Học spa bắt đầu từ đâu? Kinh nghiệm học nghề spa cho người mới


Xu hướng nghề nghiệp trong nhiều năm trở lại đây ngày càng có sự thay đổi khi nhiều bạn trẻ ngay từ khi định hướng nghề nghiệp đã lựa chọn học nghề thay vì học đại học.

Và trong số những nghề đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay phải kể đến nghề spa – thẩm mỹ. Để các bạn có những định hướng cũng như quyết định đúng đắn khi lựa chọn nghề nghiệp, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem học spa nên bắt đầu từ đâu và nên học những khóa học nào và bổ sung những thông tin cần biết cho những bạn mới bắt đầu với ngành làm đẹp này nhé.

Học spa bắt đầu từ đâu?

Nghề spa hay bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, muốn học nghề hay muốn làm nghề trước tiên cũng đều phải tìm hiểu rõ về nghề. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn, từ đó có những định hướng rõ ràng hơn, ảnh hưởng tới quyết định về nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Học nghề spa là một nghề đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ
Học nghề spa là một nghề đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ

Đối với những “lính mới” trong ngành spa – làm đẹp, câu trả lời cho câu hỏi “học spa bắt đầu từ đâu” sẽ là học từ những kiến thức cơ bản nhất như:

 • Ngành spa – làm đẹp là gì?
 • Ngành này phù hợp với những đối tượng nào?
 • Cơ hội việc làm ra sao?
 • Thông qua đó tìm hiểu bản thân xem mình có thật sự thích và đam mê ngành này không?

Nắm bắt những thông tin bước đầu như một khâu bắt buộc đối với mỗi học viên mới của ngành spa, vì đối với spa, đây là một ngành nghề có nhiều đặc điểm khá đặc thù so với các ngành thẩm mỹ khác. Cho nên, việc đầu tiên bạn cần làm là phải có một cái nhìn tổng quan về nghề Spa trước khi bắt đầu tham gia học.

Ngoài ra, là một người mới bước vào ngành nghề này, bạn rần cần được lắng nghe những lời khuyên, tư vấn của những người có kinh nghiệm đi trước.Thông qua đó bạn sẽ hình dung ra được những gì mình sẽ học và ứng dụng nó vào công việc sau khi học xong.

Tiếp theo đó, việc học spa bắt đầu từ đâu chắc chắn nằm ở bước chọn trường và chọn khóa học mình muốn tham gia. Ngày nay, có rất nhiều trường đạo spa xuất hiện phục vụ nhu cầu ngày một nhiều của các bạn trẻ, thậm chí các spa lớn – nhỏ cũng tuyển học viên về tự đào tạo vừa học vừa làm.

Việc học spa có thuận lợi hay không quan trọng nhất ở bước chọn trường đào tạo
Việc học spa có thuận lợi hay không quan trọng nhất ở bước chọn trường đào tạo

Tiếp theo cho vấn đề “học spa bắt đầu từ đâu” có lẽ là việc lựa chọn hình thức học. Hiện nay có một số hình thức học phổ biến có thể kể đến như:

 • Tham gia khóa học chuyên nghiệp tại các trường hay trung tâm đào tạo spa – thẩm mỹ
 • Vừa học vừa làm tại các cơ sở spa có nhận đào tạo học viên
 • Học online hoặc được truyền nghề lại từ những người đi trước.

Tuy nhiên, một lời khuyên đến bạn đó là nên tham gia vào một khóa học chuyên nghiệp tại một trường đào tạo uy tín, có như vậy, sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có chứng chỉ nghề và tấm bằng chứng chỉ sẽ có giá trị hơn khi đi xin việc, cơ hội làm việc tại các spa lớn sẽ cao hơn.

Sau đó mới đến bước chọn khóa học, về cơ bản, nghề spa gồm những nhóm ngành khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích làm đẹp của khách hàng như: chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp, massage thư giãn và trị liệu, điều trị da chuyên sâu,…

Ngành spa có rất nhiều nhóm ngành, nhưng nhóm ngành chăm sóc da được chọn nhiều nhất
Ngành spa có rất nhiều nhóm ngành, nhưng nhóm ngành chăm sóc da được chọn nhiều nhất

Trong quá trình học, bạn sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết để làm nền tảng. Song song với đó là việc trau dồi kỹ năng thông qua thực hành.

Sau khi đã hiểu được về nghề, chọn đường trường, chọn được khóa học, thì việc học spa bắt đầu từ đâu sẽ do giảng viên phụ trách trường đào tạo chịu trách nhiệm, bạn chỉ cần chăm chỉ học tập, trau dồi kỹ năng, rèn luyện tay nghề để có thể kết thúc khóa học và ra nghề.

Lộ trình phù hợp cho người học spa

Sau khi biết được học spa nên bắt đầu từ đâu, một vấn đề mà phần lớn các bạn trẻ quan tâm tới nghề spa muốn biết đó chính là lộ trình phát triển khi theo nghề này. Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, khi xác định theo nghề thì ai cũng muốn biết được mình có thể thăng tiến tới đâu.

Đối với học viên theo nghề spa thì sẽ có một lộ trình nhất định, dựa theo kỹ năng, kiến thức theo từng giai đoạn, cụ thể sẽ bao gồm những vị trí từ thấp tới cao như sau:

1. Vị trí kỹ thuật viên spa

Đây là vị trí khởi điểm khi bạn bắt đầu với nghề spa, tại vị trí này thì bạn sẽ là người trực tiếp thực hiện các dịch vụ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, vị trí kỹ thuật viên spa cũng có những cấp bậc khác nhau. Nếu bạn mới hoàn thành xong khóa học spa cơ bản, bạn cũng có thể bắt đầu với vị trí kỹ thuật viên spa, thực hiện các dịch vụ cơ bản như tẩy trang, tẩy da chết, đắp mặt nạ, massage mặt và cơ thể, waxing, xử lý mụn,…những thao tác cơ bản này đều có trong chương trình đào tạo cơ bản.

Vị trí kỹ thuật viên spa sẽ là điểm khởi đầu cho bất cứ ai muốn theo ngành spa
Vị trí kỹ thuật viên spa sẽ là điểm khởi đầu cho bất cứ ai muốn theo ngành spa

Thông thường, với vị trí khởi đầu này thì mức lương của kỹ thuật viên spa sẽ rơi vào khoảng 4-8 triệu đồng/tháng, tùy vào kỹ năng, vị trí. Ngoài ra, các kỹ thuật viên spa sẽ còn nhận thêm các khoản thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip từ khách hàng.

2. Vị trí kỹ thuật viên trưởng

Để đạt được tới vị trí này, bạn phải là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thành thạo mọi kỹ năng spa, và quan trọng là những nền tảng kiến thức về ngành spa phải vững.

Vị trí kỹ thuật viên trưởng phải có trách nhiệm đào tạo, dẫn dắt các nhân viên mới
Vị trí kỹ thuật viên trưởng phải có trách nhiệm đào tạo, dẫn dắt các nhân viên mới

Với vị trí này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm những công việc như:

 • Phân công lịch làm việc, công việc cho kỹ thuật viên
 • Theo dõi, phân tích chất lượng và tình hình khách hàng sử dụng dịch vụ, xử lý phản hồi của khách hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Cập nhật thông tin về chăm sóc khách hàng, tạo mối quan hệ với khách hàng thân thiết.
 • Báo cáo công việc định kỳ.
 • Training cho nhân viên mới.

Đây đều là những kỹ năng tích lũy được trong quá trình làm việc, đồng thời, kỹ thuật viên trưởng cũng sẽ làm các công việc giống như kỹ thuật viên bình thường, nhưng sẽ thường phụ trách các dịch vụ yêu cầu trình độ cao. Các khóa học nghề spa nâng cao sẽ đào tạo đầy đủ những kiến thức và kỹ thuật này.

Mức lương của kỹ thuật viên trưởng sẽ trong khoảng 10 triệu/ tháng, chưa tính thêm những khoản phụ cấp hay hoa hồng trong kinh doanh.

3. Vị trí quản lý spa

Vị trí quản lý spa, hay cao hơn có thể là giám đốc chi nhánh chính là đích đến cuối cùng mà bất cứ người học spa nào cũng đều hướng tới. Trung bình, những người học nghề spa và làm nghề spa sẽ phải mất 5-6 năm mới có thể thăng tiến đến vị trí này.

Mỗi spa đều có một quản lý đề kiểm soát mọi hoạt động tại spa, và đây cũng là đích tới trong lộ trình của một KTV spa
Mỗi spa đều có một quản lý đề kiểm soát mọi hoạt động tại spa, và đây cũng là đích tới trong lộ trình của một KTV spa

Tuy nhiên, số năm kinh nghiệm thì chưa đủ để có thể trở thành quản lý. Muốn đảm nhiệm chức vụ này, ngoài kỹ năng chuyên môn về spa phải thật vững, ở mức chuyên sâu nhất, ngoài ra, quản lý spa còn phải chịu trách nhiệm về các công việc như:

 • Kiểm soát hàng hóa, số lượng hàng sử dụng trong spa, đảm bảo luôn có đầy đủ sản phẩm, dụng cụ phục vụ cho quá trình hoạt động của spa.
 • Đảm bảo văn hóa, tác phong của nhân viên; kiểm tra vệ sinh, bày trí không gian spa theo đúng tiêu chuẩn đã đặt ra.
 • Giám sát, điều hành các hoạt động spa hàng ngày.
 • Phân công lịch làm việc cho các kỹ thuật viên và kỹ thuật viên trưởng, đảm bảo quyền lợi cho nhân viên.
 • Báo cáo doanh thu, tình hình hoạt động của spa.
 • Nghiên cứu, đề xuất và phát triển sản phẩm, dịch vụ. Phối hợp cùng với các team khác như sale, marketing để có chiến dịch phù hợp, tiếp cận nhiều hơn với khách hàng tiềm năng.
 • Giải quyết khiếu nại của khách hàng.
 • Hướng dẫn đào tạo nhân viên mới

Nhìn chung, với vị trí này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý, nó sẽ được tích lũy theo kinh nghiệm, số năm làm việc, và cũng là kiến thức được đào tạo tại các trường dạy nghề spa, và cũng là một trong các khóa học spa được rất nhiều người quan tâm khi muốn tự mình làm chủ ngành spa.

Và với vị trí này, mức lương sẽ rơi vào khoảng 18 đến 30 triệu, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh cũng như khả năng, đóng góp của mỗi người tới việc kinh doanh spa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn con đường khác đó làm làm chủ spa. Tuy nhiên, trước khi tự kinh doanh spa, bạn cũng cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm với vị trí kỹ thuật viên rồi tới quản lý. Khi có đầy đủ kiến thức, kỹ năng thì việc kinh doanh của bạn mới có thể có hiệu quả và sinh lời.

Nhìn chung, với mỗi giai đoạn, mỗi vị trí khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, mà hầu hết bạn sẽ tích lũy được trong quá trình làm việc và trong quá trình theo học các khóa học spa để nâng cấp kỹ năng của bản thân.

Mới học spa nên chọn khóa học nào?

Ngoài câu hỏi như học spa bắt đầu từ đâu thì vấn đề chọn khóa học chắc chắn cũng sẽ khiến các bạn lính mới đau đầu khi bản thân chưa xác định được phương hướng học tập.

Như đã nói ở trên, ngành spa có rất nhiều khóa học phù hợp với từng nhu cầu và mục đích học tập của học viên. Có những lớp đào tạo cơ bản cho người mới bắt đầu, nhưng cũng có những khóa học đào tạo chuyên sâu cho mức độ cao hơn.

Nếu bạn là “lính mới” và có nhu cầu học để trở thành kỹ thuật viên spa, vậy thì học spa bắt đầu từ khóa học chăm sóc da chuyên nghiệp là thích hợp nhất, tại đây, bạn sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, đủ kỹ năng tay nghề để có thể ra nghề trong vòng 3-6 tháng.

Nên bắt đầu với khóa học chăm sóc da đối với những bạn mới làm quen với ngành spa
Nên bắt đầu với khóa học chăm sóc da đối với những bạn mới làm quen với ngành s

Nếu bạn muốn học để mở spa hay bắt đầu với những vị trí cao hơn như chuyên viên, quản lý thì nên tham gia các khóa đào tạo quản lý, hướng dẫn cách quản lý nhân sự, cách vận hành một spa chuyên nghiệp, kỹ năng kinh doanh spa…

Những điều cần biết khi bắt đầu học spa

Biết được học spa bắt đầu từ đâu và biết nên học gì rồi thì tiếp theo bạn cần phải nắm được những lưu ý cần biết khi bắt đầu học spa.

 • Nắm được nhu cầu của thị trường để có định hướng chính xác, hiện nay, da là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ, vì thế học các khóa học về chăm sóc và điều trị da sẽ cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn. Khi nắm vững kiến thức và kỹ năng khóa học về da thì bạn có thể học thêm những khóa học khác để nâng cao kỹ năng
 • Nắm được chương trình học: bạn cần đảm bảo rằng sau 1 khóa học mình sẽ được học đầy đủ kiến thức cũng như chỉ dẫn về kỹ năng bài bản. Một khóa học tiêu chuẩn phải đáp ứng được yêu cầu về số lượng tiết thực hành so với tiết học lý thuyết
 • Cơ hội việc làm: Nên tìm các địa chỉ đào tạo lớn, có uy tín và có liên kết với một hoặc nhiều spa khác, có như vậy, sau khi hoàn thành khóa học, nếu bạn đảm bảo tay nghề và kiến thức sẽ được giới thiệu làm việc tại các spa liên kết ngay.

Một số kinh nghiệm khi học spa bắt đầu từ đâu

Học việc là cả một quá trình đòi hỏi nhiều tiêu chí để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Trước khi hiện thực hóa điều này thì trong quá trình được đào tạo tại trường, người học việc cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Định hướng nghề nghiệp

Để bắt đầu theo đuổi một ngành nghề, bạn cần hiểu được bản chất về lĩnh vực spa. Cụ thể là những thông tin cơ bản về nghề như công việc, tiềm năng phát triển,… Khi hiểu được bản chất học nghề spa, bạn sẽ biết học spa bắt đầu từ đâu. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng nắm bắt được lộ trình học tập.

 • Lựa chọn nơi học nghề

Điều quan trọng ảnh hưởng đến trình độ chuyên môn và tay nghề của bạn chính là trung tâm dạy nghề. Lựa chọn địa chỉ dạy nghề chất lượng là bước đệm quan trọng giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên giỏi trong tương lai. Hãy tìm đến các cơ sở có chương trình đào tạo chuyên nghiệp và uy tín. Ngoài ta, bạn nên ưu tiên nơi có giảng viên chuyên môn và được trang đầy đủ trang thiết bị thực hành,…

Hãy lựa chọn cơ sở dạy nghề có danh tiếng và chất lượng đào tạo tốt
Hãy lựa chọn cơ sở dạy nghề có danh tiếng và chất lượng đào tạo tốt
 • Ý thức được tầm quan trọng của thực hành

Nhiều bạn nghĩ rằng, học nghề chủ yếu là học kiến thức còn tay nghề thì sẽ cải thiện dần trong quá trình làm việc. Hoặc trong quá trình học spa chỉ cần nắm vững các kiến thức lý thuyết là được. Đây là một suy nghĩ sai lầm mà những người mới bắt đầu học spa thường gặp phải.

Thực tế, nghề spa rất quan trọng trình độ tay nghề. Ngay từ trong quá học, bạn cần thực hành thường xuyên để nâng cao các kỹ năng của mình. Đặc biệt, hãy lựa chọn những trung tâm đào tạo nghề chú trọng thực hành trên người thật và cam kết tay nghề cho học viên.

 • Luôn nỗ lực trau dồi tay nghề và kiến thức

Nghề spa liên quan tới công nghệ làm đẹp và các thiết bị kỹ thuật cao. Vậy nên nếu muốn phát triển trong nghề thì bạn cần không ngừng cập nhật những kiến thức mới để tránh bị lạc hậu so với thị trường. Các xu hướng làm đẹp cũng luôn thay đổi và phát triển theo khoa học. Vậy nên, hãy chủ động tìm hiểu và trau dồi kiến thức thường xuyên.

Những thông tin này phần nào cũng đã giúp các bạn học viên mới hiểu được học spa bắt đầu từ đâu, từ đó xác định được hướng đi cũng như những định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Chọn nghề spa hay chọn bất kỳ nghề nào cũng vậy, đều phải tìm hiểu kỹ, Hướng Nghiệp Spa hi vọng những kiến thức này đã giúp ích được cho bạn trong con đường định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan