Sinh viên lên đại học học những môn gì? Những lưu ý khi học Đại học


Lên đại học là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của hầu hết các bạn trẻ. Đây là chặng đường mới để khám phá và học hỏi những môn học mới, mở rộng kiến thức và nâng cao kỹ năng. Tùy vào chuyên ngành mà các bạn chọn sẽ có những môn học khác nhau. Vậy lên đại học học những môn gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Lên đại học học những môn gì?

Với những chuyên ngành mà các bạn theo học sẽ có các môn học khác nhau phù hợp với chương trình đào tạo. Tuy nhiên, sẽ có những môn học bắt buộc bao gồm các môn học đại cương và hệ thống các môn học chuyên ngành. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo.

Lên đại học học nhiều môn học khác nhau
Lên đại học học nhiều môn học khác nhau

Hệ thống các môn đại cương

Hệ thống các môn học đại cương là cơ sở cho các môn chuyên ngành của bạn. Đây là môn học bắt buộc đối với sinh viên năm nhất và năm 2 khi bước chân vào đại học. Các môn này được giảng dạy ở hầu hết các trường đại học ở Việt Nam. Vì vậy, dù chọn bất cứ ngành học nào các bạn cũng sẽ được trải qua các môn học đại cương.

Các môn đại cương bao gồm:

 • Triết học
 • Kinh tế chính trị
 • Chủ nghĩa xã hội khoa học
 • Lịch sử Đảng
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Pháp luật đại cương
 • Tâm lý
 • Xác suất thống kê

Thông thường các môn học đại cương sẽ nghiêng về phần lý thuyết là nhiều nên môn học có vẻ nhàm chán và khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi tiếp cận với các môn học, sinh viên sẽ được nâng cao khả năng tư duy logic, khả năng lập luận, phản biện và các thông tin cần thiết phục vụ cho môn chuyên ngành.

Vì vậy, không phải lên đại học học những môn gì mà mình thích mà mình cần phải học những môn học đại cương bắt buộc. Đây chính là nền tảng vững chắc cho các môn học nhập môn và chuyên ngành của các bộ môn mà mình theo đuổi.

Các môn đại cương thiên về lý thuyết, sinh viên sẽ tăng khả năng lập luận
Các môn đại cương thiên về lý thuyết, sinh viên sẽ tăng khả năng lập luận

Hệ thống các môn chuyên ngành

Hệ thống các môn chuyên ngành ở đại học thường được tổ chức thành các khoa bộ môn, trong đó mỗi khoa hoặc các bộ môn sẽ tập trung vào từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

Các môn chuyên ngành thường được phân loại theo các ngành học, ví dụ như Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Khoa học Y tế, Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Nghệ thuật.

 

Về ngành Khoa học tự nhiên, sinh viên sẽ được học các môn học liên quan đến Toán học, Giải tích, Vật lý, Hóa học,… Khi vào ngành học chuyên sâu sẽ có các môn học đi sâu từng chuyên ngành như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật mật mã và các ngành liên quan đến khoa học tự nhiên. Lên đại học học những môn gì liên quan đến tính toán không phải ai cũng đam mê, vì vậy bạn có thể tham khảo ngành thuộc khoa học xã hội.

Cấp bậc đại học có những bộ môn chuyên ngành
Cấp bậc đại học có những bộ môn chuyên ngành

Về ngành Khoa học xã hội, sẽ có các ngành nghề như Tâm lý học, Ngôn ngữ học, Lịch sử học, Truyền thông đa phương tiện… và nhiều ngành nghề khác. Các môn chuyên ngành thường sẽ đi sâu vào nghiên cứu từng lĩnh vực cụ thể, cung cấp cho sinh viên những khía cạnh và cái nhìn khách quan về bộ môn.

Các môn chuyên ngành thường được tổ chức thành các khóa học độc lập, các chương trình học thuật hoặc các chương trình đào tạo. Sinh viên thường được yêu cầu lựa chọn các môn học chuyên ngành phù hợp với ngành học của mình, hoặc có thể tự do chọn các môn học mở rộng để mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình.

Sự khác biệt các môn học ở bậc Trung học và Đại học

Nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị bước chân vào đại học thường thắc mắc lo lắng liệu lên đại học học những môn gì? Sự khác biệt giữa các môn học ở bậc trung học và đại học khá lớn và đa dạng tùy vào chương trình học của từng trường.

Sự khác biệt giữa bậc đại học và trung học
Sự khác biệt giữa bậc đại học và trung học

Tính chuyên môn cao hơn

Ở đại học, các môn học thường được giảng dạy với mức độ chuyên sâu hơn so với ở trung học. Các giảng viên sẽ đưa ra nhiều kiến thức mới, nâng cao kiến thức đã học và đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức chắc chắn và phải áp dụng được vào thực tế.

Cấu trúc chương trình học phức tạp hơn

Chương trình đào tạo học ở đại học sẽ có khối lượng kiến thức lớn hơn vì vậy các chương trình học thường có cấu trúc phức tạp hơn và đòi hỏi sinh viên phải học tập nhiều hơn so với ở trung học.

Vì thế, các sinh viên cần phải tự quản lý thời gian, chủ động trong việc học tập và phải tự chịu trách nhiệm về quá trình học tập của mình. Bên cạnh việc học còn có các hoạt động học tập ngoại khóa vì vậy việc cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa là rất quan trọng.

Phương pháp học tập đa dạng hơn

Khi bước chân lên môi trường đại học, sinh viên sẽ phải làm quen với môi trường mới, đồng thời các phương pháp học tập có thể đa dạng hơn so với ở trung học. Việc giảng dạy ở đại học cũng sẽ khác bao gồm các hoạt động như: các bài giảng, bài tập nhóm, thực hành và nghiên cứu khoa học.

Ở môi trường đại học, quy mô của các lớp học thường lớn hơn so với ở trung học, có thể có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn sinh viên trong một lớp. Điều này đòi hỏi sinh viên cần có tính tự chủ trong việc học.

Sinh viên cần chủ động xây dựng phương pháp học hiệu quả hơn
Sinh viên cần chủ động xây dựng phương pháp học hiệu quả hơn

Nội dung học tập chuyên sâu hơn

Các môn học tại đại học thường có nội dung chuyên sâu hơn, đòi hỏi sinh viên phải tìm hiểu sâu hơn về từng chủ đề, bài học. Ngoài ra, tại đại học còn có các môn học chuyên ngành, đào tạo chuyên sâu cho các ngành nghề cụ thể. Sau khi kết thúc lớp học trên lớp thì sinh viên cần tự nghiên cứu ở nhà nhiều hơn.

Những lưu ý trong quá trình học các môn học ở Đại học

Có thể thấy việc học đại học là một trải nghiệm rất đặc biệt và có nhiều điểm khác biệt so với bậc trung học. Vì vậy, để việc học diễn ra thuận lợi và có thể tận dụng được tốt nhất thời gian học tập, các bạn nên lưu ý một vài điều trong quá trình học các môn học ở đại học.

 • Trước khi bắt đầu khóa học, sinh viên sẽ được xem trước chương trình đào tạo và các môn học. Hãy đọc kỹ các yêu cầu các môn học của từng giảng viên phụ trách. Từ đó giúp bạn hiểu rõ về các kỹ năng, kiến thức và yêu cầu để hoàn thành khóa học.
 • Việc lên kế hoạch học tập ở đại học là rất quan trọng. Lên đại học học những môn gì không còn quá khó nếu bạn biết tạo một lịch học hợp lý cho cả tuần và cả kỳ học. Mỗi môn học sẽ có những kiến thức khác nhau vì vậy, bạn nên dành thời gian đều đặn để học, nghiên cứu và làm bài tập để duy trì tiến độ học tập.
 • Tham gia lớp học đầy đủ sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những kiến thức mới thú vị. Điều quan trọng là hãy tham gia đầy đủ vào lớp học và tập trung vào những gì giảng viên đang giảng dạy. Có thể đặt câu hỏi và trao đổi với giảng viên khi bạn cần sự giải thích để hiểu rõ hơn về nội dung môn học.
 • Hãy dành thời gian đọc giáo trình và tài liệu tham khảo ở nhà trước khi đến lớp để hiểu rõ hơn về nội dung môn học. Chủ động tìm kiếm các nguồn tài liệu bổ sung để nâng cao kiến thức và thảo luận với các bạn cùng lớp để có thêm kiến thức của từng môn học. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hỏi giảng viên hoặc những người có kinh nghiệm để được giải đáp thắc mắc.
Hãy chủ động hỏi giảng viên để được giải đáp thắc mắc
Hãy chủ động hỏi giảng viên để được giải đáp thắc mắc

Việc lên đại học học những môn gì là thắc mắc của nhiều bạn học sinh, ở Đại học lượng môn học sẽ khác nhau theo từng kỳ và lượng kiến thức rất rộng. Vì vậy, hãy tránh việc để bài tập hoặc đồ án cuối cùng đến phút cuối cùng mà hãy lên kế hoạch chi tiết để thực hiện theo tiến độ.

Lên đại học học những môn gì cũng đã được giải đáp. Với sinh viên khi mới bước chân vào đại học nên chuẩn bị tìm hiểu những kiến thức và các kỹ năng để việc học dễ dàng hơn. Đây là chặng đường mới, vì vậy đòi hỏi bạn phải không ngừng nỗ lực để thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan