Chuyên gia tư vấn nên đi du học hay học đại học trong nước thì tốt hơn?


Nên đi du học hay học đại học trong nước là băn khoăn của rất nhiều người khi sắp sửa tốt nghiệp THPT. Trên thực tế mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp mọi người phần nào trả lời được thắc mắc trên.

Rất nhiều học sinh thắc mắc việc nên đi du học hay học đại học trong nước
Rất nhiều học sinh thắc mắc việc nên đi du học hay học đại học trong nước

Du học và các ưu nhược điểm

Với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển rất nhiều phụ huynh đã cho con mình du học. Không ít người cho rằng du học nước ngoài sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn và tương lai cũng hứa hẹn tốt đẹp hơn. Mặc dù vậy, du học không chỉ có ưu điểm mà còn có cả những nhược điểm.

Ưu điểm

Ưu điểm trước tiên của du học nước ngoài chính là điều kiện học tập. Thường các trường học ở Úc, Anh, Mỹ, Nhật, Hàn… đều được đầu tư và rất phát triển. Không chỉ trang thiết bị hiện đại mà cả chương trình học cũng rất tiên tiến. Nhờ vậy mà du học sinh sẽ được tiếp xúc với những kỹ thuật mới hơn.

Bên cạnh đó du học nước ngoài còn tạo cho sinh viên tính tự lập cao. Việc phải sống xa nhà đòi hỏi các sinh viên phải học cách tự chăm sóc mình, rèn luyện các kỹ năng để tự phát triển bản thân.

Du học mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội tiếp xúc hơn
Du học mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội tiếp xúc hơn

Một ưu điểm nữa của du học chính là cơ hội việc làm về sau. Phải nói rằng những cơ quan tuyệt dụng trong nước hiện nay rất ưu tiên cho người du học. Chính vì vậy du học sinh sau khi về nước thường không phải lo lắng về việc tìm công việc phù hợp.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì du học nước ngoài cũng có không ít nhược điểm. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến người ta băn khoăn nên đi du học hay học đại học trong nước. Đến xứ người xa lạ, không ít sinh viên gặp phải tình trạng sốc văn hóa. Nhiều người không thể làm quen và phát triển được trong môi trường xa lạ, học tập kém, sức khỏe cũng yếu đi.

Ngoài, việc xa gia đình quê hương dễ dẫn đến tâm lý nhớ nhung, gây nên các bệnh như trầm cảm. Kèm theo đó là bất đồng ngôn ngữ khiến các du học sinh ngày càng thu mình, ít tiếp xúc với môi trường mới hơn.

Du học sống xa quê hương là điều khó khăn với nhiều người
Du học sống xa quê hương là điều khó khăn với nhiều người

Không chỉ vậy du học nước ngoài các bạn còn phải chịu áp lực tài chính rất lớn. Nhiều du học sinh luôn phải bận rộn với lối sống vừa học vừa làm vô cùng khó khăn.

Ưu và nhược điểm của đại học trong nước

Để trả lời cho câu hỏi nên đi du học hay học đại học trong nước hãy cùng tìm hiểu về các ưu nhược điểm của đại học trong nước.

Ưu điểm

Học đại học trong nước cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Trước tiên phải kể đến là việc các sinh viên sẽ được học tập ở chính quê hương nơi mình sinh ra. Nhờ vậy mà không gặp phải các rào cản về ngôn ngữ, giao tiếp. Những kỳ nghỉ các bạn có thể về với gia đình, nạp lại năng lượng và tiếp tục học tập.

Ngoài ra, nhiều trường Đại học trong nước cũng đã được nâng cấp hiện đại hơn. Trong đó có cả các trường liên kết với nước ngoài vô cùng chất lượng. Điều quan trọng là các bạn phải biết lựa chọn trường Đại học phù hợp với mình. Rất nhiều trường trong nước không chỉ rộng về quy mô mà trang thiết bị cùng đội ngũ giảng viên cũng vô cùng đảm bảo.

Có không ít trường đại học trong nước hiện đại và chất lượng
Có không ít trường đại học trong nước hiện đại và chất lượng

Nhược điểm

Học Đại học trong nước vẫn có những nhược điểm nhất định. So với du học, thường sinh viên trong nước ít được đào tạo về các kỹ năng mềm hơn. Chính vì vậy một bộ phận lớn sinh viên ra trường vẫn chưa tự lập và phát triển toàn diện. Hơn nữa các đơn vị tuyển dụng thường sẽ ưu tiên du học sinh. Nên sinh viên trong nước sẽ khó khăn hơn khi tìm việc lúc mới ra trường.

Giải đáp vấn đề nên đi du học hay học đại học trong nước

Du học nước ngoài và Đại học trong nước đều có những ưu nhược điểm. Để trả lời được câu hỏi nên đi du học hay học đại học trong nước sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân. Nếu có ý đủ tài chính cùng bản thân đã chuẩn bị tâm lý xa nhà, tự lập tốt thì du học sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn.

Trong khi đó nếu kinh tế gia đình còn khó khăn, hay bản thân là người chưa đủ tính tự lập thì việc học Đại học trong nước sẽ phù hợp hơn. Sinh viên trong nước vẫn có cơ hội phát triển rất tốt nếu chăm chỉ theo đuổi đam mê và biết tận dụng các cơ hội.

Việc chọn du học hay học trong nước phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi cá nhân
Việc chọn du học hay học trong nước phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi cá nhân

Trên đây là một vài giải đáp cho thắc mắc nên đi du học hay học đại học trong nước. Có thể thấy vấn đề này là phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên các sinh viên nên nhớ Đại học mới chỉ là một khởi đầu cho chặn đường dài về sau. Chọn du học hay học trong nước sẽ không quan trọng bằng việc các bạn có cố gắng hết mình và chịu trách nhiệm với lựa chọn ấy không.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan