Chia sẻ kinh nghiệm: Muốn mở spa cần bằng cấp gì?


Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, các chị em lần lượt rủ nhau đến các spa làm đẹp là một việc cực kì bình thường. Vì thế, các mô hình kinh doanh spa rất được ưa chuộng. Trong đó, các chứng chỉ hành nghề sẽ là điều kiện bắt buộc để theo nghề spa một cách chuyên nghiệp. Vậy muốn mở spa cần bằng cấp gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Giải đáp: Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa, điều kiện cần thiết bắt buộc phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp đó là phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp. Vậy muốn mở spa cần bằng cấp gì để thực hiện thủ tục đúng theo quy định của pháp luật?

Chứng chỉ hành nghề spa (bằng cấp) là một loại giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý. Đó là một giấy chứng nhận người sở hữu spa hoặc người đại diện pháp luật đã hoàn thành một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Giải đáp: Muốn mở spa cần bằng cấp gì?
Giải đáp: Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Với nhu cầu làm đẹp càng cao, nên lĩnh vực thẩm mỹ đã được nhiều cá nhân hay doanh nghiệp quan tâm theo đuổi. Trước thực trạng đó các Cơ quan Chức năng càng siết chặt về mặt chứng chỉ nghề spa. Muốn mở spa cần bằng cấp gì, cụ thể:

Nếu bạn mở spa có dịch vụ chăm sóc da

Các dịch vụ spa chăm sóc da ở đây sẽ là các dịch vụ massage cơ thể, gội đầu thảo dược, tắm trắng, đắp mặt nạ… Vì thế, để mở spa với những dịch vụ này, bạn cần cso đủ bằng cấp, giấy chứng nhận ở các cơ sở, trung tâm dạy nghề uy tín về các khóa học chăm sóc da, hoặc tối thiểu phải có chứng chỉ massage.

Các loại bằng cấp này phải được do một trong các trường được Bộ Y tế chỉ định. Nhân viên khi thực hiện phải theo đúng kĩ thuật đã được học. Sau 3 năm, những chuyên viên này sẽ phải kiểm tra tay nghề, nếu đạt tiêu chuẩn thì mới được tiếp tục hành nghề. Nếu không sẽ phải đi đến các cơ sở để được đào tạo lại.

Nếu bạn mở spa kết hợp dịch vụ thẩm mỹ

Đây là mô hình spa kết hợp cả chăm sóc da và các dịch vụ thẩm mỹ như thêu, xăm, phun trên da… Đây là những dịch vụ cần có sự xâm lấn sâu đến da nên sẽ cần có tay nghề chuyên môn sao, hiểu rõ được cách sử dụng dụng cụ…

Các dịch vụ thẩm mỹ luôn cần đến tay nghề chuyên môn cao
Các dịch vụ thẩm mỹ luôn cần đến tay nghề chuyên môn cao

Vì thế, muốn mở spa cần bằng cấp gì thì chắc chắn bạn sẽ cần phải có các loại bằng cấp, giấy chứng nhận của các lớp đào tạo, trung tâm dạy nghề về thẩm mỹ. Tương tự, những trung tâm cấp chứng chỉ thẩm mỹ cũng phải đáp ứng được Bộ Y tế công nhận.

Bằng cấp hành nghề spa có thời hạn sử dụng hay không?

Chỉ cần một lần bạn đăng ký học và được đào tạo tại những cơ sở uy tín, chất lượng thì sau khi hoàn thành khóa học và nhận được đánh giá đủ điều kiện về kiến thức lẫn tay nghề, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa. Đặc biệt, chứng chỉ này lại có giá trị vô thời hạn nên bạn hãy yên tâm về thời hạn sử dụng của nó.

Đặc biệt, các bằng cấp này khi được cấp tại những cơ sở thuộc thẩm quyền của Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội sẽ có giá trị trên toàn quốc. Ví dụ: Nếu bạn chọn TPHCM là nơi để học và được cấp chứng chỉ, nhưng sau khi nhận được chứng chỉ bạn lại muốn công tác tại Đà Nẵng để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở …. thì chứng chỉ đó vẫn có hiệu lực giá trị giống nhau.

Bằng cấp mở spa có thời hạn không?

Như đã phân tích ở trên, để mở tiệm spa kinh doanh người chủ cần có chứng chỉ hành nghề và các chứng chỉ liên quan. Những chứng chỉ này đều có giá trị vô thời hạn. Vậy bằng cấp mở spa có thời hạn không? Câu trả lời là KHÔNG. Một khi đã có chứng chỉ hành nghề, bạn có thể điều hành spa một cách lâu dài.

Cũng tương tự như chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ được cấp 1 lần mà không cần thi lại. Tuy nhiên, để mở spa kinh doanh, bạn cần bổ sung một số giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của quy định pháp luật. Mở spa cần bằng cấp gì còn phụ thuộc vào dịch vụ làm đẹp mà bạn kinh doanh. Thông thường, các spa cung cấp dịch vụ làm đẹp như: Phun xăm, tiêm meso – botox – filler,… cần chuẩn bị thêm chứng chỉ phòng chống lây nhiễm.

Bằng cấp mở spa có giá trị vô thời hạn tương tự chứng chỉ hành nghề
Bằng cấp mở spa có giá trị vô thời hạn tương tự chứng chỉ hành nghề

Có nên thuê hoặc mua Chứng chỉ hành nghề spa?

Sau khi tìm hiểu muốn mở spa cần bằng cấp gì nhiều người có suy nghĩ không học nghề vì sợ mất thời gian. Thay vào đó, họ quyết định thuê hoặc mua chứng chỉ hành nghề spa. Tuy nhiên, đây là hành động trái pháp luật. Hành vi này không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến vấn đề kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến cá nhân chủ doanh nghiệp.

Nếu bị phát hiện mua bằng hoặc thuê bằng hành nghề spa, cơ sở spa của bạn sẽ bị buộc ngừng hoạt động và người chủ sẽ phải nộp phạt số tiền lớn và cần chịu trách nhiệm trước pháp luật.  Vậy nên để hoạt động kinh doanh spa diễn ra thuận lợi, chủ doanh nghiệp cần chấp hành đầy đủ theo quy định.

Để điều hành spa, chủ doanh nghiệp cần học và thi chứng chỉ hành nghề
Để điều hành spa, chủ doanh nghiệp cần học và thi chứng chỉ hành nghề

Vậy cần phải làm gì để được cấp bằng hành nghề spa

Muốn mở spa cần bằng cấp gì thì với những phân tích trên chắc chắn mọi người cũng đã thấy, hiểu và nắm rõ được vấn vấn đề. Nếu muốn trở thành một nhà kinh doanh spa hợp pháp thì chứng chỉ nghề chính là điều kiện tiên quyết, bắt buộc cần phải có đối với chủ sở hữu.

Muốn mở spa, chứng chỉ hành nghề  là điều kiện tiên quyết
Muốn mở spa, chứng chỉ hành nghề  là điều kiện tiên quyết

Tuy nhiên, làm sao để có được trong tay bằng cấp chính quy và hợp pháp? Thông thường sẽ có 2 cách để người kinh doanh có được chứng chỉ nhằm đủ điều kiện hoàn tất hồ sơ đăng ký kinh doanh lĩnh vực spa. Cụ thể:

Thuê chứng chỉ hành nghề spa

Thuê chứng chỉ hành nghề spa sẽ áp dụng cho những bạn muốn mở spa và quản lý spa của mình. Đây là hình thức có người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp, chứng nhận đã hoàn thành một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện.

Tuy nhiên, hình thức này không được khuyến nghị nhiều. Bởi điều này sẽ khiến bạn không có kiến thức cũng như tay nghề chuyên môn lại vừa vi phạm pháp luật và vi phạm điều kiện hành nghề rất nguy hiểm. Bạn có thể phải đối diện với pháp luật và cấm hành nghề trong trường hợp xấu nhất.

Học nghề tại những trung tâm spa đạt chuẩn để cấp chứng chỉ

Đăng ký tham gia một khóa học nghề spa để được cấp chứng chỉ là một cách được ưu tiên trước nhất và đảm bảo an toàn. Bởi sau khi hoàn thành khóa học bạn không chỉ có được đầy đủ kiến thức vững chắc về nghề spa, lại còn rất hữu ích cho việc vận hành, phát triển spa mới mở của bạn đi đúng hướng và đúng pháp luật.

Thời gian cho một khóa học spa chuyên nghiệp để có thể cấp chứng chỉ sẽ không quá dài, tùy vào loại dịch vụ bạn lựa chọn. Bạn hãy tìm cho mình những trung tâm đào tạo nghề uy tín và được Bộ Thương binh Lao động Xã hội công nhận tiêu chuẩn cấp chứng chỉ spa.

Trung tâm Đào tạo thẩm mỹ Seoul Academy là địa chỉ bạn có thể tin tưởng
Trung tâm Đào tạo thẩm mỹ Seoul Academy là địa chỉ bạn có thể tin tưởng

Hiện nay, chỉ riêng tại TPHCM có rất nhiều trung tâm đào tạo spa đạt chuẩn, chất lượng, uy tín. Trung tâm Đào tạo Thẩm mỹ Seoul Academy sẽ là một địa chỉ bạn có thể lựa chọn, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn trên.

Muốn mở spa cần bằng cấp gì đã được bài viết giải đáp ở những thông tin trên. Có thể thấy, khi được đào tạo, nếu am hiểu đầy đủ kiến thức về nghề, sở hữu chứng chỉ nghề từ chính công sức và tuân thủ đúng pháp luật thì con đường thành công của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không nào? Hướng Nghiệp Spa chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan