Công nghệ thông tin

Nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp? – Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng kỹ thuật và năng khiếu về máy tính, đồng thời cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Một số công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể phù hợp với nam giới không có bằng cấp bao gồm lập trình viên, quản trị viên hệ thống,…Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn cần học hỏi và rèn luyện kỹ năng chuyên môn. Bạn có thể học thông qua các khóa học trực tuyến hoặc tại các trung tâm đào tạo, hoặc học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực bằng cách tham gia các cộng đồng chuyên môn.

Marketing

Ngành marketing là một lĩnh vực đa dạng và đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm khả năng giao tiếp tốt, sáng tạo, phân tích dữ liệu, kỹ năng quản lý dự án và kiến thức về thị trường và người tiêu dùng. Bất kể giới tính và bằng cấp, nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này và muốn phát triển sự nghiệp của mình, bạn có thể bắt đầu với các công việc cơ bản trong lĩnh vực marketing. Bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, tự học thông qua các tài liệu và sách về marketing hay tham gia các tổ chức phi lợi nhuận nhằm tích lũy kinh nghiệm.

Marketing là một ngành có thể được học thông qua các khóa học trực tuyến hay nguồn tham khảo
Marketing là một ngành có thể được học thông qua các khóa học trực tuyến hay nguồn tham khảo

Spa và làm đẹp

Nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp? – Spa và làm đẹp không chỉ là một ngành dành cho nữ, nam giới hoàn toàn có thể đáp ứng và làm việc với những công việc cụ thể trong lĩnh vực này. Cụ thể, bạn có thể làm những công việc như massage, chăm sóc da và tư vấn làm đẹp cho khách hàng. Để trở thành một chuyên gia trong ngành spa, bạn cần học hỏi và rèn luyện kỹ năng chuyên môn. Bạn có thể học thông qua các khóa học trực tuyến hoặc tại các trung tâm đào tạo, hoặc học hỏi từ các chuyên gia trong ngành bằng cách thực tập hoặc làm việc tại các spa hoặc khách sạn cao cấp.

Lưu ý khi chọn ngành

Những ngành nghề được đề cập ở phần trên đều là những ngành nghề mà bạn có thể theo đuổi dù không có bằng cấp. Tuy nhiên để có thể tiếp cận dễ dàng hơn với công việc, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Hãy lựa chọn công việc thực sự phù hợp với bản thân. Đó có thể là một công việc tạo nên niềm vui cho bạn hoặc có những yêu cầu phù hợp với bạn. Bạn có thể lựa chọn công việc dựa trên thế mạnh của bản thân hoặc sở thích của mình.
 • Hãy luôn cố gắng và tâm huyết trong công việc, ngoài ra bạn cũng nên không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng và tiến bộ qua từng ngày. Hãy tạo cho mình một động lực khi làm việc để tiến về phía trước.
 • Hãy xem xét những yêu cầu của nhà tuyển dụng để biết được những tiêu chí được ưu tiên. Hãy lựa chọn nghề nghiệp nào mà bạn cảm thấy bản thân đáp ứng được những tiêu chí được đề ra.
 • Dù không có bằng cấp bạn vẫn có thể theo đuổi những công việc trên, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn không tạo nên những bước đột phá cho bản thân. Hãy tìm hiểu chuyên sâu về công việc của mình và cố gắng đạt được những tín chỉ có thể.
 • Hãy lựa chọn những công việc bình thường và tránh những công việc phi pháp. Những công việc phi pháp có thể giúp bạn thu về lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng khiến bạn đối mặt với vô số nguy cơ.
Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân
Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân

Như vậy bạn đã có được một số ngành nghề phù hợp để trả lời cho câu hỏi nên học ngành gì cho nam không có bằng cấp. Ngoài ra còn rất nhiều những ngành nghề khác mà bạn có thể lựa chọn ngoài những ngành nghề kể trên. Hãy lựa chọn ngành nghề phù hợp dựa trên sở thích và năng khiếu của bản thân mình.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan